Tuần 3

21/12/202312:15(Xem: 12016)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 12, 2023)  
 
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Bảo tàng Met của New York sẽ trả các hiện vật Khmer về cố hương

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Met), New York, sẽ hồi hương 16 hiện vật Khmer vốn mua được thông qua một nhà sưu tập nghệ thuật hiện đã qua đời, bị truy tố vào năm 2019 vì tội buôn bán cổ vật bị cướp phá.

Mười bốn hiện vật, bao gồm một tác phẩm điêu khắc đầu Phật thế kỷ thứ 7, sẽ được trả lại cho Cam Bốt, và 2 hiện vật còn lại sẽ được bàn giao cho Thái Lan.

Chính phủ Cam Bốt tuyên bố rằng hàng chục hiện vật trong bộ sưu tập của bảo tàng Met đã bị đánh cắp trong thời kỳ nội chiến và hỗn loạn bắt đầu từ những năm 1970 của Cam Bốt. Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ tại Quận phía Nam New York và Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đang điều tra những tuyên bố đó.

Max Hollein, giám đốc Met cho biết, “Met đã làm việc không ngừng với Cam Bốt và Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ trong nhiều năm để giải quyết các câu hỏi liên quan đến những tác phẩm nghệ thuật này, và thông tin mới thu được từ quá trình này cho thấy rõ rằng chúng ta nên bắt đầu việc trả lại nhóm tác phẩm điêu khắc này.”

Các hiện vật Khmer bổ sung trong bộ sưu tập của bảo tàng Met có thể được trả lại cho Cam Bốt khi cuộc điều tra tiếp tục.

(archaeology.org – December 18, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-12-3-000
Tác phẩm điêu khắc đầu Phật thế kỷ thứ 7 sẽ được Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Met) trả lại cho Cam Bốt
Photo: archaeology.org

 

CỘNG HÒA KYRGYZSTAN: Kyrgyzstan đăng ký tham gia Liên hoan Phim Phật giáo  Quốc tế

Các nhà làm phim từ 7 quốc gia đã nộp đơn đăng ký tham gia Liên hoan phim quốc tế Phật giáo, sẽ được tổ chức vào mùa xuân năm 2024 tại nước cộng hòa Tuva.

Chủ tịch cuộc thi điện ảnh này, ông Vitaly Petrov, cho biết:  Nga, Belarus, Azerbaijan, Mỹ, Anh, Kazakhstan và Kyrgyzstan, những nước trình chiếu 18 bộ phim, nằm trong số những nước tham gia.

“Mục đích của liên hoan là phổ biến sự phát triển của văn hóa Phật giáo thông qua điện ảnh. Điều này không có nghĩa rằng không chỉ những bộ phim tôn giáo mới được trình chiếu. Điều quan trọng là phải truyền đạt các nguyên tắc cơ bản của Phật giáo và cho thấy các khu vực nơi Phật giáo được thực hành tồn tại như thế nào,” Vitaly Petrov lưu ý.

Liên hoan phim quốc tế Phật giáo đã diễn ra ở Tuva từ năm 2022.

(24.kg news – December 18, 2023)

 

TRUNG QUỐC: Triển lãm về Phật giáo Tây Tạng khai mạc tại Macao

MACAO, Trung Quốc - Một cuộc triển lãm các di tích văn hóa và nghệ thuật Phật giáo đã khai mạc hôm 15-12-2023 tại Đặc khu Hành chính Macao của Trung Quốc.

Triển lãm trưng bày 137 hiện vật quý hiếm từ Bảo tàng Cung điện ở Bắc Kinh và Tu viện Tashilhunpo ở Khu tự trị Tây Tạng, một trong những địa điểm tôn giáo lớn của giáo phái Phật giáo Tây Tạng Gelug.

Các cuộc triển lãm này - đáng chú ý nhất là các di tích văn hóa liên quan đến cuộc tiếp kiến của Đức Ban Thiền Lạt Ma thứ 6 với Hoàng đế Càn Long nhà Thanh (1736-1795) tại Bắc Kinh - là nhân chứng cho mối liên hệ chặt chẽ giữa khu vực cao nguyên và chính quyền trung ương Trung Hoa trong thời nhà Thanh (1644-1911) cũng như sự tương tác nghệ thuật và công nghệ giữa khu vực này và triều đình nhà Thanh.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 17-3-2024.

(Big News Network - December 16, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-12-3-001TinTuc_PGTG_2023-12-3-002
Hiện vật triển lãm về Phật giáo Tây Tạng  tại Macao:
Ảnh trên: Hộp đựng bùa bằng vàng khảm ngọc lam
Ảnh dưới: Tượng Phật A Di Đà - năm Càn Long thứ 38 (1773)

 

ẤN ĐỘ: Bồ Đề Đạo Tràng đón tiếp các nhà lãnh đạo Phật giáo toàn cầu tại Diễn đàn Tăng già Quốc tế lần thứ nhất

Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, phối hợp với nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma và Trung tâm Phật giáo Tây Tạng, sẽ tổ chức Diễn đàn Tăng già Quốc tế lần thứ nhất (ISF) từ ngày 20 đến 23-12-2023.

Sự kiện này sẽ chứng kiến các nhà lãnh đạo Phật giáo toàn cầu hội tụ tại Bồ Đề Đạo Tràng, bang Bihar.

Diễn đàn Tăng già Quốc tế (ISF) sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng trong một cuộc vân tập vượt qua biên giới và truyền thống, ISF thông báo.

Sự kiện này cũng sẽ chứng kiến sự quy tụ của các hành giả theo truyền thống Pali của các nước Đông Nam Á và Nam Á như Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện, Cam Bốt, Lào, Tích Lan, Bangladesh và Indonesia, cũng như những người theo truyền thống tiếng Phạn từ Tây Tạng, Bhutan, Nepal, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mông Cổ và các nơi khác trên thế giới.

(ANI – December 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-12-3-003

Poster Diễn đàn Tăng già Quốc tế lần thứ nhất Bồ Đề Đạo Tràng tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ
Photo: worldbuddhistprogram.com 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim chia sẻ tình thương ấm áp với các cộng đồng dễ bị tổn thương ở Hàn Quốc

Đại sư người Hàn Quốc và là nhà hoạt động Phật giáo, Hòa thượng Pomnyun Sunim, đã tham gia một nhóm tình nguyện viên đặc biệt ở Seoul vào đầu tháng 12-2023. Họ đã tập trung để phân phát than bánh cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương khi Hàn Quốc lại bước vào một mùa đông lạnh giá khác.

JTS (Hội Tham gia Cùng nhau) Hàn Quốc, một tổ chức viện trợ nhân đạo quốc tế được thành lập bởi Hòa thượng Pomnyun Sunim, đã thực hiện một chương trình hàng năm vào mỗi mùa đông để cung cấp nhiên liệu sưởi ấm cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trong mùa đông khắc nghiệt khi nhiệt độ thường xuống dưới -10°C.

Vào ngày 2-12 tại Quận Gangnam thịnh vượng của Seoul, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã tham gia cùng các tình nguyện viên của JTS và một nhóm gồm 140 người từ các lĩnh vực truyền hình, điện ảnh, sân khấu và biểu diễn nghệ thuật để trao than bánh cho người dân Làng Guryong.

Tổng cộng 3,000 viên than bánh đã được chuyển đến 15 hộ gia đình bao gồm người khuyết tật và bệnh hiểm nghèo hoặc những người đặc biệt dễ bị tổn thương. Các tình nguyện viên xếp thành hàng dài dọc các con hẻm chật hẹp của làng, truyền từng viên than để phân phát 200 viên cho mỗi hộ gia đình.

(Buddhistdoor Global – December 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-12-3-004TinTuc_PGTG_2023-12-3-005

Hòa thượng Pomnyun Sunim chào đón các tình nguyện viên
 
TinTuc_PGTG_2023-12-3-009TinTuc_PGTG_2023-12-3-008TinTuc_PGTG_2023-12-3-007TinTuc_PGTG_2023-12-3-006
Tình nguyện viên xếp hàng trên các con hẻm của làng Guryong để chuyền từng viên than bánh đến 15 hộ gia đình gặp khó khăn
 
Photos: Jungto Society
 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/06/2020(Xem: 15157)
Ngay từ những ngày đầu khi mới có lệnh cách giản xã hội (social distancing) TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng đã Việt dịch tất cả những tin tức liên quan đến đại dịch đang xảy ra tại Úc và trên thế giới nhiều lần trong ngày cho tất cả những Phật tử trong và ngoài nước trên Viber Đại Gia Đình Quảng Đức và tôi nhờ duyên may nên cũng có tên trong danh sách này . Nhưng vài ngày sau là Thầy Trụ trì đã bắt đầu livestream cho các buổi công phu khuya bắt đầu từ 5:30-6:30 a m mỗi ngày và buổi chiều tiếng đại Hồng chung như chuẩn bị cho những giờ công phu tịnh độ tối của các chùa Đại thừa khi chưa có đại dịch . Rồi sau đó là các buổi sám hối Hồng danh cũng được livestream vào tối ngày 14 âm lịch và tối 29, hay 30 âm lịch mỗi tháng . Thành tâm ngưỡng phục oai nghi của các Ngài , không có mặt Phật tử mà buổi lễ nào cũng trang nghiêm vô cùng , mãi đến 2/6 /2020 số người lạy sám hối được tăng thêm dần dần từ 5 đến 20
15/03/2020(Xem: 4846)
Trước hết, chúng tôi xin thay mặt Ban Tổ Chức Tiệc Chay gây quỹ , chân thành cám ơn tất cả quý Đồng Hương Phật tử xa gần đã phát tâm ủng hộ vé nhằm mục đích xây dựng Car Park tại Tu Viện Từ Ân.
13/03/2020(Xem: 34700)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/2020(Xem: 9487)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại:
16/02/2020(Xem: 15632)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
05/01/2020(Xem: 10422)
Vân đề thống kê số lượng tín đồ tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng, thường vào dịp thống kê dân số, trong đó kê khai “dân tộc” và “tôn giáo”. Đối với các tôn giáo như Thiên Chúa giáo, Tin Lành giáo thì không có vấn đề để nói, vì Giáo hội của Tôn giáo đó có thống kê khi làm phép rửa, lúc mà đã chính thức trở thành tín đồ, con chiên của Chúa. Do vậy, Tổng cục thống kê dân số căn cứ vào lời khai của tín đồ Ki Tô giáo xác định số lượng tín đồ. Nhưng không phải tất cả lời khai theo thống kê dân số đều xác định chính xác tín đồ của một Tôn giáo như Đạo Phật.Thống kê dân số thì có mục dân tộc và Tôn giáo. Thống kê riêng Tôn giáo thì Giáo hội hoặc cơ sở địa phương cung cấp lượng số tín đồ.
17/12/2019(Xem: 5866)
Khi trú ẩn trong một căn nhà để làm nhiệm vụ chữa cháy rừng, những người lính cứu hỏa ở Australia để lại lời nhắn xin lỗi vì lỡ uống một ít sữa trong tủ lạnh.
31/10/2019(Xem: 22401)
Hình ảnh Khóa Tu Bát Quan Trai tại Chùa Pháp Quang, Chủ Nhật 27-10-2019, KHÓA TU MỘT NGÀY AN LẠC TẠI CHÙA PHÁP QUANG, BRISBANE (Chủ Nhật 27-10-2019) 7 giờ sáng: Những vị có trách nhiệm đến sớm để chuẩn bị 7:50 Vân tập vào Chánh điện 8 giờ Truyền Giới Bát Quan Trai (HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc) 9:30 - 11:00 Nghe Pháp Thoại ( TT Thích Nguyên Tạng) 11:30 - 12:00 Ban Trai Soạn, Ban Hành Đường dọn Quả Đường 12 giờ - 1:00 CÚNG QUẢ ĐƯỜNG & KINH HÀNH NIỆM PHẬT 1 giờ - 1:30 Nghỉ ngơi 1:30 - 2:30 Quý Phật Tử cao niên : Niệm Phật, chấp tác 2:30 - 4:00 Nghe Pháp Thoại ( HT Thích Minh Hiếu) 4:00 - 5:00 Tụng Kinh, Xã giới và hoàn mãn Nghe lời huấn từ của Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Pháp Quang: