Tuần 1

15/04/202608:55(Xem: 294)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 4, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Đại học Yale bổ nhiệm học giả Phật giáo Hàn Quốc Hwansoo Kim làm Trưởng khoa Mã Morse

Đại học Yale đã thông báo bổ nhiệm học giả nghiên cứu Phật giáo Hwansoo Kim, người Hàn Quốc, làm Trưởng khoa Mã Morse, nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 1-7-2026.

Là một chuyên gia về Phật giáo Hàn Quốc và lịch sử tôn giáo Đông Á, công trình nghiên cứu của ông Kim tập trung vào việc đặt sự phát triển của Phật giáo Hàn Quốc trong bối cảnh khu vực và toàn cầu rộng lớn hơn.

Tại Yale, ông Kim đã đóng góp vào sự lãnh đạo của trường thông qua các vai trò như chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Đông Á.

Việc bổ nhiệm này nhấn mạnh sự hiện diện ngày càng tăng của các học giả và quan điểm Phật giáo trong giáo dục đại học tại Hoa Kỳ. Mặc dù Phật tử chỉ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong dân số Hoa Kỳ, nhưng những đóng góp trí tuệ của họ đã được mở rộng thông qua các chương trình học thuật, các sáng kiến ​​liên tôn giáo và các mạng lưới nghiên cứu toàn cầu.

(Buddhistdoor Global – April 2, 2026) 

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-000

Học giả nghiên cứu Phật giáo Hwansoo Kim, người Hàn Quốc,  được Đại học Yale bổ nhiệm làm Trưởng khoa Mã Morse
Photo: news.yale.edu

 

NEPAL: Kyabje Dongchen Chotrul Rinpoche và việc truyền bá giáo lý Kadampa trong thế giới hiện đại

Kathmandu, Nepal – Đức Rinhobje Dongchen Chotrul Rinpoche, người được công nhận là hóa thân thứ 17 tiếp nối các hoạt động giác ngộ của vị thánh nhân vĩ đại Tumton Londro Drakpa vào năm ngoái, đã có cuộc phỏng vấn với báo chí Nepal về ý nghĩa của sự kiện này và tầm nhìn của ngài đối với việc truyền bá giáo lý Kadampa (Cam-đam phái) trong thế giới hiện đại.

Đức Kyabje Dongchen Chotrul Rinpoche nhấn mạnh rằng bản chất của truyền thống Kadampa không nằm ở nghi lễ hay danh hiệu, mà nằm ở việc đưa giáo lý trí tuệ và lòng từ bi vào cuộc sống thường nhật.

Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, ngài tin rằng những giá trị vượt thời gian này vẫn là nền tảng vững chắc - giúp mỗi cá nhân tìm thấy sự bình an nội tâm đồng thời góp phần xây dựng một xã hội toàn cầu hài hòa hơn.

(The Buddhist Channel, April 2. 2026)

TinTuc_PGTG_2026-04-1-001

Đức Kadam Kyabje Dongchen Chotrul Rinpoche (bên trái) trong lễ tấn phong vào ngày 17-4-2025 tại Tu viện Jovo Kadampa, Kathmandu, Nepal
Photo: buddhistchannel.tv

 

 

ẤN ĐỘ: Noida sẽ phát triển Trung tâm Xuất sắc tại Đại học Đức Phật Cồ Đàm

NOIDA, Uttar Pradesh: Ngày 2-4-2026, chính quyền thành phố Noida cho biết họ sẽ phát triển một “Trung tâm Xuất sắc” tại Đại học Đức Phật Cồ Đàm (GBU) ở Greater Noida để sinh viên tiến hành nghiên cứu về chất bán dẫn hoặc tế bào gốc.

Dự án nói trên sẽ khuyến khích hơn nữa hệ sinh thái nghiên cứu tại trường đại học này, và giúp định vị Noida như một trung tâm phát triển khoa học cao cấp.

Các quan chức cho biết dự án sẽ được chính quyền Noida tài trợ và trường đại học GBU quản lý, đồng thời nói thêm rằng GBU đã được chính quyền Noida tài trợ kể từ khi thành lập vào năm 2002.

(hindustantimes.com – April 3, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-04-1-002
Đại học Đức Phật Cồ Đàm (GBU) tại Noida, bang Uttar Pradesh (Ấn Độ)
Photo: Wikipedia

 

 

HOA KỲ: Hỏa hoạn thiêu rụi Thiền đường lịch sử tại Trung tâm Thiền Sơn Tassajara ở California

Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Trung tâm Thiền Sơn Tassajara, nằm ở vùng núi hẻo lánh phía nam San Francisco, đã phá hủy Thiền đường bằng gỗ của cộng đồng này.

Vụ hỏa hoạn bùng phát vào khoảng 11:30 p.m. ngày 26-3-2026.  Đám cháy không gây thương vong nào, mặc dù Thiền đường đã bị phá hủy hoàn toàn. Một phần thư viện của tu viện cũng bị thiệt hại.

Các nhà sư và cư dân tại Tassajara đã phản ứng ngay lập tức, sử dụng vòi phun nước, xô thùng và hệ thống phun nước ngoài trời của Trung tâm để dập lửa trước khi lực lượng cứu hỏa đến. Sở Phòng cháy chữa cháy Cachagua báo cáo rằng các đội cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường từ 12:30 a.m. đến 6:45 a.m., nỗ lực khống chế hoàn toàn đám cháy.

Được thành lập vào năm 1967, Tassajara được công nhận rộng rãi là tu viện đào tạo Thiền tông lâu đời nhất bên ngoài châu Á.

(NewsNow – April 3, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-04-1-003TinTuc_PGTG_2026-04-1-004

Lực lượng cứu hỏa và hiện trường tại Trung tâm Thiền Sơn Tassajara sau vụ cháy

Photos: Tassajara Zen Mountain Center Facebook

 

 

 

HÀN QUỐC: Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

TIN ẢNH: Tổ chức tại COEX (Trung tâm Hội nghị và Triển lãm), Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026 thu hút 250,000 lượt khách tham quan trong 4 ngày – từ ngày 2 đến 5-4-2026

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-005

Gian hàng trưng bày đồ trang sức Phật giáo tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

TinTuc_PGTG_2026-04-1-006

Đám đông di chuyển khắp khu vực triển lãm tại COEX, nơi có 435 gian hàng cung cấp các mặt hàng lấy cảm hứng từ Phật giáo, tư vấn và trải nghiệm thực tế

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-007

Khách tham quan tham gia buổi tập Seonmudo - một phương pháp thực hành Phật giáo kết hợp giữa vận động và thiền định

 TinTuc_PGTG_2026-04-1-008

 

Một buổi học nấu ăn chùa chiền, giới thiệu ẩm thực Phật giáo truyền thống, tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul

TinTuc_PGTG_2026-04-1-009

Gian hàng trưng bày các vật phẩm tu viện thủ công tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-010

Hai cô gái xem xét các vật phẩm bộ ấm trà tại một gian hàng ở Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

 

(The Korea Herald – April 5, 2026)

Photos: The Korea Herald

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/10/2023(Xem: 7819)
Sự hiện diện của rất nhiều người là từ bi tâm và sự cống hiến của họ đã chạm đến tâm hồn và cuộc sống của rất nhiều người. So sánh sự hảo tâm hào phóng, sự tu tập và thành quả nỗ lực của bạn, thực sự tôi chỉ là một con cá bé nhỏ. Nhưng thà làm một con cá nhỏ bé tung tăng ngâm mình trong suối nguồn từ bi, còn hơn là một con cá nhỏ bị rán trong chảo lửa giận dữ.
09/08/2023(Xem: 6271)
Nổi tiếng vì đã ưu tiên Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) hơn là tính hám lợi vì lợi nhuận của chủ nghĩa tư bản phóng túng, Vương quốc Phật giáo Bhutan, nép mình trên cao nguyên trong bầu không khí hiếm có của phía đông Hymalaya, cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. Báo cáo lần thứ tư về việc Khảo sát Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan, gần đây Trung tâm Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan hợp tác với Chính phủ Bhutan
19/04/2023(Xem: 6493)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 5758)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 9430)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 25202)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
18/10/2022(Xem: 7006)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 7805)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 6320)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 9716)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.