Tuần 4

28/07/202118:23(Xem: 14345)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NA UY: Lễ khánh thành Tịnh xá Phật giáo Tích Lan mới được thành lập ở Hurdal

Tịnh xá Phật giáo Tích Lan mới được thành lập ở thành phố Hurdal, Na Uy đã mở cửa vào ngày 3-7-2021.

Tịnh xá Phật giáo Oslo được thành lập vào năm 2011 bởi hiệp hội Phật giáo Tisarana Tích Lan với sự hỗ trợ của Liên đoàn Phật giáo Na Uy. Sư trưởng của Tịnh xá Phật giáo Oslo là Thượng tọa  Marathugoda Manirathana Thero và Thượng tọa Unapane Pemananda Thero là nhà lãnh đạo tôn giáo và tinh thần.

Tịnh xá Phật giáo Tích Lan ở Oslo đã chuyển đến một địa điểm mới tại một khu đất rộng ba mẫu Anh với một khu phức hợp xây dựng lớn ở thành phố Hurdal với mong muốn lớn hơn nữa là phục vụ người dân Na Uy. Tịnh xá mới thành lập này được khánh thành theo truyền thống Phật giáo. Chủ đề chính của buổi lễ khai mạc là sự hợp nhất và đối thoại giữa các tôn giáo.

(news.lk  July 22, 2021)
TinTuc_PGTG_2021-07-4-000

Lễ khánh thành Tịnh xá Phật giáo Tích Lan ở Hurdal, Na Uy
Photo: news.lk

 

ẤN ĐỘ: “Thế giới cần Phật lực dưới dạng tình thương để chiến thắng các lực lượng bạo lực”, Tổng thống Kovind

New Delhi, Ấn Độ - Tổng thống Ram Nath Kovind vào ngày 24- 7 đã mở rộng lời chúc mừng nhân dịp lễ Guru Purnima -lễ kỷ niệm ngày pháp giảng đầu tiên của Đức Phật tại Lộc Uyển/Sarnath (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ). 

Ông nói, “Thế giới cần sức mạnh của Đức Phật dưới hình thức yêu thương, từ bi, bất bạo động và hàn gắn để chiến thắng các thế lực bạo lực, xung đột và nghèo đói.”

Ông nói, “Tôi tin rằng sức hấp dẫn của Phật giáo vượt xa hơn gần 550 triệu tín đồ chính thức xuất gia của tín ngưỡng này. Những người thuộc các tín ngưỡng khác, và ngay cả những người hoài nghi và vô thần cũng cảm thấy bị thu hút bởi những lời dạy của Đức Phật. Sự hấp dẫn phổ biến và vĩnh cửu này của thuyết Phật giáo là do nó có những câu trả lời hợp lý, đúng đắn và đơn giản cho những vấn đề cơ bản mà con người phải đối mặt ở mọi thời điểm và địa điểm, ”

Tổng thống Kovind nói, “Sự bảo đảm của Đức Phật về việc chấm dứt đau khổ, sự nhấn mạnh của Ngài về lòng từ bi và bất bạo động phổ quát - như một thông điệp để theo đuổi đạo đức và điều độ trong mọi khía cạnh của cuộc sống - đã truyền cảm hứng cho vô số người trong suốt 2600 năm qua kể từ bài giảng đầu tiên của ngài tại Lộc Uyển vào chính ngày này. ”

TinTuc_PGTG_2021-07-4-001

(ANI – July 24, 2021)
Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind
Photo: Outlook

 

 

HÀN QUỐC: Liên hoan phim Phật giáo đầu tiên của Hàn Quốc  được tổ chức vào tháng 8-2021

 

Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế Một Thế giới Một Bông hoa lần thứ nhất (Oibff) sẽ được tổ chức từ ngày 26 đến ngày 30- 8 tại rạp chiếu phim Daehan ở Chungmuro, trung tâm Seoul.

Oibff là liên hoan phim đầu tiên ở Hàn Quốc giới thiệu những bộ phim liên quan đến Phật giáo, do trường đại học Dongguk về sản xuất phim và video tổ chức.

