Tuần 3

24/07/201920:19(Xem: 19095)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
  (TUẦN THỨ 3 THÁNG 7, 3019)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Quốc tế Sakyadhita tổ chức hội nghị lần thứ 16

Blue Mountains, Úc - Vào cuối tháng 6-2019, Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Quốc tế Sakyadhita đã tổ chức hội nghị lần thứ 16 tại thành phố Blue Mountains, quy tụ hơn 800 nữ tu và cư sĩ Phật giáo từ 29 quốc gia.

Kể từ khi thành lập vào năm 1987, hội Sakyadhita đã chống lại những bất công ânh hưởng đến nữ cư sĩ và chư ni từ khắp nơi trên thế giới, tổ chức các hội nghị thượng đỉnh 2 năm một lần - nơi nam nữ Phật tử thuộc các truyền thống Phật giáo khác nhau hội kiến để trình bày các nghiên cứu, pháp thoại, hội thảo, thiền định và thảo luận bàn tròn.

Trong quá khứ, Sakyadhita đã tổ chức các hội nghị của hiệp hội tại chấu Á, một phần là để bảo đảm rằng các cuộc họp có thể có sự tham dự càng nhiều nữ tu và nữ cư sĩ càng tốt, phần lớn là những người sống ở các nước châu Á.

Nhưng năm nay, tổ chức nữ Phật tử này đã có một cơ hội độc nhất vô nhị khi tổ chức hội nghị tại Úc, một khu vực mà Phật giáo ít được chính thức hóa – với chủ đề của sự kiện lần này là “Chân trời mới trong Phật giáo”, một cách phù hợp.

Hội nghị Sakyadhita tiếp theo sẽ diễn ra tại Sarawak, Mã Lai, vào năm 2021.

(tricycle – July 15, 2019)

2019-07-2-0002019-07-2-0012019-07-2-0022019-07-2-003

 

Hình ảnh về hội nghị lần thứ 16 của Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Quốc tế Sakyadhita, được tổ chức tại Úc
Photos: tricycle.org

 

 

TRUNG QUỐC: Áp đặt sự hạn chế đi lại tại Trung tâm Phật giáo Yachen Gar

Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế đi lại chặt chẽ đối với Trung tâm Phật giáo Yachen Gar, cấm việc vào thăm khu vực này và thiết lập các trạm kiểm soát để theo dõi sự di chuyển của xe cộ.

Những hạn chế mới nói trên theo sau các nỗ lực bắt đầu vào tháng 5-2019 nhằm giảm số lượng tăng ni sống tại khu phức hợp rộng lớn ở hạt Palyul của huyện Kardze này, với hàng ngàn người bị buộc phải rời đi và trở về quê nhà để học lại chính trị.

Kể từ khi việc di dời bắt đầu vào tháng 5, khoảng 3,500 tăng ni đã bị buộc phải rời Yachen Gar, trong khi khoảng 600 viên chức Trung Quốc đã đóng quân vĩnh viễn tại trung tâm Phật giáo này để “duy trì sự theo dõi chặt chẽ” đối với những người ở lại và kiểm tra tất cả khách đến viếng thăm.

(RFA – July 16, 2019) 

 

 

ẤN ĐỘ: Thiền sư Thích Nhất Hạnh được trao tặng Huân chương Hòa bình Gandhi Mandela 2019

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được vinh danh tại New Delhi với Giải thưởng Hòa bình Gandhi Mandela lần đầu tiên. Giải thưởng được trao vào ngày 11-7 cho Tăng đoàn Ahimsa Trust và các thành viên của tông phái Phật giáo Dấn thân của Thiền sư Nhất Hạnh.

Các thành viên gia đình của cả Mahatma Gandhi và Nelson Mandela đã có mặt tại buổi lễ.

Sáng kiến Hòa bình Gandhi Mandela dự kiến sẽ là một sự kiện hàng năm với tầm nhìn kỷ niệm 150 năm 100 năm những cuộc đời truyền cảm hứng của Gandhi và Mandela.

Giải thưởng này đã bắt đầu với các sự kiện tại New Delhi (11-7), Mumbai (12-7) và Ahmedabad (13-7). Giải được trao cho những người trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội để ghi nhận những đóng góp đáng chú ý của họ cho nhân loại. 

(Buddhistdoor Global – July 19, 2019)

2019-07-2-004

Biểu trưng của Giải thưởng Hòa bình Gandhi Mandela (Ấn Độ)
Photo: buddhistdoor.net

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma chúc mừng nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Châu Âu

Dharamshala, Ấn Độ - Ngày 19-7-2019, Đức Đạt lai Lạt ma đã gởi thư chúc mừng đến bà Ursula Von der Leyen nhân dịp bà đắc cử chức chủ tịch Ủy ban Châu Âu. Bà Leyen, Bộ trưởng Quốc phòng của Đức, được bầu làm chủ tịch mới của Ủy ban Châu Ấu thuộc Nghị viện Châu Âu vào ngày 16-7-2019.

Đức Đạt lai Lạt ma viết, “Tôi cũng chúc mừng bà khi là người phụ nữ đầu tiên làm chủ tịch Ủy ban Châu Âu. Tôi tin rằng nếu các nhà lãnh đạo của chúng ta có nhiều phụ nữ hơn, thế giớ sẽ là một nơi thông hiểu và yên bình hơn”.

Đức Đạt lai Lạt ma chúc cho bà Leyen đạt mọi thành công trong việc đáp ứng những thách thức nằm ở phía trước, để làm cho Liên minh Châu Âu mạnh mẽ và là hình mẫu cho những người khác noi theo.

(Phayul – July 19, 2019)

2019-07-2-005

Bà Ursula Von der Leyen, nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Châu Âu
Photo: Phayul

 

 

NEPAL: Liên đoàn Tăng sĩ Toàn Nepal lên án việc phá hủy các tượng Phật

Kathmandu, Nepal – Liên đoàn Tăng sĩ Toàn Nepal đã phản đối việc phá hủy các pho tượng Phật tại khu Tilottam của huyện Rupandehi.

Liên đoàn cho rằng 5 pho tượng dọc theo Đường cao tốc Tất Đạt Đa bị phá hỏng đã làm tổn thương tình cảm của những người yêu hòa bình.

Trong thông cáo báo chí vào ngày 20-7-2019, Liên đoàn phát biểu rằng hành động bạo lực và xấu xa như vậy để tạo bất ổn tại nơi Đức Phật đản sinh là điều đáng khinh.

Vikshu Kondanya, Tổng thư ký Liên đoàn, nhắc nhở rằng tại đất nước Nepal thế tục, việc phá hoại các tượng Phật là có ý đồ xấu và có thể làm tổn hại đến quyền lợi của công dân. Ông nói chỉ có sự hòa hợp và khoan dung lẫn nhau mới kết thúc được sự phá hoại các pho tượng, và yêu cầu chính phủ tìm ra những người có liên quan đến vụ việc này.

(Khabarhub – July 20, 2019) 

2019-07-2-006

Tượng Phật dọc theo Đường cao tốc Tất Đạt Đa tại khu Tilottam của huyện Rupandehi (Nepal) bị phá hỏng
Photo: Khabarhub

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2013(Xem: 5220)
Tượng chẳng cần tạc dù tạc bằng ngọc hay đá, sắt hay đồng vì tượng ấy đã và sẽ hằng in dấu trong triệu triệu tâm khảm người, bất kể tôn giáo nào, không tính quốc gia nào. Sự kiện không cần miêu tả ghi chép bởi ghi mấy cũng không đủ, chép bao nhiêu cũng không thể chuyển tải hết được ý nghĩa của hành động. Tượng đó là tượng Bồ tát Thích Quảng Đức. Sự kiện đó là sự kiện tự thiêu của Bồ tát Thích Quảng Đức. Cả hai điều ấy, tượng và sự kiện, được khởi đầu bằng lời nguyện thiêng liêng và kết thúc với trái tim bất diệt của Ngài.
29/04/2013(Xem: 5532)
Ba biến cố cao điểm của phong trào tranh đấu Phật Giáo năm 1963—cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh Huế, cuộc tự thiêu của HT. Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài Gòn và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963.
12/04/2013(Xem: 37780)
50 Năm Chấn Hưng Phật Giáo Việt Nam - HT Thích Thiện Hoa soạn GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT VIỆN HÓA ĐẠO ---oOo--- 50 NĂM CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM Sa mônTHÍCH THIỆN HOA soạn Tập 1: 50 NĂM (1920-1970) CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM hay là “GHI ƠN TIỀN BỐI” I –Lời Nói Đầu II –Diễn Văn III -Quyết định số 0176–V. H. Đ IV –Ghi ân Tiền Bối V –Di ảnh và tiểu sử Chư Thánh Tử Đạo.
10/04/2013(Xem: 13574)
Thiền sư Trí Quang làm việc được hơn một năm thì cuộc tàn sát tín đồ Phật giáo bằng xe tăng và súng đạn xảy ra trước đài phát thanh Huế. Nguyên do của cuộc tàn sát là lệnh cấm treo cờ Phật giáo của chính quyền trước ngày Phật Ðản năm ấy.
10/04/2013(Xem: 11761)
Tôi pháp danh Thích Quảng Đức, Hòa thượng trụ trì Chùa Quán Âm Phú Nhuận ( Gia Định). Nhận thấy Phật giáo nước nhà đương lúc ngửa nghiêng, tôi là một tu sĩ mệnh danh là trưởng tử của Như Lai không lẽ cứ ngồi điềm nhiên tọa thị để cho Phật Pháp tiêu vong, nên tôi vui lòng phát nguyện thiêu thân giả tạm này cúng dường chư Phật để hồi hướng công đức bảo tồn Phật giáo.
10/04/2013(Xem: 8012)
Kể từ khi vết tích của chùa Thiên Mụ được ghi lại đơn sơ trong sách Ô Châu Cận Lục vào năm 1553 (1), chùa đã tồn tại gần 450 năm cho đến ngày nay. Dù trải qua bao nhiêu cuộc bể dâu, chùa vẫn giữ được địa vị và vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống đạo và đời của dân Huế, nói riêng, và của dân cả nước, nói chung.
10/04/2013(Xem: 9692)
Trong bài diễn văn khai mạc lễ đặt đá xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Thiền sư Thích Thanh Từ, Viện trưởng Thiền viện Trúc Lâm Đà lạt, người có ảnh hưởng lớn nhất đến việc xây dựng các Thiền viện Trúc Lâm ở Việt Nam trong đó có Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên và là người mang tâm nguyện lớn lao làm sống lại tinh thần Thiền phái Trúc Lâm của dân tộc.......
10/04/2013(Xem: 5010)
Phần lớn số gạch này đều để trơn, không hoa văn, thường có màu đỏ hoặc đỏ tím sẫm, độ nung cao, khá cứng. Một số viên có trang trí hoa văn họa tiết hình hoa cúc được in nổi với cánh nhỏ, đều và uốn lượn mềm mại trong khung nổi hình tròn, ở góc cũng in nổi các cánh hoa cúc nhỏ; một số được trang trí họa tiết hoa sen cách điệu.
10/04/2013(Xem: 7594)
Như một dòng chảy liên tục trong dòng chảy lớn của lịch sử dân tộc, kể từ khi được các tăng sĩ Ấn Độ du nhập vào đất Việt từ thời Hùng Vương, Phật giáo đã hội nhập vào dòng sinh mệnh của đất nước và đóng góp những nỗ lực làm thăng hoa nếp sống chung của dân tộc. Trên đất nước lớn lên từ huyền thoại Tiên Rồng, Phật giáo Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử của nó đã trở thành một lối sống gắn liền với dòng sống của dân tộc.