Tuần 3

23/05/202508:48(Xem: 10618)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5,2025)
 
Diệu Âm lược dịch  
 

 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng mở nhà ở sinh viên mới cho các ni cô tại Tu viện Dolma Ling ở Dharamsala

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP), một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và Himachal Pradesh, Ấn Độ, đã công bố hoàn thành thành công một dự án tại Tu viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo để tài trợ, xây dựng và cung cấp chỗ ở cho các nữ tu sĩ Phật giáo cao cấp đang theo học các khóa học Mật tông nâng cao.

Khánh thành vào năm 2005, Ni viện Dolma Ling và Viện Biện chứng Phật giáo tọa lạc tại Thung lũng Kangra gần Dharamsala ở miền bắc Ấn Độ. Ni viện phi giáo phái này là học viện đầu tiên dành riêng cho giáo dục Phật giáo cao cấp dành cho các nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng từ mọi truyền thống và được TNP tài trợ toàn phần.

Khoảng 270 nữ tu tham gia đầy đủ vào việc học tập, thực hành và công tác tại Dolma Ling, cũng như tổ chức các dự án tự cung cấp, chẳng hạn như làm đậu phụ và sản xuất đồ thủ công. Năm 2013, 10 nữ tu Dolma Ling đã tạo nên lịch sử khi họ tham gia kỳ thi Geshema năm thứ nhất.

Khu nhà ở mới hoàn thành dành cho sinh viên tại Dolma Ling bao gồm 16 phòng và các tiện nghi liên quan ở tầng 3 của Trung tâm Nghiên cứu Yangchen Lophel thuộc ni viện này. Trước khi các phòng mới nói trên được xây dựng, do thiếu không gian lưu trú nên viện Dolma Ling buộc phải hạn chế số lượng ni cô mới học được ở lại trong suốt khóa học của họ.

 (Buddhistdoor Global – May 16, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-05-3-000TinTuc_PGTG_2025-05-3-001TinTuc_PGTG_2025-05-3-002

16 phòng và các tiện nghi liên quan ở tầng 3 của Trung tâm Nghiên cứu Yangchen Lophel thuộc ni viện Dolma Ling

Photos: TNP

 

  

HÀN QUỐC: Hàn Quốc công nhận ẩm thực chùa là di sản phi vật thể

Ngày 19-5-2025, Cơ quan Di sản Hàn Quốc cho biết ẩm thực chùa đã được công nhận là di sản phi vật thể.

“Ẩm thực chùa cũng đa dạng và sáng tạo, vì các đầu bếp khác nhau làm phong phú thêm ẩm thực chùa theo cách riêng của họ”, cơ quan này cho biết thêm.

Cơ quan Di sản Hàn Quốc lưu ý rằng họ sẽ không ghi nhận một cá nhân hoặc nhóm cụ thể nào với danh hiệu mới nhất vì “mọi người trong các ngôi chùa Phật giáo trong nước” đều tham gia vào việc chế biến ẩm thực chùa. “Sự công nhận này dành cho toàn thể cộng đồng Phật tử”, một viên chức của cơ quan này cho biết.

Theo Cơ quan Di sản Hàn Quốc, các ghi chép lịch sử mô tả chi tiết về ẩm thực chùa có niên đại từ đầu thế kỷ 13 trong Vương quốc Goryeo (918–1392).

(heraldcorp.com – May 19, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-05-3-003

Thực phẩm nhà chùa Hàn Quốc

Photo: Cultural Corps of Korean Buddhism

 

HOA KỲ: Hội thảo để giúp các tổ chức Phật giáo trong lãnh đạo, lập kế hoạch và gây quỹ

Bruner Strategies, một công ty tư vấn quốc gia do Phật tử Thomas Koshin Bruner đứng đầu, đã công bố một loạt hội thảo trực tuyến tương tác mới cho năm 2025. Sự kiện này nhằm mục đích tăng cường khả năng lãnh đạo tổ chức, gây quỹ và tính bền vững trong số các thành viên tại gia và xuất gia của các cộng đồng Phật giáo trên khắp Bắc Mỹ.

Bruner là một đệ tử tại gia cao cấp tại Trung tâm Thiền Dharma Rain ở Portland, Oregon và là cựu thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Phật giáo Thiền tông Soto.

Bốn chương trình đã được lên kế hoạch, sẽ diễn ra từ tháng 6 đến tháng 9 năm nay – với các chủ đề “Gây quỹ cho Phật tử: Từ do dự đến tự tin!”; “Hội đồng quản trị hiệu quả: Quản trị tốt cho Phật tử”; “Lập kế hoạch chiến lược cho Phật tử: Lên kế hoạch cho tương lai của chúng ta” và “Kế hoạch cho Phật tử: Bảo đảm tương lai của chúng ta”.

Chuỗi đào tạo năm 2025 của Bruner Strategies nhằm mục đích cung cấp cho các nhà lãnh đạo và học viên Phật giáo cơ hội để trau dồi các kỹ năng tổ chức cần thiết trong khuôn khổ dựa trên giá trị và hiểu biết về Phật Pháp.

(NewsNow – May 17, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-05-3-004

Phật tử Thomas Koshin Bruner , người đứng đầu Bruner Strategies, một công ty tư vấn quốc gia

Photo: brunerstrategies.com

 

ẤN ĐỘ: Nhằm thúc đẩy hoạt động hành hương Phật giáo và du lịch, phi trường Gaya lắp đặt hệ thống hạ cánh mới

Cục Hàng không Ấn Độ (AAI) đã đưa vào sử dụng Hệ thống Hạ cánh bằng Thiết bị Hạng I (ILS) tại Phi trường Quốc tế Gaya, thay thế hệ thống trước đó.

Theo Cục Hàng không Ấn Độ, Phi trường Gaya đã trải qua nhiều lần nâng cấp để cải thiện cơ sở hạ tầng. Các dự án gần đây bao gồm việc cung cấp đèn đường băng quay đầu ở cả hai đầu đường băng

Những cải tiến này nhằm mục đích đáp ứng lưu lượng hàng không tăng lên và đảm bảo an toàn cho hành khách.

Sự phát triển này là một bước tiến tới cải thiện kết nối hàng không đến Bồ đề Đạo tràng vì đây là điểm đến chính của những người hành hương Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Khả năng hạ cánh ban đêm được cải thiện dự kiến ​​sẽ mang lại lợi ích cho các chuyến bay thuê bao quốc tế và thúc đẩy du lịch trong khu vực, đặc biệt là trong mùa hành hương.

(The Telegraph - May 21, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-05-3-005

Cục Hàng không Ấn Độ (AAI) đưa vào sử dụng Hệ thống Hạ cánh bằng Thiết bị Hạng I (ILS) tại Phi trường Quốc tế Gaya

Phôt: The Telegraph

 

TÍCH LAN: Các thành viên của nhiều tôn giáo khác nhau giúp đỡ chư tăng bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Miến Điện

Colombo, Tích Lan – Hòa thượng Sasthrapati Kithalagama Hemasara Nayaka Thero - trụ trì của chùa Mirihana Vivekaramaya và là Trưởng Tăng đoàn của Tỉnh Tây Sri Lanka - đã dẫn đầu một chuyến đi cúng dường truyền thống vào ngày 13-5-2025, một sự kiện được tổ chức một ngày sau Đại lễ Vesak.

Các nhà lãnh đạo và nhóm tôn giáo Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Thiên chúa giáo đã tham gia cùng Hội đồng chùa Mirihana Vivekaramaya, Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo, Ban thư ký khu vực Maharagama và Tổ chức Dharma Shakhi để đóng góp cho sáng kiến ​​từ thiện này. Khoảng 80 nhà sư Phật giáo từ Miến Điện cũng có mặt tại sự kiện nói trên.

Hòa thượng Kithalagama Hemasara Thero cho biết có hơn 400 nhà sư từ Miến Điện đang ở quốc đảo này để theo đuổi giáo dục trung học và đại học cũng như các bằng cấp sau đại học.

Vị trụ trì của chùa Mirihana Vivekaramaya ca ngợi quyết định của chủ tịch Dharma Shakthi, Tiến sĩ Assaji Nayaka Thero, và cựu Giám mục Giáo phái Giám lý Asiri Perera, cùng với các nhà lãnh đạo tôn giáo Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Thiên chúa giáo, nhằm hỗ trợ tối đa cho các nhà sư Miến Điện.

(asiannews – May 19, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-05-3-006

Các thành viên của nhiều tôn giáo khác nhau tại Tích Lan giúp đỡ chư tăng Miến Điện bị ảnh hưởng bởi động đất ở Miến Điện

Photo: Asian News

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/06/2020(Xem: 15170)
Ngay từ những ngày đầu khi mới có lệnh cách giản xã hội (social distancing) TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng đã Việt dịch tất cả những tin tức liên quan đến đại dịch đang xảy ra tại Úc và trên thế giới nhiều lần trong ngày cho tất cả những Phật tử trong và ngoài nước trên Viber Đại Gia Đình Quảng Đức và tôi nhờ duyên may nên cũng có tên trong danh sách này . Nhưng vài ngày sau là Thầy Trụ trì đã bắt đầu livestream cho các buổi công phu khuya bắt đầu từ 5:30-6:30 a m mỗi ngày và buổi chiều tiếng đại Hồng chung như chuẩn bị cho những giờ công phu tịnh độ tối của các chùa Đại thừa khi chưa có đại dịch . Rồi sau đó là các buổi sám hối Hồng danh cũng được livestream vào tối ngày 14 âm lịch và tối 29, hay 30 âm lịch mỗi tháng . Thành tâm ngưỡng phục oai nghi của các Ngài , không có mặt Phật tử mà buổi lễ nào cũng trang nghiêm vô cùng , mãi đến 2/6 /2020 số người lạy sám hối được tăng thêm dần dần từ 5 đến 20
15/03/2020(Xem: 4846)
Trước hết, chúng tôi xin thay mặt Ban Tổ Chức Tiệc Chay gây quỹ , chân thành cám ơn tất cả quý Đồng Hương Phật tử xa gần đã phát tâm ủng hộ vé nhằm mục đích xây dựng Car Park tại Tu Viện Từ Ân.
13/03/2020(Xem: 34724)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/2020(Xem: 9488)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại:
16/02/2020(Xem: 15634)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
05/01/2020(Xem: 10424)
Vân đề thống kê số lượng tín đồ tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng, thường vào dịp thống kê dân số, trong đó kê khai “dân tộc” và “tôn giáo”. Đối với các tôn giáo như Thiên Chúa giáo, Tin Lành giáo thì không có vấn đề để nói, vì Giáo hội của Tôn giáo đó có thống kê khi làm phép rửa, lúc mà đã chính thức trở thành tín đồ, con chiên của Chúa. Do vậy, Tổng cục thống kê dân số căn cứ vào lời khai của tín đồ Ki Tô giáo xác định số lượng tín đồ. Nhưng không phải tất cả lời khai theo thống kê dân số đều xác định chính xác tín đồ của một Tôn giáo như Đạo Phật.Thống kê dân số thì có mục dân tộc và Tôn giáo. Thống kê riêng Tôn giáo thì Giáo hội hoặc cơ sở địa phương cung cấp lượng số tín đồ.
17/12/2019(Xem: 5866)
Khi trú ẩn trong một căn nhà để làm nhiệm vụ chữa cháy rừng, những người lính cứu hỏa ở Australia để lại lời nhắn xin lỗi vì lỡ uống một ít sữa trong tủ lạnh.
31/10/2019(Xem: 22417)
Hình ảnh Khóa Tu Bát Quan Trai tại Chùa Pháp Quang, Chủ Nhật 27-10-2019, KHÓA TU MỘT NGÀY AN LẠC TẠI CHÙA PHÁP QUANG, BRISBANE (Chủ Nhật 27-10-2019) 7 giờ sáng: Những vị có trách nhiệm đến sớm để chuẩn bị 7:50 Vân tập vào Chánh điện 8 giờ Truyền Giới Bát Quan Trai (HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc) 9:30 - 11:00 Nghe Pháp Thoại ( TT Thích Nguyên Tạng) 11:30 - 12:00 Ban Trai Soạn, Ban Hành Đường dọn Quả Đường 12 giờ - 1:00 CÚNG QUẢ ĐƯỜNG & KINH HÀNH NIỆM PHẬT 1 giờ - 1:30 Nghỉ ngơi 1:30 - 2:30 Quý Phật Tử cao niên : Niệm Phật, chấp tác 2:30 - 4:00 Nghe Pháp Thoại ( HT Thích Minh Hiếu) 4:00 - 5:00 Tụng Kinh, Xã giới và hoàn mãn Nghe lời huấn từ của Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Pháp Quang: