Tuần 1

12/01/202316:32(Xem: 11097)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 1, 2023)
  Diệu Âm lược dịch
 

NHẬT BẢN: Vị thần Phật giáo Hotei mang đến những món quà và sự may mắn vào ngày đầu Năm Mới

Ở Nhật Bản, thần Hotei, người thường được xem là ông già Noel, khởi đầu năm mới cùng với 6 vị thần may mắn khác; cùng nhau, họ tạo thành Bảy vị thần may mắn (shichi fukujin - tiếng Nhật).

Lễ mừng năm mới ở Nhật Bản tập hợp nhiều truyền thống văn hóa khác nhau. Không giống như hầu hết các quốc gia Đông Á đón Tết Nguyên đán, Nhật Bản đón năm mới theo dương lịch vào ngày 1 tháng 1.

Truyền thống đón năm mới của Nhật Bản kết hợp các yếu tố Thần đạo và Phật giáo. Ví dụ, chùa chiền Phật giáo đánh chuông chào đón năm mới và mọi người treo những sợi dây rơm - ‘shimenawa’ trong tiếng Nhật - của Thần đạo xung quanh nhà mình để giữ vận may và xua đuổi vận rủi.

Bảy vị thần may mắn cũng phản ảnh các truyền thống văn hóa đa dạng của Năm Mới Nhật Bản. Cùng với thần Hotei, bộ này bao gồm các vị thần Phật giáo khác như Daikokuten, Bishamonten và Benzaiten, cùng với các vị thần trường thọ và thịnh vượng của Trung Hoa và vị thần Ebisu của Thần đạo.

Trong số 7 vị thần này, thần Hotei đóng vai trò nổi bật nhất trong văn hóa Nhật Bản, bởi ngài không chỉ là một vị thần may mắn mà còn là một vị phật.

(THE CONVERSATION – January 4, 2023)

 TinTuc_PGTG_2023-01-1-000

Thần Hotei phát quà cho trẻ em
TinTuc_PGTG_2023-01-1-001
 Bảy vị Thần May mắn - Tranh của Kuniyoshi Utagawa (1798-1861)
Photos: Wikimedia Commons

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma: “Những nỗ lực tiêu diệt Phật giáo của Trung Quốc sẽ không thành công” 

Bồ Đề Đạo Tràng, bang Bihar - ngày 1 tháng 1 (ANI): Trong một cuộc phản đối gay gắt vào các động thái nhằm loại bỏ Phật giáo của Trung Quốc, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt lai Lạt ma đã nói rằng Trung Quốc đang cố gắng nhắm mục tiêu và tiêu diệt Phật giáo nhưng sẽ không thành công.

Phát biểu trong chương trình giảng dạy ngày thứ ba và ngày cuối cùng tại Kalachakra Maidan ở Bồ Đề Đạo Tràng vào ngày 31-12-2023, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng cáo buộc Trung Quốc coi Phật giáo là độc hại và thực hiện một chiến dịch có hệ thống nhằm tiêu diệt và loại bỏ đạo Phật khỏi Trung Quốc, bằng cách phá hủy các tổ chức của tôn giáo này, nhưng nó đã hoàn toàn thất bại trong việc làm như vậy.

Ngài nói rằng nhiều Phật viện vẫn tồn tại ở Trung Quốc và người dân ở đó có mối liên hệ sâu sắc với Phật giáo.

Hơn 80.000 tín đồ Phật giáo đã nghe bài giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

(ANI – January 1, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-01-1-002

Đức Đạt Lai Lạt Ma
Photo: news18.com

 

JORDAN: Hội Từ Tế Phật giáo đánh dấu 25 năm cứu trợ người nghèo và hỗ trợ người tị nạn

  

Hội Từ Tế Phật giáo, tổ chức nhân đạo và từ thiện toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, gần đây đã đánh dấu 25 năm cung cấp cứu trợ nghèo đói ở Jordan và hỗ trợ nhân đạo cho những người tị nạn trú ẩn ở đó.

“Từ hỗ trợ lương thực cho công nhân thời vụ ở nông trại đến hỗ trợ y tế cho người tị nạn Syria, dấu ấn tình thương của Hội Từ Tế Phật giáo (BTCF) ở Jordan đã tiếp tục không bị gián đoạn kể từ lần phân phát đầu tiên vào mùa đông năm 1997,” Hội Từ Tế cho biết trong một thông báo. “BTCF Jordan bắt đầu với việc cứu trợ thường xuyên cho 10 gia đình nghèo khó ở phía bắc đất nước này vào năm 1997, cung cấp cho họ tiền thuê nhà hàng tháng và các gói thực phẩm cần thiết như gạo, đường, trà túi lọc, đậu lăng và dầu ăn. Công nhân nông trại thiếu thu nhập từ tháng 11 đến tháng 4, và sự cứu trợ lương thực do BTCF cung cấp sẽ giúp họ vượt qua những tháng đói kém này.”

Hội Từ Tế lưu ý rằng quy mô cứu trợ mùa đông được cung cấp ở Jordan đã tăng lên trong những năm qua. Và tính đến năm 2022, đã bao gồm 1,600 gia đình dễ bị tổn thương được phục vụ bởi 19 trạm phân phối ở 11 khu vực nông thôn. Viện trợ nhân đạo cũng bao gồm quần áo và giày dép mùa đông cho trẻ em và phụ nữ, nhiên liệu cho những tháng mùa đông lạnh giá.

(Buddhistdoor Global – January 6, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-01-1-003

 

Biểu trưng của Hội Phật giáo Từ Tế
Photo: Buddhistdoor Global

 

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức Phật giáo phi lợi nhuận FHSM tổ chức khám mắt miễn phí tại Hyderabad vào ngày Giáng sinh

Hyrderabad, Telangana - Ngày 1-1-2023, tổ chức Phật giáo phi lợi nhuận FHSM - Hội Thánh Đế (danh hiệu A Dục Vương) - đã tổ chức một trại chăm sóc sức khỏe mắt miễn phí cho các cộng đồng kém may mắn ở thành phố Hyrderabad. Phòng khám là một phần trong Dự án Samyak Drushti đang diễn ra của FHSM nhằm chăm sóc và điều trị mắt miễn phí cho những người kém may mắn ở Ấn Độ - đặc biệt là các cộng đồng Dalit ở các bang Tamil Nadu và Telangana.

Rahul Yashwardan, điều phối viên dự án cho biết FHSM  đã tiến hành một trại mắt vào ngày 25-12-2022 tại Hiệp hội Phúc lợi Thanh niên B. R. Ambedkar, ở khu phố Khairathabad của Hyderabad, với sự giúp đỡ của các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Hyderabad. Ông nói: “Trong thời gian trại hoạt động, đã có tổng số 357 người thụ hưởng được khám sàng lọc, trong đó 28 người sẽ được hỗ trợ mổ đục thủy tinh thể. Và 74 người khác sẽ được hỗ trợ kính đeo mắt, trong khi 84 người đã được chuyển đến các cơ sở y tế tuyến trên để tiếp tục điều trị…”

Có trụ sở chính tại Chennai (trước đây là Madras) ở Tamil Nadu, FHSM được thành lập dựa trên các nguyên tắc của Phật giáo dấn thân vào xã hội và hợp tác chặt chẽ với các cộng đồng bị thiệt thòi và bị gạt ra ngoài lề xã hội.

(HOME: Buddhistdoor global – January 1, 2023)

Biểu trưng của tổ chức Phật giáo phi lợi nhuận Hội Thánh Đế /Foundation of His Sacred Majesty (FHSM)

Trại mắt miễn phí ở Hyderabad

Photos: FHSM     
TinTuc_PGTG_2023-01-1-005

HOA KỲ: Cộng Đồng Thiền Tergar thông báo “Khóa Tu tập Năm Mới” Trực tuyến

Cộng đồng Thiền định Tergar, được thành lập bởi Yongey Mingyur Rinpoche - vị thầy Giáo Pháp đáng kính và là đại sư của các dòng truyền thừa Phật giáo Tây Tạng Karma Kagyu và Nyingma - đã công bố một hội thảo trực tuyến miễn phí sắp tới, mang tên “Khóa Tu tập Năm Mới.”

Được tiến hành vào ngày 14-1-2023 và dành cho tất cả mọi người, chương trình đặc biệt này nhằm giúp các học viên khám phá trí tuệ bẩm sinh của chính họ và nâng cao khả năng tương tác tích cực với thế giới.

“Nhận thức, tình thương yêu và lòng từ bi, và trí tuệ. Trong khóa tu này, những người hướng dẫn của Tergar sẽ tập trung vào 3 khía cạnh chính của tu tập giúp cá nhân có tác động thực sự, tích cực và lâu dài đối với bản thân, với cộng đồng của họ và cuối cùng là với phần còn lại của thế giới,” Cộng đồng Thiền định Tergar chia sẻ trong một thông báo.

Khóa tu trực tuyến kéo dài 3 giờ này sẽ có: video thực hành Năm Mới từ Yongey Mingyur Rinpoche; 2 buổi thực hành có hướng dẫn dựa trên 3 thực hành: tỉnh giác, tình thương và lòng từ bi, hay Cam Lộ của Đạo; thông điệp Năm Mới từ Yongey Mingyur Rinpoche; và một video hướng dẫn thiền định đặc biệt từ Mingyur Rinpoche. 

(Buddhistdoor Global – January 4, 2023)

 

 TinTuc_PGTG_2023-01-1-006

 

 

Yongey Mingyur Rinpoche, người thành lập Cộng đồng Thiền định Tergar

 TinTuc_PGTG_2023-01-1-007

Poster “Khóa Tu tập Năm Mới” của Cộng đồng Thiền định Tergar
Photos: Tergar International
   

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/08/2023(Xem: 5657)
Nổi tiếng vì đã ưu tiên Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) hơn là tính hám lợi vì lợi nhuận của chủ nghĩa tư bản phóng túng, Vương quốc Phật giáo Bhutan, nép mình trên cao nguyên trong bầu không khí hiếm có của phía đông Hymalaya, cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. Báo cáo lần thứ tư về việc Khảo sát Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan, gần đây Trung tâm Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan hợp tác với Chính phủ Bhutan
19/04/2023(Xem: 5870)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 5408)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 8859)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 22994)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
18/10/2022(Xem: 6501)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 7019)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 5685)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 8889)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 7655)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…