Tuần 2 (tháng 4-2017)

15/04/201706:50(Xem: 18086)
Tuần 2 (tháng 4-2017)

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI          

(TUẦN THỨ 2 THÁNG 4, 2017)                                      

   Diệu Âm lược dịch

 

 

BANGLADESH: Chùa Rama thu hút khách du lịch

Ngôi chùa Rama mới xây tại khu Rowangchhari của Bandarban đã trở thành điểm du lịch mới nhất trong huyện này. Cao 108 feet, đây là một trong những Phật tự cao nhất trong nước.

Nhiều tín đồ Phật giáo và hàng trăm khách du lịch từ khắp mọi nơi trên đất nước đến viếng Chùa Rama mỗi ngày để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa và cảnh quan xung quanh.

Phải mất gần 12 năm để tạo nên vẻ đẹp lộng lẫy của chùa này kể từ khi công trình xây dựng bắt đầu vào năm 2005.

Có hơn 27 ngôi chùa nhỏ, cao khoảng 15 feet, được xây xung quanh Chùa Rama.

U Pannya Jota Thera, vị sư sáng lập Chùa Rama cũng như Chùa Vàng, nói rằng: giống như Chùa Vàng, Chùa Rama cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch ở Bangladesh.

(tipitaka.net – April 11, 2017)

tin tuc PGTG tuan thu 2 thang 4,  2017 (1)

Phật tử và du khách viếng Chùa Rama tại huyện Bandarban, Bangladesh
Photo: Sanjoy Kumar Barua
 

 

AFGHANISTAN: Phái đoàn khảo cổ Ý tiếp tục khai quật thung lũng Swat

Mingora, Afghanistan – Stefano Pontecorvo, Đại sứ Ý tại Afghanistan, nói rằng phái đoàn khảo cổ của nước ông sẽ tiếp tục công việc nghiên cứu và khai quật trong thung lũng Swat tuyệt đẹp.

Ông đã phát biểu trong lễ khai mạc loạt phim tài liệu về Vương quốc Uddiyana cổ đại tại Saidu Sharif trong chuyến thăm Swat vào ngày 3-4-2017. 

Loạt phim video có tựa đề “Uddiyana, một trang từ lịch sử” nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Uddiyana cổ đại, thung lũng Swat ngày nay, giữa người dân địa phương.

Ông Pontecorvo nói rằng Swat phong phú cả về khảo cổ học lẫn vẻ đẹp thiên nhiên.

“Tôi thực sự ấn tượng bởi di tích Đức Phật Jahanabad thế kỷ thứ 7. Đó quả là một di tích lịch sử quan trọng. Tôi rất vui rằng Phái đoàn Khảo cổ Ý đã phục hồi nó”.

(tipitaka.net -  April 11, 2017)


tin tuc PGTG tuan thu 2 thang 4,  2017 (2)
Di tích Đức Phật Jahanabad tại thung lũng Swat, Afghanistan
Photo: ansa

 

 

NHẬT BẢN: Cảnh sát nghi ngờ có băng đảng sư giả tại Tokyo

Cảnh sát đã bắt Chen Xianlou, một người đàn ông Trung Quốc giả làm nhà sư Nhật Bản để bán bùa và các vật phẩm Phật giáo khác tại Tokyo. Cảnh sát nghi rằng ông ta thuộc một băng tội phạm có tổ chức nhắm vào du khách nước ngoài.

Chen không có địa chỉ cố định, bị nghi là vi phạm luật kiểm soát nhập cư do tham gia các hoạt động bị cấm theo tình trạng thị thực du lịch của ông ta, cảnh sát cho biết vào ngày 11-4-2017.

Chen mặc áo cà sa khi đi bán hàng cho du khách ngoại quốc tại quận Akihabara và công viên Ueno ở thủ đô Tokyo từ ngày 20-2 đến 3-5. “Tôi đã kiếm được khoảng 2,000 yen hàng ngày”, Chen cho biết.

Các công dân Trung Quốc giả làm tăng sĩ đã nhắm vào du khách nước ngoài tại các địa điểm tham quan kể từ mùa xuân năm ngoái.

Một băng đảng tội phạm có tổ chức có thể đang hoạt động, vì từng có hơn một “nhà sư” đã hung hãn khi cố bán các vật dụng Phật giáo cho khách du lịch ngoại quốc.

(The Asahi Shimbun – April 12, 2017)



tin tuc PGTG tuan thu 2 thang 4,  2017 (4)tin tuc PGTG tuan thu 2 thang 4,  2017 (3)
Sư giả Trung Quốc tại Hồng Kông (ảnh trên) và tại New York, Hoa Kỳ (ảnh dưới)
Photos: Google
 

 

THÁI LAN: Lễ hội Phật giáo Songkran diễn ra giữa cảnh báo từ chính phủ quân đội

Các hoạt động cho lễ hội Songkran (Lễ hội Năm Mới Phật giáo) – còn gọi là lễ hội nước hàng năm – đã bắt đầu vào ngày 13-4-2017 tại Thái Lan giữa những cảnh báo của chính phủ quân đội khi đất nước này tiếp tục để tang cho cố quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha yêu cầu mọi người hạn chế tiêu thụ rượu và không mặc áo quần lòe loẹt.

Những người vi phạm các hướng dẫn này phải chịu phạt 5,000 baht. Phó chỉ huy cảnh sát Bangkok thậm chí còn cảnh báo phụ nữ không mặc quần áo hở hang hoặc muốn khêu gợi, vì nó sẽ dẫn đến các tội phạm tình dục.

Tuy nhiên, có vẻ như những hạn chế và cảnh báo này đã không ảnh hưởng đến người dân dự lễ Songkran, diễn ra từ ngày 13 đến 15-4 hàng năm, với người Thái và du khách ngoại quốc – trang bị súng nước và thùng nước – tham gia các cuộc đấu bằng nước thật sôi động trên đường phố.

(IBTimes – April 13, 2017)


tin tuc PGTG tuan thu 2 thang 4,  2017 (5)
Voi phun nước vào du khách tại Lễ hội Phật giáo Songkran ở Thái Lan
Photo: Chaiwat Suprasom

 

 

ẤN ĐỘ: Thủ hiến Neveen Patnaik kêu gọi quảng bá du lịch Phật giáo tại bang Odisha

Ngày 12-4-2017 tại Hội nghị Phật giáo Quốc tế Kalinga lần thứ 14 ở Bhubaneswar (Odisha), Thủ hiến Neveen Patnaik nói rằng Odisha là điểm nhấn cho việc truyền bá Phật giáo. “Chính phủ nhắm đến việc quảng bá di sản Phật giáo phong phú của Odisha. Cho dù việc Đức Phật đã từng đến Bang này hay không có thể là vấn đề tranh luận, nhưng không ai phủ nhận được vị trí nổi bật mà Phật giáo đã có tại Kalinga, ngay cả trước khi cuộc chiến tranh Kalinga”. Ông nói thêm rằng Odisha là Bang duy nhất có sự khác biệt độc đáo của một truyền thống Phật giáo sống động liên tục tại các làng mạc.

Hội nghị 3-ngày nói trên có sự tham gia của khoảng 200 học giả quốc tế và quốc gia, các nhà tổ chức tour du lịch, chư tăng từ các tu viện khác nhau, các dịch vụ du lịch và các văn sĩ. Trong sự kiện này, các đại biểu đã viếng nhiều di tích Phật giáo cũng như tham gia một đại lễ tụng niệm tại ngôi chùa hòa bình Dhauli.

(Express News Service – April 13, 2017)


tin tuc PGTG tuan thu 2 thang 4,  2017 (6)
Chùa hòa bình Dhauli tại bang Odisha, Ấn Độ
Photo: Express News Service
 
 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/08/2023(Xem: 5652)
Nổi tiếng vì đã ưu tiên Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) hơn là tính hám lợi vì lợi nhuận của chủ nghĩa tư bản phóng túng, Vương quốc Phật giáo Bhutan, nép mình trên cao nguyên trong bầu không khí hiếm có của phía đông Hymalaya, cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. Báo cáo lần thứ tư về việc Khảo sát Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan, gần đây Trung tâm Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan hợp tác với Chính phủ Bhutan
19/04/2023(Xem: 5870)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 5408)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 8858)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 22988)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
18/10/2022(Xem: 6501)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 7018)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 5685)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 8888)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 7655)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…