Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lời Cảm Niệm Tôn Sư của đệ tử TK Thích Nguyên Tạng đối với Sư Ông Thích Như Ý

03/11/201919:13(Xem: 5898)
Lời Cảm Niệm Tôn Sư của đệ tử TK Thích Nguyên Tạng đối với Sư Ông Thích Như Ý

Le tuong niem HT Nhu Y (136)
Le tuong niem HT Nhu Y (109)

CẢM NIỆM TÔN SƯ

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch HT Tăng Giáo Trưởng Thích Huyền Tôn, HT Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba, cùng Chư Tôn Thiền Đức,
Kính thưa quý Phật tử hiện diện,


Lời đầu tiên chúng con thành kính đảnh lễ cảm tạ sự hiện diện quý báu của HT Tăng Giáo Trưởng, HT Phó Hội Chủ và TT Thích Giác Tín, quý Ngài vì nghĩa tình Linh sơn cốt nhục, nghĩ đến sự dấn thân vì Đạo Pháp của Sư Ông chúng con mà quý ngài không quản ngại đường xa mà hoan hỷ về đây với chúng con.


Thượng Tọa Viện Chủ Thích Tâm Phương đang túc trực tại Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo để hầu kim quan và lo Tang Lễ cho Sư phụ, ngài kính lời kính vấn an sức khỏe và thành tâm đảnh lễ HT Tăng Giáo Trưởng cùng Chư Tôn Đức đã chấn tích quang lâm chứng minh lễ thọ tang hôm nay cho chúng đệ tử Tv Quảng Đức.


TT Viện Chủ thành kính cảm tạ HT Tăng Giáo Trưởng và Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương đã gởi liễn kính viếng Giác Linh Trưởng Lão Hòa Thượng: 4 chữ Cao Đăng Liên Tọa và HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc và Chư Tôn Đức trong HĐĐH gởi liễn 4 chữ: Đắc Vô Sanh Nhẫn; HT Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba & Tu Viện Vạn Hạnh đã gởi liễn 4 chữ: Tịch Diệt Phi Diệt.

- Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức phúng viếng 1 vòng hoa và câu liễn “ Thượng Phẩm Thượng Sanh”.


-Ban Quảng Đức Đạo Ca đã gởi phúng viếng Giác Linh Sư Ông một vòng hoa.


-Gia Đình Phật tử Quảng Đức (đại điện Phật tử Nguyên Hỷ) đã phúng viếng Giác Linh Sư Ông một vòng hoa


-HT Phó Hội Chủ Thích Trường Sanh và Đạo Tràng Chùa Giác Nhiên Tân Tây Lan phúng viếng Giác Linh Trưởng Lão HT 1 vòng hoa và bao thư tịnh tài 5 triệu đồng VN.

 

Kính bạch HT Tăng Giáo Trưởng, cùng chư Tôn Đức

Kính thưa quý Phật tử,

Thân tộc của con có duyên với ngôi Chùa An Dưỡng từ nhiều đời, truyền thống ấy vẫn tiếp tục duy trì và đến thế hệ cha mẹ chúng con, đỉnh điểm cao nhất là trong gia đình con có 3 người con xuất gia đầu Phật, đó là TT Viện Chủ, bản thân con và Ni Sư Tâm Vân (khai sơn và trụ trì Ni Viện Như Ý tại Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ). Công đức này phải được kể đến là Bổn Sư chúng con là Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Ý, Người được Phật tử trong làng Thái Thông cung thỉnh về trụ trì Chùa An Dưỡng vào thập niên 1960, dù sau đó ngài cung cử đệ tử của Ngài là Thầy Tâm Như, (một người cùng làng Thái Thông của chúng con), để chăm sóc chùa, nhưng lãnh đạo tinh thần vẫn là trách nhiệm của Ngài. Mỗi năm đến mùa Phật Đản, Vu Lan đều có những lễ truyền giới quy y, và dân làng tham dự rất đông. Con thích nhất là lễ cúng cầu an đầu năm vào rằm tháng giêng với giàn đèn Dược Sư và đèn cầy được xếp theo mô hình Cửu Diệu Tinh Quân (vị trí của 9 ngôi sao trong vũ trụ, 9 ngôi sao này biểu trưng cho sự sống thiện ác của con người dưới bầu trời), được thiết trí trang hoàng trong khóa lễ trông rất đẹp mắt và linh thiêng. Gia đình con đã quy y với Hòa Thượng Thích Như Ý hồi năm 1970, tất cả được Người đặt pháp danh bằng chữ Tâm theo bài kệ truyền thừa pháp phái Lâm Tế Liễu Quán, như Tâm Hưng, Tâm Thái, Tâm Chánh, Tâm Phương, Tâm Vân, Tâm Hương, Tâm Nguyên, bản thân con quy y với Sư Ông năm lên 4 tuổi được ngài ban cho pháp danh là Tâm Nguyên, về sau con đi xuất gia với Sư Phụ Tâm Trí, vì cùng chữ Tâm, nên ngài đã xin phép đổi xuống pháp danh lại là Nguyên Tạng, được sử dụng từ đó đến nay, riêng TT Viện Chủ Thích Tâm Phương và Ni Sư Thích Nữ Tâm Vân, từ khi quy y 5 giới cho đến khi xuất gia tu học vẫn giữ pháp danh ban đầu mà Sư Ông đã đặt cho.


