Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Kịch: Món Quà Sinh Nhật Dâng Mẹ.

05/07/201918:10(Xem: 794)
Kịch: Món Quà Sinh Nhật Dâng Mẹ.
hoa_hong (3)

Kịch: Món Quà Sinh Nhật Dâng Mẹ
Trần Thị Nhật Hưng
 
(Phóng tác theo truyện ngắn "Món Quà Sinh Nhật Dâng Mẹ" của Thượng Toạ Thích Như Tú
do Trần Thị Nhật Hưng biên soạn riêng tặng các em Gia Đình Phật Tử)
 
Diễn viên: Chú tiểu Nhị Bảo, chị Hai, người mẹ. Và một số diễn viên phụ.
 
Hai màn.
 
*Màn một.
(Cảnh trong rừng. Có nhạc đệm nhẹ nhàng êm ái. Bên trong đọc. Chú Nhị Bảo thong thả bước ra sân khấu, độc diễn)
 
  Trên con đường từ chùa dẫn về nhà, chú Nhị Bảo băng qua một cánh đồng, một khu rừng đầy thông reo và gió nhẹ. Con đường không xa lắm nhưng chú phải mất hơn một tiếng đồng hồ đi bộ mới đến nơi.
  Mặt trời ló dạng, mỗi lúc dần lên cao, toả ánh nắng ửng hồng và sức nóng xuống vạn vật. Mồ hôi chú Nhị Bảo bắt đầu vã ra. Chú dừng chân nghỉ xả hơi dưới cây bàng ở đầu xóm Thượng.
(Chú mở túi nải lấy nước ra uống. Lấy quạt ra quạt)
 
  Chú Nhị Bảo đi tu đã được 3 năm từ khi chú 10 tuổi. Nhân duyên vào chùa do chú khó nuôi. Thân mẫu chú phải gởi chú cho sư cụ trụ trì. Trong chùa, với thời gian được hấp thụ ánh hào quang của Đức Phật và lời dạy nghiêm từ của sư cụ cùng thấm tương chao, chú cảm thấy thích hợp với cảnh chùa.
 
  Hôm nay, chú được sư cụ cho phép về nhà thăm gia đình, nhất là gặp lại người mẹ, chú thỉnh thoảng vẫn nhớ mong. Cái cảm giác hân hoan bỗng dấy lên trong lòng chú, khi chú nghĩ đến mẹ và sực nhớ, hôm nay là sinh nhật đúng 60 tuổi của mẹ.
  Chú Nhị Bảo mở hầu bao lẩm nhẩm đếm vài đồng tiền vặt mà thỉnh thoảng sư cụ cho chú để dành về sách vở học hành và khoản tiền dăm ba đồng vào dịp Tết, lễ vía, thập phương bổn đạo viếng cảnh chùa lì xì tặng chú. Chú đếm đi đếm lại, lẩm nhẩm tính sao cho đủ hầu bao mua cho được món quà sinh nhật tặng mẹ.
Chú mỉm cười đứng dậy, tiến ra con lộ về hướng các cửa tiệm trong phố.
 
*Màn hai.
(Tại nhà người mẹ. Chị Hai đang lau bàn, sau đó chú Nhị Bảo bước ra sân khấu trên tay cầm một lồng chim trong có 4 con chim. Nếu không có chim thật, đành làm chim giấy)
 
Chị Hai (reo mừng): A, Nhị Bảo về, Nhị Bảo về. Mẹ ơi, chú Nhị Bảo về.
Nhị Bảo (từ tốn): Nam Mô A Di Đà Phật. Em chào chị Hai.
Mẹ (bước ra mừng rỡ): A...con...con...a, chào ...chú...chú...(Mẹ định ôm choàng chú, nhưng khựng lại khi sực nhớ con là tu sĩ. Mẹ nói thầm: "Ồ, không được, con đi tu rồi, dù là mẹ con, nhưng mình nên giữ gìn cho con chứ". Rồi nhìn lồng chim) mẹ hỏi: Chú mang chim về nhà làm gì đây?
Chị Hai (hớn hở): Chú Nhị Bảo mua chim cho chị Hai rô ti ha. Bà nội một con nè. Ba một con nè. Mẹ một con nè. Và chị hai một con nè. Còn chú Nhị Bảo ăn chay.
Nhị Bảo (lắc đầu): Không. Em đi tu, cấm sát sanh đó chị.
Chị Hai: Không rô ti, như vậy mang về cho chị Hai chơi ha?
Mẹ: Con ăn nói vô duyên quá. Con gái ai lại chơi chim?
Chị Hai (hí hửng): Thì chơi cũng được chứ sao đâu nà.
Nhị Bảo (lắc đầu. Không nói gì. Cầm lồng chim đặt dưới gốc cây một góc sân khấu)
Mẹ: Chắc...chú đi xa mệt, để mẹ pha cho ly nước chanh nha.
( Mẹ vào trong mang ra một ly nước. Hai mẹ con ngồi xuống bàn trò chuyện).
Mẹ (hỏi): Sao, trong chùa chú làm gì nè?
Nhị Bảo: Dạ, con làm thị giả cho sư cụ. Con đun nước, pha trà, xếp chăn mền, quét dọn phòng cho sư cụ. Rồi con học kinh, tụng kinh, viết chữ nho, thỉnh kệ chuông U Minh buổi tối, và đến trường học chương trình phổ thông nữa mẹ.
Mẹ: Ồ, con của mẹ giỏi quá. Xa mẹ, rồi chú có...nhớ mẹ không?
Nhị Bảo (cười, gật đầu).
Mẹ (nói như tâm sự): Còn mẹ, mẹ cũng nhớ con lắm. Ngày để con xuất gia, xa mẹ, khi con mới 10 tuổi, lại là con trai duy nhất của gia đình, mẹ cũng...buồn, rơi nước mắt đó chứ. Nhưng nhờ mẹ hiểu đạo, hiểu căn cơ của con, mẹ phải...ráng cười tiễn con đi.
Nhị Bảo: Mẹ à, con của mẹ rất vui và hạnh phúc nơi cửa thiền, mẹ an tâm, mẹ nhé.
Mẹ: À, hôm nay là sinh nhật 60 tuổi của mẹ. Sẵn con về, con tham dự với mẹ nhé.
(nói xong bước vào trong để mang ổ bánh sinh nhật ra. Trong khi đó, Nhị Bảo hỏi chị Hai)
Nhị Bảo: Chị Hai. Bà nội và ba đâu hở chị?
Chị Hai (tưng tửng nói): Bà nội qua nhà dì Út, sắp về giờ. Còn ba, đi mời một ít bà con hàng xóm đến dự sinh nhật mẹ. Cũng sắp về luôn.
(Vừa lúc đó mẹ bưng ổ bánh đặt giữa bàn, cùng lúc bà nội, ba và khách cùng bước ra sân khấu. Mọi người đồng thanh hát “Happy Birthday to you....” rồi  tặng quà. Cuối cùng, là lượt của Nhị Bảo. Nhị Bảo đến lấy lồng chim, cầm trên tay, giơ cao, đứng giữa mọi người, nói)
Nhị Bảo: Thưa mẹ, đây là món quà sinh nhật con dâng tặng mẹ. Sư cụ có dạy con. Phóng sanh, ăn chay là thể hiện lòng từ bi. Mình tôn trọng sự sống của muôn loài thì sẽ được bình an và sống lâu đó mẹ. Sư cụ còn bảo, ăn chay giữ được sức khỏe. Vì những sinh vật bị giết, chúng sẽ giận dữ, khóc la, sẽ tiết ra chất độc trong thịt, mình ăn vào sẽ sinh bịnh. Vậy cả nhà có dịp thì nên ăn chay nhé.
(quay sang chị Hai, chú Nhị Bảo nói tiếp)
Nhị Bảo: Chị Hai à, em mang về 4 con chim này, không phải để chị rô ti hay để chơi, mà em muốn chúng thoát cảnh “Cá chậu, chim lồng„ từ sự phóng sanh của mẹ. Em chọn đúng bốn con để tượng trưng cho “Sanh-Lão-Bịnh-Tử„ mà sư cụ dạy em là bốn cái khổ của thế gian, không ai thoát được nếu không tu để giải thoát luân hồi. Và con số bốn còn tượng trưng cho Tứ Diệu Đế “Khổ-Tập-Diệt-Đạo„ bài pháp đầu tiên Đức Phật giảng tại vườn Lộc Uyển cho năm anh em Kiều Trần Như nhận ra cái khổ rồi chuyển hóa cái khổ để được an lạc, đó chị.
Chị Hai: Chà, Nhị Bảo còn nhỏ mà...thuyết giảng nghe hay quá, chị muốn...đi tu như Nhị Bảo, có được không?
Bà nội: Con Hai chỉ tu...hú thì được. Phải có đứa ở nhà lo chăm sóc gia đình chứ.
Chị Hai (nhõng nhẽo): Ứ ừ...!
Nhị Bảo: Mẹ ơi, bây giờ mẹ phóng sanh đi mẹ. Đó là quà con dâng tặng mẹ, mừng sinh nhật của  mẹ.
(Người mẹ cầm lồng chim và mở cửa cho chim bay ra giữa tiếng vỗ tay của mọi người đứng xung quanh lẫn cả tiếng vỗ tay của khán giả)
 
Kéo màn

Trần Thị Nhật Hưng
2019
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/07/201618:46(Xem: 2609)
Dâu Bắc: (Vừa đi vừa than thở) Ối dào ơi, sáng nay ra đường găp đàn bà, mà còn (hát) “tình bằng có cái trống cơm …” thế này này (diễn tả bụng bầu), thảo nào mình thua tuốt tuồn tuột, có bao nhiêu tiền cúng dường sạch sành sanh cho Casino rồi, (vừa nói vừa vét vét trong bóp) còn xu nào đâu mà chốc nữa vô Chùa Quảng Đức gây qũy đây chứ? (thở dài) Ừ, mà không biết quý Thầy có chịu cho mình cà credit card để cúng dường không nhỉ?
23/07/201417:52(Xem: 3285)
"Cơn Dông Giữa Mùa Hạ" là tựa đề bài tường thuật của Trần Thị Nhật Hưng nói lên nỗi niềm bâng khuâng và xúc động cùng những kỷ niệm tràn ngập dội về tâm trí của tác giả khi hay tin Sư Ông Khánh Anh viên tịch. Nhưng ấn tượng sâu đậm nhất mà tác giả không thể quên đó là kỳ hành hương Tích Lan tham dự lễ lãnh giải và phát bằng danh dự do Hội Đồng Tăng Già và chính phủ Tích Lan trao tặng nhị vị Hoà Thượng: HT Thích Minh Tâm và HT Thích Như Điển, người có công phát triển Phật giáo tại hải ngoại. Hôm nay trên sân khấu này, nhân lễ giỗ đầu tiên của Sư Ông và cũng là lần đầu thiếu bóng dáng Sư Ông tại khoá tu học Âu Châu, chúng tôi gồm một số học viên cùng anh em GĐPT sẽ diễn tả những nỗi nhớ, niềm thương kính Sư Ông một cách sống thực qua màn ca vũ nhạc kịch "Cơn Dông Giữa Mùa Hạ". Kính mời Quí vị thưởng thức. Đây, màn ca vũ nhạc kịch "Cơn Dông Giữa Mùa Hạ" bắt đầu.
20/09/201320:43(Xem: 4815)
Bà Tám( bước ra sân khấu, than): Trời ơi là trời! Cho mượn rồi lại cho mượn, mượn “woài“ không chịu trả, này trời!. Bà con nghĩ có ức cho tôi không. Nhìn cái mặt tôi nè, tôi hiền…khô hà. Nhân từ, đạo đức, tử tế, đàng hoàng nổi tiếng. Hồi đi học tôi được mệnh danh là, em… hiền như ma…cô, à không, hiền như ma…sơ. Bởi hiền hậu nhân đức nên tôi mới chọn cho mình cái nghề thiệt là cao quí: cho vay lấy lãi.Cho mượn 100 lấy lời có 50 mỗi tháng, nhiều… nhít gì mà…đứa nào vay cũng quịt cả lời lẫn vốn của tôi. Được rồi, lần này tôi không thể hiền nữa đâu, hiền quá chúng lờn mặt hà.Tôi phải tới nhà thằng Tư…xiết đồ nó mới đã nư giận!( nói xong ngoe nguẩy đi vô )
12/05/201123:44(Xem: 3101)
Kịch: Nỗi Buồn Mẹ Tôi - Cẩm Ly; Hoài Linh; Hồng Vân
13/02/201821:11(Xem: 3240)
Kịch: Sớ Táo Quân Mậu Tuất 2018 Trần Thị Nhật Hưng Một màn. Diễn viên: Nữ ngọc hoàng, táo Gia Đình Phật Tử (GĐPT), táo nam sửa chùa, táo nữ trai soạn. Khung cảnh: Cung đình. *** (Mở nhạc “Tết Tết Tết Tết Đến Rồi“. Ba táo nhún nhảy bước ra sân khấu theo điệu nhạc cho đến câu „về chung vui bên gia đình“ nhạc tắt) - Táo GĐPT: Đó, tất cả thấy không, Tết đã về rồi đó. Trong khi mọi người đang chuẩn bị sum vầy ăn Tết, thì các táo chúng ta chuẩn bị...chầu trời. - Táo bà: Tức là mình lên...cõi trên đó ha! - Táo sửa chùa: Ừa. Chào hai táo. Tôi là táo sửa chùa. (Hai táo kia chào lại và tự giới thiệu. Xong, bên trong nói vọng ra: “Ngọc hoàng giá lâm!“. Cả ba táo quì xuống chắp tay lên trán. Ngọc hoàng bước ra theo tiếng nhạc Tết Tết Tết hay tiếng trống). - Ba táo (quì xuống chắp tay lên trán, cúi gằm mặt xuống đồng thanh hô lớn): Ngọc hoàng vạn tuế, vạn vạn tuế! - Ngọc hoàng: Trẫm miễn lễ! Các táo hãy bình thân!
20/10/201321:30(Xem: 1821)
Khung cảnh: Trước cửa bếp gần phòng ăn. Diễn viên: Mẹ và hai con ( trai 7 tuổi, gái 6 tuổi). Mẹ ( vói trong bếp): Chị Năm à, nhớ bỏ chút muối vào nồi súp hộ tôi. Tôi nghỉ một lát rồi tôi xuống …kho cá! Mèn ơi, nấu chay cho khóa tu học mà tôi cứ quán món mặn không hà. Bậy thiệt. Nhưng tôi biết nói sao đây khi rõ ràng bày ra bàn y chang là món cá thu kho “ca ra men„ tuy làm bằng tàu hủ ky và shu shi thay cho da cá.
24/08/201807:08(Xem: 1328)
Kịch : Tôn Giả Vô Não Biên soạn và đạo diễn: Trần Thị Nhật Hưng Hai màn Diễn viên: Sư phụ, sư mẫu,Vô Não và vai Đức Phật. Lời giới thiệu: Kính thưa Quí vị Là Phật tử, hẳn chúng ta đã từng nghe về nhân vật cắt 1000 ngón tay, xâu đeo vào cổ. Đó là chuyện tích Phật giáo nói về ngài Vô Não mà Đức Phật đã chuyển hóa thành một người tốt và trở thành đệ tử của Phật, về sau còn đắc quả A La Hán nữa. Hôm nay trên sân khấu này, chuyện tích đó sẽ được kể lại dưới ngòi bút của Trần Thị Nhật Hưng qua sự diễn xuất một cách sống thực của... Kính mời Quí vị theo dõi. Đây màn kịch Vô Não xin bắt đầu.
23/09/201308:15(Xem: 1994)
Lễ Hội Nghinh Ông thuộc dạng văn hóa, tín ngưỡng dân gian, đã có mặt từ rất lâu đời trong các làng chài ven biền từ Bắc Trung Bộ đến Cà Mau, Kiên Giang vùng biển nước ta. Xuất phát từ tục thờ “cá Ông “(cá Voi), loài cá hiền lành (đặc biệt chỉ ở Biển Nam Hải) được cho là luôn luôn cứu đỡ ngư dân mỗi khi gặp sóng to bão dữ ngoài khơi. Vì thế mỗi khi bắt gặp “Ông” lụy (chết), dù đang kéo lưới , đánh bắt ngoải xa, người ngư dân phát hiện phải có trách nhiệm đưa xác vào bờ
06/11/201611:22(Xem: 3898)
Khoảng 22h55 tối 4/11, đại thụ của làng cải lương qua đời tại nhà riêng ở TP HCM sau thời gian điều trị bệnh nan y, hưởng thọ 81 tuổi.
15/12/201720:49(Xem: 41853)
Trải hơn 25 thế kỷ, Chánh Pháp của Phật vẫn được tuyên dương và lưu truyền bởi hàng đệ tử xuất gia lẫn tại gia, đem lại giải thoát và giác ngộ cho những ai học hỏi và thực hành đúng đắn. Chánh Pháp ấy là thuốc hay, nhưng bệnh mà không uống thì chẳng phải là lỗi của thuốc. Trong kinh Di Giáo, đức Phật cũng ân cần huấn thị lần chót bằng những lời cảm động như sau: “Thể hiện lòng đại bi, Như Lai đã nói Chánh Pháp ích lợi một cách cứu cánh. Các thầy chỉ còn nỗ lực mà thực hành… Hãy tự cố gắng một cách thường trực, tinh tiến mà tu tập, đừng để đời mình trôi qua một cách vô ích, và sau này sẽ phải lo sợ hối hận.” Báo Chánh Pháp có mặt để góp phần giới thiệu đạo Phật đến với mọi người. Ước mong giáo pháp của Phật sẽ được lưu chuyển qua những trang báo nhỏ này, mỗi người sẽ tùy theo căn tánh và nhân duyên mà tiếp nhận hương vị.