Tuần 2 (tháng 4-2017)

15/04/201706:50(Xem: 21920)
Tuần 2 (tháng 4-2017)

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI          

(TUẦN THỨ 2 THÁNG 4, 2017)                                      

   Diệu Âm lược dịch

 

 

BANGLADESH: Chùa Rama thu hút khách du lịch

Ngôi chùa Rama mới xây tại khu Rowangchhari của Bandarban đã trở thành điểm du lịch mới nhất trong huyện này. Cao 108 feet, đây là một trong những Phật tự cao nhất trong nước.

Nhiều tín đồ Phật giáo và hàng trăm khách du lịch từ khắp mọi nơi trên đất nước đến viếng Chùa Rama mỗi ngày để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa và cảnh quan xung quanh.

Phải mất gần 12 năm để tạo nên vẻ đẹp lộng lẫy của chùa này kể từ khi công trình xây dựng bắt đầu vào năm 2005.

Có hơn 27 ngôi chùa nhỏ, cao khoảng 15 feet, được xây xung quanh Chùa Rama.

U Pannya Jota Thera, vị sư sáng lập Chùa Rama cũng như Chùa Vàng, nói rằng: giống như Chùa Vàng, Chùa Rama cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch ở Bangladesh.

(tipitaka.net – April 11, 2017)

tin tuc PGTG tuan thu 2 thang 4,  2017 (1)

Phật tử và du khách viếng Chùa Rama tại huyện Bandarban, Bangladesh
Photo: Sanjoy Kumar Barua
 

 

AFGHANISTAN: Phái đoàn khảo cổ Ý tiếp tục khai quật thung lũng Swat

Mingora, Afghanistan – Stefano Pontecorvo, Đại sứ Ý tại Afghanistan, nói rằng phái đoàn khảo cổ của nước ông sẽ tiếp tục công việc nghiên cứu và khai quật trong thung lũng Swat tuyệt đẹp.

Ông đã phát biểu trong lễ khai mạc loạt phim tài liệu về Vương quốc Uddiyana cổ đại tại Saidu Sharif trong chuyến thăm Swat vào ngày 3-4-2017. 

Loạt phim video có tựa đề “Uddiyana, một trang từ lịch sử” nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Uddiyana cổ đại, thung lũng Swat ngày nay, giữa người dân địa phương.

Ông Pontecorvo nói rằng Swat phong phú cả về khảo cổ học lẫn vẻ đẹp thiên nhiên.

“Tôi thực sự ấn tượng bởi di tích Đức Phật Jahanabad thế kỷ thứ 7. Đó quả là một di tích lịch sử quan trọng. Tôi rất vui rằng Phái đoàn Khảo cổ Ý đã phục hồi nó”.

(tipitaka.net -  April 11, 2017)


tin tuc PGTG tuan thu 2 thang 4,  2017 (2)
Di tích Đức Phật Jahanabad tại thung lũng Swat, Afghanistan
Photo: ansa

 

 

NHẬT BẢN: Cảnh sát nghi ngờ có băng đảng sư giả tại Tokyo

Cảnh sát đã bắt Chen Xianlou, một người đàn ông Trung Quốc giả làm nhà sư Nhật Bản để bán bùa và các vật phẩm Phật giáo khác tại Tokyo. Cảnh sát nghi rằng ông ta thuộc một băng tội phạm có tổ chức nhắm vào du khách nước ngoài.

Chen không có địa chỉ cố định, bị nghi là vi phạm luật kiểm soát nhập cư do tham gia các hoạt động bị cấm theo tình trạng thị thực du lịch của ông ta, cảnh sát cho biết vào ngày 11-4-2017.

Chen mặc áo cà sa khi đi bán hàng cho du khách ngoại quốc tại quận Akihabara và công viên Ueno ở thủ đô Tokyo từ ngày 20-2 đến 3-5. “Tôi đã kiếm được khoảng 2,000 yen hàng ngày”, Chen cho biết.

Các công dân Trung Quốc giả làm tăng sĩ đã nhắm vào du khách nước ngoài tại các địa điểm tham quan kể từ mùa xuân năm ngoái.

Một băng đảng tội phạm có tổ chức có thể đang hoạt động, vì từng có hơn một “nhà sư” đã hung hãn khi cố bán các vật dụng Phật giáo cho khách du lịch ngoại quốc.

(The Asahi Shimbun – April 12, 2017)



tin tuc PGTG tuan thu 2 thang 4,  2017 (4)tin tuc PGTG tuan thu 2 thang 4,  2017 (3)
Sư giả Trung Quốc tại Hồng Kông (ảnh trên) và tại New York, Hoa Kỳ (ảnh dưới)
Photos: Google
 

 

THÁI LAN: Lễ hội Phật giáo Songkran diễn ra giữa cảnh báo từ chính phủ quân đội

Các hoạt động cho lễ hội Songkran (Lễ hội Năm Mới Phật giáo) – còn gọi là lễ hội nước hàng năm – đã bắt đầu vào ngày 13-4-2017 tại Thái Lan giữa những cảnh báo của chính phủ quân đội khi đất nước này tiếp tục để tang cho cố quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha yêu cầu mọi người hạn chế tiêu thụ rượu và không mặc áo quần lòe loẹt.

Những người vi phạm các hướng dẫn này phải chịu phạt 5,000 baht. Phó chỉ huy cảnh sát Bangkok thậm chí còn cảnh báo phụ nữ không mặc quần áo hở hang hoặc muốn khêu gợi, vì nó sẽ dẫn đến các tội phạm tình dục.

Tuy nhiên, có vẻ như những hạn chế và cảnh báo này đã không ảnh hưởng đến người dân dự lễ Songkran, diễn ra từ ngày 13 đến 15-4 hàng năm, với người Thái và du khách ngoại quốc – trang bị súng nước và thùng nước – tham gia các cuộc đấu bằng nước thật sôi động trên đường phố.

(IBTimes – April 13, 2017)


tin tuc PGTG tuan thu 2 thang 4,  2017 (5)
Voi phun nước vào du khách tại Lễ hội Phật giáo Songkran ở Thái Lan
Photo: Chaiwat Suprasom

 

 

ẤN ĐỘ: Thủ hiến Neveen Patnaik kêu gọi quảng bá du lịch Phật giáo tại bang Odisha

Ngày 12-4-2017 tại Hội nghị Phật giáo Quốc tế Kalinga lần thứ 14 ở Bhubaneswar (Odisha), Thủ hiến Neveen Patnaik nói rằng Odisha là điểm nhấn cho việc truyền bá Phật giáo. “Chính phủ nhắm đến việc quảng bá di sản Phật giáo phong phú của Odisha. Cho dù việc Đức Phật đã từng đến Bang này hay không có thể là vấn đề tranh luận, nhưng không ai phủ nhận được vị trí nổi bật mà Phật giáo đã có tại Kalinga, ngay cả trước khi cuộc chiến tranh Kalinga”. Ông nói thêm rằng Odisha là Bang duy nhất có sự khác biệt độc đáo của một truyền thống Phật giáo sống động liên tục tại các làng mạc.

Hội nghị 3-ngày nói trên có sự tham gia của khoảng 200 học giả quốc tế và quốc gia, các nhà tổ chức tour du lịch, chư tăng từ các tu viện khác nhau, các dịch vụ du lịch và các văn sĩ. Trong sự kiện này, các đại biểu đã viếng nhiều di tích Phật giáo cũng như tham gia một đại lễ tụng niệm tại ngôi chùa hòa bình Dhauli.

(Express News Service – April 13, 2017)


tin tuc PGTG tuan thu 2 thang 4,  2017 (6)
Chùa hòa bình Dhauli tại bang Odisha, Ấn Độ
Photo: Express News Service
 
 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/10/2019(Xem: 11160)
Nhà báo David Slotnick của Business Insider đã có những trải nghiệm đặc biệt trên chuyến bay dài nhất thế giới của Qantas Airways, từ New York (Mỹ) tới Sydney (Australia).
31/07/2019(Xem: 25528)
Trong tiết trời giá lạnh của mùa đông xứ Úc, mùa Vu Lan lại trở về với những người con Phật trên khắp Năm Châu. Mùa Hiếu Hạnh nhắc nhở cho con cháu tưởng nhớ đến công ơn giáo dưỡng của ÔNG-BÀ-CHA-MẸ nên Lễ VU LAN cũng là Mùa BÁO ÂN ĐÁP NGHĨA, giáo dục đạo đức nhân sinh, xây dựng nếp sống THANH LƯƠNG tiến đến CHÂN-THIỆN-MỸ, góp phần tạo sự an lành trong gia đình và xã hội.
12/02/2019(Xem: 9252)
Bài diễn văn đầu tiên của Tân Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng đã được các đồng viện, đồng hương và quan khách đón nhận rất nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay giòn giã.
12/01/2019(Xem: 5882)
Trong thời gian qua, BCH CĐNVTD Vic, phối hợp cùng BCH CĐNVTD UC và các BCH CĐNVTD các tiểu bang vận động chính phủ liên đảng Tự Do và đối lập Lao Động kêu gọi hỗ trợ dự án Viện Bảo Tàng quan trọng của khối người Việt tại Úc.
29/10/2018(Xem: 18622)
Trong vài tuần nay, sự kiện Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang NSW (Cộng Đồng) loan báo chính thức tổ chức Lễ Tưởng Niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã gây nhiều căng thẳng trong công luận người Việt tai Úc, đặc biệt là đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi -Tân Tây Lan (Giáo Hội) và cộng đồng Phật tử Việt Nam. Giáo Hội nhận thấy quyết định này có tiềm năng gây chia rẽ cộng đồng và giữa hai tôn giáo là Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo, nên đã đề cử phái đoàn, hẹn gặp Ban Chấp Hành ở Văn phòng Cộng Đồng tại Cabramatta vào lúc 12:00 giờ trưa thứ Ba ngày 23/10/18 để cân nhắc thảo luận.
28/07/2018(Xem: 5598)
Nguyệt thực hay “trăng máu” đã xuất hiện trên bầu trời Úc Châu như thời gian đã thông báo của đài SBS và đài ABC Úc Châu tối qua. 5am ngày 28-7-2018, Hoàng Lan và con trai, Jordan Lê thức dậy sớm lái xe ra biển Semaphone để chụp hình hiện tượng hiếm có này và gởi tặng Trang nhà các hình ảnh này. Tiếp đó bác Paul Haese, bạn của Bố nuôi Hoàng Lan (Mr Jeff Lowrey) trong nhóm Astronomical Society của Nam Úc cũng gởi bức hình này.
04/07/2018(Xem: 26027)
CHÁNH PHÁP Số 80, tháng 07.2018 Hình bìa của Cocoparisienne (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: ¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ MÁU ĐÃ ĐỔ (thơ Tuệ Kiên), trang 7 ¨ BỐN MƯƠI NĂM XA QUÊ (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 8 ¨ MỘT CHIỀU (thơ Mặc Phương Tử), trang 8 ¨ NỘI DUNG KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ HÃY MẠNH DẠN CẤT LÊN TIẾNG NÓI (thơ Tánh Thiện), trang 11 ¨ ẨN SĨ (thơ Hồ Thanh Nhã), trang 13 ¨ BẢN LÊN TIẾNG VỀ DỰ LUẬT HÀNH CHÁNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT... (VP Điều Hợp Liên Châu - GHPGVNTN), trang 14 ¨ ĐẶC KHU KINH TẾ - BIỂN LỆ NGẬM NGÙI (thơ Thích Đồng Trí), trang 16 ¨ ƯNG VÔ SỞ TRÚ VÀ THIỀN ĐỊNH (Ns. Thích Nữ Trí Hải), trang 18
20/06/2018(Xem: 17264)
Thư Mời Họp Báo về Dự Luật 3 Đặc Khu Kinh Tế: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc Kính gởi: - Đồng kính gởi: Quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, Cộng Đồng, Hội Đoàn, Đoàn Thể, Truyền thông Báo chí, cùng quý Nhân sĩ và Đồng hương, Phật tử. Trước sức mạnh biểu tình, phản kháng, lên tiếng, đấu tranh, chống đối của toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước, Cộng Sản Việt Nam dùng kế hoãn binh tạm "lùi" thời gian thông qua biểu quyết vào Kỳ Họp sau của Quốc Hội, chứ không rút lại hay hủy bỏ "Dự luật 3 Đặc khu Kinh tế Vân Đồn, Bắc Văn Phong, Phú Quốc". Không những đã vậy, lại còn đưa ra Luật An Ninh Mạng, lên án người dân yêu nước lợi dụng dân chủ nhân quyền, gây rối loạn trật tự an ninh xã hội mưu đồ phản động, làm cho người dân trong nước càng phẫn uất dâng cao, ngoài nước đương nhiên càng không chấp nhận họ độc quyền yêu nước và độc quyền bán nước.
21/03/2018(Xem: 23289)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
01/01/2018(Xem: 53253)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)