Dù con không xuất gia với Sư Ông nhưng con có duyên theo học lớp Gia giáo tại Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo vào năm 1984 -1985, do chính Sư ông đứng lớp dạy trọn bộ Sa Di luật giải, Phát Bồ Đề Tâm Văn, Kinh Bát Đại Nhơn Giác, Kinh Tứ Thập Nhị Chương.v.v. Con nhớ như in về cung cách sư phạm cẩn trọng và nghiêm khắc của Sư ông, những lúc Ngài bận Phật sự thì nhờ đệ tử lớn của Ngài là TT Tâm Hải thay thế hướng dẫn chứ nhất định không bao giờ cho học tăng bỏ lớp. Chính tâm huyết, công hạnh và hoài bảo về Giáo dục như vậy cho nên Sư ông và Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo Cầu Dứa xưa nay nổi tiếng là “lò đào tạo tăng tài” cho PGVN.


Kính bạch HT Tăng Giáo Trưởng, cùng chư Tôn Đức
Kính thưa quý Phật tử,


Trong Khế Kinh Niết Bàn Đức Phật đã khai thị rằng:
Chư hành vô thường
Thị sanh diệt pháp
Sanh diệt diệc dĩ
Tịch diệt vi lạc.

(Các hành là vô thường
Đó là pháp sanh diệt
Sanh diệt đã diệt rồi
Thì tịch diệt là vui).


Những việc cần làm, Sư Ông đã làm xong, nên việc ra đi của Sư Ông được xem là viên mãn, hóa duyên ký tất, thường lạc ngã tịnh, Phật sự viên thành.

Nhưng sự chạnh lòng tiếc thương của hàng đệ tử chúng con hôm nay đối với Sư Ông không phải là sự luyến ái bi lụy thường tình mà là những giọt lệ tri ân, những giọt mắt sáng ngời gương đạo hạnh của Sư Ông đã biến nhập trần lao tác Phật sự trong 86 năm của đời ngài.

Chúng con vẫn biết rằng:
Mặt trời lặn không phải là mất
Người ra đi sẽ có lúc quay về.


Nhưng trong lòng hàng đệ tử chúng con cảm thấy lòng trống vắng hụt hẫng khi TT Viện Chủ Tâm Phương báo tin buồn Sư Ông viên tịch qua điện thoại viễn liên, bóng dáng của Sư Ông ngày nào còn thăng tòa truyền giới, sách tấn hàng hậu bối đệ tử vào những ngày đầu xuân, cuối hạ mà giờ đây sao hoang vắng cô liêu ngập tràn.


Thật đúng là:
Tử biệt sanh ly ấy lẽ thường
Làm sao ngăn được nét bi thường
Ngậm ngùi ly biệt đường vân lối
Kẻ ở người đi luống ngậm ngùi.


Nhưng đối với Sư Ông giờ đây:
Mây Bát Nhã chín tầng in không dấu,
Hoa Ưu-đàm rơi rụng vẫn còn hương.
Xả huyễn thân về tịnh lạc chơn thường,
Chúng con đệ tử kính thương ngậm ngùi.


và hàng đệ tử chúng con luôn khắc cốt ghi tâm:

Ôn giáo dưỡng khai mầm tuệ giác
Nghĩa Tôn Sư thắp sáng đạo mầu.


Giờ này trong giờ phút phân lý cuối cùng này, trước Giác Linh Đài của Sư Ông tại Úc Châu, chúng con hàng tứ chúng đệ tử Tu Viện Quảng Đức, xin nguyện tinh tấn tu học để giải trừ phiền não khổ đậu và, tận lực hộ trì và bảo vệ Chánh Pháp.


Đệ tử chúng con ngưỡng nguyện Giác Linh Sư Ông cao đăng Phật quốc và sớm tái sinh trở lại thế giới Ta Bà để tiếp tục sứ mạng “thượng cầu Phật Đạo, hạ hóa chúng sanh”.


Nam mô Tân viên tịch Liễu Quán pháp phái đệ bát thế, khai sơn Linh Sơn Pháp Bảo tự trụ trì,  húy thượng Trừng hạ Huệ, tự Như Ý, hiệu Ấn Bảo Trưởng Lão Hòa thượng Giác linh thùy từ chứng giám.


Đệ tử TK Thích Nguyên Tạng (Tâm Nguyên) 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/01/2023(Xem: 170)
HT Thích Thanh Từ, Người Phục Hưng Thiền Phái Trúc Lâm VN Thế Kỷ 20-21
09/01/2023(Xem: 343)
Vào sáng thứ bảy ngày 07/01/2023, chùa Phổ Từ tọa lạc tại số 17327 Meekland Avenue, thành phố Hayward, tiểu bang California, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tiểu tường cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại chánh điện. Thiền sư Thích Nhất Hạnh - nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ, học giả, sử gia và nhà hoạt động hòa bình, đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, thành phố Huế, Việt Nam ngày 22 tháng 01 năm 2022. Nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với ân đức, tình thương cao rộng của Sư Ông Làng Mai qua nhiều năm giảng dạy thiền quán; với công trình trước tác, phiên dịch kinh sách to lớn; chùa Phổ Từ đã tổ chức Lễ tưởng niệm cố Thiền sư vào ngày 29/01/2022; ngày 30/01/2022; Lễ Chung thất - tưởng niệm vào ngày 13/3/2022.
26/12/2022(Xem: 571)
Thầy chào đời cuối Đông. Phủ Xuân Trường, Nam Định. Đất Bắc Hà - Thăng Long. Ngàn năm xưa hưng thịnh. Lập chí nguyện xuất trần, Thuở đồng chơn nhập đạo. Cội Đức Nhuận thắm nhuần. Đượm hồng ân Tam bảo.
24/12/2022(Xem: 464)
Sư bà Hải Triều Âm là một bậc tu hành mẫu mực, một tấm gương sáng ngời cho tất cả những hành giả đang bước theo con đường Đức Phật đã chỉ dạy, cho cả ni lẫn tăng xuất gia và hàng cư sĩ tại gia. Ngài được xem như là hiện thân của một Sư Tổ Kiều Đàm Di thời hiện đại. Bài viết dưới đây có tựa là “Di Chúc Của Sư Bà Hải Triều Âm” được phổ biến trên mạng trong những tháng năm sau ngày Sư Bà mất 31 tháng 7, 2013.
14/11/2022(Xem: 927)
Ngày 12,13-11 (19,20-10-Nhâm Dần), BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa và môn đồ pháp quyến đã trọng thể tổ chức lễ Đại tường Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nguyên UV HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, viện chủ chùa Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và chùa Đức Hòa, phường Ninh Hiệp.
11/11/2022(Xem: 754)
Sáng ngày 09/11/2022 (nhằm ngày 16 tháng 10 Nhâm Dần), môn đồ pháp quyến chùa Diên Thọ đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 31 cố Hoà thượng Thích Hải Tuệ - Trừng San (Tân Mùi 1991- Nhâm Dần 2022). Đến tham dự lễ tưởng niệm có sự hiện diện của Chư tôn Hoà thượng: - Hoà thượng Thích Trừng Thi (chùa Tòng Lâm Lô Sơn) - Hoà thượng Thích Thiện Thông (chùa Sắc Tứ Minh Thiện) - Hoà thượng Thích Phước An (chùa Hải Đức) - Hoà thượng Thích Tâm Trí (chùa An Dưỡng) - Hoà thượng Thích Chí Viên (Linh Phong Cổ Tự) - Hoà thượng Thích Như Minh (chùa Sắc Tứ Liên Hoa) - Hoà thượng Thích Đức Thành (chùa Pháp Tánh) - Hoà thượng Thích Nguyên Minh (chùa Sắc Tứ Kim Sơn)
11/11/2022(Xem: 457)
Sáng nay 11-11-2022 (18-10-Nhâm Dần), tại chùa Đức Hòa - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, lễ tưởng niệm Đại tường có Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nối dòng Lâm Tế đời thứ 45, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, kiêm Trưởng ban Tăng sự tỉnh; viện chủ Tổ đình Thiên Bửu và chùa Đức Hòa.
07/11/2022(Xem: 717)
Trong giai đoạn đầu thế kỷ XVII, các chúa Nguyễn với quá trình mở đất xuống phương Nam, ngoài việc lưu tâm đến khai hoang, mở đất, lập làng, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng luật nghi phép tắc nhưng các vị cũng không quên xây dựng và sử dụng Phật giáo như một hệ tư tưởng chuẩn mực cho đạo đức xã hội.
01/11/2022(Xem: 600)
Thư Cung Thỉnh tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư kỳ 13 tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc (17-20/8/2023)
30/10/2022(Xem: 780)
Sáng nay, mồng 5 tháng 10 Nhâm Dần (29/10/2022), bầu trời xám xịt, mưa bay lất phất những hạt nhẹ li ti gây nên cảm giác buồn man mác cho những người con xa Cha, vắng Mẹ, nhớ thương Thầy... Môn đồ Pháp quyến Tổ đình Linh Sơn Pháp Bảo đã thiết lễ Huý nhật lần thứ nhất cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Như Ý - Nguyên Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung Ương GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà, Viện chủ Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo - Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hoà.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,146,940