Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Vài cảm nhận trong Lễ Thọ Tang Ôn Như Ý và Ngày Tu Bát Quan Trai tại Tu Viện Quảng Đức

04/11/201907:23(Xem: 3345)
Vài cảm nhận trong Lễ Thọ Tang Ôn Như Ý và Ngày Tu Bát Quan Trai tại Tu Viện Quảng Đức

Vài cảm nhận trong Lễ Thọ Tang Ôn Như Ý và Ngày Tu Bát Quan Trai tại Tu Viện Quảng Đức

 

Có lẽ vì tôi mãi ao ước được tu học dù tuổi đời đã sắp sang đông mà đường tu còn vụng về nên chưa đến lúc thuận Pháp vì sức khỏe cứ làm mình không dám quyết tâm mãnh liệt cho nên lần này Pháp đã vận hành đúng lúc đúng thời để giúp tôi có thể thực hiện hoài bảo của mình .

 

Vừa khi được thông báo  TT  Thích Nguyên Tạng, Trụ trì Tu Viện Quảng Đức sẽ phối hợp lễ thọ tang,  phát tang và tôn trí Tôn dung Giác Linh Đức Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Như Ý lên bảo toà Giác Linh Đài  cùng ngày với ngày thọ bát quan trai tôi liền quyếtđịnh bằng mọi giá dù sức khỏe có cho phép hay không, tôi cũng phải tham dự cho bằng được để có dịp tỏ bày sự tri ân của tôi đến những bậc Cao  Tăng Thạc Đức trong ngôi  nhà Phật Pháp vì thế tôi đã  dùng hết mọi sự hiểu biết về tác dụng của thuốc Tây y (vừa trong uống ngoài xoa) hầu giảm tối đa sự đau nhức của hai khớp gối rất ương ngạnh,  cùng với một niềm tin tâm linh mà tôi đã có tự bao giờ .

 

Và điều lạ kỳ, có những sự mầu nhiệm và huyền vi trong  bài học về sự vận hành của  Pháp (điều mà tôi học được sau bài pháp thoại của Sư Phụ Viên Minh giảng vào lúc 3.00pm cùng ngày) đã ứng nghiệm và hiển linh đến với tôi.

 

  

Thế gian này vẫn lắm điều mầu nhiệm,

Khi tâm thành chí nguyện lúc khổ đau .

Bồ tát, Chư Thiên...dù  ở nơi nao ,

Tâm truyền Tâm tương ưng luôn đạt ý !

(thơ của Huệ Hương)

 

 Thế là từ rạng sáng ngày 3/11/2019 tôi đã thức dậy và chuẩn bị tất cả để khởi hành đến Tu Viện Quảng Đức với sự phấn khởi và thành tâm sau một ngày cũng rất dài thêm chút vất vã gặp mưa gió to khi đến phi trường Melbourne để dâng hoa và đón Sư Phụ đến Úc trong chuyến hoằng pháp tại nhiều tiểu bang dù tuổi Ngài đã khá cao rồi.

Chánh điện hôm nay dù rất rực rỡ và  trang  nghiêm với Tôn  tượng  Phật  Thích Ca, và hai Tôn tượng bằng đồng sáng chói Quan Thế Âm Bồ Tát và Địa  Tạng Bồ  Tát vừa an vị  vào tháng 9 nhân dịp Đại Hội Khoáng Đại kỳ 6,  nhưng  hôm nay lại  càng trang nghiêm  hơn bao giờ hết khi bên dưới được thiết lập bàn thờ tôn trí Tôn Dung  Giác Linh của Đức Trưởng Lão Hoà  ThượngThích Như Ý vừa tân viên tịch ngày 1/112019 nhằm ngày mùng năm tháng mười năm Kỷ Hợi  ( Bổn Sư của TT Thích Tâm Phương Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức và là Sư Ông của TT Thích Nguyên Tạng Trụ Trì  Tu viện Quảng Đức ) .

 

Phật tử tham dự thọ bát hôm nay có lẽ đông hơn mọi lần nhiều lắm, sau khi thọ giới và tụng một thời kinh như thường lệ là đến nghi thức cổ truyền để thuyết linh và làm lễ thọ tang, phát tang đến Môn  đồ pháp quyến và truy niệm tưởng nhớ công đức sự nghiệp của Ngài .

 

Sau khi cung thỉnh Chư  Tôn Đức, hiên  diện chứng minh buổi lễ hôm nay :  Đức Tăng Giáo Trưởng HT Thích Huyền Tôn, Phó Hội Chủ HT Thích Quảng Ba đến từ Canberra, TTThích Giác Tín Trụ trì chùa Giác Hoàng thuộc Đông Nam Melbourne và quỳ trước bàn thờ là Đại Đức Thích Đăng Từ Và TT Thích Nguyên Tạng thọ tang .

 

Đúng 10.30 am  HT Thích Quảng Ba đã làm lễ Thiết Linh Sàng và chúng đệ tử được thọ tang để bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với hành trạng giáo hóa độ sanh của Đức Trưởng Lão.

 

Tiếp đến là lễ Truy Niệm chính thức bắt đầu, qua  lời giới thiệu của MC Phật tử Tâm Từ, chương trình được diễn ra như sau:

- Cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm
- Đảnh Lễ Giác Linh Đức Trưởng Lão Hòa Thượng và chúng đệ tử thọ tang
- Tuyên bố lý do và giới thiệu chư Tôn Đức tham dự (Đh Tâm Từ)
- Cung tuyên Tiểu Sử Cố Trưởng Lão Hòa Thượng ( TT Thích Nguyên Tạng)
-
Tuyên đọc Thư Tri Tán Công Đức của Giáo Hội (TT Thích Giác Tín)
- Cảm từ của Hòa Thượng Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba
- Lời đạo tình pháp lữ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huyền Tôn
- Nghi cúng tiến Giác Linh Đức Trưởng lão Hòa Thượng
- Cảm Tạ của ban tổ chức.
- Chụp hình lưu niệm.
  

 

Bàn thờ Sư Ông tại Tu Viện Quảng Đức (2)Bàn thờ Sư Ông tại Tu Viện Quảng Đức (5)

Mở đầu, TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng tuyên đọc tiểu sử Đức Trưởng Lão Hoà  ThượngThích Như Ý vừa viên tịch ngày 1/112019 nhằm ngày mùng năm tháng mười năm Kỷ Hợi sau đó những lời  tiếc thương cho sự ra đi vĩnh  viễn của Thạch Trụ Tòng Lâm của Phật Giáo VN tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà và nhất là  Linh Sơn Pháp Bảo nơi mà Cố Đức Trưởng Lão Hoà  Thượng đã tạo dựng từ những thập niên cuối thế kỷ 20 .

Sau tiểu sử là lời Cảm Niệm Tôn Sư của TT Trụ Trì, Thầy nói rằng: “Thân tộc của con có duyên với ngôi Chùa An Dưỡng từ nhiều đời, truyền thống ấy vẫn tiếp tục duy trì và đến thế hệ cha mẹ chúng con, đỉnh điểm cao nhất là trong gia đình con có 3 người con xuất gia đầu Phật, đó là TT Viện Chủ, bản thân con và Ni Sư Tâm Vân (khai sơn và trụ trì Ni Viện Như Ý tại Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ). Công đức này phải được kể đến là Bổn Sư chúng con là Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Ý, Người được Phật tử trong làng Thái Thông cung thỉnh về trụ trì Chùa An Dưỡng vào thập niên 1960….

Những việc cần làm, Sư Ông đã làm xong, nên việc ra đi của Sư Ông được xem là viên mãn, hóa duyên ký tất, thường lạc ngã tịnh, Phật sự viên thành.

Nhưng sự chạnh lòng tiếc thương của hàng đệ tử chúng con hôm nay đối với Sư Ông không phải là sự luyến ái bi lụy thường tình mà là những giọt lệ tri ân, những giọt mắt sáng ngời gương đạo hạnh của Sư Ông đã biến nhập trần lao tác Phật sự trong 86 năm của đời ngài.

Chúng con vẫn biết rằng:
Mặt trời lặn không phải là mất
Người ra đi sẽ có lúc quay về.


Nhưng trong lòng hàng đệ tử chúng con cảm thấy lòng trống vắng hụt hẫng khi TT Viện Chủ Tâm Phương báo tin buồn Sư Ông viên tịch qua điện thoại viễn liên, bóng dáng của Sư Ông ngày nào còn thăng tòa truyền giới, sách tấn hàng hậu bối đệ tử vào những ngày đầu xuân, cuối hạ mà giờ đây sao hoang vắng cô liêu ngập tràn.


Thật đúng là:
Tử biệt sanh ly ấy lẽ thường
Làm sao ngăn được nét bi thường
Ngậm ngùi ly biệt đường vân lối
Kẻ ở người đi luống ngậm ngùi.
(xem tiếp bài cảm niệm Tôn Sư của TT Nguyên Tạng)

Cuối lời cảm niệm Tôn Sư, Thầy Trụ Trì  Thích Nguyên Tạng dù đã hiểu rõ sự phân ly vô thường nhưng Thầy vẫn nghẹn ngào và rơi lệ tiếc thương khôn cùng làm hàng Phật tử chúng tôi cũng không ngăn giọt nước mắt .

Le tuong niem HT Nhu Y (25)Le tuong niem HT Nhu Y (26)Le tuong niem HT Nhu Y (70)Le tuong niem HT Nhu Y (75)Le tuong niem HT Nhu Y (77)Le tuong niem HT Nhu Y (90)Le tuong niem HT Nhu Y (98)Le tuong niem HT Nhu Y (118)Le tuong niem HT Nhu Y (123)Le tuong niem HT Nhu Y (131)

 
Le tuong niem HT Nhu Y (176)Le tuong niem HT Nhu Y (180)Le tuong niem HT Nhu Y (189)Le tuong niem HT Nhu Y (190)

Tiếp theo sau,  TT Thích Giác Tín đã tuyên đọc Thư Tri Tán Công Đức của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan đối với Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Ý. Trong thư có đoạn: “ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, vô cùng xúc động khi nhận tin viên tịch của Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Ý, thuộc pháp phái Liễu Quán đời thứ 8, Khai Sơn kiêm Viện Chủ chùa Linh Sơn Pháp Bảo, Nha Trang, đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 19 giờ ngày 01 tháng 11 năm 2019, (nhằm ngày mùng 5 tháng 10 năm Kỷ Hợi), tại chùa Linh Sơn Pháp Bảo, thành phố Nha Trang, thượng thọ 86 tuổi, hạ lạp 59 năm. Cố Trưởng Lão Hòa Thượng là Bổn Sư thế độ của Thượng Tọa Thích Tâm Phương (Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức, Thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội), là Sư Ông của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng (Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức, Tổng Thư Ký kiêm Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp). Ngài cũng là Bổn Sư của nhiều thế hệ Tăng Ni ở quốc nội và hải ngoại.  Đức Trưởng Lão Hòa Thượng tân viên tịch là một trong những bậc danh Tăng của Phật Giáo tỉnh Khánh Hòa, sự hy sinh, dấn thân, tạo dựng cơ sở giáo dục, tiếp Tăng độ chúng, mở Trường Sơ Đẳng và Trung Đẳng Phật Học Linh Sơn, là những đóng góp thiết thực trong công cuộc đào tạo Tăng tài cho Phật Giáo Việt Nam vào những thập niên cuối thế kỷ 20. “

 

Người xưa nay đã còn đâu
Chỉ còn mây bạc, lòng sầu tiếc thương
Ra vào lòng dạ vấn vương
Bóng hình Đại sĩ du phương xa mờ.

Tiếp đó là Lời Cảm Từ của Hòa Thượng Phó Hội Chủ Thích Quảng Ba đối với Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Ý, người mà Ngài từng gặp lần đầu tiên vào thập niên 70 của thế kỷ trước ngay tại Nha Trang khi HT Quảng Ba vào học tại Phật Học Viện Hải Đức Nha Trang. HT Quảng Ba hết lời tán dương công đức của Đức Trưởng Lão Thích Như Ý là người hy sinh to lớn trong công cuộc đào tạo tăng tài cho PGVN qua việc mở lớp Gia Giáo, rồi mở Trường Sơ Đẳng, Trung Đẳng Phật Học từ trong 5 thập niện từ 1960 đến 1990, phần lớn cuộc đời của Ngài chỉ lưu tâm đến một việc duy nhất là hướng dẫn người sơ phát tâm xuất gia và đào tạo nên người để gởi đi hoằng Pháp các nơi, ở Canada có TT Tâm Hòa, ở Úc Châu có TT Tâm Phương, ở Pháp có TT Thông Trí, ở Hoa kỳ có TT Tâm Tưởng, TT Tâm Tường…

Cuối cúng, Đức Tăng Giáo Trưởng HT Thích Huyền Tôn đã  phát biểu  lời tri tán và cảm ngộ về  vô thường và cũng như tất cả điện văn phân ưu từ các Giáo Hội Phật  Âu Châu và Mỹ Châu, Ngài thành kính chúc Giác Linh Hoà Thượng Cao Đăng  Phật Quốc  và sơm hội nhập Ta bà để tiếp tục sứ mạng hoằng pháp lợi sanh, báo Phật ân đức. HT Tăng Giáo Trưởng cũng ngợi khen Ôn Như Ý đã lưu lại cho đời một bức hình chân dung đội mão Quan Âm đẹp lung linh và tuyệt vời.

 

tang le ht nhu yetang le ht nhu y3- vong hoa tv quangduc2--vong hoa tuv quang duc

TT Viện Chủ Thích Tâm Phương và Mẹ Tâm Thái (bên trái) tại Lễ Tang của Sư Phụ .
Tôi được biết các chùa trong Giáo hội đã gửi điện phân ưu và liễn, tràng hoa về Việt Nam ( Nha Trang) đến HT Thích Tâm Viên, TT Thích Tâm Phương hiện đang túc trực bên linh cữu của Sư Phụ mình và góp phần yểm trọ tịnh tài khá lớn cho tang lễ, tôi ngưỡng phục quá và tự hứa mình sẽ học hỏi như vậy cho những ngày sau khi vô thường chợt đến với những vị Thầy kính quý .

 

  

Tôi cũng tự  làm một bài thơ thương tiếc Cố Đức Trưởng Lão Hoà  Thượng Thích Như Ý định sẽ xin đóng góp vào trang nhà như sau :

 Thạch Trụ Tòng Lâm Bậc Anh Tài

 ( Thành tâm Kính Lễ Giác Linh Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Như Ý tân viên tịch nguyện cầu Giác Linh Ngài Cao Đăng Phật Quốc )

 

Pháp Bảo Linh Sơn vắng bóng Ngài, 

Thạch Trụ tòng  lâm bậc anh tài . 

Thành toàn  Phật sự cùng phát triển,

 Khánh Hoà cơ bản tạo tăng tài . 

Dẫu biết vô thường không  mong đợi ! 

Ngày về thắng hội với Như Lai ... 

Viên dung Trí, Hạnn  tâm  vô ngại, 

Tự tại thong dong vạn nghìn ngày ! 

 

Hậu bối Huệ Hương thành kính phân ưu cùng Viện Chủ Tu Viện Quảng  Đức TT Thích Tâm Phương và TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng .

 

Tôi nhận thấy không những Phật tử tham dự ngày thọ bát quan trai rất đông rồi mà số người đến chia buồn cùng Viện Chủ và Thầy Trụ Trì Tu viện Quảng Đức cũng rất đông nên chánh điện hôm nay có vào khoảng trên dưới 200 người .

 Buổi lễ được kết thúc lúc 12.30 pm và quan khách được thọ trai trong  Hall đa dụng với những tô bún nóng, ngon miệng  hạp khẩu vị  được dọn ra trong mâm đến từng người, do gia đình có lễ cầu siêu cùng ngày phát tâm cúng dường,  riêng chúng tôi thọ thực cúng quả đường trong im lặng và sau đó đi kinh hành đến 1:30 pm và chỉ tịnh nghỉ ngơi nửa giờ để rồi tiếp tục tụng Đại Bi Sám pháp với Đại Đức Thích Đăng Từ và vừa kết thúc là đã đến  giờ pháp thoại của HT Viên Minh đến từ Tổ Đình Bửu Long, Sàigòn, Việt Nam.

 
Bat Quan Trai_3_11_2019 (47)Bat Quan Trai_3_11_2019 (48)Bat Quan Trai_3_11_2019 (52)Bat Quan Trai_3_11_2019 (53)Bat Quan Trai_3_11_2019 (62)Bat Quan Trai_3_11_2019 (68)Bat Quan Trai_3_11_2019 (71)Bat Quan Trai_3_11_2019 (72)Bat Quan Trai_3_11_2019 (73)


Buổi pháp thoại theo chương trình cho phép sẽ kéo dài từ 3:00 pm đến 5:00pm trong đó hơn 1:30 phút Ngài trình bày những lời dạy của Đức Phật căn bản về vị Giải Thoát mà các tông phái đều giống nhau ( Thiền, Tịnh, Mật ) trong đó chữ Tâm đứng đầu các Pháp ( cái Tâm Bất  Sinh theo Ngài Bankei) và  tất cả mọi sự vật đều do Pháp vận hành theo luật nhân quả và  chúng ta không thể sửa Pháp mà  chỉ nên chú tâm chăm  sóc Tâm mình , quét dọn vườn Tâm đừng  để vướng mắc vào dục lạc, chú tâm đến nhận thức và hành vi của mình để sống cho có đạo đức và thiện lương thì  sẽ thoát mọi sự khổ ( dù thân đau nhưng tâm không đau) cũng như  câu thứ 10 trong kinh Đại Phúc Đức đúng với mọi thời gian, không gian  là " Khi xúc chạm việc đời , tâm không động không sầu, tự tại và vô nhiễm, là phúc lành cao thượng " chính là cách sống hạnh phúc nhất.

 
Ngài cũng kể lại lý do tại sao Ngài theo Nam Tông ( Phật Giáo Nguyên Thủy) nhưng từ thuở nhỏ gia đình đã có cơ duyên đọc hết các kinh sách Đại thừa ( Bắc Tông ) cho nên những lời giải đáp của Ngài đều phù hợp với mọi tông phái và nhất là Thiền Vipassana của Ngài rất dễ áp dụng trong thực tại, riêng tôi từ lâu đã nhận thấy những gì Ngài giảng đều hàm chứa tất cả trong kinh Ma Ha Bát Nhã .

 

Đại chúng còn muốn HT  Giảng  Sư giải đáp thật nhiều những câu hỏi nhưng thời gian không cho phép nên buổi thọ bát quan trai được kết thúc bằng những tấm hình lưu niệm và chúng tôi xã giới .

 

Kính cảm tạ TT Thích Nguyên Tạng đã nhiều lần khuyến khích tôi tham dự thọ bát và tu học nay với sự nhất tâm có lẽ tôi sẽ thuận duyên hơn trong những ngày sắp đến và kính xin tán thán công đức của TT  Viện Chủ Thích Tâm Phương đã cùng Thầy Trụ Trì Tu Viện  Quảng Đức  tổ chức những khoá tu và đã mời rất nhiều giảng sư khắp nơi về hoằng  pháp làm lợi ích cho Phật tử tại gia ( những người còn  đa đoan với nhu cầu vật chất và kinh tế cho gia đình nên thiếu sót sự chăm sóc phần tâm linh ) .

Thật là một ngày đáng ghi nhớ trong đời tu học tại gia của tôi, rất cảm động và rất an lạc lại học thêm rất nhiều điều mình chưa biết . Kính đa tạ .

 

