Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Vài cảm nhận trong Lễ Thọ Tang Ôn Như Ý và Ngày Tu Bát Quan Trai tại Tu Viện Quảng Đức

04/11/201907:23(Xem: 5512)
Vài cảm nhận trong Lễ Thọ Tang Ôn Như Ý và Ngày Tu Bát Quan Trai tại Tu Viện Quảng Đức

Vài cảm nhận trong Lễ Thọ Tang Ôn Như Ý và Ngày Tu Bát Quan Trai tại Tu Viện Quảng Đức

 

Có lẽ vì tôi mãi ao ước được tu học dù tuổi đời đã sắp sang đông mà đường tu còn vụng về nên chưa đến lúc thuận Pháp vì sức khỏe cứ làm mình không dám quyết tâm mãnh liệt cho nên lần này Pháp đã vận hành đúng lúc đúng thời để giúp tôi có thể thực hiện hoài bảo của mình .

 

Vừa khi được thông báo  TT  Thích Nguyên Tạng, Trụ trì Tu Viện Quảng Đức sẽ phối hợp lễ thọ tang,  phát tang và tôn trí Tôn dung Giác Linh Đức Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Như Ý lên bảo toà Giác Linh Đài  cùng ngày với ngày thọ bát quan trai tôi liền quyếtđịnh bằng mọi giá dù sức khỏe có cho phép hay không, tôi cũng phải tham dự cho bằng được để có dịp tỏ bày sự tri ân của tôi đến những bậc Cao  Tăng Thạc Đức trong ngôi  nhà Phật Pháp vì thế tôi đã  dùng hết mọi sự hiểu biết về tác dụng của thuốc Tây y (vừa trong uống ngoài xoa) hầu giảm tối đa sự đau nhức của hai khớp gối rất ương ngạnh,  cùng với một niềm tin tâm linh mà tôi đã có tự bao giờ .

 

Và điều lạ kỳ, có những sự mầu nhiệm và huyền vi trong  bài học về sự vận hành của  Pháp (điều mà tôi học được sau bài pháp thoại của Sư Phụ Viên Minh giảng vào lúc 3.00pm cùng ngày) đã ứng nghiệm và hiển linh đến với tôi.

 

  

Thế gian này vẫn lắm điều mầu nhiệm,

Khi tâm thành chí nguyện lúc khổ đau .

Bồ tát, Chư Thiên...dù  ở nơi nao ,

Tâm truyền Tâm tương ưng luôn đạt ý !

(thơ của Huệ Hương)

 

 Thế là từ rạng sáng ngày 3/11/2019 tôi đã thức dậy và chuẩn bị tất cả để khởi hành đến Tu Viện Quảng Đức với sự phấn khởi và thành tâm sau một ngày cũng rất dài thêm chút vất vã gặp mưa gió to khi đến phi trường Melbourne để dâng hoa và đón Sư Phụ đến Úc trong chuyến hoằng pháp tại nhiều tiểu bang dù tuổi Ngài đã khá cao rồi.

Chánh điện hôm nay dù rất rực rỡ và  trang  nghiêm với Tôn  tượng  Phật  Thích Ca, và hai Tôn tượng bằng đồng sáng chói Quan Thế Âm Bồ Tát và Địa  Tạng Bồ  Tát vừa an vị  vào tháng 9 nhân dịp Đại Hội Khoáng Đại kỳ 6,  nhưng  hôm nay lại  càng trang nghiêm  hơn bao giờ hết khi bên dưới được thiết lập bàn thờ tôn trí Tôn Dung  Giác Linh của Đức Trưởng Lão Hoà  ThượngThích Như Ý vừa tân viên tịch ngày 1/112019 nhằm ngày mùng năm tháng mười năm Kỷ Hợi  ( Bổn Sư của TT Thích Tâm Phương Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức và là Sư Ông của TT Thích Nguyên Tạng Trụ Trì  Tu viện Quảng Đức ) .

 

Phật tử tham dự thọ bát hôm nay có lẽ đông hơn mọi lần nhiều lắm, sau khi thọ giới và tụng một thời kinh như thường lệ là đến nghi thức cổ truyền để thuyết linh và làm lễ thọ tang, phát tang đến Môn  đồ pháp quyến và truy niệm tưởng nhớ công đức sự nghiệp của Ngài .

