Tuần 2

15/07/202508:38(Xem: 7021)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 7, 2025)
 Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Chùa Quan Âm Nhật Bản giúp phía Hàn Quốc tạo bản sao tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng dữ liệu 3D

Chùa Quan Âm ở Nhật Bản đã trao dữ liệu 3D của pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm cho Chùa Buseoksa ở Hàn Quốc sau khi đã từng đấu tranh pháp lý để đòi lại tượng này.

Pho tượng nói trên bị đánh cắp từ Chùa Quan Âm trên đảo Tsushima của Nhật Bản vào năm 2012 và mang về Hàn Quốc.

Năm 2023, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết trả lại pho tượng cho Chùa Quan Âm, và điều này đã diễn ra vào ngày 12-5 năm nay.

Setsuryo Tanaka, sư trưởng chùa Quan Âm, đã đến Hàn Quốc thăm chùa Buseoksa vào ngày 6-7-2025 và trao tặng một ổ USB chứa dữ liệu quét 3D pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm nói trên.

Chùa Buseoksa dự định tạo ra 3 bản sao của pho tượng, một bản sẽ được dát vàng lá và lưu giữ trong chùa, trong khi 2 bản còn lại sẽ được trưng bày ở nơi khác.

(NewsNow – July 9, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-2-000

Pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm của Chùa Quan Âm ở Nhật Bản
Photo: Cultural Property News

 

MIẾN ĐIỆN: 23 người trú ẩn tại tu viện Phật giáo ở Sagaing thiệt mạng trong vụ không kích

Ngày 11-7-2025, tại khu vực Sagaing, miền Trung Miến Điện, một cuộc không kích nhằm vào một tu viện Phật giáo đã khiến ít nhất 23 người đang trú ẩn trong khuôn viên tu viện thiệt mạng.

Vụ không kích trong đêm nhằm vào tu viện ở làng Lin Ta Lu, thị trấn Sagaing, đã khiến khoảng 30 người khác bị thương, trong đó có 10 người đang trong tình trạng nguy kịch - theo một thành viên của nhóm kháng chiến,

Người này cho biết 23 thường dân, bao gồm 4 trẻ em, đã thiệt mạng sau khi một phản lực cơ chiến đấu ném bom vào khoảng 1 giờ sáng xuống một tòa nhà trong tu viện của làng, nơi có hơn 150 người từ các làng lân cận đang trú ẩn để tránh giao tranh trong khu vực trong những tuần gần đây.

Quân đội không bình luận về vụ việc tại tu viện này, nằm cách thành phố Mandalay khoảng 35km về phía tây bắc.

(The Telegraph Online – July 12, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-2-001

Một tòa nhà trong tu viện Phật giáo tại khu vực Sagaing, Miến Điện bị quân đội chính phủ không kích
Photo: The Telegraph Online


NGA: Lãnh đạo Phật giáo tại Nga bị kết án 8 năm tù vì bài đăng phản chiến

Một tòa án ở Moscow đã kết án Ilya Vasilyev - nhà lãnh đạo Phật giáo người Nga và là thiền sư tông phái Tào Động - 8 năm tù vì bài đăng trên Facebook năm 2022 phản đối các hành động quân sự của Nga tại Ukraine.

Ông là nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng thứ hai lên tiếng phản đối chiến tranh, sau khi Telo Tulku Rinpoche - Lạt ma cao cấp nhất của nước cộng hòa Kalmykia - lên tiếng phản đối chiến tranh và sau đó rời khỏi Nga.

Vasilyev, một lập trình viên máy tính 50 tuổi và là giám đốc Trung tâm Thiền Moscow, đã bị kết án vì cáo buộc phát tán “thông tin cố ý sai lệch” về Lực lượng Vũ trang Nga.

Từ tháng 6 năm 2024, Vasilyev đã bị giam giữ tại Nhà tù Matrosskaya Tishina ở Moscow, nơi ông tiếp tục thiền định, đọc kinh sách và duy trì liên lạc với các Phật tử đồng đạo.

(Buddhistdoor global – July 10, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-2-002

Thiền sư Ilya Vasilyev tại tòa
Photo: forum 18.org

HOA KỲ: 84000 sẽ tổ chức Hội thảo trực tuyến về Pháp thoại với Thượng tọa Geshe Dorji Damdul

84000: Dịch Lời Đức Phật, một sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu do Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - vị Lạt ma, tác giả và là nhà làm phim nổi tiếng người Bhutan - sáng lập, đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức một buổi giảng Pháp trực tuyến với Thượng tọa Geshe Dorji Damdul. 

Có tựa đề “Trí tuệ để vượt qua ngục tù của tâm thức”, hội thảo trực tuyến này sẽ được tổ chức vào ngày 27-7-2025 để đánh dấu lễ hội cát tường Chokhor Duchen.

Chokhor Duchen là một trong 4 lễ hội Phật giáo lớn theo âm lịch Tây Tạng, rơi vào ngày 4 tháng 6 âm lịch. Lễ hội này kỷ niệm ngày Đức Phật chuyển Pháp luân lần đầu tiên sau khi đạt giác ngộ. Năm 2025 này, lễ Chokhor Duchen rơi vào ngày 28-7.

84000: Dịch Lời Đức Phật là một dự án dài hạn nhằm dịch thuật và xuất bản tất cả các kinh điển còn sót lại được lưu giữ bằng ngôn ngữ Tây Tạng cổ điển -70,000 trang Kangyur (dịch lời của Đức Phật) trong 25 năm và 161,800 trang Tengyur (những bản chú giải về giáo lý của Đức Phật do các bậc thầy và học giả Phật giáo Ấn Độ vĩ đại biên dịch) bằng tiếng Tây Tạng trong 100 năm.

TinTuc_PGTG_2025-07-2-003

(Buddhistdoor Global – July 12, 2025) Poster của Hội thảo trực tuyến về Pháp thoại với Thượng tọa Geshe Dorji Damdul                 
Photo: buddhistdoor.net

HÀN QUỐC: Trưng bày các kiệt tác Phật giáo thời Cao Ly và Triều Tiên hồi hương từ Nhật Bản

Một bộ tranh quý hiếm về “Thập Điện Diêm vương” từ đầu triều đại Triều Tiên/Joseon (1392-1910), gần đây được thu hồi từ Nhật Bản, đã được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul vào thứ Ba, 8-7-2025.

Cùng ngày, tại đây cũng diễn ra buổi trưng bày “Bản sao chép Kinh Hoa Nghiêm, Tập 22” từ triều đại Cao Ly/Goryeo (918-1392).

Các bức tranh Phật giáo và bản kinh sách nói trên đã được trả lại sau những nỗ lực của Cục Di sản Hàn Quốc và Quỹ Di sản Văn hóa Hàn Quốc Hải ngoại.

(The Korea Times – July 8 , 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-2-004

Bộ tranh “Thập Điện Diêm vương” có niên đại từ đầu triều đại Triều Tiên/Joseon (1392-1910)

TinTuc_PGTG_2025-07-2-005
Một trang từ Bản sao chép Kinh Hoa Nghiêm phiên bản thời Chu, Tập 22” từ triều đại Cao Ly/Goryeo (918-1392)
Photos: koreajoongangdaily.joins.com

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/08/2023(Xem: 5657)
Nổi tiếng vì đã ưu tiên Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) hơn là tính hám lợi vì lợi nhuận của chủ nghĩa tư bản phóng túng, Vương quốc Phật giáo Bhutan, nép mình trên cao nguyên trong bầu không khí hiếm có của phía đông Hymalaya, cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. Báo cáo lần thứ tư về việc Khảo sát Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan, gần đây Trung tâm Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan hợp tác với Chính phủ Bhutan
19/04/2023(Xem: 5870)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 5408)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 8859)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 23007)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
18/10/2022(Xem: 6501)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 7019)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 5685)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 8889)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 7655)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…