Liên hoan sẽ chiếu 62 bộ phim từ 15 quốc gia trong 4 phần không- tranh- giải, mang tên các loài hoa - Hoa sen, Tử đinh hương, Hoa trà, Hoa thủy tiên, và một cuộc triển lãm đặc biệt có tên là “Tập trung vào Miến Điện,” dành riêng cho những người Miến Điện đấu tranh cho dân chủ.

Thiết kế của poster chính thức của liên hoan phim này bao gồm các yếu tố Phật giáo như hoa sen và mạn đà la - một biểu tượng nghi lễ đại diện cho vũ trụ.

Đại học Dongguk hứa sẽ tổ chức liên hoan theo những hạn chế về giãn cách xã hội hiện nay.

(koreajoongangdaily.joins.com – July 24, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-07-4-002

Poster ‘Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế Một Thế giới Một Bông hoa’ lần thứ nhất (Oibff)
Photo: OIBFF

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Đức Đạt lai Lạt ma giúp kỷ niệm 10 năm Hành động vì Hạnh phúc với sự kiện trực tuyến

Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ là một trong những khách mời tham dự sự kiện kỷ niệm 10 năm cho tổ chức từ thiện Hành động vì Hạnh phúc có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Có các chi hội ở Úc, Cộng hòa Séc, Đức và Ý, tổ chức này sẽ kỷ niệm một thập kỷ phục vụ vào ngày 28 tháng 7 với một sự kiện trực tuyến.

Cùng với Đức Đạt lai Lạt ma, người bảo trợ Hành động vì Hạnh phúc, các khách mời sẽ bao gồm người đồng sáng lập Hành động vì Hạnh phúc, Giáo sư Richard Layard,  và Andy Puddicombe, người sáng lập ứng dụng thiền định nổi tiếng Headspace.

Được thành lập vào năm 2010, tổ chức Hành động vì Hạnh phúc hoạt động nhằm tạo ra một liên minh toàn cầu gồm những người làm việc để tăng cường hạnh phúc và chăm sóc cho tất cả mọi người. Chìa khóa cho triết lý của họ là chuyển biến các cá nhân và xã hội khỏi những động cơ thúc đẩy bản thân và hướng tới sự quan tâm nhiều hơn đến người khác. Tổ chức này thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo tinh thần cũng như các nhà tâm lý học, nhà giáo dục, nhà kinh tế và doanh nhân xã hội trên thế giới để phát triển và hiện thực hóa các mục tiêu này.

(Buddhistdoor Global – July 22, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-07-4-003

Poster ‘Đức Đạt lai Lạt ma và bạn bè - kỷ niệm 10 năm Hành động vì Hạnh phúc’
Photo: actionforhappiness.org

 

 

 

NHẬT BẢN: Những chiếc đèn lồng giấy khổng lồ là một điểm thu hút rất lớn ở Tokyo  (Tin ảnh)

Asakusa ở thành phố Taito là khu vực lâu đời nhất của Tokyo, và khách du lịch tụ tập để tham quan những đền chùa Phật giáo ấn tượng và những chiếc đèn lồng đỏ khổng lồ nổi tiếng của khu vực này.

TinTuc_PGTG_2021-07-4-004

Những chiếc đèn lồng được làm hoàn toàn bằng giấy, nhưng mỗi chiếc nặng đến vài tấn (hoặc khoảng 7,000 pound). Dưới mỗi chiếc đèn lồng, người ta tạo dáng để chụp ảnh hoặc cố gắng chạm vào đèn để cầu may.

 TinTuc_PGTG_2021-07-4-005TinTuc_PGTG_2021-07-4-006

TinTuc_PGTG_2021-07-4-007

Hướng dẫn viên du lịch Masaharu giải thích rằng mọi người nhận được sự may mắn từ chiếc đèn lồng giấy bằng cách tạo dáng như thể họ đang bảo vệ nó vậy.

Đó là một truyền thống ở Tokyo vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ và Thế Chiến thứ II, khi gần một nửa Asakusa bị phá hủy bởi các vụ đánh bom.

TinTuc_PGTG_2021-07-4-008

Kể từ đó, khu vực này đã được xây dựng lại, và những chiếc đèn lồng nặng 3 tấn ấy vẫn sáng rực rỡ như ngày nào và là điểm dừng chân không thể bỏ qua trong bất kỳ chuyến du lịch nào đến Tokyo.