 

Sau khi cung thỉnh Chư  Tôn Đức, hiên  diện chứng minh buổi lễ hôm nay :  Đức Tăng Giáo Trưởng HT Thích Huyền Tôn, Phó Hội Chủ HT Thích Quảng Ba đến từ Canberra, TTThích Giác Tín Trụ trì chùa Giác Hoàng thuộc Đông Nam Melbourne và quỳ trước bàn thờ là Đại Đức Thích Đăng Từ Và TT Thích Nguyên Tạng thọ tang .

 

Đúng 10.30 am  HT Thích Quảng Ba đã làm lễ Thiết Linh Sàng và chúng đệ tử được thọ tang để bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với hành trạng giáo hóa độ sanh của Đức Trưởng Lão.

 

Tiếp đến là lễ Truy Niệm chính thức bắt đầu, qua  lời giới thiệu của MC Phật tử Tâm Từ, chương trình được diễn ra như sau:

- Cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm
- Đảnh Lễ Giác Linh Đức Trưởng Lão Hòa Thượng và chúng đệ tử thọ tang
- Tuyên bố lý do và giới thiệu chư Tôn Đức tham dự (Đh Tâm Từ)
- Cung tuyên Tiểu Sử Cố Trưởng Lão Hòa Thượng ( TT Thích Nguyên Tạng)
-
Tuyên đọc Thư Tri Tán Công Đức của Giáo Hội (TT Thích Giác Tín)
- Cảm từ của Hòa Thượng Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba
- Lời đạo tình pháp lữ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn
- Nghi cúng tiến Giác Linh Đức Trưởng lão Hòa Thượng
- Cảm Tạ của ban tổ chức.
- Chụp hình lưu niệm.
  

 

Bàn thờ Sư Ông tại Tu Viện Quảng Đức (2)Bàn thờ Sư Ông tại Tu Viện Quảng Đức (5)

Mở đầu, TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng tuyên đọc tiểu sử Đức Trưởng Lão Hoà  ThượngThích Như Ý vừa viên tịch ngày 1/112019 nhằm ngày mùng năm tháng mười năm Kỷ Hợi sau đó những lời  tiếc thương cho sự ra đi vĩnh  viễn của Thạch Trụ Tòng Lâm của Phật Giáo VN tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà và nhất là  Linh Sơn Pháp Bảo nơi mà Cố Đức Trưởng Lão Hoà  Thượng đã tạo dựng từ những thập niên cuối thế kỷ 20 .

Sau tiểu sử là lời Cảm Niệm Tôn Sư của TT Trụ Trì, Thầy nói rằng: “Thân tộc của con có duyên với ngôi Chùa An Dưỡng từ nhiều đời, truyền thống ấy vẫn tiếp tục duy trì và đến thế hệ cha mẹ chúng con, đỉnh điểm cao nhất là trong gia đình con có 3 người con xuất gia đầu Phật, đó là TT Viện Chủ, bản thân con và Ni Sư Tâm Vân (khai sơn và trụ trì Ni Viện Như Ý tại Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ). Công đức này phải được kể đến là Bổn Sư chúng con là Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Ý, Người được Phật tử trong làng Thái Thông cung thỉnh về trụ trì Chùa An Dưỡng vào thập niên 1960….

Những việc cần làm, Sư Ông đã làm xong, nên việc ra đi của Sư Ông được xem là viên mãn, hóa duyên ký tất, thường lạc ngã tịnh, Phật sự viên thành.

Nhưng sự chạnh lòng tiếc thương của hàng đệ tử chúng con hôm nay đối với Sư Ông không phải là sự luyến ái bi lụy thường tình mà là những giọt lệ tri ân, những giọt mắt sáng ngời gương đạo hạnh của Sư Ông đã biến nhập trần lao tác Phật sự trong 86 năm của đời ngài.

Chúng con vẫn biết rằng:
Mặt trời lặn không phải là mất
Người ra đi sẽ có lúc quay về.


Nhưng trong lòng hàng đệ tử chúng con cảm thấy lòng trống vắng hụt hẫng khi TT Viện Chủ Tâm Phương báo tin buồn Sư Ông viên tịch qua điện thoại viễn liên, bóng dáng của Sư Ông ngày nào còn thăng tòa truyền giới, sách tấn hàng hậu bối đệ tử vào những ngày đầu xuân, cuối hạ mà giờ đây sao hoang vắng cô liêu ngập tràn.


Thật đúng là:
Tử biệt sanh ly ấy lẽ thường
Làm sao ngăn được nét bi thường
Ngậm ngùi ly biệt đường vân lối
Kẻ ở người đi luống ngậm ngùi.
(xem tiếp bài cảm niệm Tôn Sư của TT Nguyên Tạng)

Cuối lời cảm niệm Tôn Sư, Thầy Trụ Trì  Thích Nguyên Tạng dù đã hiểu rõ sự phân ly vô thường nhưng Thầy vẫn nghẹn ngào và rơi lệ tiếc thương khôn cùng làm hàng Phật tử chúng tôi cũng không ngăn giọt nước mắt .

Le tuong niem HT Nhu Y (25)Le tuong niem HT Nhu Y (26)Le tuong niem HT Nhu Y (70)Le tuong niem HT Nhu Y (75)Le tuong niem HT Nhu Y (77)Le tuong niem HT Nhu Y (90)Le tuong niem HT Nhu Y (98)Le tuong niem HT Nhu Y (118)Le tuong niem HT Nhu Y (123)Le tuong niem HT Nhu Y (131)

 
Le tuong niem HT Nhu Y (176)Le tuong niem HT Nhu Y (180)Le tuong niem HT Nhu Y (189)Le tuong niem HT Nhu Y (190)

Tiếp theo sau,  TT Thích Giác Tín đã tuyên đọc Thư Tri Tán Công Đức của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan đối với Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Ý. Trong thư có đoạn: “ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, vô cùng xúc động khi nhận tin viên tịch của Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Ý, thuộc pháp phái Liễu Quán đời thứ 8, Khai Sơn kiêm Viện Chủ chùa Linh Sơn Pháp Bảo, Nha Trang, đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 19 giờ ngày 01 tháng 11 năm 2019, (nhằm ngày mùng 5 tháng 10 năm Kỷ Hợi), tại chùa Linh Sơn Pháp Bảo, thành phố Nha Trang, thượng thọ 86 tuổi, hạ lạp 59 năm. Cố Trưởng Lão Hòa Thượng là Bổn Sư thế độ của Thượng Tọa Thích Tâm Phương (Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức, Thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội), là Sư Ông của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng (Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức, Tổng Thư Ký kiêm Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp). Ngài cũng là Bổn Sư của nhiều thế hệ Tăng Ni ở quốc nội và hải ngoại.  Đức Trưởng Lão Hòa Thượng tân viên tịch là một trong những bậc danh Tăng của Phật Giáo tỉnh Khánh Hòa, sự hy sinh, dấn thân, tạo dựng cơ sở giáo dục, tiếp Tăng độ chúng, mở Trường Sơ Đẳng và Trung Đẳng Phật Học Linh Sơn, là những đóng góp thiết thực trong công cuộc đào tạo Tăng tài cho Phật Giáo Việt Nam vào những thập niên cuối thế kỷ 20. “

 

Người xưa nay đã còn đâu
Chỉ còn mây bạc, lòng sầu tiếc thương
Ra vào lòng dạ vấn vương
Bóng hình Đại sĩ du phương xa mờ.

Tiếp đó là Lời Cảm Từ của Hòa Thượng Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba đối với Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Ý, người mà Ngài từng gặp lần đầu tiên vào thập niên 70 của thế kỷ trước ngay tại Nha Trang khi HT Quảng Ba vào học tại Phật Học Viện Hải Đức Nha Trang. HT Quảng Ba hết lời tán dương công đức của Đức Trưởng Lão Thích Như Ý là người hy sinh to lớn trong công cuộc đào tạo tăng tài cho PGVN qua việc mở lớp Gia Giáo, rồi mở Trường Sơ Đẳng, Trung Đẳng Phật Học từ trong 5 thập niện từ 1960 đến 1990, phần lớn cuộc đời của Ngài chỉ lưu tâm đến một việc duy nhất là hướng dẫn người sơ phát tâm xuất gia và đào tạo nên người để gởi đi hoằng Pháp các nơi, ở Canada có TT Tâm Hòa, ở Úc Châu có TT Tâm Phương, ở Pháp có TT Thông Trí, ở Hoa kỳ có TT Tâm Tưởng, TT Tâm Tường…

