Lễ Tưởng Niệm Cố HT Thích Đỗng Tuyên Nhân Ngày Tam Thất Trai Tuần

10/04/202209:19(Xem: 5241)
Lễ Tưởng Niệm Cố HT Thích Đỗng Tuyên Nhân Ngày Tam Thất Trai Tuần
that thu 3-on dong tuyen.


VỌNG ÂN SƯ


Nhứt bát thiên gia phạn
Cô thân vạn lý du
Dục thoát sanh tử sự
Giáo hóa độ xuân thu

Lời Thầy Nghiêm Quang trầm hùng, lắng đọng xướng lên trong buổi lễ dâng cơm cúng dường cố Hòa Thượng thân giáo thọ sư Thích Đỗng Tuyên nhân ngày tam thất trai tuần tại Chùa Hồng Ân -Gò Vấp như vọng lại những hình ảnh thân thương của Thầy trong những ngày tháng dạy chúng con pali ngữ tại trường Cao Cấp Phật Học khóa III (1993-1997)

Con được gặp lại Thầy năm 2013 khi con vừa đặt chân lên xứ sở tự do HOA KỲ , trong căn phòng bé nhỏ tại Niệm Phật Đường Fremont , vẫn nụ cười ấy , vẫn chiếc áo nhật bình màu lam ấy , Thầy ôn tồn gợi lại những kỷ niệm xưa và Thầy vẫn còn nhớ bài quyền Thầy dạy con trên balcony trước phòng Thầy tại Chùa Già Lam năm 1995......

Hôm nay đối trước Phật Điện chùa Hồng Ân học tăng học ni khóa III chúng trùng tụng lại lời Đức Phật dạy trước khi nhập Niết Bàn và Bài Sám Quy Mạng của Tổ Di Sơn , tiếng mõ thỉnh lúc trầm lúc bổng Thầy Huệ Sanh đã điều chúng tụng kinh đầy an tĩnh , thỉnh thoảng Thầy Hạnh Bảo ( đệ tử của Hòa Thượng Viên Giác -Đức Quốc ) điểm một tiếng chuông nghe như xa vắng, mênh mồng ............ này các Tỳ kheo sau khi ta diệt độ các Thầy phải tôn kính tịnh giới , tịnh giới là đức Thầy cao cả , Như Lai có ở đời cũng không khác gì tịnh giới ấy.

Giới là sự tồn tại của Phật Pháp, là sự tồn tại của Tăng Đoàn , huynh đệ chúng con có duyên lành cùng nhau được trùng tụng những lời dạy của Đức Thế Tôn trước khi nhập Niết Bàn ........... này các Thầy Tỳ Kheo phải chế ngự năm giác quan....... phải hạn chế ăn uống ......... luôn luôn tỉnh thức .......... không được kiêu mạn ,siểm khúc , sân nhuế, hý luận ......phải thiểu dục , tri túc, viễn ly ......... luôn luôn tinh tấn, thiền định .....

Lời Tổ Di Sơn năm xưa vọng về nhắc chúng con thực hành Bồ Tát Hạnh trong đời ngũ trược này , trong tinh thần hòa hợp đầy an tịnh ẨN ÁC DƯƠNG THIỆN là 1 trong bảy pháp diệt tránh mà Thầy đã dạy chúng con trong những kỳ an cư kiết hạ tại Hoa Kỳ , lập lại trật tự của tăng đoàn dựa trên 7 pháp diệt tránh là một biểu hiện cao cả của hiệu lực Pháp Yết Ma mà Đức Phật đã thiết chế cho Tăng Đoàn , chúng con đồng học với nhau rồi mỗi vị hành đạo mỗi nơi -ẨN ÁC DƯƠNG THIỆN là sợi dây vô hình đã gắn kết chúng lại trong tinh thần Hòa hợp đầy nhiệm màu an lạc

Kính lạy Đức Thế Tôn , Kính lạy Giác Linh Thầy những âm ba của Chư Tôn Thiền Đức Giáo Thọ Sư vẫn còn vang vọng trong từng tâm khảm của của chúng con, dù bất cứ ở nơi đâu , dù làm việc gì chúng con luôn luôn nương tựa giới luật , nương tựa những bậc Thầy khả kính để chúng con được thanh tịnh, như thế chúng con một phần nào đó báo Phật ân đức , tiếp dẫn hậu lại và là hiện thân của sự chuyển tiếp tăng đoàn trong đời sống tương tục này


