Tuần 4

14/06/201520:22(Xem: 20851)
Tuần 4
                                  TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI  
                                   (TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2013)
 
                                             Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Triển lãm xá lợi Đức Phật tại Denver

Cuộc triển lãm xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và của các vị đại sư từ Ấn Độ, Tây Tạng, Cao Ly và Trung Hoa được tổ chức tại Trung tâm Thiền Denver (Denver, Colorado) từ ngày 23 đến 25-8-2013.

Đây là một cơ hội hiếm có để chiêm bái những xá lợi linh thiêng được tìm thấy trong tro hỏa táng của chư tôn sư Phật giáo này. Xá lợi là những tinh thể rất đẹp trông giống như ngọc trai. Phật tử tin rằng xá lợi là hiện thân của những phẩm chất tinh thần về lòng từ bi và trí huệ của Đức Phật, và được lưu truyền theo ý nguyện của Ngài sau khi Ngài nhập niết bàn.

(Denver Post – August 23, 2013)

blank

Xá lợi của vị Hóa Phật đầu tiên
 
Xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
Photos:  Craig F. Walker / The Denver Post
 
 
VƯƠNG QUỐC ANH: Phòng triển lãm thư pháp Phật giáo Tây Tạng của họa sĩ người Anh Tashi Mannox

Họa sĩ thư pháp người Anh Tashi Mannox sẽ khai trương phòng triển lãm và cửa hàng đầu tiên của ông tại Vương quốc Anh vào ngày 30-8-2013 tại Hay-on-Wye, hạt Herefordshire.

Tashi Mannox là một chuyên gia trong những diễn giải theo truyền thống và đương đại về các văn bản và hình tượng học liên quan đến Tây Tạng, và là bậc thầy về nhiều mẫu hình xăm Phật giáo.

Phòng triển lãm sẽ giới thiệu các tác phẩm gốc và các phiên bản được in hạn chế của Mannox, thể hiện cả về kỷ luật nghiêm ngặt theo cổ điển lẫn về sự tái hiện theo sáng tạo những họa tiết Phật giáo vùng Hi Mã Lạp Sơn. Các mẫu triện đặc biệt của Mannox cũng sẽ được trưng bày, bao gồm những mực triện màu son đặc hữu mà ông đã sáng tạo qua hợp tác với các bậc thầy Nhật Bản cao niên nhất của truyền thống này.

(Shambhala Sun – August 23, 2013)

blank

blank
Tashi Mannox
Photo: Jacob Love
blank
Tác phẩm “Đảnh lễ Hộ pháp” của Tashi Mannox
 blank
Tác phẩm “Đảnh lễ Tam Bảo” của Tashi Mannox
Photos: Shambhala Sun
 
 
NEPAL: Bắt giữ bọn buôn lậu tượng Phật cổ

Kathmandu, Nepal – Cục Điều tra Trung ương (CIB) của Cảnh sát Nepal đã bắt giữ 5 người can tội buôn lậu một tượng Phật cổ. 

Theo một lời cảnh báo, đội CIB đã tịch thu pho tượng từ một căn phòng cho thuê ở Shobhabhagwati, Balaju vào ngày 78-2013.

Các nghi phạm này hiện đang sinh sống tại thủ đô Kathmandu. Bọn họ đang cố bán pho tượng cổ với giá hàng triệu rupees.

Cảnh sát cho biết Cục Khảo cổ học khẳng định rằng tượng này hơn 100 năm tuổi và có ý nghĩa khảo cổ học và văn hóa.

Các nghi phạm đã hầu tòa tại Tòa án Quận Kathmandu và bị tạm giam để điều tra thêm. Họ sẽ bị buộc tội theo Đạo luật Bảo tồn Di tích Cổ, 2013 BS.

(The Himalayan – August 26, 2013)

 

 

CONGO: Phật giáo tại Congo, châu Phi

Tỳ kheo Bodhiraja, một công dân Congo, đã được truyền giới thành tăng sĩ cách đây chỉ 5 năm. Tuy nhiên ông đã là một người phụng sự rất lớn lao cho tăng đoàn Phật giáo tại Congo.

Nhờ sự tận tụy trong công việc của mình, Tỳ kheo Bodhiraja đã xây được 4 ngôi chùa ở các thành phố chính của Congo. Hiện nay ông đang hoạt động dưới sự hướng dẫn của trưởng lão Ilukpitiye Pannashekara, người đang sống tại nước Tanzania.

Tỳ kheo Bodhiraja đã đạt được lượng chú ý đáng kể của người dân Congo, và nhiều người muốn tìm sự phát triển tâm linh đã trở thành những Phật tử thành tín. Một cây bồ đề, là nhánh của cây bồ đề được trồng tại Tanzania vào năm 1920, cũng đã được trồng tại Congo.

Tỳ kheo Bodhiraja dự định tham gia một hội nghị thượng đỉnh Phật giáo tại Tích Lan vào tháng 9-2013.

(Mahabhodi IP – August 28, 2013)

 

 blank

 

 

 

Tỳ kheo Bodhiraja và Phật tử Congo
Photo: Mahabhodi IP
 
HOA KỲ: Phật tử và người Mỹ Bản địa tham dự lễ hội hòa bình thường niên lần thứ 9 tại Montana

Tháng 9 năm nay, Phật tử và người Mỹ Bản địa một lần nữa sẽ tập trung tại Montana nhân danh hòa bình.