Cuối cúng, Đức Tăng Giáo Trưởng HT Thích Huyền Tôn đã  phát biểu  lời tri tán và cảm ngộ về  vô thường và cũng như tất cả điện văn phân ưu từ các Giáo Hội Phật  Âu Châu và Mỹ Châu, Ngài thành kính chúc Giác Linh Hoà Thượng Cao Đăng  Phật Quốc  và sơm hội nhập Ta bà để tiếp tục sứ mạng hoằng pháp lợi sanh, báo Phật ân đức. HT Tăng Giáo Trưởng cũng ngợi khen Ôn Như Ý đã lưu lại cho đời một bức hình chân dung đội mão Quan Âm đẹp lung linh và tuyệt vời.

 

tang le ht nhu yetang le ht nhu y3- vong hoa tv quangduc2--vong hoa tuv quang duc

TT Viện Chủ Thích Tâm Phương và Mẹ Tâm Thái (bên trái) tại Lễ Tang của Sư Phụ .
Tôi được biết các chùa trong Giáo hội đã gửi điện phân ưu và liễn, tràng hoa về Việt Nam ( Nha Trang) đến HT Thích Tâm Viên, TT Thích Tâm Phương hiện đang túc trực bên linh cữu của Sư Phụ mình và góp phần yểm trọ tịnh tài khá lớn cho tang lễ, tôi ngưỡng phục quá và tự hứa mình sẽ học hỏi như vậy cho những ngày sau khi vô thường chợt đến với những vị Thầy kính quý .

 

  

Tôi cũng tự  làm một bài thơ thương tiếc Cố Đức Trưởng Lão Hoà  Thượng Thích Như Ý định sẽ xin đóng góp vào trang nhà như sau :

 Thạch Trụ Tòng Lâm Bậc Anh Tài

 ( Thành tâm Kính Lễ Giác Linh Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Như Ý tân viên tịch nguyện cầu Giác Linh Ngài Cao Đăng Phật Quốc )

 

Pháp Bảo Linh Sơn vắng bóng Ngài, 

Thạch Trụ tòng  lâm bậc anh tài . 

Thành toàn  Phật sự cùng phát triển,

 Khánh Hoà cơ bản tạo tăng tài . 

Dẫu biết vô thường không  mong đợi ! 

Ngày về thắng hội với Như Lai ... 

Viên dung Trí, Hạnn  tâm  vô ngại, 

Tự tại thong dong vạn nghìn ngày ! 

 

Hậu bối Huệ Hương thành kính phân ưu cùng Viện Chủ Tu Viện Quảng  Đức TT Thích Tâm Phương và TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng .

 

Tôi nhận thấy không những Phật tử tham dự ngày thọ bát quan trai rất đông rồi mà số người đến chia buồn cùng Viện Chủ và Thầy Trụ Trì Tu viện Quảng Đức cũng rất đông nên chánh điện hôm nay có vào khoảng trên dưới 200 người .

 Buổi lễ được kết thúc lúc 12.30 pm và quan khách được thọ trai trong  Hall đa dụng với những tô bún nóng, ngon miệng  hạp khẩu vị  được dọn ra trong mâm đến từng người, do gia đình có lễ cầu siêu cùng ngày phát tâm cúng dường,  riêng chúng tôi thọ thực cúng quả đường trong im lặng và sau đó đi kinh hành đến 1:30 pm và chỉ tịnh nghỉ ngơi nửa giờ để rồi tiếp tục tụng Đại Bi Sám pháp với Đại Đức Thích Đăng Từ và vừa kết thúc là đã đến  giờ pháp thoại của HT Viên Minh đến từ Tổ Đình Bửu Long, Sàigòn, Việt Nam.

 
Bat Quan Trai_3_11_2019 (47)Bat Quan Trai_3_11_2019 (48)Bat Quan Trai_3_11_2019 (52)Bat Quan Trai_3_11_2019 (53)Bat Quan Trai_3_11_2019 (62)Bat Quan Trai_3_11_2019 (68)Bat Quan Trai_3_11_2019 (71)Bat Quan Trai_3_11_2019 (72)Bat Quan Trai_3_11_2019 (73)


Buổi pháp thoại theo chương trình cho phép sẽ kéo dài từ 3:00 pm đến 5:00pm trong đó hơn 1:30 phút Ngài trình bày những lời dạy của Đức Phật căn bản về vị Giải Thoát mà các tông phái đều giống nhau ( Thiền, Tịnh, Mật ) trong đó chữ Tâm đứng đầu các Pháp ( cái Tâm Bất  Sinh theo Ngài Bankei) và  tất cả mọi sự vật đều do Pháp vận hành theo luật nhân quả và  chúng ta không thể sửa Pháp mà  chỉ nên chú tâm chăm  sóc Tâm mình , quét dọn vườn Tâm đừng  để vướng mắc vào dục lạc, chú tâm đến nhận thức và hành vi của mình để sống cho có đạo đức và thiện lương thì  sẽ thoát mọi sự khổ ( dù thân đau nhưng tâm không đau) cũng như  câu thứ 10 trong kinh Đại Phúc Đức đúng với mọi thời gian, không gian  là " Khi xúc chạm việc đời , tâm không động không sầu, tự tại và vô nhiễm, là phúc lành cao thượng " chính là cách sống hạnh phúc nhất.

 
Ngài cũng kể lại lý do tại sao Ngài theo Nam Tông ( Phật Giáo Nguyên Thủy) nhưng từ thuở nhỏ gia đình đã có cơ duyên đọc hết các kinh sách Đại thừa ( Bắc Tông ) cho nên những lời giải đáp của Ngài đều phù hợp với mọi tông phái và nhất là Thiền Vipassana của Ngài rất dễ áp dụng trong thực tại, riêng tôi từ lâu đã nhận thấy những gì Ngài giảng đều hàm chứa tất cả trong kinh Ma Ha Bát Nhã .

 

Đại chúng còn muốn HT  Giảng  Sư giải đáp thật nhiều những câu hỏi nhưng thời gian không cho phép nên buổi thọ bát quan trai được kết thúc bằng những tấm hình lưu niệm và chúng tôi xã giới .

 

Kính cảm tạ TT Thích Nguyên Tạng đã nhiều lần khuyến khích tôi tham dự thọ bát và tu học nay với sự nhất tâm có lẽ tôi sẽ thuận duyên hơn trong những ngày sắp đến và kính xin tán thán công đức của TT  Viện Chủ Thích Tâm Phương đã cùng Thầy Trụ Trì Tu Viện  Quảng Đức  tổ chức những khoá tu và đã mời rất nhiều giảng sư khắp nơi về hoằng  pháp làm lợi ích cho Phật tử tại gia ( những người còn  đa đoan với nhu cầu vật chất và kinh tế cho gia đình nên thiếu sót sự chăm sóc phần tâm linh ) .

Thật là một ngày đáng ghi nhớ trong đời tu học tại gia của tôi, rất cảm động và rất an lạc lại học thêm rất nhiều điều mình chưa biết . Kính đa tạ .

 

