Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lời Cảm Niệm Tôn Sư của đệ tử TK Thích Nguyên Tạng đối với Sư Ông Thích Như Ý

03/11/201919:13(Xem: 3311)
Lời Cảm Niệm Tôn Sư của đệ tử TK Thích Nguyên Tạng đối với Sư Ông Thích Như Ý

Le tuong niem HT Nhu Y (136)
Le tuong niem HT Nhu Y (109)

CẢM NIỆM TÔN SƯ

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch HT Tăng Giáo Trưởng Thích Huyền Tôn, HT Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba, cùng Chư Tôn Thiền Đức,
Kính thưa quý Phật tử hiện diện,


Lời đầu tiên chúng con thành kính đảnh lễ cảm tạ sự hiện diện quý báu của HT Tăng Giáo Trưởng, HT Phó Hội Chủ và TT Thích Giác Tín, quý Ngài vì nghĩa tình Linh sơn cốt nhục, nghĩ đến sự dấn thân vì Đạo Pháp của Sư Ông chúng con mà quý ngài không quản ngại đường xa mà hoan hỷ về đây với chúng con.


Thượng Tọa Viện Chủ Thích Tâm Phương đang túc trực tại Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo để hầu kim quan và lo Tang Lễ cho Sư phụ, ngài kính lời kính vấn an sức khỏe và thành tâm đảnh lễ HT Tăng Giáo Trưởng cùng Chư Tôn Đức đã chấn tích quang lâm chứng minh lễ thọ tang hôm nay cho chúng đệ tử Tv Quảng Đức.


TT Viện Chủ thành kính cảm tạ HT Tăng Giáo Trưởng và Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương đã gởi liễn kính viếng Giác Linh Trưởng Lão Hòa Thượng: 4 chữ Cao Đăng Liên Tọa và HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc và Chư Tôn Đức trong HĐĐH gởi liễn 4 chữ: Đắc Vô Sanh Nhẫn; HT Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba & Tu Viện Vạn Hạnh đã gởi liễn 4 chữ: Tịch Diệt Phi Diệt.

- Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức phúng viếng 1 vòng hoa và câu liễn “ Thượng Phẩm Thượng Sanh”.


-Ban Quảng Đức Đạo Ca đã gởi phúng viếng Giác Linh Sư Ông một vòng hoa.


-Gia Đình Phật tử Quảng Đức (đại điện Phật tử Nguyên Hỷ) đã phúng viếng Giác Linh Sư Ông một vòng hoa


-HT Phó Hội Chủ Thích Trường Sanh và Đạo Tràng Chùa Giác Nhiên Tân Tây Lan phúng viếng Giác Linh Trưởng Lão HT 1 vòng hoa và bao thư tịnh tài 5 triệu đồng VN.

 

Kính bạch HT Tăng Giáo Trưởng, cùng chư Tôn Đức

Kính thưa quý Phật tử,

Thân tộc của con có duyên với ngôi Chùa An Dưỡng từ nhiều đời, truyền thống ấy vẫn tiếp tục duy trì và đến thế hệ cha mẹ chúng con, đỉnh điểm cao nhất là trong gia đình con có 3 người con xuất gia đầu Phật, đó là TT Viện Chủ, bản thân con và Ni Sư Tâm Vân (khai sơn và trụ trì Ni Viện Như Ý tại Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ). Công đức này phải được kể đến là Bổn Sư chúng con là Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Ý, Người được Phật tử trong làng Thái Thông cung thỉnh về trụ trì Chùa An Dưỡng vào thập niên 1960, dù sau đó ngài cung cử đệ tử của Ngài là Thầy Tâm Như, (một người cùng làng Thái Thông của chúng con), để chăm sóc chùa, nhưng lãnh đạo tinh thần vẫn là trách nhiệm của Ngài. Mỗi năm đến mùa Phật Đản, Vu Lan đều có những lễ truyền giới quy y, và dân làng tham dự rất đông. Con thích nhất là lễ cúng cầu an đầu năm vào rằm tháng giêng với giàn đèn Dược Sư và đèn cầy được xếp theo mô hình Cửu Diệu Tinh Quân (vị trí của 9 ngôi sao trong vũ trụ, 9 ngôi sao này biểu trưng cho sự sống thiện ác của con người dưới bầu trời), được thiết trí trang hoàng trong khóa lễ trông rất đẹp mắt và linh thiêng. Gia đình con đã quy y với Hòa Thượng Thích Như Ý hồi năm 1970, tất cả được Người đặt pháp danh bằng chữ Tâm theo bài kệ truyền thừa pháp phái Lâm Tế Liễu Quán, như Tâm Hưng, Tâm Thái, Tâm Chánh, Tâm Phương, Tâm Vân, Tâm Hương, Tâm Nguyên, bản thân con quy y với Sư Ông năm lên 4 tuổi được ngài ban cho pháp danh là Tâm Nguyên, về sau con đi xuất gia với Sư Phụ Tâm Trí, vì cùng chữ Tâm, nên ngài đã xin phép đổi xuống pháp danh lại là Nguyên Tạng, được sử dụng từ đó đến nay, riêng TT Viện Chủ Thích Tâm Phương và Ni Sư Thích Nữ Tâm Vân, từ khi quy y 5 giới cho đến khi xuất gia tu học vẫn giữ pháp danh ban đầu mà Sư Ông đã đặt cho.


