Tuần 3

13/06/201519:57(Xem: 22276)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(Tuần thứ 3, tháng 01.2013)

 

Diệu Âm lược dịch

 

 

 

CAM BỐT: Ta Prohm, một phế tích Phật giáo nổi tiếng

 

Siem Reap, Cam Bốt – Ta Prohm là tên thời nay đặt cho một trong những đền thờ của khu Angkor.

Được xây phần lớn vào cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13 theo phong cách Bayon, Ta Prohm là một tu viện và trường đại học Phật giáo Đại thừa với tên gọi ban đầu là Rajavihara.  Bị rừng già nuốt chửng, ngôi đền này bị quên lãng cho đến khi nó được tái khám phá vào thế kỷ 19.

Không giống như hầu hết các ngôi đền của Angkor, đền Ta Prohm vẫn giữ gần như nguyên trạng như khi nó được phát hiện. Sự kết hợp của bầu không khí gồm cây mọc um tùm và vượt trội so với các phế tích và môi trường xung quanh rừng già làm cho nó trở thành một trong những ngồi đền ‘ăn ảnh’ nhất của khu Angkor.

Có nhiều điều để xem tại Ta Prohm – từ những cây cao chót vót và những phù điêu chạm khắc tinh tế trên các bức tường cho đến rêu phong và những cây leo.

Một địa điểm nổi tiếng khác là ‘cây Tom Raider’ tại khu bảo tồn trung tâm, nơi nữ diễn viên Angelina Jolie hái một hoa lài và bị hút xuống lòng đất.

(Buddhist Channel – January 15-1-2013)

 

 blank


ANH: Triển lãm về Lâm Tì Ni

 

Cuộc triển lãm về nơi khai sinh của Phật giáo và sự truyền bá của tôn giáo này tại Nam Á được tổ chức tại Thư viện Thanh Cung ở Durham từ ngày 10-1 đến 7-4-2013.

Triển lãm ‘Sự khai sinh của Phật giáo’ trưng bày những điểm nổi bật của công trình học thuật từ khoa Khảo cổ học của trường Đại học Durham, vốn đang nghiên cứu tại Lâm Tì Ni, Nepal – nơi Đức Phật Cồ Đàm đản sinh.

Các bảo vật từ Bảo tàng Victoria và Albert, Bảo tàng Anh và Bảo tàng Đông phương của Durham được trưng bày cùng với các ảnh chụp.

Tiến sĩ Craig Barclay, người phụ trách các Bảo tàng của trường Đại học Durham, nói, “Đây là một triển lãm mới rất thú vị, tạo một cơ hội để tìm hiểu thêm về một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới và để xem nhiều hình ảnh tuyệt vời cùng những đồ tạo tác quý hiếm”.

(tipitaka.net – January 16, 2013)

 

blank

Tượng Phật gỗ tại triển lãm Durham - Photo: Durham Times

 


TÂY TẠNG: Lễ mừng Năm Mới tại Tu viện Sakya

 

Vào ngày 10-1-2013, cư dân thành phố Xigaze ở Tây Tạng đã mừng Năm Mới của họ trong một nghi lễ tôn giáo được cử hành đặc biệt.

Các nhà sư với những mặt nạ và nhạc khí khác nhau đã tiến hành nghi lễ đặc biệt này, thu hút cư dân địa phương đến tham dự trong trang phục truyền thống.

“Chúng tôi đã đến đây rất sớm để hoàn thành cuộc hành hương của mình trước khi dự lễ”. Banba, người đến từ hạt Tingu cùng các bạn của mình, nói.

Với lịch sử hơn 500 năm, tu viện Sakya thể hiện những mong ước hoà bình và hạnh phúc của người dân địa phương.

Năm nay, theo dương lịch, Năm Mới Tây Tạng nhằm ngày 11-2, nhưng lại nhằm ngày 10-1-2013 tại thành phố Xigaze.

blank

(Big News Network – January 16, 2013)Tu viện  Sakya, Xigaze (Tây Tạng)
Photo: nattybabe

 

 

CỘNG HOÀ CZECH: Trung tâm Phật giáo Czech lớn nhất đang được xây dựng tại thủ đô Prague

 

Gompa Praha, trung tâm Phật giáo lớn nhất tại nước cộng hoà Czech, đang được xây dựng trong một nhà máy trước đây ở quận Holeovice.

Toà nhà được xây dựng lại sẽ có một thiền phòng cho 250 người và nơi triển lãm. Nơi đây sẽ diễn ra các khoá học và bài giảng về Phật giáo.

Gompa Praha sẽ mở cửa cho công chúng vào cuối năm nay.

Dự án xây dựng có chi phí 28 triệu curon.

Nhà tổ chức Jan Matuska nói, “Phật tử từ khắp đất nước cũng như từ nước ngoài đã đóng góp tiền trong 10 năm qua. Một phần của kinh phí này là khoản vay mà chúng  tôi sẽ trả dần”.
Hiện nay, trung tâm Phật giáo Czech lớn nhất toạ lạc tại Brno. Khắp nước cộng hoà Czech có khoảng 50 địa điểm thiền định.

(Mahabhodi IP – January 18, 2013)

 

 

ANH: Vật gia truyền Phật giáo trị giá 50.000 bảng Anh

 

Exeter, Anh - Hai vợ chồng Bronwen và Mike Hickmott sẽ bán bậc cấp ngưỡng cửa của họ, là vật hoá ra là một bậc cấp đền thờ Phật giáo 1.300 năm tuổi.