Cộng đồng Ewam Sang-ngag Ling đã công bố một chương trình mở rộng cho Lễ hội Hòa bình Hàng năm lần thứ 9, sẽ được tổ chức tại Vườn Nghìn Phật ở Arlee, Montana vào ngày 7-9-2013. Lễ hội sẽ một lần nữa giới thiệu những vị cao niên, những nhà hoạt động, nhạc sĩ và vũ công từ các bộ lạc da đỏ Salish và Kootenai địa phương, cùng với các vị lạt ma và nghệ sĩ Tây Tạng. Ngoài các hoạt động sân khấu chính, còn có hoạt động văn hóa, ẩm thực, thủ công, hoạt động của trẻ em và các gian hàng hoạt động hòa bình – tất cả sẽ khởi động với cuộc Đi bộ-một-Dặm Thường niên lần thứ 3 gây quỹ vì Hòa bình.

(Shambhala Sun – August  28, 2013)

blank

Vũ điệu truyền thống của bộ lạc da đỏ Salish tại một Lễ hội Hòa bình Motana
Photo: Buddha Dharma

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 6530)
Cuối tháng 3 năm 2004, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra một hội sách mang tính quốc tế với sự góp mặt của hầu hết các nhà xuất bản trong nước cũng như một số nhà xuất bản uy tín nước ngoài. Có thể thấy ngay được những cố gắng của nhà nước trong quản lý văn hóa, nhằm tôn vinh giá trị của văn hóa đọc, một kỹ năng luôn cần cho con người trong quá trình phát triển ở mọi thời đại. Ðiều này cũng nằm trong chủ trương xây dựng một nền văn hóa hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc mà nhà nước đã và đang cổ súy.
09/04/2013(Xem: 33260)
Ngày nay, căn cứ các tài liệu (1) và các lập luận khoa học của nhiều học giả, giới nghiên cứu hầu hết đều đồng ý rằng Đạo Phật đã được truyền vào Việt Nam rất sớm, nhất là từ cuối thế kỷ thứ II đến đầu thế kỷ thứ III Tây Lịch qua hai con đường Hồ Tiêu và Đồng Cỏ.
09/04/2013(Xem: 22618)
Năm 1957, chúng tôi tu học tại cao đẳng Phật học viện Srisumana Vidyalaya, đồng thời theo học trường Srisumana College, tỉnh Ratnapura, nước Srilanka. Theo Phật lịch thì năm 1957 là đúng 2500 năm tính theo tuổi thọ 5000 năm giáo pháp của Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Chánh phủ Ấn Độ lần đầu tiên mở cửa cho các hành Phật tử trên thế giới được đến hành hương bốn thánh địa và những địa danh Phật tích chỉ trả nửa giá tiền trong các tuyến đường xe lửa.
09/04/2013(Xem: 32038)
Năm 1921, khoảng bẩy trăm tăng ni cư sĩ tụ họp tại am thất Chuzang gần Lhasa để nghe pháp tu Lam-rim do bậc thầy Kyabie Pabongka Rinpoche giảng. Suốt ba tuần lễ kế tiếp họ được hấp thụ những thời pháp nổi tiếng nhất đã từng được giảng ở Tây Tạng.
09/04/2013(Xem: 19649)
Nếu chúng ta cứ coi mình là trung tâm và chỉ quan tâm tới chính mình, sẽ dẫn tới sự thiếu tin tưởng, sợ hãi và nghi ngờ. Quan tâm tới lợi ích của người khác sẽ làm giảm sợ hãi và nghi ngờ, trong khi đó một tâm thức rộng mở và minh bạch làm phát sinh niềm tin và tình bằng hữu.
08/04/2013(Xem: 13253)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
08/04/2013(Xem: 11994)
Trong bài thường nhắc tới tước hiệu tôn giáo của các trưởng lão Miến Ðiện (chẳng hạn Nànàlankàra, Ariyàlankàra, Vicittalankàra, Kavidhaja, ...), chúng tôi quyết định để nguyên vì tạm thời không có tài liệu tra cứu và cũng do thấy không cần thiết.
08/04/2013(Xem: 20926)
Chơn Ngôn Tông Nhật Bản. - Satoo Ryoosei & Komine Ichiin. Thích Như Điển Dịch
08/04/2013(Xem: 6312)
Sau đổi mới 1986, nền giáo dục đã mở rộng cửa cho Tăng ni sinh đặt chân đến học đường. Các trường học không phân biệt đối xử với Tăng ni sinh khi ghi danh vào học như trước đây. Ðiều này đã thúc đẫy phần nào số lượng Tăng ni theo học tại các trường Ðại học trong cả nước ngày một tăng.
01/04/2013(Xem: 6593)
Phật giáo du nhập các nước Tây Phương bằng cách nào? Trong thời gian Phật còn tại thế, Phật Giáo mới chỉ phát triển đến miền Tây Bắc Ấn Ðộ. Hai thế kỷ sau, đạo Phật lan rộng đến những vùng phía bắc sông Indus ở Punjab và xứ Afghanistan (A Phú Hản) ...