Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Kịch: Món Quà Sinh Nhật Dâng Mẹ.

05/07/201918:10(Xem: 1962)
Kịch: Món Quà Sinh Nhật Dâng Mẹ.
hoa_hong (3)

Kịch: Món Quà Sinh Nhật Dâng Mẹ
Trần Thị Nhật Hưng
 
(Phóng tác theo truyện ngắn "Món Quà Sinh Nhật Dâng Mẹ" của Thượng Toạ Thích Như Tú
do Trần Thị Nhật Hưng biên soạn riêng tặng các em Gia Đình Phật Tử)
 
Diễn viên: Chú tiểu Nhị Bảo, chị Hai, người mẹ. Và một số diễn viên phụ.
 
Hai màn.
 
*Màn một.
(Cảnh trong rừng. Có nhạc đệm nhẹ nhàng êm ái. Bên trong đọc. Chú Nhị Bảo thong thả bước ra sân khấu, độc diễn)
 
  Trên con đường từ chùa dẫn về nhà, chú Nhị Bảo băng qua một cánh đồng, một khu rừng đầy thông reo và gió nhẹ. Con đường không xa lắm nhưng chú phải mất hơn một tiếng đồng hồ đi bộ mới đến nơi.
  Mặt trời ló dạng, mỗi lúc dần lên cao, toả ánh nắng ửng hồng và sức nóng xuống vạn vật. Mồ hôi chú Nhị Bảo bắt đầu vã ra. Chú dừng chân nghỉ xả hơi dưới cây bàng ở đầu xóm Thượng.
(Chú mở túi nải lấy nước ra uống. Lấy quạt ra quạt)
 
  Chú Nhị Bảo đi tu đã được 3 năm từ khi chú 10 tuổi. Nhân duyên vào chùa do chú khó nuôi. Thân mẫu chú phải gởi chú cho sư cụ trụ trì. Trong chùa, với thời gian được hấp thụ ánh hào quang của Đức Phật và lời dạy nghiêm từ của sư cụ cùng thấm tương chao, chú cảm thấy thích hợp với cảnh chùa.
 
  Hôm nay, chú được sư cụ cho phép về nhà thăm gia đình, nhất là gặp lại người mẹ, chú thỉnh thoảng vẫn nhớ mong. Cái cảm giác hân hoan bỗng dấy lên trong lòng chú, khi chú nghĩ đến mẹ và sực nhớ, hôm nay là sinh nhật đúng 60 tuổi của mẹ.
  Chú Nhị Bảo mở hầu bao lẩm nhẩm đếm vài đồng tiền vặt mà thỉnh thoảng sư cụ cho chú để dành về sách vở học hành và khoản tiền dăm ba đồng vào dịp Tết, lễ vía, thập phương bổn đạo viếng cảnh chùa lì xì tặng chú. Chú đếm đi đếm lại, lẩm nhẩm tính sao cho đủ hầu bao mua cho được món quà sinh nhật tặng mẹ.
Chú mỉm cười đứng dậy, tiến ra con lộ về hướng các cửa tiệm trong phố.
 
*Màn hai.
(Tại nhà người mẹ. Chị Hai đang lau bàn, sau đó chú Nhị Bảo bước ra sân khấu trên tay cầm một lồng chim trong có 4 con chim. Nếu không có chim thật, đành làm chim giấy)
 
Chị Hai (reo mừng): A, Nhị Bảo về, Nhị Bảo về. Mẹ ơi, chú Nhị Bảo về.
Nhị Bảo (từ tốn): Nam Mô A Di Đà Phật. Em chào chị Hai.
Mẹ (bước ra mừng rỡ): A...con...con...a, chào ...chú...chú...(Mẹ định ôm choàng chú, nhưng khựng lại khi sực nhớ con là tu sĩ. Mẹ nói thầm: "Ồ, không được, con đi tu rồi, dù là mẹ con, nhưng mình nên giữ gìn cho con chứ". Rồi nhìn lồng chim) mẹ hỏi: Chú mang chim về nhà làm gì đây?
Chị Hai (hớn hở): Chú Nhị Bảo mua chim cho chị Hai rô ti ha. Bà nội một con nè. Ba một con nè. Mẹ một con nè. Và chị hai một con nè. Còn chú Nhị Bảo ăn chay.
Nhị Bảo (lắc đầu): Không. Em đi tu, cấm sát sanh đó chị.
Chị Hai: Không rô ti, như vậy mang về cho chị Hai chơi ha?
Mẹ: Con ăn nói vô duyên quá. Con gái ai lại chơi chim?
Chị Hai (hí hửng): Thì chơi cũng được chứ sao đâu nà.
Nhị Bảo (lắc đầu. Không nói gì. Cầm lồng chim đặt dưới gốc cây một góc sân khấu)
Mẹ: Chắc...chú đi xa mệt, để mẹ pha cho ly nước chanh nha.
( Mẹ vào trong mang ra một ly nước. Hai mẹ con ngồi xuống bàn trò chuyện).
Mẹ (hỏi): Sao, trong chùa chú làm gì nè?
Nhị Bảo: Dạ, con làm thị giả cho sư cụ. Con đun nước, pha trà, xếp chăn mền, quét dọn phòng cho sư cụ. Rồi con học kinh, tụng kinh, viết chữ nho, thỉnh kệ chuông U Minh buổi tối, và đến trường học chương trình phổ thông nữa mẹ.
Mẹ: Ồ, con của mẹ giỏi quá. Xa mẹ, rồi chú có...nhớ mẹ không?
Nhị Bảo (cười, gật đầu).
Mẹ (nói như tâm sự): Còn mẹ, mẹ cũng nhớ con lắm. Ngày để con xuất gia, xa mẹ, khi con mới 10 tuổi, lại là con trai duy nhất của gia đình, mẹ cũng...buồn, rơi nước mắt đó chứ. Nhưng nhờ mẹ hiểu đạo, hiểu căn cơ của con, mẹ phải...ráng cười tiễn con đi.
Nhị Bảo: Mẹ à, con của mẹ rất vui và hạnh phúc nơi cửa thiền, mẹ an tâm, mẹ nhé.
Mẹ: À, hôm nay là sinh nhật 60 tuổi của mẹ. Sẵn con về, con tham dự với mẹ nhé.
(nói xong bước vào trong để mang ổ bánh sinh nhật ra. Trong khi đó, Nhị Bảo hỏi chị Hai)
Nhị Bảo: Chị Hai. Bà nội và ba đâu hở chị?
Chị Hai (tưng tửng nói): Bà nội qua nhà dì Út, sắp về giờ. Còn ba, đi mời một ít bà con hàng xóm đến dự sinh nhật mẹ. Cũng sắp về luôn.
(Vừa lúc đó mẹ bưng ổ bánh đặt giữa bàn, cùng lúc bà nội, ba và khách cùng bước ra sân khấu. Mọi người đồng thanh hát “Happy Birthday to you....” rồi  tặng quà. Cuối cùng, là lượt của Nhị Bảo. Nhị Bảo đến lấy lồng chim, cầm trên tay, giơ cao, đứng giữa mọi người, nói)
Nhị Bảo: Thưa mẹ, đây là món quà sinh nhật con dâng tặng mẹ. Sư cụ có dạy con. Phóng sanh, ăn chay là thể hiện lòng từ bi. Mình tôn trọng sự sống của muôn loài thì sẽ được bình an và sống lâu đó mẹ. Sư cụ còn bảo, ăn chay giữ được sức khỏe. Vì những sinh vật bị giết, chúng sẽ giận dữ, khóc la, sẽ tiết ra chất độc trong thịt, mình ăn vào sẽ sinh bịnh. Vậy cả nhà có dịp thì nên ăn chay nhé.
(quay sang chị Hai, chú Nhị Bảo nói tiếp)
Nhị Bảo: Chị Hai à, em mang về 4 con chim này, không phải để chị rô ti hay để chơi, mà em muốn chúng thoát cảnh “Cá chậu, chim lồng„ từ sự phóng sanh của mẹ. Em chọn đúng bốn con để tượng trưng cho “Sanh-Lão-Bịnh-Tử„ mà sư cụ dạy em là bốn cái khổ của thế gian, không ai thoát được nếu không tu để giải thoát luân hồi. Và con số bốn còn tượng trưng cho Tứ Diệu Đế “Khổ-Tập-Diệt-Đạo„ bài pháp đầu tiên Đức Phật giảng tại vườn Lộc Uyển cho năm anh em Kiều Trần Như nhận ra cái khổ rồi chuyển hóa cái khổ để được an lạc, đó chị.
Chị Hai: Chà, Nhị Bảo còn nhỏ mà...thuyết giảng nghe hay quá, chị muốn...đi tu như Nhị Bảo, có được không?
Bà nội: Con Hai chỉ tu...hú thì được. Phải có đứa ở nhà lo chăm sóc gia đình chứ.
Chị Hai (nhõng nhẽo): Ứ ừ...!
Nhị Bảo: Mẹ ơi, bây giờ mẹ phóng sanh đi mẹ. Đó là quà con dâng tặng mẹ, mừng sinh nhật của  mẹ.
(Người mẹ cầm lồng chim và mở cửa cho chim bay ra giữa tiếng vỗ tay của mọi người đứng xung quanh lẫn cả tiếng vỗ tay của khán giả)
 
Kéo màn

Trần Thị Nhật Hưng
2019
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/12/2021(Xem: 1636)
Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ, 67 tuổi, qua đời lúc 13h50 chiều 23/12 tại nhà riêng sau thời gian bệnh ung thư. Nghệ sĩ Thanh Điền - chồng Thanh Kim Huệ - nghẹn ngào: "Khi tôi đang đi quay phim thì người nhà báo tin. Cô ấy chờ tôi về đến nhà, gặp mặt lần cuối mới nhắm mắt. Tôi đau lắm khi mất đi người vợ gắn bó, người đồng nghiệp tài hoa của làng cải lương". Lễ tang nghệ sĩ diễn ra tại nhà riêng ở quận 10. Lễ tiếng từ ngày 24 đến 25/12. Lễ động quan lúc 7h ngày 26/12. Linh cữu được an táng tại nghĩa trang Hoa Viên, Bình Dương.Thanh Điền cho biết ông chuẩn bị tâm lý cho sự mất mát vì vợ bị ung thư, sức khỏe bà suy yếu nhiều năm qua. Hồi đầu năm, ông đưa vợ đi khám thì phát hiện bà bị ung thư đại tràng di căn sang gan, phổi. Tháng 4, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ nhập viện mổ. Sau đó, bà về nhà điều trị theo phác đồ của bác sĩ.
16/02/2021(Xem: 2455)
Kịch hài: Đưa Chồng Tây Về Quê Ăn Tết. Trần Thị Nhật Hưng Một màn. Diễn viên: Cô con gái Việt, cậu rể Tây và mẹ cô gái. Khung cảnh: Phòng khách nhà người mẹ tại Việt Nam *** (Vợ chồng cô con gái kéo va ly bước ra sân khấu.Người mẹ cũng vừa bước ra đối diện nhau). Mẹ (tíu tít): Sa luy...sa luy...(Salü...salü: Chào...chào...) Con rể Tây: Gút tơn tát. Vi kết ét tia. Ít phờ rôi mít tia khên nơn su le rờ nơn (Guten Tag. Wie geht es Dir? Ich freue mich Dir kennenzulernen: Chào mẹ. Mẹ có khỏe không? Rất hân hạnh được quen biết mẹ) Mẹ (trố mắt ngạc nhiên, nhìn con gái): Nó nói gì dzậy? Con gái: Sao má gọi ảnh là...nó, không lịch sự tí nào. Mẹ: Ảnh...nói gì dzậy? Con gái: Chồng con chứ đâu phải chồng má mà má gọi bằng...ảnh.
01/01/2021(Xem: 1723)
Nhiệt độ : - 6 C = 22 F Trời Montreal bên ngoài đầy tuyết . Thị trưởng Montreal có thông báo , ngày Noel và Tết tây , xin ở nhà , vì Covid với con vi trùng mới hoành hành nặng nề ở Montreal . Nếu tựu tập trong nhà mà Police thấy hay hàng xóm nghe ồn ào phone , Police tới là sẻ phạt 1 người là 6.000 đô la Canada 3 con nuôi của TQĐ ráng về nhà để ăn Tết tây với vợ chồng TQĐ , 2 thằng con trai lái xe nói , Police đầy đường phố , xe cộ vắng tanh . Chính ngày đầu năm này , mới chính là nhớ rất nhiều về nhạc sĩ Lam Phương , dân miền Tây và lên Saigon từ khi 10 tuổi . Bài post tối nay là Một Nén Hương đầu năm 2021 để Vinh Danh ns Lam Phương , một ns miền Nam - Saigon - Đã qua đời ngày 22 tháng 12 năm 2020 ở tuổi 83 .
10/12/2020(Xem: 2466)
Người Đi Để Lại..! Người đi để lại nụ cười, Tặng đời chút mật, tặng người bài ca. Sáu mươi năm lẻ bước qua, Chí Tài Nghệ sỹ, dung hoà thiên thu.
19/11/2020(Xem: 2770)
Những sự việc xảy ra gần đây đối với Phật giáo, dường như dưới nhãn quan một số kẻ xấu, Phật giáo là một bức tường rêu phong cổ kính và bị vây quanh bít lối, để cho các loài dây dại mặc sức leo, bám vô lối như kiểu “ dậu đổ bìm leo” như ông bà ta xưa từng ví von ? Khi viết những dòng này thì trên mạng bán lẻ online đã thông báo “Ngưng Bán “ khi gõ thử để mua quyển truyện tranh “ Ngao Sò Ốc Hến” ( ảnh 1). Với chúng tôi việc này không quan trọng lắm vì những gì muốn nói đều đã được nhiều vị cao kiến trình bày đầy đủ, bên cạnh đó tài liệu về câu chuyện này với chúng tôi không khó để tìm cũng như đã sở hữu từ lâu. Có chăng là qua đó, muốn thấy thiện chí cầu thị, biết lắng nghe của nhà xuất bản, các vị Biên Tập, họa sĩ liên quan đang ở cấp độ nào trước những phản ứng của đông đảo chư Tăng Ni và Phật tử cả nước. Cụ thể đó là Nhà Xuất Bản Mỹ Thuật, các họa sĩ và tác giả Minh Châu, Đặng Hồng Quân và Hoàng Khắc Nguyên. Về mặt luật pháp cũng như các quy định xuất b
23/08/2020(Xem: 2863)
Tháng bảy âm lịch là mùa Vu Lan của Việt Nam chúng ta, nhưng đó cũng là tháng cô hồn theo quan niệm dân gian và rằm tháng Bảy là ngày chính. Cúng cô hồn vào đêm trước đó, được xem là một nghi thức tín ngưỡng truyền thống, và tín ngưỡng này cũng rất thịnh hành trong vùng Đông Nam Á. Cũng vào tháng Bảy âm lịch năm rồi, dưới sự tài trợ của Screen Australia, SBS đã quay một bộ phim gồm bốn tập về các câu truyện của người Việt Nam định cư tại Úc, với đề tài là Hungry Ghosts (Ngạ Quỷ). Nói đến ma quỷ thì dĩ nhiên có liên hệ đến chết chóc mà chiến tranh có rất nhiều sự chết chóc, cho nên cuộc chiến Việt Nam là một bối cảnh chủ yếu của bộ phim. Hungry Ghosts là những câu truyện bị quỷ ám của 4 gia đình tại Melbourne. Trong đó ba gia đình là dân tị nạn Việt Nam, còn một gia đình là ký giả người Úc, ông ta là nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp của cuộc chiến Việt Nam.
12/08/2020(Xem: 3294)
Bộ phim truyền hình Hungry Ghosts sắp sửa công chiếu trên SBS
01/11/2019(Xem: 5471)
Phim Trường tại Tu Viện Quảng Đức: Trong hai ngày 09 và 10/05/2019, Đoàn làm phim “Hungry Ghost” của SBS Tivi đã đến quay phim tại Tu Viện Quảng Đức. Đội ngũ làm phim với 3 xe truck chở linh kiện, 1 xe truck nhà bếp lưu động, 50 người nhân viên trợ lý, 10 diễn viên… đoàn làm phim xin phép Tu Viện sử dụng sân trước và chánh điện làm “phim trường” để quay phim, họ cũng thỉnh Thượng Tọa Viện Chủ, Thượng Tọa Trụ Trì và Đại Đức Đăng Từ “đóng phim” trong một phân cảnh đặc biệt tụng một thời kinh siêu độ cho vong linh chết bất đắc kỳ tử…. Được biết bộ phim “Hungry Ghost” (Ma Đói) là dự án phim mới nhất do SBS Tivi do Chính phủ Úc tài trợ kinh phí. Bộ phim kể về một câu chuyện ma rùng rợn, xoay quanh một gia đình người Úc gốc Việt gồm ba thế hệ (Bà Ngoại, Mẹ và con gái) bị ám ảnh bởi những cái chết tang thương trong chiến tranh. Theo Đạo diễn Shawn Seet, phim này rất hấp dẫn, sẽ đưa người xem bước vào thế giới tâm linh và đời sống văn hóa của người Việt Nam, một câu chuyện phim chưa từng thấy
13/01/2019(Xem: 7318)
Hôm nay, Chủ Nhật, 13 tháng 1 năm 2019, ca sĩ Gia Huy và các cộng sự thuộc Trung tâm Gia Huy Music vừa tổ chức thành công chương trình nhạc Phật giáo Mừng ngày Thành Đạo (mồng 8 tháng 12 âm lịch) với hai suất diễn (từ 13 giờ 30 và từ 19 giờ) tại Hí viện Saigon Performing Arts Center (16149 Brookhurst St. Fountain Valley, CA 92708). Với sự góp mặt của rất nhiều danh ca như Thanh Tuyền, Hương Lan, Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Diễm Liên, Thanh Trúc, Y Phương... Đặc biệt hơn nữa, chương trình quy tụ rất nhiều ca sĩ trẻ với số lượng khoảng 40 giọng ca và sự góp mặt duyên dáng của Vũ đoàn Việt Cầm.
17/10/2018(Xem: 10418)
Tu Viện Quảng Đức Gây quỹ Xây Dựng Cư Xá Quảng Đức Hình ảnh Chương Trình Văn Nghệ Gây Quỹ “Đạo Tình và Quê Hương”, chung góp một bàn tay ủng hộ Xây Dựng Cư Xá Quảng Đức, khai mạc lúc 01 giờ trưa Chủ Nhật 28 tháng 10 năm 2018 tại Tu Viện Quảng Đức, số 105 Lynch Rd, Fawkner, với 2 tiếng hát đến từ Hoa Kỳ: Nam Ca sĩ Đan Nguyên, Nữ Ca Sĩ Lam Anh, cùng ca sĩ tại Úc như Đoàn Sơn, Thái Thanh. Ban Nhạc Viễn Phương, Âm thanh ánh sáng: Quảng Đức Productions.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,209,941