Dù con không xuất gia với Sư Ông nhưng con có duyên theo học lớp Gia giáo tại Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo vào năm 1984 -1985, do chính Sư ông đứng lớp dạy trọn bộ Sa Di luật giải, Phát Bồ Đề Tâm Văn, Kinh Bát Đại Nhơn Giác, Kinh Tứ Thập Nhị Chương.v.v. Con nhớ như in về cung cách sư phạm cẩn trọng và nghiêm khắc của Sư ông, những lúc Ngài bận Phật sự thì nhờ đệ tử lớn của Ngài là TT Tâm Hải thay thế hướng dẫn chứ nhất định không bao giờ cho học tăng bỏ lớp. Chính tâm huyết, công hạnh và hoài bảo về Giáo dục như vậy cho nên Sư ông và Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo Cầu Dứa xưa nay nổi tiếng là “lò đào tạo tăng tài” cho PGVN.


Kính bạch HT Tăng Giáo Trưởng, cùng chư Tôn Đức
Kính thưa quý Phật tử,


Trong Khế Kinh Niết Bàn Đức Phật đã khai thị rằng:
Chư hành vô thường
Thị sanh diệt pháp
Sanh diệt diệc dĩ
Tịch diệt vi lạc.

(Các hành là vô thường
Đó là pháp sanh diệt
Sanh diệt đã diệt rồi
Thì tịch diệt là vui).


Những việc cần làm, Sư Ông đã làm xong, nên việc ra đi của Sư Ông được xem là viên mãn, hóa duyên ký tất, thường lạc ngã tịnh, Phật sự viên thành.

Nhưng sự chạnh lòng tiếc thương của hàng đệ tử chúng con hôm nay đối với Sư Ông không phải là sự luyến ái bi lụy thường tình mà là những giọt lệ tri ân, những giọt mắt sáng ngời gương đạo hạnh của Sư Ông đã biến nhập trần lao tác Phật sự trong 86 năm của đời ngài.

Chúng con vẫn biết rằng:
Mặt trời lặn không phải là mất
Người ra đi sẽ có lúc quay về.


Nhưng trong lòng hàng đệ tử chúng con cảm thấy lòng trống vắng hụt hẫng khi TT Viện Chủ Tâm Phương báo tin buồn Sư Ông viên tịch qua điện thoại viễn liên, bóng dáng của Sư Ông ngày nào còn thăng tòa truyền giới, sách tấn hàng hậu bối đệ tử vào những ngày đầu xuân, cuối hạ mà giờ đây sao hoang vắng cô liêu ngập tràn.


Thật đúng là:
Tử biệt sanh ly ấy lẽ thường
Làm sao ngăn được nét bi thường
Ngậm ngùi ly biệt đường vân lối
Kẻ ở người đi luống ngậm ngùi.


Nhưng đối với Sư Ông giờ đây:
Mây Bát Nhã chín tầng in không dấu,
Hoa Ưu-đàm rơi rụng vẫn còn hương.
Xả huyễn thân về tịnh lạc chơn thường,
Chúng con đệ tử kính thương ngậm ngùi.


và hàng đệ tử chúng con luôn khắc cốt ghi tâm:

Ôn giáo dưỡng khai mầm tuệ giác
Nghĩa Tôn Sư thắp sáng đạo mầu.


Giờ này trong giờ phút phân lý cuối cùng này, trước Giác Linh Đài của Sư Ông tại Úc Châu, chúng con hàng tứ chúng đệ tử Tu Viện Quảng Đức, xin nguyện tinh tấn tu học để giải trừ phiền não khổ đậu và, tận lực hộ trì và bảo vệ Chánh Pháp.


Đệ tử chúng con ngưỡng nguyện Giác Linh Sư Ông cao đăng Phật quốc và sớm tái sinh trở lại thế giới Ta Bà để tiếp tục sứ mạng “thượng cầu Phật Đạo, hạ hóa chúng sanh”.


Nam mô Tân viên tịch Liễu Quán pháp phái đệ bát thế, khai sơn Linh Sơn Pháp Bảo tự trụ trì,  húy thượng Trừng hạ Huệ, tự Như Ý, hiệu Ấn Bảo Trưởng Lão Hòa thượng Giác linh thùy từ chứng giám.


Đệ tử TK Thích Nguyên Tạng (Tâm Nguyên) 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/01/202206:17(Xem: 1799)
Cố trưởng lão Tịnh Đức thế danh Tôn Thất Toản, sinh ngày 01/08/1944 tuổi Giáp Thân tại Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Gia đình dòng tộc Hoàng gia, thuộc Đệ bát hệ, Đệ nhị phòng, dòng dõi Chúa Nguyễn Phúc Thụ (Túc Tông Hiếu Đinh Hoàng Đế). Thân phụ là ông Tôn Thất Nhường, sinh năm 1897, mất năm 1982, thọ 85 tuổi. Thân mẫu là bà Nguyễn Thị Bàng, sinh năm 1903, mất năm 1963, thọ 61 tuổi. Gia đình có 5 anh em, Ngài là người con út. Xưa, gia đình ngụ tại Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Sau vào ở tại phường Thạc Gián, Đà nẵng.
06/05/202004:19(Xem: 6308)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 6369)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
16/01/202213:26(Xem: 374)
Ni Trưởng Thích Nữ Đạt Hương, vừa viên tịch tại Chùa An Tường, Nha Trang, Khánh Hòa
07/01/202218:53(Xem: 541)
Ni trưởng thế danh Nguyễn Thị Đầy, sinh năm 1932, tại xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, xuất gia năm 17 tuổi; thọ giới Sa-di-ni, năm 1952 thọ giới Thức-xoa tại chùa Huê Lâm (quận 11, Sài Gòn). Năm 1958, Ni trưởng theo học Trung Đẳng Phật học do quý Hòa thượng Ấn Quang tổ chức, nhập học Ni trường Dược Sư. Năm 1959, Ni trưởng tấn đàn thọ Tỳ-kheo-ni tại Dược Sư. Sau khi tốt nghiệp khóa học này, Ni trưởng được theo học dự bị khoá Đại học Vạn Hạnh (1968), được cử làm Thư ký Ni trường Dược Sư. Năm 1971, Ni trưởng theo dự học khóa thiền hàng tháng tại tu viện Chân Không (Vũng Tàu). Năm 1976, Sư bà Bạch Vân viên tịch, di chúc Ni trưởng kế thế trụ trì, kế thừa phận sự chăm sóc Ni chúng và hướng dẫn Phật tử.
25/05/202120:35(Xem: 3137)
Đã nhiều năm rồi, Phật Tử Việt Nam cử hành đại lễ trong niềm hân hoan tự hào về một ngày lễ Vesak trọng đại được xưng danh một cách trang trọng là "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc." Phật giáo là một trong bốn tôn giáo lớn của nhân loại. Con số Phật Tử dù vậy cũng chỉ khoảng 400-600 triệu. Với con số khiêm nhường đó, tiếng nói của Phật giáo không có ảnh hưởng gì đáng kể trong các quyết định của Liên Hiệp Quốc về vận mạng của các dân tộc trên thế giới. Phật Tử Việt Nam chính thức đón nhận "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc" từ năm 2008. Từ đó đến nay, những phát biểu bởi các đại biểu từ nhiều nước tán dương Đức Phật quả là quá nhiều, nhưng chưa có bất cứ đóng góp thiết thực đáng kể nào cho khát vọng hòa bình của nhiều dân tộc bị áp bức, bóc lột bởi chính quyền của nước mình; bị đe dọa bởi tham vọng bá quyền của nước lớn.
11/08/202108:33(Xem: 1915)
Toàn tập Kinh Tạng Nikaya cho Iphone & Ipad (cảm ơn TT Tâm Hải đã gởi tặng, mời đại chúng vào download để đọc kinh Tạng)
22/06/202117:02(Xem: 2190)
Lời thưa của người kết tậpNhững khi nhắc chuyện Chùa xưa, Mẹ thường kể “… Sau ngày Ông Ngoại bị liệt, Ôn Đỗng Minh hay thăm hỏi, và dặn các học trò thường xuyên lui tới săn sóc…” Tôi biết vỏn vẹn chỉ chừng ấy về Ôn, vậy đã là quá nhiều! Tập san Hoa Đàm số 12 này được kết tập và phát hành nhân ngày Kỵ, phần lớn nội dung bài vở, hình ảnh đã có trong tập Kỷ yếu Tưởng Niệm Ôn (viên tịch ngày 17.06.2005 | 11.05 năm Ất Dậu) do hàng Đệ tử của Ôn thực hiện trước đây, và một ít từ trang nhà Quảng Đức (https://quangduc.com/) của Thầy Nguyên Tạng biên tập, cũng như Pháp Tạng (http://phaptangpgvn.net/vie/) do Thầy Tâm Nhãn phụ trách.
28/06/202018:15(Xem: 4891)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 5707)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.