Tuần 2

15/05/202012:01(Xem: 19245)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 2 THÁNG 5, 2020)
 Diệu Âm lược dịch
 

TÍCH LAN: Lễ Vesak tại thành phố Jaffna với nghĩa cử của thiện nguyện và chia sẻ

Jaffna, tỉnh Phía Bắc – Ủng hộ chương trình phúc lợi được thực hiện để tạo thuận lợi cho cộng đồng dân sự trong đại dịch COVID 19, quân đội thành phố Jaffna theo chỉ thị của Thiếu tướng Ruwan Wanigasooriya, Tư lệnh Lực lượng An ninh - Jaffna, đã phân phát các gói khẩu phần khô và chuẩn bị các gói ăn trưa cho cộng đồng nghèo ở bán đảo Jaffna. Các quỹ cho nghĩa cử này đã được tạo ra với sự đóng góp từ Hiệp hội Phật giáo Quân đội, quân đội Jaffna và thông qua các quỹ tiết kiệm mà lẽ ra chi dụng cho nhiều khoản trang trí lễ Vesak.

Chương trình phúc lợi được thực hiện bởi Lực lượng An ninh - Jaffna để đánh dấu ngày trăng tròn Vesak và nó đã mang lại lợi ích cho 750 gia đình nghèo ở nhiều khu vực khác nhau ở địa phương.

Thực hiện vào ngày 07- 5 - 2020 - với sự tham gia của Tư lệnh Lực lượng An ninh - Jaffna, Tổng Tham mưu trưởng Sư đoàn 51, 52 và 55,  các Chỉ huy Lữ đoàn, Sĩ quan Cao cấp và binh sĩ - các chương trình phân phối hàng cứu trợ đã được tổ chức rải rác khắp bán đảo Jaffna theo từng nhóm nhỏ tham dự với tầm giãn cách xã hội phù hợp và thực hành tốt nhất về vệ sinh.

(dailynews.lk – May 8, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-2-000-1

Quân đội tại Jaffna cung cấp hàng cứu trợ cho người dân địa phương trong đại dịch Covid-19

Photo: dailynews.lk

THỤY SĨ: Kỷ niệm 20 năm ngày Quốc tế Công nhận Lễ Vesak

Geneva, Thụy Sĩ - Vào ngày 10-5-2020, Ngày Quốc tế Vesak và kỷ niệm 20 năm thông qua Nghị quyết 54/115 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) - công nhận là ngày Vesak quốc tế - đã được kỷ niệm tại một lễ kỷ niệm ảo đặc biệt được tổ chức bởi Phái đoàn Thường trực Tích Lan tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, cùng với Phái đoàn Thường trực của Thái Lan tại Liên Hợp Quốc ở Geneva và Tổ chức Phật giáo Quốc tế tại Geneva.

Hòa thượng Ajahn Amaro, Trụ trì Tu viện Amarawathi ở Vương quốc Anh đã có bài phát biểu chính tại sự kiện trực tuyến này, với hơn 250 người tham gia ảo.

Được khởi xướng bởi Tích Lan vào năm 1999, Nghị quyết 54/115 của UNGA thừa nhận sự đóng góp mà Phật giáo - một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới - đã thực hiện trong hơn hai thiên niên kỷ rưỡi, và tiếp tục thực hiện, cho tâm linh của nhân loại.

Nhận lời mời của Phái đoàn Thường trực Tích Lan tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, các Đại diện Thường trực và các thành viên khác của các cơ quan ngoại giao từ nhiều quốc gia đã tham gia sự kiện này.

(news.lk – May 10, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-2-002

Ông Dayani Mendis, người đại diện Phái đoàn Thường trực Tích Lan tại Liên Hợp Quốc ở Geneva trong sự kiện trực tuyến nhân Lễ Vesak năm nay

Photo: news.lk

 

 

ĐÀI LOAN: Các nhóm Phật giáo chuyển các nghi lễ tôn giáo sang trực tuyến trong bối cảnh COVID-19

Đài Bắc, Đài Loan - Lần đầu tiên Tổ chức Từ thiện Phật giáo Từ Tế đã tổ chức lễ Phật đản hàng năm trực tuyến, do sự hạn chế của chính phủ đối với các cuộc tụ họp đông người giữa đại dịch COVID-19.

Năm nay, do các quy định phòng ngừa COVID-19 của chính phủ, Hội Từ Tế đã buộc phải từ bỏ việc tập hợp đông đảo tín đồ trong quảng trường Tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc.

Thay vào đó, Từ Tế đã chọn phát sóng một buổi lễ lúc 7 giờ sáng trên kênh truyền hình và trang web Da Ai của hội này, với những lời cầu nguyện của các tăng ni Phật tử trong các tu viện ở Đài Bắc và Hoa Liên.

Buổi lễ tắm Phật đã được phát bằng chín thứ tiếng khác nhau và phát trực tuyến trên trang web Da Ai. Đồng thời, trang web Ngày Đức Phật của Từ Tế đã có 118.324 người tham gia buổi lễ này ngay vào thời điểm báo chí bắt đầu hoạt động.

Vào cuối tháng 4, nhóm Phật giáo Pháp Cổ Sơn Môn ở Tân Đài Bắc cũng lập một trang web tương tự, nơi những người tín đồ có thể tham gia cầu nguyện và tắm lễ Phật.

(FOCUS TAIWAN  May 10, 2020) 

 

TinTuc_PGTG_2020-05-2-003

Một ngôi chùa tại Đài Loan trong đại dịch coronavirus

Photo: Hội Từ Tế

 

ẤN ĐỘ: Lễ Kỷ niệm Vesak Toàn cầu Vesak nhân dịp Lễ Đức Phật Đản sinh

Vào ngày 7-5, trong bài phát biểu của ông tại Lễ Kỷ niệm Vesak Toàn cầu Vesak nhân dịp Lễ Đức Phật Đản sinh, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chúc mừng lễ Vesak và Phật Đản hoan hỉ đến với mọi người.

Năm nay, Bộ Văn hóa, Chính phủ Ấn Độ phối hợp với Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC), đã tổ chức Sự kiện Cầu nguyện Ảo với sự tham gia của tất cả các vị đứng đầu tối cao của các tăng đoàn Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Các nghi lễ cầu nguyện nhân dịp này đã được truyền trực tiếp từ Vườn Thiêng Lâm Tì Ni ở Nepal, chùa Đại Giác ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ, tịnh xá Mulgandha Kuti ở Sarnath, Ấn Độ, bảo tháp Parinirvana Stupa, Kushinagar, Ấn Độ, bảo tháp Anuradhapura ở Tích Lan,  các bảo tháp Boudhanath, Swayambhu và Namo ở Nepal và các địa điểm Phật giáo nổi tiếng khác.

(tipitaka.net - May 10, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-05-2-004

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Photo: tipitaka.net

 

SINGAPORE: Tổ chức từ thiện Phật giáo hỗ trợ sinh viên Tích Lan tại Singapore

Đến giữa tháng 4-2020 trong đại dịch coronavirus, Cao Ủy Tích Lan tại Singapore đã nhận được yêu cầu từ 500 sinh viên Tích Lan đang tìm kiếm sự giúp đỡ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày tại đây.

Tổ chức từ thiện Phật giáo Từ Tế Singapore đã vào cuộc, với việc cung cấp 250 túi đồ ăn được bao gồm gạo, dầu ăn, gia vị và thực phẩm khô cũng như các mặt hàng thiết yếu như khẩu trang. Mỗi túi cũng bao gồm một lá thư khích lệ.

Các túi cứu trợ được đóng gói bởi các tình nguyện viên của tổ chức từ thiện này và sau đó bàn giao cho Cao Ủy Tích Lan để phân phối.

Hầu hết các sinh viên Tích Lan nói trên, khoảng 1.000 người, đang ở Singapore để theo học chương trình văn bằng sáu tháng đến một năm tại một cơ sở giáo dục bách khoa hoặc tư nhân. Một số trong số họ đã bay về nước vào thứ Tư tuần trước, còn lại 750 đến 800 người vẫn ở Singapore.

(Straits Times – May 11, 2020)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/06/2020(Xem: 15150)
Ngay từ những ngày đầu khi mới có lệnh cách giản xã hội (social distancing) TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng đã Việt dịch tất cả những tin tức liên quan đến đại dịch đang xảy ra tại Úc và trên thế giới nhiều lần trong ngày cho tất cả những Phật tử trong và ngoài nước trên Viber Đại Gia Đình Quảng Đức và tôi nhờ duyên may nên cũng có tên trong danh sách này . Nhưng vài ngày sau là Thầy Trụ trì đã bắt đầu livestream cho các buổi công phu khuya bắt đầu từ 5:30-6:30 a m mỗi ngày và buổi chiều tiếng đại Hồng chung như chuẩn bị cho những giờ công phu tịnh độ tối của các chùa Đại thừa khi chưa có đại dịch . Rồi sau đó là các buổi sám hối Hồng danh cũng được livestream vào tối ngày 14 âm lịch và tối 29, hay 30 âm lịch mỗi tháng . Thành tâm ngưỡng phục oai nghi của các Ngài , không có mặt Phật tử mà buổi lễ nào cũng trang nghiêm vô cùng , mãi đến 2/6 /2020 số người lạy sám hối được tăng thêm dần dần từ 5 đến 20
15/03/2020(Xem: 4846)
Trước hết, chúng tôi xin thay mặt Ban Tổ Chức Tiệc Chay gây quỹ , chân thành cám ơn tất cả quý Đồng Hương Phật tử xa gần đã phát tâm ủng hộ vé nhằm mục đích xây dựng Car Park tại Tu Viện Từ Ân.
13/03/2020(Xem: 34694)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/2020(Xem: 9487)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại:
16/02/2020(Xem: 15632)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
05/01/2020(Xem: 10422)
Vân đề thống kê số lượng tín đồ tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng, thường vào dịp thống kê dân số, trong đó kê khai “dân tộc” và “tôn giáo”. Đối với các tôn giáo như Thiên Chúa giáo, Tin Lành giáo thì không có vấn đề để nói, vì Giáo hội của Tôn giáo đó có thống kê khi làm phép rửa, lúc mà đã chính thức trở thành tín đồ, con chiên của Chúa. Do vậy, Tổng cục thống kê dân số căn cứ vào lời khai của tín đồ Ki Tô giáo xác định số lượng tín đồ. Nhưng không phải tất cả lời khai theo thống kê dân số đều xác định chính xác tín đồ của một Tôn giáo như Đạo Phật.Thống kê dân số thì có mục dân tộc và Tôn giáo. Thống kê riêng Tôn giáo thì Giáo hội hoặc cơ sở địa phương cung cấp lượng số tín đồ.
17/12/2019(Xem: 5866)
Khi trú ẩn trong một căn nhà để làm nhiệm vụ chữa cháy rừng, những người lính cứu hỏa ở Australia để lại lời nhắn xin lỗi vì lỡ uống một ít sữa trong tủ lạnh.
31/10/2019(Xem: 22398)
Hình ảnh Khóa Tu Bát Quan Trai tại Chùa Pháp Quang, Chủ Nhật 27-10-2019, KHÓA TU MỘT NGÀY AN LẠC TẠI CHÙA PHÁP QUANG, BRISBANE (Chủ Nhật 27-10-2019) 7 giờ sáng: Những vị có trách nhiệm đến sớm để chuẩn bị 7:50 Vân tập vào Chánh điện 8 giờ Truyền Giới Bát Quan Trai (HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc) 9:30 - 11:00 Nghe Pháp Thoại ( TT Thích Nguyên Tạng) 11:30 - 12:00 Ban Trai Soạn, Ban Hành Đường dọn Quả Đường 12 giờ - 1:00 CÚNG QUẢ ĐƯỜNG & KINH HÀNH NIỆM PHẬT 1 giờ - 1:30 Nghỉ ngơi 1:30 - 2:30 Quý Phật Tử cao niên : Niệm Phật, chấp tác 2:30 - 4:00 Nghe Pháp Thoại ( HT Thích Minh Hiếu) 4:00 - 5:00 Tụng Kinh, Xã giới và hoàn mãn Nghe lời huấn từ của Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Pháp Quang: