Tuần 3

22/07/202509:19(Xem: 10728)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 7, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Hội Phật giáo Jungto tổ chức chuyến tham quan học tập INEB tại Hàn Quốc cho các tu sĩ Phật giáo Đông Nam Á

Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế do Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun Sunim sáng lập, tháng này đã tổ chức chuyến tham quan học tập chuyên sâu kéo dài 9 ngày (từ 26-6 đến 4-7-2025) tại Hàn Quốc cho các tu sĩ Phật giáo Đông Nam Á thuộc Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB).

Tổng cộng có 8 đại biểu tham gia Chuyến tham quan học tập INEB lần thứ 10 tại Hội Jungto: 3 người từ Thái Lan, 2 người từ Cam Bốt, một người từ Miến Điện, một người từ Lào và một người từ Tích Lan.

Các đại biểu đã tham gia một hành trình chuyên sâu bao gồm những chuyến tham quan thực địa đến các tu viện, chùa chiền, trung tâm tĩnh tâm và các cộng đồng Phật giáo.

Tất cả những điều này nhằm mục đích tạo cơ hội cho những người tham gia được kết nối và học hỏi, đồng thời trình bày và trao đổi ý tưởng nhằm thể hiện và thực hành Phật giáo nhập thế trong các cộng đồng và xã hội của riêng họ.

(Buddhistdoor Global – July 16, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-3-000

Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun Sunim (thứ 5 từ bên trái) và 8 đại biểu tham gia Chuyến Tham quan Học tập INEB lần thứ 10 tại Hội Jungto, Hàn Quốc

Photo: Jungto Society

 

ẤN ĐỘ: Phật tử mừng lễ Ashadha Purnima tại Sarnath

Sarnath (bang Uttar Pradesh) - nơi diễn ra bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật - đã trở thành một trung tâm sôi động của sự phản ảnh tâm linh và tôn kính văn hóa khi các tín đồ từ khắp nơi trên thế giới tụ họp tại Tu viện Mulagandha Kuti.

Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC), phối hợp với Bộ Văn hóa, Chính phủ Ấn Độ và Hội Đại Bồ đề Ấn Độ, đã tổ chức một buổi lễ long trọng và thanh nhã để kỷ niệm ngày Ashadha Purnima, được tôn kính là ngày Đức Phật Chuyển Pháp luân lần thứ Nhất.

Ngày linh thiêng này cũng đánh dấu sự khởi đầu của Varsha Vassa, khóa tu mùa mưa truyền thống của các tự viện  - là giai đoạn chiêm nghiệm và tu tập đối với của Tăng đoàn Phật giáo, phản ảnh hành trình nội tâm khi những cơn mưa làm dịu thế giới bên ngoài.

(Big News Network - July 16, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-3-001

Lễ kỷ niệm ngày Ashadha Purnima được tổ chức tại  Tu viện Mulagandha Kuti, Sarnath (Ấn Độ)

Photo: Google

 

HOA KỲ: Trung tâm Thiền Ashokan tại New York cung cấp các lớp thiền trực tuyến miễn phí

Trung tâm Thiền Ashokan (A Dục Vương) tại Thung lũng Hudson, bang New York đã công bố ra mắt chuỗi lớp thiền trực tuyến mới - bắt nguồn từ Truyền thống Lâm Tịnh Thái Lan của vị thiền sư nổi tiếng và có ảnh hưởng của Phật giáo Thái Lan Ajahn Chah.

“Bắt đầu từ ngày 18-7, Trung tâm Thiền Ashokan sẽ cung cấp chuỗi lớp thiền Phật giáo trực tuyến miễn phí mới mang tên ‘Buổi tối Thiền tại Trung tâm Thiền Ashokan’”, trung tâm cho biết. “Mở cửa cho tất cả mọi người - dù bạn hoàn toàn mới làm quen với thiền hay đã thực hành - các buổi học được thiết kế để hỗ trợ sự an lạc, tuệ giác và hạnh phúc.”

Dưới sự hướng dẫn của nhà sư Phật giáo Nguyên thủy Ajahn Wade Bhuripanyo, các lớp học sẽ được tổ chức hàng tuần qua Zoom vào mỗi thứ Sáu, từ 6:30 đến 8 giờ tối giờ địa phương.

Ajahn Wade Bhuripanyo xuất gia tại Thái Lan vào năm 2014. Ông mang đến các lớp học 30 năm kinh nghiệm thực hành và thiền Phật. Ông cũng chia sẻ các bài giảng trên YouTube.

(Buddhistdoor Global – July 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-3-002

Thiền định tại Trung tâm Thiền Ashokan/A Dục Vương ở Thung lũng Hudson, bang New York (Hoa Kỳ)

Photo: The Ashokan Meditation Center

HOA KỲ: Chùa Phật giáo Salt Lake tài trợ Lễ hội Obon Thường niên lần thứ 89, được tổ chức tại Thành phố Salt Lake

Vào thứ Bảy ngày 12-7-2025, Lễ hội Obon Thường niên lần thứ 89, do Chùa Phật giáo Salt Lake tài trợ, đã được tổ chức tại Phố Nhật Bản của Thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah.

 

Lễ hội có các tiết mục trình diễn trống taiko, múa Bon Odori, và nhiều hoạt động khác. Nhờ thời tiết đẹp, lễ hội đã thu hút hơn 500 người dân địa phương của Salt Lake - cả trẻ em lẫn người lớn - tham dự và cùng thưởng thức điệu múa truyền thống. Ngoài ra còn có nhiều buổi diễn tập múa Bon Odori để chuẩn bị cho sự kiện chính.

 

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hoa Kỳ đã được mời đến sự kiện này, và Phó Lãnh sự Zaitsu đã tham dự.

(denver.us.emb-japan.go.jp – July 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-3-003TinTuc_PGTG_2025-07-3-004TinTuc_PGTG_2025-07-3-005TinTuc_PGTG_2025-07-3-006TinTuc_PGTG_2025-07-3-007TinTuc_PGTG_2025-07-3-008

Hình ảnh Lễ hội Obon Thường niên lần thứ 89 được tổ chức tại Phố Nhật Bản của Thành phố Salt Lake

Photos: Google

NHẬT BẢN: Cộng đồng người Tây Tạng, Mông Cổ và Nhật Bản hòa hợp tại Gifu để mừng sinh nhật thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma

Gifu, Nhật Bản - Ngày 15-7-2025, Cộng đồng người Mông Cổ, Tây Tạng và Nhật Bản từ khắp vùng Tokai trên đảo Honshu đã tụ họp tại vùng núi thanh bình của tỉnh Gifu để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 với niềm vui, sự tôn kính và sự thống nhất văn hóa.

Buổi lễ diễn ra tại Khu cắm trại Tiểu Mông Cổ tuyệt đẹp, nơi những người tham gia thực hiện nghi lễ thắp hương Sangsol truyền thống của Tây Tạng, dâng thảo mộc thiêng liêng và cầu nguyện cho Đức Đạt lai Lạt ma trường thọ và khang kiện.

Cộng đồng người Mông Cổ đã dựng lều Ger truyền thống để mang đến cho những người tham gia trải nghiệm sâu sắc về lòng hiếu khách của người Mông Cổ. Các hoạt động giao lưu văn hóa tiếp tục đến tận tối muộn, với các điệu múa vòng tròn truyền thống Tây Tạng và trình diễn karaoke các bài hát Tây Tạng, Mông Cổ và Nhật Bản.

(Big News Network – July 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-3-009

Cộng đồng người Tây Tạng, Mông Cổ và Nhật Bản mừng sinh nhật thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma      Photo: The News Mill

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/06/2020(Xem: 15170)
Ngay từ những ngày đầu khi mới có lệnh cách giản xã hội (social distancing) TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng đã Việt dịch tất cả những tin tức liên quan đến đại dịch đang xảy ra tại Úc và trên thế giới nhiều lần trong ngày cho tất cả những Phật tử trong và ngoài nước trên Viber Đại Gia Đình Quảng Đức và tôi nhờ duyên may nên cũng có tên trong danh sách này . Nhưng vài ngày sau là Thầy Trụ trì đã bắt đầu livestream cho các buổi công phu khuya bắt đầu từ 5:30-6:30 a m mỗi ngày và buổi chiều tiếng đại Hồng chung như chuẩn bị cho những giờ công phu tịnh độ tối của các chùa Đại thừa khi chưa có đại dịch . Rồi sau đó là các buổi sám hối Hồng danh cũng được livestream vào tối ngày 14 âm lịch và tối 29, hay 30 âm lịch mỗi tháng . Thành tâm ngưỡng phục oai nghi của các Ngài , không có mặt Phật tử mà buổi lễ nào cũng trang nghiêm vô cùng , mãi đến 2/6 /2020 số người lạy sám hối được tăng thêm dần dần từ 5 đến 20
15/03/2020(Xem: 4846)
Trước hết, chúng tôi xin thay mặt Ban Tổ Chức Tiệc Chay gây quỹ , chân thành cám ơn tất cả quý Đồng Hương Phật tử xa gần đã phát tâm ủng hộ vé nhằm mục đích xây dựng Car Park tại Tu Viện Từ Ân.
13/03/2020(Xem: 34724)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/2020(Xem: 9488)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại:
16/02/2020(Xem: 15634)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
05/01/2020(Xem: 10424)
Vân đề thống kê số lượng tín đồ tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng, thường vào dịp thống kê dân số, trong đó kê khai “dân tộc” và “tôn giáo”. Đối với các tôn giáo như Thiên Chúa giáo, Tin Lành giáo thì không có vấn đề để nói, vì Giáo hội của Tôn giáo đó có thống kê khi làm phép rửa, lúc mà đã chính thức trở thành tín đồ, con chiên của Chúa. Do vậy, Tổng cục thống kê dân số căn cứ vào lời khai của tín đồ Ki Tô giáo xác định số lượng tín đồ. Nhưng không phải tất cả lời khai theo thống kê dân số đều xác định chính xác tín đồ của một Tôn giáo như Đạo Phật.Thống kê dân số thì có mục dân tộc và Tôn giáo. Thống kê riêng Tôn giáo thì Giáo hội hoặc cơ sở địa phương cung cấp lượng số tín đồ.
17/12/2019(Xem: 5866)
Khi trú ẩn trong một căn nhà để làm nhiệm vụ chữa cháy rừng, những người lính cứu hỏa ở Australia để lại lời nhắn xin lỗi vì lỡ uống một ít sữa trong tủ lạnh.
31/10/2019(Xem: 22416)
Hình ảnh Khóa Tu Bát Quan Trai tại Chùa Pháp Quang, Chủ Nhật 27-10-2019, KHÓA TU MỘT NGÀY AN LẠC TẠI CHÙA PHÁP QUANG, BRISBANE (Chủ Nhật 27-10-2019) 7 giờ sáng: Những vị có trách nhiệm đến sớm để chuẩn bị 7:50 Vân tập vào Chánh điện 8 giờ Truyền Giới Bát Quan Trai (HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc) 9:30 - 11:00 Nghe Pháp Thoại ( TT Thích Nguyên Tạng) 11:30 - 12:00 Ban Trai Soạn, Ban Hành Đường dọn Quả Đường 12 giờ - 1:00 CÚNG QUẢ ĐƯỜNG & KINH HÀNH NIỆM PHẬT 1 giờ - 1:30 Nghỉ ngơi 1:30 - 2:30 Quý Phật Tử cao niên : Niệm Phật, chấp tác 2:30 - 4:00 Nghe Pháp Thoại ( HT Thích Minh Hiếu) 4:00 - 5:00 Tụng Kinh, Xã giới và hoàn mãn Nghe lời huấn từ của Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Pháp Quang: