Tuần 3

22/07/202509:19(Xem: 10723)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 7, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Hội Phật giáo Jungto tổ chức chuyến tham quan học tập INEB tại Hàn Quốc cho các tu sĩ Phật giáo Đông Nam Á

Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế do Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun Sunim sáng lập, tháng này đã tổ chức chuyến tham quan học tập chuyên sâu kéo dài 9 ngày (từ 26-6 đến 4-7-2025) tại Hàn Quốc cho các tu sĩ Phật giáo Đông Nam Á thuộc Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB).

Tổng cộng có 8 đại biểu tham gia Chuyến tham quan học tập INEB lần thứ 10 tại Hội Jungto: 3 người từ Thái Lan, 2 người từ Cam Bốt, một người từ Miến Điện, một người từ Lào và một người từ Tích Lan.

Các đại biểu đã tham gia một hành trình chuyên sâu bao gồm những chuyến tham quan thực địa đến các tu viện, chùa chiền, trung tâm tĩnh tâm và các cộng đồng Phật giáo.

Tất cả những điều này nhằm mục đích tạo cơ hội cho những người tham gia được kết nối và học hỏi, đồng thời trình bày và trao đổi ý tưởng nhằm thể hiện và thực hành Phật giáo nhập thế trong các cộng đồng và xã hội của riêng họ.

(Buddhistdoor Global – July 16, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-3-000

Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun Sunim (thứ 5 từ bên trái) và 8 đại biểu tham gia Chuyến Tham quan Học tập INEB lần thứ 10 tại Hội Jungto, Hàn Quốc

Photo: Jungto Society

 

ẤN ĐỘ: Phật tử mừng lễ Ashadha Purnima tại Sarnath

Sarnath (bang Uttar Pradesh) - nơi diễn ra bài thuyết pháp đầu tiên của Đức Phật - đã trở thành một trung tâm sôi động của sự phản ảnh tâm linh và tôn kính văn hóa khi các tín đồ từ khắp nơi trên thế giới tụ họp tại Tu viện Mulagandha Kuti.

Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC), phối hợp với Bộ Văn hóa, Chính phủ Ấn Độ và Hội Đại Bồ đề Ấn Độ, đã tổ chức một buổi lễ long trọng và thanh nhã để kỷ niệm ngày Ashadha Purnima, được tôn kính là ngày Đức Phật Chuyển Pháp luân lần thứ Nhất.

Ngày linh thiêng này cũng đánh dấu sự khởi đầu của Varsha Vassa, khóa tu mùa mưa truyền thống của các tự viện  - là giai đoạn chiêm nghiệm và tu tập đối với của Tăng đoàn Phật giáo, phản ảnh hành trình nội tâm khi những cơn mưa làm dịu thế giới bên ngoài.

(Big News Network - July 16, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-3-001

Lễ kỷ niệm ngày Ashadha Purnima được tổ chức tại  Tu viện Mulagandha Kuti, Sarnath (Ấn Độ)

Photo: Google

 

HOA KỲ: Trung tâm Thiền Ashokan tại New York cung cấp các lớp thiền trực tuyến miễn phí

Trung tâm Thiền Ashokan (A Dục Vương) tại Thung lũng Hudson, bang New York đã công bố ra mắt chuỗi lớp thiền trực tuyến mới - bắt nguồn từ Truyền thống Lâm Tịnh Thái Lan của vị thiền sư nổi tiếng và có ảnh hưởng của Phật giáo Thái Lan Ajahn Chah.

“Bắt đầu từ ngày 18-7, Trung tâm Thiền Ashokan sẽ cung cấp chuỗi lớp thiền Phật giáo trực tuyến miễn phí mới mang tên ‘Buổi tối Thiền tại Trung tâm Thiền Ashokan’”, trung tâm cho biết. “Mở cửa cho tất cả mọi người - dù bạn hoàn toàn mới làm quen với thiền hay đã thực hành - các buổi học được thiết kế để hỗ trợ sự an lạc, tuệ giác và hạnh phúc.”

Dưới sự hướng dẫn của nhà sư Phật giáo Nguyên thủy Ajahn Wade Bhuripanyo, các lớp học sẽ được tổ chức hàng tuần qua Zoom vào mỗi thứ Sáu, từ 6:30 đến 8 giờ tối giờ địa phương.

Ajahn Wade Bhuripanyo xuất gia tại Thái Lan vào năm 2014. Ông mang đến các lớp học 30 năm kinh nghiệm thực hành và thiền Phật. Ông cũng chia sẻ các bài giảng trên YouTube.

(Buddhistdoor Global – July 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-3-002

Thiền định tại Trung tâm Thiền Ashokan/A Dục Vương ở Thung lũng Hudson, bang New York (Hoa Kỳ)

Photo: The Ashokan Meditation Center

HOA KỲ: Chùa Phật giáo Salt Lake tài trợ Lễ hội Obon Thường niên lần thứ 89, được tổ chức tại Thành phố Salt Lake

Vào thứ Bảy ngày 12-7-2025, Lễ hội Obon Thường niên lần thứ 89, do Chùa Phật giáo Salt Lake tài trợ, đã được tổ chức tại Phố Nhật Bản của Thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah.

 

Lễ hội có các tiết mục trình diễn trống taiko, múa Bon Odori, và nhiều hoạt động khác. Nhờ thời tiết đẹp, lễ hội đã thu hút hơn 500 người dân địa phương của Salt Lake - cả trẻ em lẫn người lớn - tham dự và cùng thưởng thức điệu múa truyền thống. Ngoài ra còn có nhiều buổi diễn tập múa Bon Odori để chuẩn bị cho sự kiện chính.

 

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hoa Kỳ đã được mời đến sự kiện này, và Phó Lãnh sự Zaitsu đã tham dự.

(denver.us.emb-japan.go.jp – July 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-3-003TinTuc_PGTG_2025-07-3-004TinTuc_PGTG_2025-07-3-005TinTuc_PGTG_2025-07-3-006TinTuc_PGTG_2025-07-3-007TinTuc_PGTG_2025-07-3-008

Hình ảnh Lễ hội Obon Thường niên lần thứ 89 được tổ chức tại Phố Nhật Bản của Thành phố Salt Lake

Photos: Google

NHẬT BẢN: Cộng đồng người Tây Tạng, Mông Cổ và Nhật Bản hòa hợp tại Gifu để mừng sinh nhật thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma

Gifu, Nhật Bản - Ngày 15-7-2025, Cộng đồng người Mông Cổ, Tây Tạng và Nhật Bản từ khắp vùng Tokai trên đảo Honshu đã tụ họp tại vùng núi thanh bình của tỉnh Gifu để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14 với niềm vui, sự tôn kính và sự thống nhất văn hóa.

Buổi lễ diễn ra tại Khu cắm trại Tiểu Mông Cổ tuyệt đẹp, nơi những người tham gia thực hiện nghi lễ thắp hương Sangsol truyền thống của Tây Tạng, dâng thảo mộc thiêng liêng và cầu nguyện cho Đức Đạt lai Lạt ma trường thọ và khang kiện.

Cộng đồng người Mông Cổ đã dựng lều Ger truyền thống để mang đến cho những người tham gia trải nghiệm sâu sắc về lòng hiếu khách của người Mông Cổ. Các hoạt động giao lưu văn hóa tiếp tục đến tận tối muộn, với các điệu múa vòng tròn truyền thống Tây Tạng và trình diễn karaoke các bài hát Tây Tạng, Mông Cổ và Nhật Bản.

(Big News Network – July 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-3-009

Cộng đồng người Tây Tạng, Mông Cổ và Nhật Bản mừng sinh nhật thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma      Photo: The News Mill

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/10/2019(Xem: 11152)
Nhà báo David Slotnick của Business Insider đã có những trải nghiệm đặc biệt trên chuyến bay dài nhất thế giới của Qantas Airways, từ New York (Mỹ) tới Sydney (Australia).
31/07/2019(Xem: 25522)
Trong tiết trời giá lạnh của mùa đông xứ Úc, mùa Vu Lan lại trở về với những người con Phật trên khắp Năm Châu. Mùa Hiếu Hạnh nhắc nhở cho con cháu tưởng nhớ đến công ơn giáo dưỡng của ÔNG-BÀ-CHA-MẸ nên Lễ VU LAN cũng là Mùa BÁO ÂN ĐÁP NGHĨA, giáo dục đạo đức nhân sinh, xây dựng nếp sống THANH LƯƠNG tiến đến CHÂN-THIỆN-MỸ, góp phần tạo sự an lành trong gia đình và xã hội.
12/02/2019(Xem: 9252)
Bài diễn văn đầu tiên của Tân Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng đã được các đồng viện, đồng hương và quan khách đón nhận rất nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay giòn giã.
12/01/2019(Xem: 5881)
Trong thời gian qua, BCH CĐNVTD Vic, phối hợp cùng BCH CĐNVTD UC và các BCH CĐNVTD các tiểu bang vận động chính phủ liên đảng Tự Do và đối lập Lao Động kêu gọi hỗ trợ dự án Viện Bảo Tàng quan trọng của khối người Việt tại Úc.
29/10/2018(Xem: 18621)
Trong vài tuần nay, sự kiện Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang NSW (Cộng Đồng) loan báo chính thức tổ chức Lễ Tưởng Niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã gây nhiều căng thẳng trong công luận người Việt tai Úc, đặc biệt là đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi -Tân Tây Lan (Giáo Hội) và cộng đồng Phật tử Việt Nam. Giáo Hội nhận thấy quyết định này có tiềm năng gây chia rẽ cộng đồng và giữa hai tôn giáo là Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo, nên đã đề cử phái đoàn, hẹn gặp Ban Chấp Hành ở Văn phòng Cộng Đồng tại Cabramatta vào lúc 12:00 giờ trưa thứ Ba ngày 23/10/18 để cân nhắc thảo luận.
28/07/2018(Xem: 5596)
Nguyệt thực hay “trăng máu” đã xuất hiện trên bầu trời Úc Châu như thời gian đã thông báo của đài SBS và đài ABC Úc Châu tối qua. 5am ngày 28-7-2018, Hoàng Lan và con trai, Jordan Lê thức dậy sớm lái xe ra biển Semaphone để chụp hình hiện tượng hiếm có này và gởi tặng Trang nhà các hình ảnh này. Tiếp đó bác Paul Haese, bạn của Bố nuôi Hoàng Lan (Mr Jeff Lowrey) trong nhóm Astronomical Society của Nam Úc cũng gởi bức hình này.
04/07/2018(Xem: 26015)
CHÁNH PHÁP Số 80, tháng 07.2018 Hình bìa của Cocoparisienne (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: ¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ MÁU ĐÃ ĐỔ (thơ Tuệ Kiên), trang 7 ¨ BỐN MƯƠI NĂM XA QUÊ (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 8 ¨ MỘT CHIỀU (thơ Mặc Phương Tử), trang 8 ¨ NỘI DUNG KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ HÃY MẠNH DẠN CẤT LÊN TIẾNG NÓI (thơ Tánh Thiện), trang 11 ¨ ẨN SĨ (thơ Hồ Thanh Nhã), trang 13 ¨ BẢN LÊN TIẾNG VỀ DỰ LUẬT HÀNH CHÁNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT... (VP Điều Hợp Liên Châu - GHPGVNTN), trang 14 ¨ ĐẶC KHU KINH TẾ - BIỂN LỆ NGẬM NGÙI (thơ Thích Đồng Trí), trang 16 ¨ ƯNG VÔ SỞ TRÚ VÀ THIỀN ĐỊNH (Ns. Thích Nữ Trí Hải), trang 18
20/06/2018(Xem: 17261)
Thư Mời Họp Báo về Dự Luật 3 Đặc Khu Kinh Tế: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc Kính gởi: - Đồng kính gởi: Quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, Cộng Đồng, Hội Đoàn, Đoàn Thể, Truyền thông Báo chí, cùng quý Nhân sĩ và Đồng hương, Phật tử. Trước sức mạnh biểu tình, phản kháng, lên tiếng, đấu tranh, chống đối của toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước, Cộng Sản Việt Nam dùng kế hoãn binh tạm "lùi" thời gian thông qua biểu quyết vào Kỳ Họp sau của Quốc Hội, chứ không rút lại hay hủy bỏ "Dự luật 3 Đặc khu Kinh tế Vân Đồn, Bắc Văn Phong, Phú Quốc". Không những đã vậy, lại còn đưa ra Luật An Ninh Mạng, lên án người dân yêu nước lợi dụng dân chủ nhân quyền, gây rối loạn trật tự an ninh xã hội mưu đồ phản động, làm cho người dân trong nước càng phẫn uất dâng cao, ngoài nước đương nhiên càng không chấp nhận họ độc quyền yêu nước và độc quyền bán nước.
21/03/2018(Xem: 23281)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
01/01/2018(Xem: 53233)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)