Tuần 3

23/09/201714:20(Xem: 19679)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 9, 2017)
                                       
Diệu Âm lược dịch

 

 

THÁI LAN: Vụ cháy ngôi chùa ở Ayutthaya làm hư hại pho tượng Phật cổ

Sáng 15-9-2017, một vụ hỏa hoạn đã làm hư hỏng một pho tượng Phật thời Ayutthaya (Xiêm La) trong một ngôi chùa ở quận Mueang của tỉnh Ayutthaya.

Ngọn lửa bộc phát bên trong chánh điện từ phía sau tượng Phra Buddha Kodom, pho tượng chính của chùa. Nhà chùa cho biết tượng này tồn tại từ thời Xiêm La (1350-1767 sau Công nguyên).

Sư Prisack, 63 tuổi, nói rằng ông đang đi đến tòa nhà ăn của ngôi chùa thì nghe những người sống gần chùa hô hoán cho ông biết có khói bốc lên từ chánh điện. Ông thấy những dây cáp điện phía sau pho tượng bốc cháy và lửa lan ra quanh pho tượng.

Các nhà sư và những người sống gần đó đã mất 20 phút để dập tắt ngọn lửa.

(The Nation – September 15, 2017)                           

2017-09-03-0000

Hiện trường vụ cháy tại ngôi chùa ở quận Mueang, tỉnh Ayutthaya (Thái Lan)
Photo: The Nation

 

 

ẤN ĐỘ: Tăng cường an ninh tại Bồ Đề đạo Tràng sau khi nghi phạm khủng bố tại Ahmedabad bị bắt giữ

Patna, Bihar – Chính quyền bang Bihar đã tăng cường an ninh của khu chùa Đại Giác ở Bồ Đề Đạo Tràng, ngôi chùa linh thiêng nhất của Phật giáo, sau khi bắt giữ nghi phạm chính của loạt vụ nổ vào năm 2008 trong thành phố Ahmedabad (bang Gujarat).

Vào ngày 26-7-2008, 16 vụ nổ trong khoảng thời gian 70 phút đã làm 56 người chết tại Ahmedabad.

Tansif Khan, một kỹ sư 35 tuổi, và 2 người khác đã bị bắt sau khi một chủ tiệm cà phê trong tuần này đã trình báo với cảnh sát về một bài đăng của Khan trên mạng xã hội. Cảnh sát đang cố tìm hiểu xem Khan, kẻ bị truy nã trong 35 vụ khủng bố, có đang lên kế hoạch nhắm vào chùa Bồ Đề Đạo Tràng và thành lập những mạng lưới mới tại thành phố Ahmedabad hay không.

Khu chùa Đại Giác từng là mục tiêu của một loạt vụ nổ vào tháng 7-2013 khiến một người bị thương.

(ndtv.com – September 15, 2017)

2017-09-03-0001

Khu chùa Đại Giác vào ngày xảy ra một loạt vụ nổ (tháng 7-2013)
Photo: ndtv.com

 

 

ĐÀI LOAN: Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB) sẽ tổ chức “Hội nghị về Tương tác” tại Đài Loan  

Từ ngày 22 đến 29-11-2017, INEB sẽ tổ chức hội nghị tổng kết lần thứ 18 tại Đài Loan với chủ đề “Một Hội nghị về Tương tác: Chuyển hóa Xung đột thành Lòng Từ bi qua Trưng bày và Tu tập”.

INEB được thành lập vào năm 1989 tại Thái Lan với mục đích kết nối Phật tử dấn thân trên khắp thế giới và thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và liên kết các nhóm Phật giáo và liên tôn giáo để giải quyết các vấn đề toàn cầu – như là nhân quyền, giải quyết xung đột và các mối quan tâm về môi trường.

Thành viên INEB bao gồm tăng ni, các nhà hoạt động, học giả và nhân viên xã hội đến từ 25 nước tại các châu Úc, Á,  Âu và Bắc Mỹ. Tuy là một tổ chức Phật giáo, INEB chào đón các thành viên từ các truyền thống tâm linh và công nhận tầm quan trọng của các hoạt động liên tôn giáo.

(Buddhist Door - September 18, 2017)

2017-09-03-0002

Khách mời và đại biểu dự hội nghị của INEB tại Ấn Độ vào năm 2016
Photo: INEB Facebook

 

 

HOA KỲ: Lễ hội Tâm Từ Ái gây quỹ cho Chùa Phật giáo địa phương tại Carlisle

Carlisle, Pennsylvania - Lễ hội Tâm Từ Ái được tổ chức vào ngày 9-9-2017 để ủng hộ và gây quỹ cho Chùa Thanh Liên tại thị trấn Carlisle.

Người đại diện cho chùa Thanh Liên đã phát biểu rằng: Chùa hy vọng có được một không gian cố định để giảng dạy về thiền. Lễ hội này là để giúp cho việc đó. Tất cả tiền thu được từ các hoạt động và các sự kiện sẽ giúp chùa cũng như tương lai của chùa.

Chùa Thanh Liên có các chi nhánh trên khắp Hoa Kỳ. Chùa hướng đến việc xây dựng một cộng đồng Phật giáo và giảng dạy về những lợi ích của thiền định. Những lợi ích này bao gồm giảm căng thẳng, đạt được lòng từ bi cho bản thân và đối với người khác, cũng như sự tịnh tâm và phát triển tinh thần. Các nhà sư hướng đến việc truyền bá tình thương yêu và lòng tốt suốt con đường từ Tích Lan đến Carlisle.

(tipitaka.net – September 18, 2017)

 

 

TRUNG QUỐC: Ngôi chùa ở Thượng Hải di chuyển chánh điện 2,000 tấn bằng đường ray

Thượng Hải, Trung Quốc – Chánh điện và các tượng của ngôi chùa Phật Ngọc 100 tuổi ở trung tâm Thượng Hải đã được di chuyển 30 mét trên đường ray để giảm bớt sự dồn ứ về người tại địa điểm nổi tiếng này.

Hàng ngày có khoảng 100,000 người viếng chùa Phật Ngọc và các nhà chức trách Trung Quốc đã lo ngại về tình trạng quá tải cũng như nguy cơ hỏa hoạn do du khách đốt hương nhang.

Giải pháp cho tình trạng này là khéo léo đặt Điện Mahavira nặng 2,000 tấn lên các đường ray được đặc chế và di chuyển nó nhẹ nhàng về phía bắc để tạo thêm không gian ở các khu vực lân cận. Việc này, vốn phải nâng tòa nhà lên 1 mét, đã hoàn thành vào ngày 17-9-2017 – chỉ sau 2 tuần làm việc.

(Saudi Gazette – September 19, 2017)

2017-09-03-00032017-09-03-00042017-09-03-0005

 

 

Chánh điện của chùa Phật Ngọc ở Thượng Hải trong tiến trình di chuyển
Photos: Buddhistdoor

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2013(Xem: 5220)
Tượng chẳng cần tạc dù tạc bằng ngọc hay đá, sắt hay đồng vì tượng ấy đã và sẽ hằng in dấu trong triệu triệu tâm khảm người, bất kể tôn giáo nào, không tính quốc gia nào. Sự kiện không cần miêu tả ghi chép bởi ghi mấy cũng không đủ, chép bao nhiêu cũng không thể chuyển tải hết được ý nghĩa của hành động. Tượng đó là tượng Bồ tát Thích Quảng Đức. Sự kiện đó là sự kiện tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức. Cả hai điều ấy, tượng và sự kiện, được khởi đầu bằng lời nguyện thiêng liêng và kết thúc với trái tim bất diệt của Ngài.
29/04/2013(Xem: 5532)
Ba biến cố cao điểm của phong trào tranh đấu Phật Giáo năm 1963—cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh Huế, cuộc tự thiêu của HT. Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài Gòn và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963.
12/04/2013(Xem: 37784)
50 Năm Chấn Hưng Phật Giáo Việt Nam - HT Thích Thiện Hoa soạn GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT VIỆN HÓA ĐẠO ---oOo--- 50 NĂM CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM Sa mônTHÍCH THIỆN HOA soạn Tập 1: 50 NĂM (1920-1970) CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM hay là “GHI ƠN TIỀN BỐI” I –Lời Nói Đầu II –Diễn Văn III -Quyết định số 0176–V. H. Đ IV –Ghi ân Tiền Bối V –Di ảnh và tiểu sử Chư Thánh Tử Đạo.
10/04/2013(Xem: 13583)
Thiền sư Trí Quang làm việc được hơn một năm thì cuộc tàn sát tín đồ Phật giáo bằng xe tăng và súng đạn xảy ra trước đài phát thanh Huế. Nguyên do của cuộc tàn sát là lệnh cấm treo cờ Phật giáo của chính quyền trước ngày Phật Ðản năm ấy.
10/04/2013(Xem: 11763)
Tôi pháp danh Thích Quảng Đức, Hòa thượng trụ trì Chùa Quán Âm Phú Nhuận ( Gia Định). Nhận thấy Phật giáo nước nhà đương lúc ngửa nghiêng, tôi là một tu sĩ mệnh danh là trưởng tử của Như Lai không lẽ cứ ngồi điềm nhiên tọa thị để cho Phật Pháp tiêu vong, nên tôi vui lòng phát nguyện thiêu thân giả tạm này cúng dường chư Phật để hồi hướng công đức bảo tồn Phật giáo.
10/04/2013(Xem: 8012)
Kể từ khi vết tích của chùa Thiên Mụ được ghi lại đơn sơ trong sách Ô Châu Cận Lục vào năm 1553 (1), chùa đã tồn tại gần 450 năm cho đến ngày nay. Dù trải qua bao nhiêu cuộc bể dâu, chùa vẫn giữ được địa vị và vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống đạo và đời của dân Huế, nói riêng, và của dân cả nước, nói chung.
10/04/2013(Xem: 9694)
Trong bài diễn văn khai mạc lễ đặt đá xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Thiền sư Thích Thanh Từ, Viện trưởng Thiền viện Trúc Lâm Đà lạt, người có ảnh hưởng lớn nhất đến việc xây dựng các Thiền viện Trúc Lâm ở Việt Nam trong đó có Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên và là người mang tâm nguyện lớn lao làm sống lại tinh thần Thiền phái Trúc Lâm của dân tộc.......
10/04/2013(Xem: 5011)
Phần lớn số gạch này đều để trơn, không hoa văn, thường có màu đỏ hoặc đỏ tím sẫm, độ nung cao, khá cứng. Một số viên có trang trí hoa văn họa tiết hình hoa cúc được in nổi với cánh nhỏ, đều và uốn lượn mềm mại trong khung nổi hình tròn, ở góc cũng in nổi các cánh hoa cúc nhỏ; một số được trang trí họa tiết hoa sen cách điệu.
10/04/2013(Xem: 7594)
Như một dòng chảy liên tục trong dòng chảy lớn của lịch sử dân tộc, kể từ khi được các tăng sĩ Ấn Độ du nhập vào đất Việt từ thời Hùng Vương, Phật giáo đã hội nhập vào dòng sinh mệnh của đất nước và đóng góp những nỗ lực làm thăng hoa nếp sống chung của dân tộc. Trên đất nước lớn lên từ huyền thoại Tiên Rồng, Phật giáo Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử của nó đã trở thành một lối sống gắn liền với dòng sống của dân tộc.