Huệ Hương

 Melbourne 4/11/2019


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/01/2023(Xem: 251)
HT Thích Thanh Từ, Người Phục Hưng Thiền Phái Trúc Lâm VN Thế Kỷ 20-21
09/01/2023(Xem: 428)
Vào sáng thứ bảy ngày 07/01/2023, chùa Phổ Từ tọa lạc tại số 17327 Meekland Avenue, thành phố Hayward, tiểu bang California, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tiểu tường cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại chánh điện. Thiền sư Thích Nhất Hạnh - nhà văn hóa, nhà văn, nhà thơ, học giả, sử gia và nhà hoạt động hòa bình, đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, thành phố Huế, Việt Nam ngày 22 tháng 01 năm 2022. Nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với ân đức, tình thương cao rộng của Sư Ông Làng Mai qua nhiều năm giảng dạy thiền quán; với công trình trước tác, phiên dịch kinh sách to lớn; chùa Phổ Từ đã tổ chức Lễ tưởng niệm cố Thiền sư vào ngày 29/01/2022; ngày 30/01/2022; Lễ Chung thất - tưởng niệm vào ngày 13/3/2022.
26/12/2022(Xem: 621)
Thầy chào đời cuối Đông. Phủ Xuân Trường, Nam Định. Đất Bắc Hà - Thăng Long. Ngàn năm xưa hưng thịnh. Lập chí nguyện xuất trần, Thuở đồng chơn nhập đạo. Cội Đức Nhuận thắm nhuần. Đượm hồng ân Tam bảo.
24/12/2022(Xem: 516)
Sư bà Hải Triều Âm là một bậc tu hành mẫu mực, một tấm gương sáng ngời cho tất cả những hành giả đang bước theo con đường Đức Phật đã chỉ dạy, cho cả ni lẫn tăng xuất gia và hàng cư sĩ tại gia. Ngài được xem như là hiện thân của một Sư Tổ Kiều Đàm Di thời hiện đại. Bài viết dưới đây có tựa là “Di Chúc Của Sư Bà Hải Triều Âm” được phổ biến trên mạng trong những tháng năm sau ngày Sư Bà mất 31 tháng 7, 2013.
14/11/2022(Xem: 967)
Ngày 12,13-11 (19,20-10-Nhâm Dần), BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa và môn đồ pháp quyến đã trọng thể tổ chức lễ Đại tường Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nguyên UV HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, viện chủ chùa Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và chùa Đức Hòa, phường Ninh Hiệp.
11/11/2022(Xem: 779)
Sáng ngày 09/11/2022 (nhằm ngày 16 tháng 10 Nhâm Dần), môn đồ pháp quyến chùa Diên Thọ đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 31 cố Hoà thượng Thích Hải Tuệ - Trừng San (Tân Mùi 1991- Nhâm Dần 2022). Đến tham dự lễ tưởng niệm có sự hiện diện của Chư tôn Hoà thượng: - Hoà thượng Thích Trừng Thi (chùa Tòng Lâm Lô Sơn) - Hoà thượng Thích Thiện Thông (chùa Sắc Tứ Minh Thiện) - Hoà thượng Thích Phước An (chùa Hải Đức) - Hoà thượng Thích Tâm Trí (chùa An Dưỡng) - Hoà thượng Thích Chí Viên (Linh Phong Cổ Tự) - Hoà thượng Thích Như Minh (chùa Sắc Tứ Liên Hoa) - Hoà thượng Thích Đức Thành (chùa Pháp Tánh) - Hoà thượng Thích Nguyên Minh (chùa Sắc Tứ Kim Sơn)
11/11/2022(Xem: 482)
Sáng nay 11-11-2022 (18-10-Nhâm Dần), tại chùa Đức Hòa - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, lễ tưởng niệm Đại tường có Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nối dòng Lâm Tế đời thứ 45, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, kiêm Trưởng ban Tăng sự tỉnh; viện chủ Tổ đình Thiên Bửu và chùa Đức Hòa.
07/11/2022(Xem: 751)
Trong giai đoạn đầu thế kỷ XVII, các chúa Nguyễn với quá trình mở đất xuống phương Nam, ngoài việc lưu tâm đến khai hoang, mở đất, lập làng, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng luật nghi phép tắc nhưng các vị cũng không quên xây dựng và sử dụng Phật giáo như một hệ tư tưởng chuẩn mực cho đạo đức xã hội.
01/11/2022(Xem: 621)
Thư Cung Thỉnh tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư kỳ 13 tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc (17-20/8/2023)
30/10/2022(Xem: 795)
Sáng nay, mồng 5 tháng 10 Nhâm Dần (29/10/2022), bầu trời xám xịt, mưa bay lất phất những hạt nhẹ li ti gây nên cảm giác buồn man mác cho những người con xa Cha, vắng Mẹ, nhớ thương Thầy... Môn đồ Pháp quyến Tổ đình Linh Sơn Pháp Bảo đã thiết lễ Huý nhật lần thứ nhất cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Như Ý - Nguyên Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung Ương GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà, Viện chủ Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo - Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hoà.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
103,436,138