Tuần 1

11/11/202512:19(Xem: 3858)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 11, 2025)
Diệu Âm lược dịch

VATICAN: Phật giáo đến Vatican - Một bước hướng đến đối thoại toàn cầu

Phái đoàn các nhóm Phật giáo đến Vatican tham dự lễ kỷ niệm 60 năm công bố văn kiện ‘Nostra Astate’ (‘Mối quan hệ của Giáo hội với các tôn giáo ngoài Kitô giáo’) và tham gia một sự kiện giao lưu liên tôn giáo quan trọng là một ví dụ điển hình về Phật giáo trên trường quốc tế.

Phái đoàn gồm 80 thành viên từ Hiệp hội Phật giáo Nhân văn Thống nhất Trung Hoa - với hơn 200 nhóm Phật giáo tại Đài Loan - là nhóm Phật giáo Trung Hoa duy nhất được mời tham dự buổi lễ nói trên, gặp gỡ Đức Giáo hoàng Leo XIV và tham gia một loạt các hoạt động đối thoại liên tôn giáo.

Thượng tọa Yi Kong, giám đốc điều hành Hiệp hội Phật giáo Nhân văn Thống nhất Trung Hoa và là giám đốc Viện Văn hóa Phật Quang Sơn, cho biết việc Phật giáo Trung Hoa đang tạo ra ảnh hưởng ngày càng tăng trên trường quốc tế là một vinh dự.

Phái đoàn đã gặp gỡ Đức Giáo hoàng Leo XIV trong một buổi lễ long trọng với sự tham dự của 100,000 người tại Quảng trường Thánh Phêrô (Peter).

([email protected] – November 7, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-11-1-000

Hiệp hội Phật giáo Nhân văn Thống nhất Trung Hoa (Đài Loan) tham dự lễ kỷ niệm 60 năm ‘Nostra Astate’ tại Vatican

Photo: Sin Chew Daily

NHẬT BẢN: Triển lãm pho tượng Phật giáo thời Heian tại tỉnh Shiga lần đầu tiên sau 44 năm

Một pho tượng Phật giáo nổi tiếng sẽ được triển lãm tại thành phố Moriyama, Tỉnh Shiga vào tháng 11.

Chùa Fukurinji ở quận Konohamachđược phục chế lần đầu tiên sau một thế kỷ. Tượng sẽ được trưng bày từ ngày 1 đến ngày 16-11-2025.

Người ta cho rằng chùa Fukurinji được xây dựng bởi Saicho (767-822), người sáng lập tông phái Thiên Thai/ Tendai của Phật giáo, vào đầu thời kỳ Heian (794-1185).

Pho tượng được tôn kính trong một phòng lưu trữ với một cánh cửa cao 3 mét ở phía sau chính điện.

Pho tượng Quán Thế Âm bằng gỗ này cao 162.2 cm, là tượng thờ chính của chùa Fukurinji và là di sản văn hóa quan trọng được chính phủ công nhận.

Tượngcó niên đại từ giữa đến cuối thời Heian, được tôn trí tại một phòng lưu trữ có một cánh cửa cao 3 mét ở phía sau chánh điện.

(NewsNow – November 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-1-002TinTuc_PGTG_2025-11-1-001

Tượng Quán Thế Âm 11 mặt tại Chùa Fukurinji ở Moriyama, Shiga (Nhật Bản)

Photos: Manabu Kitagawa

BHUTAN: Lễ truyền giới Tỳ kheo ni lịch sử trong Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu

Diễn ra từ ngày 4 đến ngày 19-11-2025, Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu của Vương quốc Phật giáo Bhutan sẽ bao gồm các nghi lễ hiếm có, những lời cầu nguyện hòa bình toàn cầu và lễ truyền giới lịch sử cho 250 ni cô - đánh dấu lần thứ hai lễ truyền giới Tỳ kheo ni chính thức được tổ chức tại Bhutan.

Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu sẽ quy tụ các vị cao tăng từ khắp thế giới Phật giáo.

Từ ngày 15 đến 19-11, hơn 250 Ni cô từ Bhutan và các nước láng giềng sẽ được thọ giới tỳ kheo ni chính thức tại Ni Hội Bhutan. Sự kiện này đánh dấu một thời khắc quan trọng đối với phụ nữ trong Phật giáo, tiếp nối lễ thọ giới tỳ kheo ni chính thức đầu tiên của Bhutan được tổ chức vào năm 2022.

Sự kiện này nhấn mạnh sự ủng hộ ngày càng tăng của khu vực đối với bình đẳng giới trong đời sống tu viện và phản ảnh cam kết của Bhutan đối với sự đổi mới Phật giáo dựa trên lòng từ bi và sự hòa nhập.

(Buddhistdoor Global – November 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-1-003

Chư ni Bhutan trong Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu

Photo: bhutannuns.org

JORDAN: Tình nguyện viên Hội Phật giáo Từ Tế cung cấp dịch vụ chăm sóc răng miệng miễn phí cho các gia đình di cư từ Gaza

Tình nguyện viên của Hội Từ Tế, tổ chức từ thiện và nhân đạo Phật giáo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, gần đây đã cung cấp dịch vụ nha khoa và hỗ trợ y tế khẩn cấp tại Amman, Jordan, cho các gia đình dễ bị tổn thương phải di cư do chiến tranh ở Gaza.

Các tình nguyện viên và chuyên gia y tế của Từ Tế đã cung cấp các dịch vụ nha khoa rất cần thiết và hỗ trợ y tế khẩn cấp cho các gia đình và trẻ em mắc bệnh ung thư của họ vào ngày 16-10-2025.

Những gia đình dễ bị tổn thương này đã được giúp tạm trú tại 12 khách sạn, với chi phí y tế và sinh hoạt được tài trợ bởi nhiều tổ chức quốc tế.

Các tình nguyện viên của Từ Tế đã thành lập một phòng khám nha khoa lưu động vào ngày 15-10, với 10 nha sĩ cùng các tình nguyện viên Từ Tế đến vào ngày hôm sau để phục vụ các gia đình ở Gaza.

Mặc dù có 93 bệnh nhân đã ghi danh đến phòng khám, nhưng cuối cùng có tới 107 bệnh nhân được điều trị, trong đó 80 bệnh nhân cần điều trị theo dõi. Trong số này có 3 trẻ em có nhu cầu đặc biệt cần gây mê toàn thân cho các thủ thuật của phòng khám.

(NewsNow – November 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-1-005

Tình nguyện viên Hội Phật giáo Từ Tế và nha sĩ tại phòng khám chăm sóc răng miệng miễn phí cho các gia đình di cư từ Gaza đến Jordan

Photo: buddhistdoor.net

HÀN QUỐC: Hội Phật giáo Jungto tổ chức Chuyến tham quan Học tập dành cho Phụ nữ năm 2025 của INEB tại Hàn Quốc

Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế do Hòa thượng Pomnyun Sunim - Pháp sư Phật giáo Hàn Quốc đáng kính và là nhà hoạt động xã hội - sáng lập, đã tổ chức một chuyến tham quan học tập chuyên sâu kéo dài 7 ngày tại Hàn Quốc vào tháng 10-2025 dành cho các nữ tu sĩ và nhà hoạt động thuộc Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB).

Diễn ra từ ngày 22 đến 30-10, “Chuyến tham quan Học tập dành cho Phụ nữ của Hội Jungto INEB năm 2025” đã mang đến cho các tỳ kheo ni này và các nhà hoạt động nữ - đến từ 5 quốc gia châu Á: Cam Bốt, Ladakh ở miền bắc Ấn Độ, Mã Lai, Miến Điện và Thái Lan - một cơ hội đặc biệt để tham gia vào một hành trình tâm linh chuyển hóa nhằm đào sâu hiểu biết của họ về giáo lý Phật giáo và thực hành Phật giáo Dấn thân với tư cách là những người thực hành, nhà hoạt động và thành viên của INEB.

(Buddhistdoor Global – November 5, 2025)

Các nữ tu sĩ và nhà hoạt động thuộc INEB chụp ảnh cùng Hòa thượng Pomnyun Sunim trong chuyến tham quan học tập tại Hàn Quốc

Photo: Jungto Society

TinTuc_PGTG_2025-11-1-006

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/08/2023(Xem: 5666)
Nổi tiếng vì đã ưu tiên Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) hơn là tính hám lợi vì lợi nhuận của chủ nghĩa tư bản phóng túng, Vương quốc Phật giáo Bhutan, nép mình trên cao nguyên trong bầu không khí hiếm có của phía đông Hymalaya, cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. Báo cáo lần thứ tư về việc Khảo sát Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan, gần đây Trung tâm Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan hợp tác với Chính phủ Bhutan
19/04/2023(Xem: 5892)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 5416)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 8862)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 23058)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
18/10/2022(Xem: 6508)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 7033)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 5687)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 8892)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 7657)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…