Huệ Hương

 Melbourne 4/11/2019


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/01/202206:17(Xem: 1716)
Cố trưởng lão Tịnh Đức thế danh Tôn Thất Toản, sinh ngày 01/08/1944 tuổi Giáp Thân tại Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Gia đình dòng tộc Hoàng gia, thuộc Đệ bát hệ, Đệ nhị phòng, dòng dõi Chúa Nguyễn Phúc Thụ (Túc Tông Hiếu Đinh Hoàng Đế). Thân phụ là ông Tôn Thất Nhường, sinh năm 1897, mất năm 1982, thọ 85 tuổi. Thân mẫu là bà Nguyễn Thị Bàng, sinh năm 1903, mất năm 1963, thọ 61 tuổi. Gia đình có 5 anh em, Ngài là người con út. Xưa, gia đình ngụ tại Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Sau vào ở tại phường Thạc Gián, Đà nẵng.
06/05/202004:19(Xem: 6300)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 6361)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
16/01/202213:26(Xem: 318)
Ni Trưởng Thích Nữ Đạt Hương, vừa viên tịch tại Chùa An Tường, Nha Trang, Khánh Hòa
07/01/202218:53(Xem: 526)
Ni trưởng thế danh Nguyễn Thị Đầy, sinh năm 1932, tại xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, xuất gia năm 17 tuổi; thọ giới Sa-di-ni, năm 1952 thọ giới Thức-xoa tại chùa Huê Lâm (quận 11, Sài Gòn). Năm 1958, Ni trưởng theo học Trung Đẳng Phật học do quý Hòa thượng Ấn Quang tổ chức, nhập học Ni trường Dược Sư. Năm 1959, Ni trưởng tấn đàn thọ Tỳ-kheo-ni tại Dược Sư. Sau khi tốt nghiệp khóa học này, Ni trưởng được theo học dự bị khoá Đại học Vạn Hạnh (1968), được cử làm Thư ký Ni trường Dược Sư. Năm 1971, Ni trưởng theo dự học khóa thiền hàng tháng tại tu viện Chân Không (Vũng Tàu). Năm 1976, Sư bà Bạch Vân viên tịch, di chúc Ni trưởng kế thế trụ trì, kế thừa phận sự chăm sóc Ni chúng và hướng dẫn Phật tử.
25/05/202120:35(Xem: 3131)
Đã nhiều năm rồi, Phật Tử Việt Nam cử hành đại lễ trong niềm hân hoan tự hào về một ngày lễ Vesak trọng đại được xưng danh một cách trang trọng là "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc." Phật giáo là một trong bốn tôn giáo lớn của nhân loại. Con số Phật Tử dù vậy cũng chỉ khoảng 400-600 triệu. Với con số khiêm nhường đó, tiếng nói của Phật giáo không có ảnh hưởng gì đáng kể trong các quyết định của Liên Hiệp Quốc về vận mạng của các dân tộc trên thế giới. Phật Tử Việt Nam chính thức đón nhận "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc" từ năm 2008. Từ đó đến nay, những phát biểu bởi các đại biểu từ nhiều nước tán dương Đức Phật quả là quá nhiều, nhưng chưa có bất cứ đóng góp thiết thực đáng kể nào cho khát vọng hòa bình của nhiều dân tộc bị áp bức, bóc lột bởi chính quyền của nước mình; bị đe dọa bởi tham vọng bá quyền của nước lớn.
11/08/202108:33(Xem: 1907)
Toàn tập Kinh Tạng Nikaya cho Iphone & Ipad (cảm ơn TT Tâm Hải đã gởi tặng, mời đại chúng vào download để đọc kinh Tạng)
22/06/202117:02(Xem: 2182)
Lời thưa của người kết tậpNhững khi nhắc chuyện Chùa xưa, Mẹ thường kể “… Sau ngày Ông Ngoại bị liệt, Ôn Đỗng Minh hay thăm hỏi, và dặn các học trò thường xuyên lui tới săn sóc…” Tôi biết vỏn vẹn chỉ chừng ấy về Ôn, vậy đã là quá nhiều! Tập san Hoa Đàm số 12 này được kết tập và phát hành nhân ngày Kỵ, phần lớn nội dung bài vở, hình ảnh đã có trong tập Kỷ yếu Tưởng Niệm Ôn (viên tịch ngày 17.06.2005 | 11.05 năm Ất Dậu) do hàng Đệ tử của Ôn thực hiện trước đây, và một ít từ trang nhà Quảng Đức (https://quangduc.com/) của Thầy Nguyên Tạng biên tập, cũng như Pháp Tạng (http://phaptangpgvn.net/vie/) do Thầy Tâm Nhãn phụ trách.
28/06/202018:15(Xem: 4883)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.
11/01/201913:22(Xem: 5703)
Co lẽ mùa trăng Thành Đạo 2562 – 2018 sẽ khó quên đối với nhạc sĩ Hằng Vang và gia đình, khi giữa bao cơn lốc thực dụng xâm chiếm nhiều ngõ ngách cuộc sống và lấn sang cả khu vực luôn được bảo trọng của tâm hồn trong từng con người: Trái tim ! Nếu nói về một sự tưởng thưởng hay tri ân thì nhạc sĩ Hằng Vang có thể còn đi bên trên những khuôn sáo, danh vọng đó. Hơn thế nữa sẽ không ai có thể nhân danh để ghi nhận sự tận tâm , cống hiến gần cả cuộc đời cho âm nhạc Phật giáo mà không hề đòi hỏi một đồng lương, một phần thưởng nào trong suốt 86 năm dài tận tụy của người nhạc sĩ lão thành hiện đang còn sống duy nhất bên chúng ta.