Tuần 3

23/08/202009:26(Xem: 15211)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2020)
Diệu Âm lược dịch

ANH QUỐC: Đôi bạn thời thơ ấu cộng tác xuất bản cuốn sách mới về Phật giáo

Thuở nhỏ khi Julian Bound và Ann Lachieze chơi với nhau, họ không bao giờ có thể mơ rằng gần nửa thế kỷ sau họ sẽ hợp tác cùng nhau để xuất bản một cuốn sách.

Cuốn sách này là một truyện thiếu nhi về Phật giáo, có tựa đề Tiểu tăng yêu thích món mì (The Little Monk who loved his Noodles), được viết bởi Julian - đến từ Oswestry - và được minh họa bởi Ann.

Đây là một cuốn truyện tranh dành cho trẻ em khám phá những nền tảng Phật giáo về thiền định, luân hồi, sự gắn bó, vô thường, nghiệp và lòng từ bi.

Julian Bound - một nhiếp ảnh gia tài liệu, là cộng tác viên của National Geographic, và là tác giả - đã trở lại hạt Shropshire sau 10 năm sống ở Châu Á và Đông Nam Á để kiếm tài liệu về Phật giáo.

Ông đã chụp ảnh các cộng đồng người Tây Tạng ở Nepal và Ấn Độ, và đã làm việc như một nhiếp ảnh gia cho nhiều đại sứ quán quốc tế cùng với Liên Hiệp Quốc.

"Ann và tôi là bạn của nhau từ năm 2 tuổi, bây giờ cả hai chúng tôi đã 50", ông nói.

Ann Lachieze là một nghệ sĩ và họa sĩ minh họa người Anh đã có 30 năm sống ở Provence, Pháp. Là một bà mẹ ba con, cô nói rằng cô có niềm vui khi đọc nhiều sách cho các con của mình, nhờ đó cũng học được cách các tranh minh họa có thể mang một câu chuyện đến với cuộc sống.

(NewsNow – August 16, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-3-000TinTuc_PGTG_2020-08-3-001

Ann Lachieze - Julian Bound và truyện thiếu nhi của họ về Phật giáo, có tựa đề Tiểu tăng yêu thích món mì
Photos: Sue Austin

BANGLADESH: Thủ tướng tặng cộng đồng Phật tử số tiền 10 triệu Taka

DHAKA, Bangladesh - Ngày 17-8-2020, Thủ tướng Sheikh Hasina đã tặng 10 triệu Taka (Tk 1 crore/ 118,000 USD) cho cộng đồng Phật giáo để kỷ niệm lễ Probarona Purnima và lễ Kathin Chibar Daan Utshab 2020.

Một séc về số tiền này đã được trao cho Bouddha Dhormio Kalyan Trust (Quỹ Phúc lợi Tôn giáo của Phật tử) từ Quỹ Cứu trợ và Phúc lợi của Thủ tướng hôm nay để kỷ niệm hai lễ hội của cộng đồng Phật giáo,” Ihsanul Karim, Thư ký Báo chí của Thủ tướng cho biết.

Ông nói rằng Thủ tướng, người tin vào tinh thần bất cộng sản, luôn mở rộng sự trợ giúp thường xuyên cho đồng bào các tôn giáo.

Theo tinh thần này, thủ tướng đã quyên góp cho cộng đồng Phật giáo để họ có thể tổ chức một cách thích hợp hai lễ hội của mình,” vị thư ký báo chí nói.

Probarona Purnima, lễ hội lớn thứ hai của các tín đồ Phật giáo, sẽ được tổ chức vào ngày 1-10-2020.

(BSS – August 17, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-3-002

Thủ tướng Sheikh Hasina của Bangladesh
Photo: BSS

HOA KỲ: Người nhập cư Bhutan ở Mỹ chuyển sang Bắn cung và Phật giáo để chống lại căng thẳng COVID-19

Sự căng thẳng kép khi trở thành tài xế Uber ở một thành phố bận rộn và sống ở khu vực New York và New Jersey - nơi bị ảnh hưởng nặng nề trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 - đã đưa các Phật tử Bhutan trở lại với thú tiêu khiển quốc gia của họ : bắn cung.

Trong những tuần gần đây, khoảng hai chục người nhập cư Bhutan đã bắt đầu các giải đấu bắn cung hàng tuần để thư giãn, giao lưu kết bạn và tôn vinh truyền thống bắn cung cũng như tôn vinh Phật giáo, quốc giáo của họ.

Cả nhóm thực hiện hoạt động này tại một khu đất trống, rộng trong rừng cây gần thị trấn Shamong, New Jersey, cách thành phố New York 90 phút lái xe. Ở đó, họ gặp nhau vào mỗi cuối tuần để tận hưởng các trò chơi nghi lễ trên đất thuê từ một ngôi chùa Phật giáo địa phương.

Họ chia thành hai đội, mỗi đội 12 người. Và trước khi mỗi trận đấu bắt đầu, họ đọc những câu thần chú Phật giáo và rưới bia cúng đất. Sau đó, 2 đội tiến đến 2 rìa đối diện của sân, đặt các mục tiêu cách nhau 145 mét. Từ đó, với việc đội đối phương ẩn mình an toàn sau một tấm màn cuốn, các cung thủ sẽ nhắm bắn.

Cũng theo truyền thống Bhutan, không có trọng tài. Mỗi người chơi theo dõi điểm của mình trên một hệ thống danh dự. Thukten Jamtsho, 43 tuổi, một trong những cung thủ làm tài xế Uber cho biết: “Tất cả chúng tôi đều theo đạo Phật, vì vậy hoạt động này không có tính cạnh tranh. Chúng tôi đến để gặp nhau, gặp gỡ những người bạn mới và gắn kết cộng đồng lại với nhau”.

(Buddhistdoor Global – August 18, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-08-3-003TinTuc_PGTG_2020-08-3-004TinTuc_PGTG_2020-08-3-005

Các Phật tử Bhutan trở lại với thú tiêu khiển quốc gia của họ : bắn cung
Photos: nytimes.com 

TRUNG QUỐC: Nước lũ ngập đến ngón chân tượng Đại Phật nổi tiếng của Trung Quốc

Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, lũ lụt ở miền nam Trung Quốc đã khiến nước từ sông Dương Tử dâng cao và ngập đến ngón chân của

tượng Lạc Sơn Đại Phật, một tượng Phật ngồi cao 233 foot (71 mét) được tạc trên sườn đồi khoảng 1.200 năm trước - là một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Khu vực này đã bị đóng cửa vào hôm 17-8 do nước sông dâng lên đủ cao để chạm vào ngón chân của tượng Phật - là điều đã không xảy ra trong ít nhất bảy thập kỷ.

Cảnh sát và nhân viên đặt những bao cát tại lễ đài dưới chân pho tượng lịch sử này, cố gắng xây một con đập để bảo vệ tượng khỏi dòng nước chảy xiết - nhưng đến sáng hôm sau, nước dâng đã ngập đến ngón chân.

(CNN – August 20, 2020) 

TinTuc_PGTG_2020-08-3-006TinTuc_PGTG_2020-08-3-007

Nước từ sông Dương Tử dâng cao và ngập đến ngón chân của
tượng Lạc Sơn Đại Phật
Photos: bbc.com & CNN

TÍCH LAN: Tổng thống quyết định đặt hai trường Đại học Phật giáo trực thuộc Bộ Giáo dục

Colombo, Tích Lan - Theo đề nghị của Đại Tăng đoàn, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã quyết định đưa Đại học Phật giáo và Pali Tích Lan và Đại học Buddhashravaka Bhiksu dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục.

Tổng thống cũng lưu ý đến khả năng đặt hai trường Đại học này trực thuộc Ủy ban Tài trợ Đại học, Bộ phận Truyền thông của Tổng thống cho biết.

Quyết định này được Tổng thống đưa ra trong cuộc họp lần thứ 5 của Hội đồng Cố vấn Phật giáo diễn ra tại Phủ Tổng thống hôm nay (21-8).

Tổng thống cho biết vào kỳ họp tiếp theo, ông sẽ trình bày các bước mà Chính phủ đã thực hiện và tiến độ của họ- liên quan đến các đề xuất và lời khuyên mà Đại Tăng đoàn đưa ra tại 4 cuộc họp trước đó.

(ColomboPage- August 21, 2020)
TinTuc_PGTG_2020-08-3-008

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa tại cuộc họp lần thứ 5 của Hội đồng Cố vấn Phật giáo diễn ra tại Phủ Tổng thống vào ngày 21-8-2020
Photo: ColomboPage



Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/04/2013(Xem: 6531)
Cuối tháng 3 năm 2004, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra một hội sách mang tính quốc tế với sự góp mặt của hầu hết các nhà xuất bản trong nước cũng như một số nhà xuất bản uy tín nước ngoài. Có thể thấy ngay được những cố gắng của nhà nước trong quản lý văn hóa, nhằm tôn vinh giá trị của văn hóa đọc, một kỹ năng luôn cần cho con người trong quá trình phát triển ở mọi thời đại. Ðiều này cũng nằm trong chủ trương xây dựng một nền văn hóa hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc mà nhà nước đã và đang cổ súy.
09/04/2013(Xem: 33264)
Ngày nay, căn cứ các tài liệu (1) và các lập luận khoa học của nhiều học giả, giới nghiên cứu hầu hết đều đồng ý rằng Đạo Phật đã được truyền vào Việt Nam rất sớm, nhất là từ cuối thế kỷ thứ II đến đầu thế kỷ thứ III Tây Lịch qua hai con đường Hồ Tiêu và Đồng Cỏ.
09/04/2013(Xem: 22618)
Năm 1957, chúng tôi tu học tại cao đẳng Phật học viện Srisumana Vidyalaya, đồng thời theo học trường Srisumana College, tỉnh Ratnapura, nước Srilanka. Theo Phật lịch thì năm 1957 là đúng 2500 năm tính theo tuổi thọ 5000 năm giáo pháp của Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Chánh phủ Ấn Độ lần đầu tiên mở cửa cho các hành Phật tử trên thế giới được đến hành hương bốn thánh địa và những địa danh Phật tích chỉ trả nửa giá tiền trong các tuyến đường xe lửa.
09/04/2013(Xem: 32045)
Năm 1921, khoảng bẩy trăm tăng ni cư sĩ tụ họp tại am thất Chuzang gần Lhasa để nghe pháp tu Lam-rim do bậc thầy Kyabie Pabongka Rinpoche giảng. Suốt ba tuần lễ kế tiếp họ được hấp thụ những thời pháp nổi tiếng nhất đã từng được giảng ở Tây Tạng.
09/04/2013(Xem: 19652)
Nếu chúng ta cứ coi mình là trung tâm và chỉ quan tâm tới chính mình, sẽ dẫn tới sự thiếu tin tưởng, sợ hãi và nghi ngờ. Quan tâm tới lợi ích của người khác sẽ làm giảm sợ hãi và nghi ngờ, trong khi đó một tâm thức rộng mở và minh bạch làm phát sinh niềm tin và tình bằng hữu.
08/04/2013(Xem: 13255)
Đức Phật dạy: “Nước trong bốn biển chỉ có một vị là vị mặn cũng như giáo lý của ta chỉ có một vị là giải thoát”. Mùi vị của nước trăm sông tuy có khác, nhưng chảy về biển cả thì chỉ là một vị mặn. Mục tiêu chính là Đức Phật xuất hiện ở đời là để giúp chúng sanh “chuyển mê thành ngộ” nghĩa là dứt bỏ những mê lầm tà vạy trở về con đường sáng giác ngộ chân lý, giác ngộ chân lý là được giải thoát.
08/04/2013(Xem: 11995)
Trong bài thường nhắc tới tước hiệu tôn giáo của các trưởng lão Miến Ðiện (chẳng hạn Nànàlankàra, Ariyàlankàra, Vicittalankàra, Kavidhaja, ...), chúng tôi quyết định để nguyên vì tạm thời không có tài liệu tra cứu và cũng do thấy không cần thiết.
08/04/2013(Xem: 20930)
Chơn Ngôn Tông Nhật Bản. - Satoo Ryoosei & Komine Ichiin. Thích Như Điển Dịch
08/04/2013(Xem: 6312)
Sau đổi mới 1986, nền giáo dục đã mở rộng cửa cho Tăng ni sinh đặt chân đến học đường. Các trường học không phân biệt đối xử với Tăng ni sinh khi ghi danh vào học như trước đây. Ðiều này đã thúc đẫy phần nào số lượng Tăng ni theo học tại các trường Ðại học trong cả nước ngày một tăng.
01/04/2013(Xem: 6595)
Phật giáo du nhập các nước Tây Phương bằng cách nào? Trong thời gian Phật còn tại thế, Phật Giáo mới chỉ phát triển đến miền Tây Bắc Ấn Ðộ. Hai thế kỷ sau, đạo Phật lan rộng đến những vùng phía bắc sông Indus ở Punjab và xứ Afghanistan (A Phú Hản) ...