Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Vài cảm nghĩ về pháp thoại “Thiền Tập Chánh Niệm” của TT. Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp- Giáo Dục của GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan Thích Đạo Nguyên được trực tiếp livestream và trên hệ thống Zoom ngày 27/8/2022.

28/08/202206:51(Xem: 1496)
Vài cảm nghĩ về pháp thoại “Thiền Tập Chánh Niệm” của TT. Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp- Giáo Dục của GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan Thích Đạo Nguyên được trực tiếp livestream và trên hệ thống Zoom ngày 27/8/2022.Vài cảm nghĩ về pháp thoại
“Thiền Tập Chánh Niệm”
của TT. Thích Đạo Nguyên

Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp- Giáo Dục
của GHPGVNTN Hải ngoại Úc Châu và Tân Tây Lan,

được trực tiếp livestream
và trên hệ thống Zoom ngày 27/8/2022.Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni,
Kính thưa quý đạo hữu gần xa đã và không tham dự buổi pháp thoại.
Kính bạch Giảng Sư,


Từ khi nhận được thông báo, và trước vài ngày bắt đầu buổi pháp thoại con đã có nhiều ý tưởng vẫn vơ rằng hiện nay có nhiều thiền tập về Chánh Niệm quá và không hiểu phải tập phương pháp gì mới thêm nữa đây trong khi hầu như con đã bị ảnh hưởng trong đầu về cách học của mình nhiều năm qua theo lời dạy của Sư Phụ mình (HT Viên Minh)

“Thiền gì không quan trọng, quan trọng là tâm thiền có đủ thanh tịnh trong sáng để thấy rõ thực tại hay không mà thôi.”

“Con không cần ngồi thiền kiểu đều đặn theo lập trình nào mà chỉ ngồi khi cần ngồi vậy thôi. Và khi ngồi chẳng cần nói là thiền định, thiền tuệ hay thiền để giữ sức khoẻ gì cả, chỉ là ngồi nghỉ ngơi thư giãn giúp thân tâm có cơ hội tự động điều chỉnh thay vì cứ bị cái "ta" điểu chỉnh hoài không dứt. "Cơ hội tự động điều chỉnh" theo vận hành hoàn hảo của pháp sẽ giúp sức khoẻ tốt hơn nhiều so với cố ý giữ gìn sức khoẻ.( trích hỏi đáp trung tâm hộ tông)

Hơn thế nữa trên các bài tham luận trên mạng rất nhiều giải thích đôi lúc con hoang mang hơn trong khi tự trong thâm tâm con chỉ nghĩ đến Thiền chánh niệm là một phương pháp rèn luyện tâm trí giúp giảm bớt những suy nghĩ ganh đua, buông bỏ phiền não, làm dịu cả tâm trí và thể xác.”

Và Chánh niệm tỉnh giác, là sự chú tâm đến những gì đang xẩy ra trong giây phút hiện tại, một cách vô tư không phê phán hoặc so sánh.
Chánh niệm không bị mê đắm bởi những trạng thái tâm tốt và không cố gắng lẫn tránh những trạng thái tâm không tốt cũng không đeo bám theo sự dễ chịu hay trốn chạy cảm giác khó chịu.

Chánh niệm (mindfulness) là “sự ý thức chủ động về thực tại, những gì xảy ra bên trong và bên ngoài chúng ta, trong mỗi giây phút” – theo Mark Williams, giáo sư tâm thần học tại Oxford Mindfulness Center thuộc khoa tâm thần học tại Đại học Oxford.

Như vậy Chánh niệm là “sự ý thức chủ động về thực tại, những gì xảy ra bên trong và bên ngoài chúng ta, trong mỗi giây phút”. Con đã chấp nhận và đồng ý với lời khuyên “Trong vòng quay hối hả của cuộc sống hiện đại, chúng ta thường xuyên bị bủa vây trong các luồng suy nghĩ, các ám ảnh về quá khứ, hay lo âu về tương lai. Thực hành chánh niệm giúp chúng ta tập trung “ở đây, bây giờ” với một tâm thái thư giãn, không phán xét.”.

Và hôm nay sau khi nghe những lời trình bày dưới hình thức một nhà tâm lý học trị liệu của Giảng Sư con đã học thêm được một phương pháp hít thở thật nhẹ nhàng và dễ dàng đúng theo tinh thần Tâm Thiền của Thầy con đã dạy khi được biết rằng các nhà tâm lý học Úc Châu đã tán thán phương cách của TT Giảng Sư.
“Khi hít vào thật sâu tôi là một bông hoa
Khi thở ra nhẹ nhàng tôi luôn luôn tươi mát” (3 lần)

Có nghĩa là Bắt đầu bằng cách hít vào một hơi thở sâu… và khi thở ra, xả bỏ mọi sự căng thẳng nên ta rất tươi mát
Và sau buổi pháp thoại chấm dứt con thật hoan hỷ khi áp dụng và nhận ra …quả thật phương pháp thiền tập Chánh Niệm của Ngài đã mang lại năng lượng cho một ngày làm việc mệt mỏi.

Giờ đây, con kính xin phép tường thuật lại toàn bộ bài pháp thoại với những gì đã được nghe với sự chú tâm theo dõi, kính trân trọng .

Đại Đức Thích Nghiêm Tịnh người điều hợp chương trình thật khéo léo khi giới thiệu sơ lược về hành trạng của Giảng Sư TT Thích Đạo Nguyên, ngoài chức vụ Tổng Vụ Trưởng Ban Hoằng Pháp và Giáo Dục của Giáo Hội vừa là trụ trì chùa Trí Đức Tại Tân Tây Lan hơn 15 năm qua vừa là một nhà tâm lý trị liệu và dạy miễn phí Anh Ngữ cho người mới di dân có nhu cầu hội nhập.

Sau đó TT Giảng Sư đã thuật lại nguyên nhân vì sao mà TT đã chữa được cơn bịnh trầm cảm do đa đoan công việc để đáp ứng với sự hoà nhập nếp sống mới tại Tân Tây Lan sau khi được HT Trường Sanh bảo lãnh dù rằng TT Giảng Sư đã xuất gia từ lúc 11 tuổi tại chùa Thiền Tôn (Tổ đình mà Ngài Thiền Sư Liểu Quán đã tạo lập) đồng thời được tiếp tục theo đuổi cao cấp Phật Học tại đại học Vạn Hạnh .

TT Giảng Sư đã truyền trao tất Car kinh nghiệm của mình về Thiền tập Chánh Niệm trước mỗi khi có áp lực đè nặng khiến lo lắng và đã giải thích chữ Chánh Niệm thật thỏa đáng với phương cách nhận định của riêng Ngài.

Trước hết theo Hán tự chữ Niệm ( nhớ nghĩ ) gồm bộ kim nằm ở bên trên và chữ Tâm nằm ở phía dưới có nghĩa là chú tâm ngay tại đây và bây gi
Sau đó Ngài giải thích Chánh Niêm là yếu tố thứ bảy trong Bát Chánh Đạo, thật ra Chánh Niệm rất quan trọng vì khi có nhớ nghĩ chân chánh sẽ có tư duy chân chánh.

Ngoài ra chánh niệm là một loại năng lượng có rất nhiều công năng :

1- nhận biết những gì đang xảy ra nơi cơ thể mình và xung quanh mình
2- sẽ làm dừng lại mọi cơn giận, lo lắng, sợ hãi vì một khi Chánh niệm xuất hiện sẽ hoà lẫn và ôm ấp mọi ý nghĩ ta.

Thật là một sự hài hoà và chính xác đúng như những gì con đã học hỏi nhiều năm qua, nhưng một điều quan trọng nhất trong các pháp môn vẫn là phải thực tập thường xuyên

Bài pháp thoại được kết thúc trong khoảng 45 phút nhưng có hai câu hỏi từ MC Đại Đức Thích Nghiêm Tịnh và một câu hỏi trên Facebook đã đượcTt Giảng Sư giải thích thật hợp lý.

1- Thiền tập Chánh Niệm về hơi thở lát từ kinh nào?
Đáp : từ Kinh An Ban Thủ Ý nhưng có thay đổi chi tiết

2- Người có đứa con bị bịnh Tự Kỷ ám thi, phải đối phó thế nào khi tính tình đứa con thường xuyên có cơn giận dữ?
Đáp: nếu là con trẻ thì mình không thể dạy được, chỉ nên gặp bác sĩ, nhưng theo Đạo Phật nếu người Mẹ có năng lượng bình an, sẽ có thể truyền năng lượng ấy cho con để làm giảm bớt cơn giận.

Buổi pháp thoại đã kết thúc hoàn mãn và được thông báo có sự thay đổi ngày trực tuyến bắt đầu vào tháng 9, theo đó các buổi giảng vào đêm thứ tư để tránh sự trùng hợp sinh hoạt Phật sự nơi các chùa, tự viện vào tối thứ bảy.

Thật là một sự chỉnh đổi rất thích đáng với sinh hoạt trong tuần cho lẫn người nghe pháp và người giảng pháp. Hy vọng số người tham dự sẽ đông hơn con số 40, 50 và nhiều hơn nữa….
Kính tán thán,

tt dao nguyen
tt dao nguyen (3)tt dao nguyen (4)tt dao nguyen (5)tt dao nguyen (6)tt dao nguyen (7)tt dao nguyen (8)tt dao nguyen (9)
Lời kết :

Quả đúng như Thiền sư HT Thích Nhất Hạnh có viết: “Hãy trở lại với giây phút hiện tại, và cảm nhận cuộc sống thật sâu sắc. Đó là chánh niệm.”
Thiền tập Chánh Niệm do Giảng Sư chỉ dạy là một bài tập cho tâm trí. Với việc thiền, ta thực hành và nuôi dưỡng chánh niệm, một trạng thái xuyên suốt trong cuộc sống thường nhật.và rất đơn giản chỉ cần tìm một nơi yên tĩnh trong nhà, chỗ làm việc, chọn một tư thế thoải mái, tập trung vào hơi thở và cảm giác cơ thể.để làm giảm căng thẳng và nhờ vậy mà thực hành chánh niệm còn được áp dụng trong điều trị bệnh tâm lý rất hiệu quả không liên quan gì đến tôn giáo căn cơ của mỗi người, rất thực tế .

Kính chúc Thượng Toạ Tổng Vụ Trưởng Thích Đạo Nguyên tứ đại thường an, pháp duyên vô ngại tiếp tục chủ đạo những buổi hoằng pháp thật lợi lạc cho Phật tử,Hãy thư giản …
giữa hoàn cảnh, sinh hoạt vội vã,
Hít sâu tận hưởng cảm nhận tinh thần
Như đóa hoa, hòn núi, mặt nước trong ngần
Và nhẹ nhàng thở ra …
vững chãi, bình yên, tươi mát !!


Thực tế Chánh niệm là năng lượng ôm ấp
Thay vì lãng tránh, kìm nén buồn phiền
Lâu dần…..quả bom nổ chậm phát triển tự nhiên
Mời thực tập thường xuyên …tập trung hơi thở!


Kính đa tạ Giảng Sư đã ân cần tháo gỡ
Mọi cơn giận, lo lắng, sợ hãi vu vơ
Giữa người và người ngay hiện tại bây giờ
Một niềm tin …về cuộc sống tuyệt vời sâu sắc !

Huệ Hương
Melbourne 28/8/2022*****************************

 

Những bài liên quan:

* Tường thuật nhanh về Lễ Ra Mắt Tổng Vụ Hoằng Pháp-Giáo Dục 

1/ Ý Nghĩa An Cư Kiết Hạ (Bài giảng của TT Tâm Minh

2/ Gương Hiếu của Tôn giả Xá Lợi Phật (TT Thích Nguyên Tạng)

3/ “Chữ Hiếu Trong Đạo Phật” (NS Thích Nữ Thảo Liên)

4/ “Hiếu Đạo” (TT Thích Viên Trí)

5/ “Thiền Chánh Niệm” (TT Thích Đạo Nguyên)

6/ Nhân Quả Ba Đời (TT Thích Giác Tín)

7/ Cốt tủy Kinh Thủ Lăng Nghiêm (HT Thích Huyền Tôn)

8/ Quy Y Tam Bảo (NS Thích Nữ Tâm Lạc)

9/ Vô Thường (TT Thích Phổ Huân)

10/ Bồ Tát Giới (Đức Trưởng Lão HT Thích Bảo Lạc) 

11/ Nguyên nhân và quá trình hình thành GHPGVN Thống Nhất" (HT Thích Như Điển)

12/Ngũ Giới (Sư Cô Giác Anh)

13/Tổng Quan về Kinh Bát Đại Nhân Giác (TT Thích Đạo Hiển)

14/ Thập Thiện Nghiệp Đạo (TT Thích Viên Tịnh)
15/ Bồ Tát Đạo (SC Thích Nữ Nguyên Khai)
16/Hướng dẫn nghi lễ Phật giáo (TT Thích Nhuận Chơn)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/12/2022(Xem: 2106)
Kính bạch Giảng Sư, Đây là buổi pháp thoại cuối trong năm 2022 của Tổng Vụ Hoằng Pháp lại là lần đầu tiên con lại được nghe những lời dạy tha thiết và chân tình nhất của một tăng sĩ thuộc trường phái Đại Thừa Phát Triển nhưng căn bản nồng cốt giáo lý căn bản xuất phát từ Phật giáo nguyên thủy. Mặc dù Giảng Sư đã giữ chức vụ Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ Nghi lễ và Văn Hoá nhiều nhiệm kỳ qua có lẽ Ngài vẫn biết một cách sâu sắc rằng bản thân nghi lễ Phật giáo Việt Nam vốn là một phương pháp hành trì tu tập, đồng thời là một phương tiện hoằng dương chánh pháp hữu hiệu.
17/11/2022(Xem: 1705)
Con đã gặp Sư Cô Nguyên Khai tại Tu Viện Quảng Đức trong ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư chỉ thoáng qua trong vài phút chào hỏi mà đã lưu lại trong con một hình ảnh thật thân thương với giọng nói truyền cảm, ánh mắt nụ cười luôn nở trên môi, tự bao giờ …. Và từ khi được biết Ni Sư sẽ thuyết trình đề tài Bồ Tát Hạnh con đã chuẩn bị lắng nghe dù rằng phải nghỉ ngơi sớm khi vừa trở lại Sydney sáng nay và cũng như khi nhận thông báo về tang lễ nhập liệm được TT Tổng Thư ký kiêm Trụ trì Tu viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng phải chủ trì tại một địa điểm khác không phải tại vãng sanh đường của Chùa nhà, mà lại bắt đầu vào 18:00 pm cùng ngày có thể sẽ rất vắng …nên con đã tự hứa sẽ tham dự và viết bài tường thuật hôm nay.
10/11/2022(Xem: 2062)
Kính đa tạ Giảng sư và Tổng Vụ Hoằng Pháp Thời đại kỹ thuật số, bài giảng cập nhật dễ dàng Càng học nghe nhiều càng phải tri, hành Tự sách tấn mình tránh xa những dục vọng! Thực hành Phật Pháp là Học Cách Sống, Mười thiện nghiệp giới ...quà tặng chính mình Quả phúc an lạc nhờ có năng lực tâm linh Khi tà kiến, tham, sân thấu rõ qua nhân quả.
03/11/2022(Xem: 1707)
Kính bạch Giảng Sư và thính chúng, đây quả thật là một bài pháp thoại hữu ích cho bất cứ đệ tử Phật bất cứ tông phái nào và trình độ căn cơ nào vì mỗi một đề mục chính là thiền quán và toàn bộ 8 diều giác ngộ này đều là những điều mà chư Phật và các vị Bồ tát, các bậc đại nhân đã từng giác ngộ, theo đó tu tập mà thành tựu đạo quả và trở lại thế gian giáo hóa, tế độ chúng sinh.
31/10/2022(Xem: 1622)
--Chánh văn Phạn ngữ: Đề Bà La Bồ Tát - Kanadeva (ngài là người Ấn Độ sống vào cuối thế kỷ thứ 6, và được xem là hiện thân của Bồ Tát Thánh Thiên - Aryadeva thuộc thế kỷ thứ 3). --Việt dịch: Tỷ Kheo Thích Trí Quang (chuyển Việt ngữ vào năm 1969 từ bản dịch Hán văn của Sa Môn Đạo Thái, Trung Hoa) --Vocal: Tâm Bảo Đàn (thâu âm năm 2011) --Video: Bơ Papai Production (thực hiện năm 2022) --Music: Beyond Infinity (Robert Haig Coxon) --Muốn thực hiện các video chuyên nghiệp và có giá trị, xin liên lạc FB Bơ Papai Production hoặc điện thoại +84865191945 để tham khảo. Công đức đọc luận này với trọn tâm yêu thương nguyện lợi lạc miên viễn nguyện hồi hướng chúng sinh nguyện tất cả bước vào đường đi của Bồ Tát và mau chóng thành tựu quả Vô Thượng Bồ Đề. (tbđ) --Viet Nalanda Foundation ấn tống tại Hoa Kỳ và Việt Nam (2011) - Web: www.vietnalanda.org --Đọc toàn bộ sách Luận Đại Trượng Phu do Viet Nalanda Foundation ấn tống (2011): https://drive.google.com/file/d/0BwqO...
31/10/2022(Xem: 1560)
Gọi Thầy từ chốn ngàn xa: Lời Khẩn Nguyện Xuyên Thấu Tâm Can Với Lòng Chí Thành Quy Ngưỡng (VietSub) Nguyên tác: Đại Sư Jamgon Kongtrul Rinpoche (thế kỷ 19) Việt dịch: Tiểu Nhỏ và Tâm Bảo Đàn (2010-2018) Giọng đọc: Tâm Bảo Đàn (2020) Video clip: Bơ Papai (2021) Music: Beyond Infinity / Artist: Robert Haig Coxon / Album: Prelude to Infinity
20/10/2022(Xem: 1571)
Với đề tài Ngũ Giới rất quen thuộc mà Sư Cô Giác Anh chủ giảng hôm nay , Sư Cô đã kính lễ chư Tôn Đức có mặt xin được chứng minh giùm , riêng Sư Cô và thính chúng cùng suy tư và đồng hành thính pháp như là một sự ôn tập qua từng giai đoạn sau 1- Vì sao Ngũ Giới rất là quan trọng ? 2- Điều gì đã ngăn cản không cho chúng ta hoàn thiện ngũ giới ? 3- Trên con đường tu học chúng ta cần bao nhiêu thời gian để hoàn thiện ngũ giới ? Giảng Sư đã bắt đầu vô cho thính chúng rằng : Đức Phật sanh ra tại Ấn Độ và trước đó dòng dõi thuộc Ấn Độ Giáo sau đó mới xuất gia và chiêm nghiệm rằng để có được an vui hạnh phúc thì phải giữ được 5 giới. Đó là Không được giết hại; Không được trộm cướp; Không được tà dâm; Không được nói dối; Không được uống rượu.
08/10/2022(Xem: 1442)
Hòa Thượng Thích Như Điển sẽ giảng pháp tại Chùa Pháp Hoa, Adelaide, Nam Úc tối Thứ Hai 17/10/2022
06/10/2022(Xem: 1643)
Kính bạch Hòa Thượng: Từ lâu con đã học được rằng: “Thọ Bồ Tát giới là đi trên con đường cao thượng, nuôi lớn lòng đại bi, thương chúng sanh chìm nổi trong sanh tử tạo vô lượng ác nghiệp, thọ vô lượng tội báo mà xả thân cứu độ. Đây là chánh nhân tu học để thành Phật đạo. Phát bồ đề tâm, hành Bồ Tát đạo là công đức và phước báu to lớn nhất. Lấy đại bi tâm làm chủ, lấy bồ đề tâm dẫn đạo, thực hiện lý tưởng Đại thừa là điểm then chốt của người học Phật cần khắc cốt ghi tâm.” Học giới là để cho chúng ta thấy có những lời dạy của Phật rất hay để mà tu thân, khẩu, ý. Con rất tâm đắc khi Ngài kết luận rằng Bồ tát Giới có năng lực đưa Bồ tát lên hàng Phật giả và Giới này còn gọi là Tâm Địa Giới vì Tâm Địa là nơi chứa chủng tử của Phật tánh (Bổn nguyên của Bồ Tát và Chư Phật là Thể tánh thanh tịnh Bổn Hữu của tất cả chúng sinh). Hẳn nhiên mọi người đều có một nhận xét dồng với TT Thích Nguyên Tạng rằng bài Pháp thoại quá tuyệt vời và cũng như lời mở đầu con đã thú nhận trước đã ngh
30/09/2022(Xem: 1475)
Có lẽ đây là lần thứ hai con dâng lời cảm niệm tri ân đến Ngài về việc hoằng pháp độ sinh, lý do nhân dịp xem lại hành trình 32 năm của Tu Viện Quảng Đức, trong đó chương trình hoằng pháp của TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng đã khiến con tư duy về tự lợi và lợi tha trong việc tu học. Và con đã rất tán thán và kinh ngưỡng mộ Thầy khi những chuyến hoằng pháp của Thầy được hướng dẫn bởi Hòa Thượng bắt đầu từ năm 2006 đến 2019 khi tuổi Thầy Nguyên Tạng còn quá trẻ. (kính xin đính kèm trong phần phụ lục ) . Vì từ lâu con đã học được rằng:“ Mục đích của hoằng pháp căn bản có hai điều: Một là giữ gìn cho Phật pháp được trường tồn. Hai là phụng sự xã hội, đem lại lợi ích, an lạc và hạnh phúc cho tất cả chúng sanh. “
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,178,003