Đây là vật tạo tác bằng đá granite nặng 1 tấn và dài 2,4 mét, được cha mẹ của Bronwen mua từ một người Tích Lan làm nghề trồng trà vào thập niên 1950, khi người này từ Tích Lan trở về Sussex .

Kể từ khi thừa kế nó, Bronwen đã để nó đóng rêu ngoài nhà của hai vợ chồng cô ở Exeter.
Sau khi tình cờ cho người điều khiển bán đấu giá của công ty Bonham là Sam Tuke xem ảnh chụp vật gia truyền này, họ mới biết ra nó là bậc cấp thuộc thời Anuradhapura (400 BC- 1017 AD) của Tích Lan, được định giá khoảng 50.000 bảng Anh .

Cuộc đấu giá bậc cấp Phật giáo cổ đại này sẽ diễn ra tại Luân Đôn vào ngày 23-4-2013.
(Tipitaka Network – January 21, 2013)

 


 blank

blank
Vật tạo tác Phật giáo 1.300 năm tuổi bên ngoài ngôi nhà của vợ chồng Hickmott
Photos: Bonhams/BNPS

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2013(Xem: 5220)
Tượng chẳng cần tạc dù tạc bằng ngọc hay đá, sắt hay đồng vì tượng ấy đã và sẽ hằng in dấu trong triệu triệu tâm khảm người, bất kể tôn giáo nào, không tính quốc gia nào. Sự kiện không cần miêu tả ghi chép bởi ghi mấy cũng không đủ, chép bao nhiêu cũng không thể chuyển tải hết được ý nghĩa của hành động. Tượng đó là tượng Bồ tát Thích Quảng Đức. Sự kiện đó là sự kiện tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức. Cả hai điều ấy, tượng và sự kiện, được khởi đầu bằng lời nguyện thiêng liêng và kết thúc với trái tim bất diệt của Ngài.
29/04/2013(Xem: 5532)
Ba biến cố cao điểm của phong trào tranh đấu Phật Giáo năm 1963—cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh Huế, cuộc tự thiêu của HT. Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài Gòn và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963.
12/04/2013(Xem: 37780)
50 Năm Chấn Hưng Phật Giáo Việt Nam - HT Thích Thiện Hoa soạn GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT VIỆN HÓA ĐẠO ---oOo--- 50 NĂM CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM Sa mônTHÍCH THIỆN HOA soạn Tập 1: 50 NĂM (1920-1970) CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM hay là “GHI ƠN TIỀN BỐI” I –Lời Nói Đầu II –Diễn Văn III -Quyết định số 0176–V. H. Đ IV –Ghi ân Tiền Bối V –Di ảnh và tiểu sử Chư Thánh Tử Đạo.
10/04/2013(Xem: 13574)
Thiền sư Trí Quang làm việc được hơn một năm thì cuộc tàn sát tín đồ Phật giáo bằng xe tăng và súng đạn xảy ra trước đài phát thanh Huế. Nguyên do của cuộc tàn sát là lệnh cấm treo cờ Phật giáo của chính quyền trước ngày Phật Ðản năm ấy.
10/04/2013(Xem: 11761)
Tôi pháp danh Thích Quảng Đức, Hòa thượng trụ trì Chùa Quán Âm Phú Nhuận ( Gia Định). Nhận thấy Phật giáo nước nhà đương lúc ngửa nghiêng, tôi là một tu sĩ mệnh danh là trưởng tử của Như Lai không lẽ cứ ngồi điềm nhiên tọa thị để cho Phật Pháp tiêu vong, nên tôi vui lòng phát nguyện thiêu thân giả tạm này cúng dường chư Phật để hồi hướng công đức bảo tồn Phật giáo.
10/04/2013(Xem: 8012)
Kể từ khi vết tích của chùa Thiên Mụ được ghi lại đơn sơ trong sách Ô Châu Cận Lục vào năm 1553 (1), chùa đã tồn tại gần 450 năm cho đến ngày nay. Dù trải qua bao nhiêu cuộc bể dâu, chùa vẫn giữ được địa vị và vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống đạo và đời của dân Huế, nói riêng, và của dân cả nước, nói chung.
10/04/2013(Xem: 9692)
Trong bài diễn văn khai mạc lễ đặt đá xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Thiền sư Thích Thanh Từ, Viện trưởng Thiền viện Trúc Lâm Đà lạt, người có ảnh hưởng lớn nhất đến việc xây dựng các Thiền viện Trúc Lâm ở Việt Nam trong đó có Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên và là người mang tâm nguyện lớn lao làm sống lại tinh thần Thiền phái Trúc Lâm của dân tộc.......
10/04/2013(Xem: 5010)
Phần lớn số gạch này đều để trơn, không hoa văn, thường có màu đỏ hoặc đỏ tím sẫm, độ nung cao, khá cứng. Một số viên có trang trí hoa văn họa tiết hình hoa cúc được in nổi với cánh nhỏ, đều và uốn lượn mềm mại trong khung nổi hình tròn, ở góc cũng in nổi các cánh hoa cúc nhỏ; một số được trang trí họa tiết hoa sen cách điệu.
10/04/2013(Xem: 7594)
Như một dòng chảy liên tục trong dòng chảy lớn của lịch sử dân tộc, kể từ khi được các tăng sĩ Ấn Độ du nhập vào đất Việt từ thời Hùng Vương, Phật giáo đã hội nhập vào dòng sinh mệnh của đất nước và đóng góp những nỗ lực làm thăng hoa nếp sống chung của dân tộc. Trên đất nước lớn lên từ huyền thoại Tiên Rồng, Phật giáo Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử của nó đã trở thành một lối sống gắn liền với dòng sống của dân tộc.