(Tipitaka Network - July 27, 2021)

Photos: 9news

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 6531)
Cuối tháng 3 năm 2004, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra một hội sách mang tính quốc tế với sự góp mặt của hầu hết các nhà xuất bản trong nước cũng như một số nhà xuất bản uy tín nước ngoài. Có thể thấy ngay được những cố gắng của nhà nước trong quản lý văn hóa, nhằm tôn vinh giá trị của văn hóa đọc, một kỹ năng luôn cần cho con người trong quá trình phát triển ở mọi thời đại. Ðiều này cũng nằm trong chủ trương xây dựng một nền văn hóa hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc mà nhà nước đã và đang cổ súy.
09/04/2013(Xem: 33266)
Ngày nay, căn cứ các tài liệu (1) và các lập luận khoa học của nhiều học giả, giới nghiên cứu hầu hết đều đồng ý rằng Đạo Phật đã được truyền vào Việt Nam rất sớm, nhất là từ cuối thế kỷ thứ II đến đầu thế kỷ thứ III Tây Lịch qua hai con đường Hồ Tiêu và Đồng Cỏ.
09/04/2013(Xem: 22620)
Năm 1957, chúng tôi tu học tại cao đẳng Phật học viện Srisumana Vidyalaya, đồng thời theo học trường Srisumana College, tỉnh Ratnapura, nước Srilanka. Theo Phật lịch thì năm 1957 là đúng 2500 năm tính theo tuổi thọ 5000 năm giáo pháp của Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Chánh phủ Ấn Độ lần đầu tiên mở cửa cho các hành Phật tử trên thế giới được đến hành hương bốn thánh địa và những địa danh Phật tích chỉ trả nửa giá tiền trong các tuyến đường xe lửa.
09/04/2013(Xem: 32047)
Năm 1921, khoảng bẩy trăm tăng ni cư sĩ tụ họp tại am thất Chuzang gần Lhasa để nghe pháp tu Lam-rim do bậc thầy Kyabie Pabongka Rinpoche giảng. Suốt ba tuần lễ kế tiếp họ được hấp thụ những thời pháp nổi tiếng nhất đã từng được giảng ở Tây Tạng.
09/04/2013(Xem: 19655)
Nếu chúng ta cứ coi mình là trung tâm và chỉ quan tâm tới chính mình, sẽ dẫn tới sự thiếu tin tưởng, sợ hãi và nghi ngờ. Quan tâm tới lợi ích của người khác sẽ làm giảm sợ hãi và nghi ngờ, trong khi đó một tâm thức rộng mở và minh bạch làm phát sinh niềm tin và tình bằng hữu.
08/04/2013(Xem: 13260)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
08/04/2013(Xem: 11995)
Trong bài thường nhắc tới tước hiệu tôn giáo của các trưởng lão Miến Ðiện (chẳng hạn Nànàlankàra, Ariyàlankàra, Vicittalankàra, Kavidhaja, ...), chúng tôi quyết định để nguyên vì tạm thời không có tài liệu tra cứu và cũng do thấy không cần thiết.
08/04/2013(Xem: 20931)
Chơn Ngôn Tông Nhật Bản. - Satoo Ryoosei & Komine Ichiin. Thích Như Điển Dịch
08/04/2013(Xem: 6312)
Sau đổi mới 1986, nền giáo dục đã mở rộng cửa cho Tăng ni sinh đặt chân đến học đường. Các trường học không phân biệt đối xử với Tăng ni sinh khi ghi danh vào học như trước đây. Ðiều này đã thúc đẫy phần nào số lượng Tăng ni theo học tại các trường Ðại học trong cả nước ngày một tăng.
01/04/2013(Xem: 6595)
Phật giáo du nhập các nước Tây Phương bằng cách nào? Trong thời gian Phật còn tại thế, Phật Giáo mới chỉ phát triển đến miền Tây Bắc Ấn Ðộ. Hai thế kỷ sau, đạo Phật lan rộng đến những vùng phía bắc sông Indus ở Punjab và xứ Afghanistan (A Phú Hản) ...