Tuần 3

23/01/201721:47(Xem: 19529)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 1, 2017)
 
 Diệu Âm lược dịch 

 

 

MÃ LAI: Trung tâm Phật giáo Metta Lodge mới sẽ được xây dựng cho Phật tử nói tiếng Anh

Trung tâm Phật giáo Metta Lodge mới sẽ được xây dựng tại Taman Johor Jaya cho Phật tử nói tiếng Anh.

Trung tâm thiền định 4 tầng này sẽ có kinh phí 12 triệu RM. được xây dựng và trang trí với thời gian thi công là 15 tháng.

Heng Chai Teet, chủ tịch Metta Lodge, cho biết kể từ khi thành lập trung tâm cách đây 35 năm, hội viên của họ đã tăng lên đến 600 người. Trung tâm được thành lập tại Johor Baru vào năm 1982 bởi các Phật tử nói tiếng Anh.

Trong lễ động thổ có sự tham dự của khoảng 200 người bảo trợ và thiện nam tín nữ tại Taman Johor Jaya, ông Heng nói, “Hôm nay là một cơ hội lịch sử khi chúng ta đã nhận được sự chấp thuận của chính quyền bang để xây trung tâm mới này”.

Trung tâm sẽ truyền bá lời dạy của Đức Phật cũng như giúp phát triển tâm linh và đào tạo về điều hành quản lý.

(tipitaka.net – January 15, 2017)

 2017-01-03-0000

Một hội viên Trung tâm Phật giáo Metta Lodge trao giấy chứng nhận cho người đã cúng dường ‘Dự án Đóng góp Một Viên gạch’ tại lễ động thổ ở Taman Johor Jaya, Mã Lai
Photo:thestar.com.my

 

 

ẤN ĐỘ: Diễn viên Mỹ Richard Gere tham dự sự kiện Phật giáo Thời Luân tại Bồ Đề Đạo Tràng

Ngày 14-1-2017, mọi người chứng kiến Richard Gere chuyện trò với Đức Đạt lai Lạt ma, người bạn lâu năm của ông khi ông tham dự sự kiện tôn giáo Thời Luân tại Ấn Độ.

Diễn viên 67 tuổi đã chăm chú lắng nghe từng ngôn từ được truyền đạt bởi Đức Đạt lai Lạt ma, vị đạo hữu tôn kính của ông.

Hàng ngàn người đã đến Bồ Đề Đạo Tràng để nghe Đức Đạt lai Lạt ma thuyết pháp. Sự kiện này bắt đầu vào ngày 3-1 và kết thúc vào ngày 14-1.

Richard Gere cho biết ông đã đến Bồ Đề Đạo Tràng kể từ năm 1985 và có nhiều kỷ niệm với thị trấn nhỏ này.

Gere chia sẻ, “Tham gia lễ Thời Luân và lĩnh hội những bài pháp giảng của Đức Đạt lai Lạt ma là một thành tựu trọn đời. Việc viếng Bồ Đề Đạo Tràng là điều rất khó khăn nhưng sức hấp dẫn của Đức Đạt lai Lạt ma đã làm cho điều này trở nên dễ chịu”.

(Dailymail.co.uk – January 15, 2017) 
2017-01-03-0001

Diễn viên Richard Gere (người chụp ảnh) và Đức Đạt lai Lạt ma trong sự kiện Thời Luân
Photo:phayul.com

 

 

HOA KỲ: Hội đồng Phật giáo New York tổ chức sự kiện thiền định và cầu nguyện chung

Hội đồng Phật giáo New York, một hiệp hội của chùa chiền và các tổ chức Phật giáo đa dạng và quốc tế, tổ chức cuộc thiền định và cầu nguyện chung có tên “Chúng ta cùng nhau” vào Ngày Martin Luther King, Jr. (16-1). Sự kiện này gồm có thiền định, tụng kinh và những bài phát biểu của lãnh đạo các nhóm tôn giáo địa phương, diễn ra tại Tượng Gandhi ở Công viên Quảng trường Đoàn kết, New York.

Phật tử của tất cả các truyền thống và thực hành cùng tham gia ngày “Chúng ta cùng nhau” này đến từ Hoa Kỳ và các khu vực khác, bao gồm Bangladesh, Miến Điện, Cam Bốt, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Tích Lan, Đài Loan, Thái Lan, Tây Tạng, Việt Nam.

Hội đồng Phật giáo New York có sứ mạng thúc đẩy đối thoại, hợp tác và đoàn kết trong cộng đồng Phật giáo tại khu vực thành phố New York.

Hội đồng Phật giáo cũng giới thiệu cuộc Thiền định Thành phố New York thường niên để quảng bá thiền định sơ cấp, và Diễn đàn Phật giáo thường niên về các sự kiện hiện tại có liên quan đến Phật tử tại địa phương.

(Tipitaka Network – January 16, 2017)
2017-01-03-0002

Poster sự kiện Thiền định và Cầu nguyện Chung của Hội đồng Phật giáo New York
Photo: digital.nyc

 

 

THÁI LAN: Chùa Bình minh (Wat Arun Rajvararam) cung cấp một tín hiệu của hy vọng

Tại Chùa Bình minh ở Bangkok, doanh nhân Hartanto Gunawan người Indonesia đã trải qua 4 năm làm tu sĩ, là điều đã làm thay đổi tương lai của ông cũng như của khoảng 200 cô gái và phụ nữ trẻ vốn được hưởng lợi từ những sáng kiến giáo dục của ông. Các sáng kiến này kết hợp những nguyên lý Phật giáo trong việc đào tạo nghề và kỹ năng sống.

Học viên đã tìm được một cơ hội hiếm có để có những kỹ năng cần thiết cho các mục đích chuyên nghiệp và thế tục tại Trung tâm Học tập Cộng đồng ở Chùa Bình minh.

Trung tâm được điều hành bởi “người cha” và là người thầy Hartanto, 51 tuổi, người đã thành lập nó vào năm 2007.

Ngoài các lớp học thiền, nhiệm vụ chính của trung tâm là bảo vệ phụ nữ trẻ tránh được nạn buôn người, bị lạm dụng hoặc bạo lực trong gia đình. Sau đó trung tâm cấp cho họ học bổng để chuẩn bị cho việc làm.

Các khoản tài trợ và đóng góp đến từ những nhà từ thiện Mỹ và một số học viên lớp thiền của trung tâm đến từ Đài Loan, Đức, Cyprus và Úc.

(tipitaka.net – January 17, 2017)

 2017-01-03-00052017-01-03-0004

Ông Hartanto Gunawan và các học viên tại Trung tâm Học tập Cộng đồng ở Chùa Bình minh, Bangkok (Thái Lan)
Photos; Bangkok Post

 

 

PAKISTAN: Dòng du khách Thái đang tăng trở lại tại các di tích Phật giáo ở Pakistan

Rawalpindi, Pakistan – Ngày 18-1-2017, các tu sĩ Phật giáo Thái Lan đã viếng Khu Mỏ Muối Khewra trong chuyến thăm Pakistan theo lời mời của  ông Chadhry Abdul Ghafoor, Giám đốc Hiệp hội Phát triển Du lịch Pakistan (PTDC). Nhóm này gồm 7 nhà sư do đại sứ Thái Lan Suchart Liengsaengthong dẫn đầu.

Ông Chadhry Abdul Ghafoor nói rằng sau khi phục hồi hòa bình và sự tiến bộ của luật pháp cũng như tình hình trật tự tại Pakistan, dòng người du lịch từ Thái Lan một lần nữa cho thấy một sự gia tăng đáng kể trong 2 năm qua. Ông nói rằng tầm quan trọng của các di tích của nền văn minh Phật giáo tại Pakistan đối với người Thái có thể làm tăng dòng du lịch đến Pakistan nhờ sự quảng bá thích hợp.

Về phần mình, đại sứ Thái Lan đã yêu cầu Giám đốc PTDC sắp xếp việc trưng bày các xá lợi của Đức Phật tại các tự viện để thu hút hàng ngàn Phật tử Thái đến với Nền văn minh Gandhara tại Taxila.

Giám đốc PTDC cho biết hội nghị Phật giáo sẽ được tổ chức để mời các học giả Phật giáo và các nhà điều hành tour du lịch tham dự.

(nation.com.pk – January 19, 2017) 

 2017-01-03-0006

Tượng Đức Phật theo phong cách điêu khắc Phật giáo Gandhara
Photos: Google
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 6531)
Cuối tháng 3 năm 2004, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra một hội sách mang tính quốc tế với sự góp mặt của hầu hết các nhà xuất bản trong nước cũng như một số nhà xuất bản uy tín nước ngoài. Có thể thấy ngay được những cố gắng của nhà nước trong quản lý văn hóa, nhằm tôn vinh giá trị của văn hóa đọc, một kỹ năng luôn cần cho con người trong quá trình phát triển ở mọi thời đại. Ðiều này cũng nằm trong chủ trương xây dựng một nền văn hóa hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc mà nhà nước đã và đang cổ súy.
09/04/2013(Xem: 33261)
Ngày nay, căn cứ các tài liệu (1) và các lập luận khoa học của nhiều học giả, giới nghiên cứu hầu hết đều đồng ý rằng Đạo Phật đã được truyền vào Việt Nam rất sớm, nhất là từ cuối thế kỷ thứ II đến đầu thế kỷ thứ III Tây Lịch qua hai con đường Hồ Tiêu và Đồng Cỏ.
09/04/2013(Xem: 22618)
Năm 1957, chúng tôi tu học tại cao đẳng Phật học viện Srisumana Vidyalaya, đồng thời theo học trường Srisumana College, tỉnh Ratnapura, nước Srilanka. Theo Phật lịch thì năm 1957 là đúng 2500 năm tính theo tuổi thọ 5000 năm giáo pháp của Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Chánh phủ Ấn Độ lần đầu tiên mở cửa cho các hành Phật tử trên thế giới được đến hành hương bốn thánh địa và những địa danh Phật tích chỉ trả nửa giá tiền trong các tuyến đường xe lửa.
09/04/2013(Xem: 32045)
Năm 1921, khoảng bẩy trăm tăng ni cư sĩ tụ họp tại am thất Chuzang gần Lhasa để nghe pháp tu Lam-rim do bậc thầy Kyabie Pabongka Rinpoche giảng. Suốt ba tuần lễ kế tiếp họ được hấp thụ những thời pháp nổi tiếng nhất đã từng được giảng ở Tây Tạng.
09/04/2013(Xem: 19650)
Nếu chúng ta cứ coi mình là trung tâm và chỉ quan tâm tới chính mình, sẽ dẫn tới sự thiếu tin tưởng, sợ hãi và nghi ngờ. Quan tâm tới lợi ích của người khác sẽ làm giảm sợ hãi và nghi ngờ, trong khi đó một tâm thức rộng mở và minh bạch làm phát sinh niềm tin và tình bằng hữu.
08/04/2013(Xem: 13254)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
08/04/2013(Xem: 11995)
Trong bài thường nhắc tới tước hiệu tôn giáo của các trưởng lão Miến Ðiện (chẳng hạn Nànàlankàra, Ariyàlankàra, Vicittalankàra, Kavidhaja, ...), chúng tôi quyết định để nguyên vì tạm thời không có tài liệu tra cứu và cũng do thấy không cần thiết.
08/04/2013(Xem: 20928)
Chơn Ngôn Tông Nhật Bản. - Satoo Ryoosei & Komine Ichiin. Thích Như Điển Dịch
08/04/2013(Xem: 6312)
Sau đổi mới 1986, nền giáo dục đã mở rộng cửa cho Tăng ni sinh đặt chân đến học đường. Các trường học không phân biệt đối xử với Tăng ni sinh khi ghi danh vào học như trước đây. Ðiều này đã thúc đẫy phần nào số lượng Tăng ni theo học tại các trường Ðại học trong cả nước ngày một tăng.
01/04/2013(Xem: 6594)
Phật giáo du nhập các nước Tây Phương bằng cách nào? Trong thời gian Phật còn tại thế, Phật Giáo mới chỉ phát triển đến miền Tây Bắc Ấn Ðộ. Hai thế kỷ sau, đạo Phật lan rộng đến những vùng phía bắc sông Indus ở Punjab và xứ Afghanistan (A Phú Hản) ...