Sài Gòn Quý Đông Nhâm Dần
Thích Nguyên Nguyện



Vài hình ảnh
Tăng Ni Sinh Khóa 3 Vạn Hạnh tổ chức cúng Thất 3
HT Thích Đỗng Tuyên tại Chùa Hồng Ân - Gò Vấp - Sài Gòn trưa thứ bảy, 9/4/2022

that thu 3-on dong tuyen (1)that thu 3-on dong tuyen (2)that thu 3-on dong tuyen (3)that thu 3-on dong tuyen (4)that thu 3-on dong tuyen (5)that thu 3-on dong tuyen (6)that thu 3-on dong tuyen (7)that thu 3-on dong tuyen (8)that thu 3-on dong tuyen (9)that thu 3-on dong tuyen (10)that thu 3-on dong tuyen (11)that thu 3-on dong tuyen (12)that thu 3-on dong tuyen (13)that thu 3-on dong tuyen (14)that thu 3-on dong tuyen (15)that thu 3-on dong tuyen (16)that thu 3-on dong tuyen (17)that thu 3-on dong tuyen (18)that thu 3-on dong tuyen (19)that thu 3-on dong tuyen (20)that thu 3-on dong tuyen (21)that thu 3-on dong tuyen (23)that thu 3-on dong tuyen (24)that thu 3-on dong tuyen (25)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/11/2023(Xem: 10749)
Đức Trưởng Lão Hòa Thượng đạo hiệu Thích Tuệ Sỹ, Húy thượng NGUYÊN hạ CHỨNG, đời thứ 44 thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông và đời thứ 10 Thiền Phái Liễu Quán, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống Giáo Hội PGVN Thống Nhất, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, Cố Vấn Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN, đã viên tịch đúng 4 giờ chiều ngày 24 tháng 11 năm 2023 nhằm ngày 12 tháng 10 năm Quý Mão, Phật lịch 2567, tại Phương Trượng Đường Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai, Việt Nam, trụ thế 79 năm & 51 đạo lạp. Chúng con kính nguyện Giác Linh Đức Trưởng Lão Hoà Thượng tân viên tịch Cao Đăng Phật Quốc và sớm tái hiện Đàm Hoa, hồi nhập Ta bà, tự lợi lợi tha, tự giác giác tha, giác hạnh viên mãn.
20/11/2023(Xem: 7189)
Nói đến bậc Tôn sư của chúng ta, bản thân của mỗi chúng tôi đều là học trò, và đã thọ ân giáo dưỡng của bậc Tôn sư rất là nhiều, cho nên hôm nay ngồi ở nơi đây với vị trí chứng minh cũng chỉ là Tăng sai, Tăng đã sai thì không thể không phụng hành, do đó mà tôi xin thay mặt cho chư Tôn đức tăng hiện tiền, có vài lời chia sẻ đến toàn thể Huynh đệ, cũng như các Pháp hữu, các Anh chị em GĐPT hiện diện trong và ngoài nước, cùng tất cả các Phật tử đã có duyên với Thầy, bậc Tôn sư của chúng ta.
09/11/2023(Xem: 6868)
Đức Phật dạy trong Phật giáo có bốn hội chúng là chúng xuất gia (Tỳ kheo và Tỳ-kheo-ni) và chúng tại gia (nam nữ cư sĩ). Chúng xuất gia là trưởng tử của Như Lai, sống phạm hạnh nơi chốn thiền môn, bậc thầy mô phạm thay Như Lai giữ gìn và hoằng truyền giáo Pháp. Chúng tại gia tu tập ở nhà, làm lành tránh ác, bồi công tạo phước, hộ trì ngôi Tam bảo. Nhờ hai hội chúng này mà giáo pháp của Đức Thế Tôn xuất hiện cách đây hơn 2600 năm, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
06/11/2023(Xem: 8147)
Cáo Phó Tang Lễ Hòa Thượng Thích Thiện Huệ vừa viên tịch tại Chùa Long Thọ, Long Khánh, Đồng Nai
29/10/2023(Xem: 19834)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
27/10/2023(Xem: 5100)
Hòa thượng pháp danh Trí Độ, hiệu Hồng Chân, thế danh Lê Kim Ba, sinh ngày 15 tháng 12 năm 1894 tại thôn Phổ Trạch, xã Kỳ Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Sinh ra trong một gia đình Nho học, lúc thiếu thời Ngài học chữ Nho và năm 18 tuổi học trường Sư phạm. Với sở học rất uyên thâm, và lòng mến mộ đạo Phật, Ngài đi sâu vào nghiên cứu giáo lý và trở thành một vị học Phật lỗi lạc. Năm 1920, Ngài bắt đầu giảng dạy Phật pháp tại Bình Định và là một trong những bậc đống lương cho phong trào chấn hưng Phật giáo tại tỉnh nhà.
12/10/2023(Xem: 7668)
Sinh thời, Thầy có chí nguyện chuyên tu thiền định. Khởi đầu là phát tâm nhập thất tịnh tu tại núi rừng Vạn Giã, Khánh Hòa vào năm 1972. Những năm về sau, dù bộn bề Phật sự nhưng Thầy vẫn an nhiên với pháp hành thiền và các pháp tu tương hỗ khác. Trong phương châm giáo dục mà Thầy đã đề xuất, gồm Học lý – Quán chiếu – Tổ chức cũng phần nào biểu lộ chủ trương cân đối giữa pháp học và pháp hành. Thân mang bệnh duyên, sở tật thường đeo đẳng, nhưng nhờ tu tập tinh cần, Thầy đã vượt lên nỗi đau thân thể để chu toàn Phật sự.
18/09/2023(Xem: 6673)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
04/08/2023(Xem: 7475)
Giáo lý Thượng Thừa (bài giảng của HT Thích Thanh Từ)