Tuần 4

29/04/201818:49(Xem: 20757)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 4, 2018)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Lễ hội Shoton thêm hương vị cho mùa du lịch tại Dharamsala

Dharamsala, Ấn Độ - Du khách của điểm đến Dharamsala trên đồi này đã được hưởng hương vị lễ hội Shoton (yogurt/ sữa chua) thanh nhã của văn hóa Tây Tạng. Lễ hội bắt đầu vào ngày 20-4-2018, bao gồm những buổi trình diễn ca múa truyền thống Tây Tạng và những bài hát như một phần của Ache Lhamo (nhạc kịch Tây Tạng) trích từ những câu chuyện Phật giáo và lịch sử Tây Tạng.

Năm nay là năm thứ 23 của lễ hội sữa chua, vốn được Viện Trình diễn Nghệ thuật Tây Tạng (TIPA) ở gần Mcleodganj, ngoại ô Dharamsala, phục hồi.

Tiến sĩ Lobsang Sangay, Thủ tướng chính phủ lưu vong Tây Tạng cho biết, “Ở Tây Tạng, tu sĩ của tu viện Drepung kết thúc thiền định mùa hè hàng năm bằng việc ăn sữa chua. Người dân từ các thị trấn lân cận đến tu viện vào thời điểm này để cúng dường sữa chua và cầu chư tăng ban phước. Các đoàn nhạc kịch cũng đến trình diễn tại lễ hội này và do đó nó trở thành Shoton – lễ hội sữa chua.”

Trong lễ hội năm nay, có 11 đoàn nghệ thuật từ các vùng khác nhau của Ấn Độ và một đoàn từ Nepal tham gia trình diễn.

(NewsNow – April 22, 2018)

2018-04-04-0000

Sữa chua Tây Tạng vào dịp lễ hội Shoton
Photo: Google

 

 

HOA KỲ: Google bảo tồn các di tích Phật giáo cổ xưa bằng kỹ thuật số trong thực tế ảo

Google đã cộng tác với CyArk, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại California, để bảo tồn các địa điểm di sản trong các thư viện 3D.

Dự án Di sản Mở rộng của họ đã đăng các mô hình 3D của 26 vị trí di sản tại 18 quốc gia, bao gồm các tự viện Phật giáo cổ ở Bagan (Miến Điện) và 3 ngôi chùa ở Ayutthaya (Thái Lan).

CyArk được thành lập bởi Ben Kacyra, một kỹ sư người Iraq đang sống tại California, sau khi ông biết tin Taliban phá hủy các tượng Đại Phật Bamiyan 1,500 năm tuổi của Afghanistan vào năm 2001.

Vào năm 2016, sau khi các kỹ thuật viên của CyArk lập bản đồ chùa chiền ở thành phố Bagan, nơi có 2,000 di tích Phật giáo, thì thành phố này bị một trận động đất gây thiệt hại nặng.

Hiện nay hồ sơ kỹ thuật số của CyArk đang được tham khảo trong công việc tái thiết tại Bagan, và Dự án Di sản Mở rộng cung cấp một tour du lịch thực tế ảo các chùa chiền nói trên.

(Lion’s Roar – April 24, 2018)

2018-04-04-0001

Mô hình 3D một ngôi chùa ở Bagan - trước và sau trận động đất - của CyArk
Photo: Lion’s Roar

 

 

MÔNG CỔ: Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ viếng Tu viện Phật giáo Gandan Tegchenling

Ulaanbaatar, Mông Cổ - Ngày 25-4-2018, trong chuyến thăm 2 ngày của mình, nữ Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đã hội kiến người đồng cấp Mông Cổ Damdin Tsogtbaatar trước vòng 6 của cuộc họp Ủy ban Tư vấn chung Ấn Độ-Mông Cổ.

Swaraj là bộ trưởng ngoại giao Ấn Độ đầu tiên đến thăm Phật quốc Mông Cổ trong 42 năm.

Trước đó, bà Swaraj đã viếng Tu viện Gandan Tegchenling, nơi bà được chào đón bởi Hambo Lama D.Choijamts, sư trụ trì chính của Phật giáo Mông Cổ.

Raveesh Kumar, phát ngôn viên Bộ Ngoại giáo Ấn Độ phát biểu, “Tu viện viện Gandan Tegchenling được biết đến như là trung tâm của Phật giáo Mông Cổ và là một ngôi nhà bảo vật của một di sản, kiến thức và các nghi thức độc đáo quý giá của Phật giáo”.

(ANI – April 25, 2018) 

2018-04-04-0002

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj viếng Tu viện Gandan Tegchenling (Mông Cổ)
Photo: ANI

 

 

TÍCH LAN: Tem bưu chính mới để đánh dấu lễ hội Vesak

Để đánh dấu Lễ hội Vesak Quốc gia, một con tem bưu chính kỷ niệm mới sẽ được Tổng cục Bưu điện Tích Lan phát hành vào ngày 29-4-2018 dưới sự bảo trợ của Tổng thống Maithripala Sirisena – Bộ Thông tin của chính phủ Tích Lan cho biết.

Con tem mới có giá trị 12 Rupees này đã được thiết kế bởi nhà thiết kế tem Palitha Gunasinghe.

Con tem miêu tả Tịnh xá cổ đại Bingiriya Rajamaha, nơi sẽ diễn ra Lễ hội Vesak Quốc gia của Tích Lan.

(sundaytimes.lk – April 26, 2018)

2018-04-04-0003

Tem bưu chính mới để đánh dấu lễ hội Vesak
Photo: sundaytimes.lk

 

 

TÍCH LAN: Hơn 200 đại biểu ngoại quốc tham dự Hội nghị Phật giáo Sadaham Sevana

Hội nghị Phật giáo sẽ được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu và thông tin Phật giáo Quốc tế Sadaham Sevana ở Rajagiriya từ ngày 1 đến 7-5-2018.

Dự kiến có trên 200 người tham dự hội nghị đến từ 20 quốc gia.

Các nhà lãnh đạo và tu sĩ Phật giáo nổi tiếng liên quan đến việc truyền bá Phật giáo tầm quốc tế, các học giả và viện sĩ cùng nhiều đại biểu từ các tổ chức Phật giáo thế giới sẽ tham gia, đại diện cho nhiều nước Phật giáo như Thái Lan, Nhật Bản, Miến Điện, Tây Tạng, Nepal...

Các bài pháp giảng, các chương trình thiền định và phần đối thoại về giáo lý Phật giáo Nam Tông, triết học Phật giáo Trung Hoa, Tây Tạng và Nepal sẽ được tổ chức tại Trung tâm Sadaham Sevana trong chương trình kéo dài 7 ngày này.

(dailynews.lk – April 27, 2018)

2018-04-04-0004

Trung tâm Nghiên cứu và thông tin Phật giáo Quốc tế Sadaham Sevana (Rajagiriya, Ấn Độ)
Photo: metta.lk

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/06/2020(Xem: 15185)
Ngay từ những ngày đầu khi mới có lệnh cách giản xã hội (social distancing) TT Trụ trì Thích Nguyên Tạng đã Việt dịch tất cả những tin tức liên quan đến đại dịch đang xảy ra tại Úc và trên thế giới nhiều lần trong ngày cho tất cả những Phật tử trong và ngoài nước trên Viber Đại Gia Đình Quảng Đức và tôi nhờ duyên may nên cũng có tên trong danh sách này . Nhưng vài ngày sau là Thầy Trụ trì đã bắt đầu livestream cho các buổi công phu khuya bắt đầu từ 5:30-6:30 a m mỗi ngày và buổi chiều tiếng đại Hồng chung như chuẩn bị cho những giờ công phu tịnh độ tối của các chùa Đại thừa khi chưa có đại dịch . Rồi sau đó là các buổi sám hối Hồng danh cũng được livestream vào tối ngày 14 âm lịch và tối 29, hay 30 âm lịch mỗi tháng . Thành tâm ngưỡng phục oai nghi của các Ngài , không có mặt Phật tử mà buổi lễ nào cũng trang nghiêm vô cùng , mãi đến 2/6 /2020 số người lạy sám hối được tăng thêm dần dần từ 5 đến 20
15/03/2020(Xem: 4848)
Trước hết, chúng tôi xin thay mặt Ban Tổ Chức Tiệc Chay gây quỹ , chân thành cám ơn tất cả quý Đồng Hương Phật tử xa gần đã phát tâm ủng hộ vé nhằm mục đích xây dựng Car Park tại Tu Viện Từ Ân.
13/03/2020(Xem: 34738)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/2020(Xem: 9491)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại:
16/02/2020(Xem: 15643)
Truyền hình VOA 25/1/20: Lo ngại coronavirus, dân kêu gọi đóng cửa biên giới Việt-Trung (Mùng 1 Tết)
05/01/2020(Xem: 10426)
Vân đề thống kê số lượng tín đồ tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng, thường vào dịp thống kê dân số, trong đó kê khai “dân tộc” và “tôn giáo”. Đối với các tôn giáo như Thiên Chúa giáo, Tin Lành giáo thì không có vấn đề để nói, vì Giáo hội của Tôn giáo đó có thống kê khi làm phép rửa, lúc mà đã chính thức trở thành tín đồ, con chiên của Chúa. Do vậy, Tổng cục thống kê dân số căn cứ vào lời khai của tín đồ Ki Tô giáo xác định số lượng tín đồ. Nhưng không phải tất cả lời khai theo thống kê dân số đều xác định chính xác tín đồ của một Tôn giáo như Đạo Phật.Thống kê dân số thì có mục dân tộc và Tôn giáo. Thống kê riêng Tôn giáo thì Giáo hội hoặc cơ sở địa phương cung cấp lượng số tín đồ.
17/12/2019(Xem: 5866)
Khi trú ẩn trong một căn nhà để làm nhiệm vụ chữa cháy rừng, những người lính cứu hỏa ở Australia để lại lời nhắn xin lỗi vì lỡ uống một ít sữa trong tủ lạnh.
31/10/2019(Xem: 22430)
Hình ảnh Khóa Tu Bát Quan Trai tại Chùa Pháp Quang, Chủ Nhật 27-10-2019, KHÓA TU MỘT NGÀY AN LẠC TẠI CHÙA PHÁP QUANG, BRISBANE (Chủ Nhật 27-10-2019) 7 giờ sáng: Những vị có trách nhiệm đến sớm để chuẩn bị 7:50 Vân tập vào Chánh điện 8 giờ Truyền Giới Bát Quan Trai (HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc) 9:30 - 11:00 Nghe Pháp Thoại ( TT Thích Nguyên Tạng) 11:30 - 12:00 Ban Trai Soạn, Ban Hành Đường dọn Quả Đường 12 giờ - 1:00 CÚNG QUẢ ĐƯỜNG & KINH HÀNH NIỆM PHẬT 1 giờ - 1:30 Nghỉ ngơi 1:30 - 2:30 Quý Phật Tử cao niên : Niệm Phật, chấp tác 2:30 - 4:00 Nghe Pháp Thoại ( HT Thích Minh Hiếu) 4:00 - 5:00 Tụng Kinh, Xã giới và hoàn mãn Nghe lời huấn từ của Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Pháp Quang: