Tuần 3

22/11/202510:56(Xem: 4028)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 11, 2025)
Diệu Âm lược dịch

HOA KỲ: Giải thưởng Dịch thuật Phật giáo Xuất sắc năm 2025 của Hội Khyentse

Hội Khyentse - một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi lạt ma người Bhutan đáng kính Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - thông báo rằng: Giải thưởng Dịch thuật Xuất sắc năm nay của Hội Khyentse đã trao cho Sara McClintock và John Dunne cho cuốn sách Vòng Hoa Quý của Long Th: Ratnavali” (Nhà xuất bản Trí tuệ 2024).

Hội Khyentse nhận xét rằng: “Trong bản dịch tiếng Anh, Sara McClintock và John Dunne đã thành công trong việc nắm bắt cả sự chính xác lẫn vẻ đẹp của văn bản gốc của Long Th, giúp giáo lý nền tảng này dễ tiếp cận với độc giả Tây phương dưới một hình thức vô cùng hấp dẫn. Phần giới thiệu chi tiết giải thích và đặt tác phẩm này trong bối cảnh lịch sử và tôn giáo của nó.”

Sara McClintock là một triết gia Phật giáo và học giả về tôn giáo, còn John Dunne đã nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Harvard và là giáo sư danh dự tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Châu Á.

Giải thưởng của Hội Khyentse dành cho Dịch thuật Phật giáo Xuất sắc được thành lập năm 2011 nhằm ghi nhận và khuyến khích sự xuất sắc trong lĩnh vực dịch thuật, góp phần đưa trí tuệ và văn học Phật giáo đến gần hơn với công chúng.

(Buddhistdoor Global – November 17, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-000TinTuc_PGTG_2025-11-3-001

Dịch giả Sara McClintock & John Dunne và cuốn sách Vòng Hoa Quý của Long Thọ Vương: Ratnavali”
Photos: Khyentse Foundation

ẤN ĐỘ: Du lịch Phật giáo: Câu Thi Na (Kushinagar) thu hút sự chú ý toàn cầu với 2 triệu du khách trong năm 2025

Câu Thi Na - thánh địa nơi Đức Phật nhập Niết bàn - một lần nữa thu hút sự chú ý của thế giới. Số liệu du lịch mới nhất từ ​​tháng 1 đến tháng 10-2025 cho thấy lượng du khách tăng đáng kể, khẳng định bang Uttar Pradesh có vị thế là một trung tâm tín ngưỡng và di sản Phật giáo toàn cầu.

Câu Thi Na vẫn là một trong 4 thánh địa linh thiêng nhất đối với Phật tử trên toàn thế giới.

Tổng cộng 1,990,931 du khách - bao gồm 214,684 du khách nước ngoài - đã đến Câu Thi Na từ tháng 1 đến tháng 10-2025. Dòng du khách ngày càng tăng cho thấy Câu Thi Na đã trở thành điểm đến hàng đầu không chỉ cho khách hành hương trong nước mà còn cho du khách quốc tế theo bước chân Đức Phật. Tổng số du khách dự kiến ​​sẽ vượt quá 250,000 người vào cuối năm nay.

(The Statesman – November 20, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-002

Thánh tích tại Câu Thi Na: Ngôi chùa Parinirvana với Bảo tháp Parinirvana, nơi Đức Phật nhập diệt
Photo: Google

MÔNG CỔ: Bộ Kinh Phật giáo Mông Cổ được trao tặng cho các cơ sở Phật giáo trên khắp cả nước

Tu viện Gandantegchenling - trung tâm Phật giáo của Mông Cổ - cùng với Đại sứ quán Ấn Độ tại Mông Cổ, đã trao tặng 40 bộ Kinh Phật giáo Mông Cổ (Kanjur) cho các tu viện và cơ sở Phật giáo trên khắp cả nước vào ngày 11-11-2025.

Mỗi bộ Kanjur gồm 108 tập. Việc tái bản được thực hiện bởi Phái đoàn Bản thảo Quốc gia thuộc Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Indira Gandhi, Bộ Văn hóa Ấn Độ.

Ngoài ra, Tu viện Gandantegchenling và Đại sứ quán Ấn Độ đã khởi động một dự án chung nhằm số hóa một triệu bản thảo Phật giáo được lưu giữ tại tu viện này.

Dự án, được tài trợ bởi một khoản tài trợ từ Chính phủ Ấn Độ, nhằm mục đích giúp bảo tồn các bản thảo Phật giáo cổ dưới dạng kỹ thuật số.

(montsame.gov.mn – November 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-003TinTuc_PGTG_2025-11-3-005

Tu viện Gandantegchenling cùng với Đại sứ quán Ấn Độ tại Mông Cổ đã trao tặng 40 bộ Kinh Phật giáo Mông Cổ (Kanjur) cho các tu viện và cơ sở Phật giáo trên toàn quốc
Photos: MONTSAME

LÀO: Công chúa Nhật Bản Aiko viếng thăm Bảo tháp Phật giáo linh thiêng

Ngày 18-11-2025, Công chúa Nhật Bản Aiko - hiện đang có chuyến thăm chính thức Lào - đã đến thăm Bảo tháp vàng Pha That Luang tại ngôi chùa Phật giáo danh giá nhất ở Vientiane, thủ đô của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong trang phục truyền thống Lào, công chúa Aiko - con gái duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako - được người dân địa phương chào đón bằng tiếng nhạc và điệu múa. Công chúa chào đón họ với nụ cười, chắp tay theo phong cách Lào.

Sau khi dâng hoa và nến trước tượng Phật, Công chúa Aiko đi dạo quanh bảo tháp. Cô trò chuyện với hướng dẫn viên về một lễ hội được tổ chức tại chùa trong tháng này và hỏi về sự kiện này.

Chuyến thăm chính thức của cô dự kiến ​​kéo dài đến thứ Bảy, 22-11-2025.

(Jiji Press – November 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-007

Công chúa Nhật Bản Aiko trong chuyến thăm chính thức Lào Photo: JijiPress

HOA KỲ: Các nhà sư Phật giáo dừng chân tại Houston trong chuyến hành hương Đi bộ vì Hòa bình dài 3,000 km

Hơn một chục nhà sư Phật giáo đã dừng chân tại Tây Houston vào ngày 14-11-2025 trong chuyến hành hương dài 3,000 km từ Fort Worth, Texas đến Washington, DC, nhằm mục đích truyền bá thông điệp về hòa bình, đoàn kết và lòng từ bi.

Nhóm tu sĩ Phật giáo Nguyên thủy này - có trụ sở tại Trung tâm Hương Đạo Vipassana Bhavana ở Fort Worth - đã bắt đầu chuyến đi bộ “Vì Hòa bình” kéo dài 110 ngày vào ngày 26-10-2025 và sẽ đi qua 10 tiểu bang trước khi đến thủ đô Hoa Kỳ vào tháng 2-2026.

Từ Houston, chuyến đi bộ vì Hòa bình sẽ tiếp tục về phía đông qua các tiểu bang Louisiana, Mississippi, Alabama, Georgia, South Carolina, North Carolina và Virginia trước khi kết thúc tại Washington, DC.

Trong những thập kỷ gần đây, những chuyến đi bộ vì hòa bình tương tự đã được thực hiện ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, lấy cảm hứng từ giáo lý Phật giáo về bất bạo động và nhân duyên.

(NewsNow – November 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-008

Các nhà sư Phật giáo trong chuyến hành hương Đi bộ vì Hòa bình dài 3,000 km
Photo: houstonpublicmedia.org

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 6531)
Cuối tháng 3 năm 2004, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra một hội sách mang tính quốc tế với sự góp mặt của hầu hết các nhà xuất bản trong nước cũng như một số nhà xuất bản uy tín nước ngoài. Có thể thấy ngay được những cố gắng của nhà nước trong quản lý văn hóa, nhằm tôn vinh giá trị của văn hóa đọc, một kỹ năng luôn cần cho con người trong quá trình phát triển ở mọi thời đại. Ðiều này cũng nằm trong chủ trương xây dựng một nền văn hóa hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc mà nhà nước đã và đang cổ súy.
09/04/2013(Xem: 33261)
Ngày nay, căn cứ các tài liệu (1) và các lập luận khoa học của nhiều học giả, giới nghiên cứu hầu hết đều đồng ý rằng Đạo Phật đã được truyền vào Việt Nam rất sớm, nhất là từ cuối thế kỷ thứ II đến đầu thế kỷ thứ III Tây Lịch qua hai con đường Hồ Tiêu và Đồng Cỏ.
09/04/2013(Xem: 22618)
Năm 1957, chúng tôi tu học tại cao đẳng Phật học viện Srisumana Vidyalaya, đồng thời theo học trường Srisumana College, tỉnh Ratnapura, nước Srilanka. Theo Phật lịch thì năm 1957 là đúng 2500 năm tính theo tuổi thọ 5000 năm giáo pháp của Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Chánh phủ Ấn Độ lần đầu tiên mở cửa cho các hành Phật tử trên thế giới được đến hành hương bốn thánh địa và những địa danh Phật tích chỉ trả nửa giá tiền trong các tuyến đường xe lửa.
09/04/2013(Xem: 32045)
Năm 1921, khoảng bẩy trăm tăng ni cư sĩ tụ họp tại am thất Chuzang gần Lhasa để nghe pháp tu Lam-rim do bậc thầy Kyabie Pabongka Rinpoche giảng. Suốt ba tuần lễ kế tiếp họ được hấp thụ những thời pháp nổi tiếng nhất đã từng được giảng ở Tây Tạng.
09/04/2013(Xem: 19651)
Nếu chúng ta cứ coi mình là trung tâm và chỉ quan tâm tới chính mình, sẽ dẫn tới sự thiếu tin tưởng, sợ hãi và nghi ngờ. Quan tâm tới lợi ích của người khác sẽ làm giảm sợ hãi và nghi ngờ, trong khi đó một tâm thức rộng mở và minh bạch làm phát sinh niềm tin và tình bằng hữu.
08/04/2013(Xem: 13255)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
08/04/2013(Xem: 11995)
Trong bài thường nhắc tới tước hiệu tôn giáo của các trưởng lão Miến Ðiện (chẳng hạn Nànàlankàra, Ariyàlankàra, Vicittalankàra, Kavidhaja, ...), chúng tôi quyết định để nguyên vì tạm thời không có tài liệu tra cứu và cũng do thấy không cần thiết.
08/04/2013(Xem: 20928)
Chơn Ngôn Tông Nhật Bản. - Satoo Ryoosei & Komine Ichiin. Thích Như Điển Dịch
08/04/2013(Xem: 6312)
Sau đổi mới 1986, nền giáo dục đã mở rộng cửa cho Tăng ni sinh đặt chân đến học đường. Các trường học không phân biệt đối xử với Tăng ni sinh khi ghi danh vào học như trước đây. Ðiều này đã thúc đẫy phần nào số lượng Tăng ni theo học tại các trường Ðại học trong cả nước ngày một tăng.
01/04/2013(Xem: 6594)
Phật giáo du nhập các nước Tây Phương bằng cách nào? Trong thời gian Phật còn tại thế, Phật Giáo mới chỉ phát triển đến miền Tây Bắc Ấn Ðộ. Hai thế kỷ sau, đạo Phật lan rộng đến những vùng phía bắc sông Indus ở Punjab và xứ Afghanistan (A Phú Hản) ...