Tuần 3

22/11/202510:56(Xem: 7685)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 11, 2025)
Diệu Âm lược dịch

HOA KỲ: Giải thưởng Dịch thuật Phật giáo Xuất sắc năm 2025 của Hội Khyentse

Hội Khyentse - một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi lạt ma người Bhutan đáng kính Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - thông báo rằng: Giải thưởng Dịch thuật Xuất sắc năm nay của Hội Khyentse đã trao cho Sara McClintock và John Dunne cho cuốn sách Vòng Hoa Quý của Long Th: Ratnavali” (Nhà xuất bản Trí tuệ 2024).

Hội Khyentse nhận xét rằng: “Trong bản dịch tiếng Anh, Sara McClintock và John Dunne đã thành công trong việc nắm bắt cả sự chính xác lẫn vẻ đẹp của văn bản gốc của Long Th, giúp giáo lý nền tảng này dễ tiếp cận với độc giả Tây phương dưới một hình thức vô cùng hấp dẫn. Phần giới thiệu chi tiết giải thích và đặt tác phẩm này trong bối cảnh lịch sử và tôn giáo của nó.”

Sara McClintock là một triết gia Phật giáo và học giả về tôn giáo, còn John Dunne đã nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Harvard và là giáo sư danh dự tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Châu Á.

Giải thưởng của Hội Khyentse dành cho Dịch thuật Phật giáo Xuất sắc được thành lập năm 2011 nhằm ghi nhận và khuyến khích sự xuất sắc trong lĩnh vực dịch thuật, góp phần đưa trí tuệ và văn học Phật giáo đến gần hơn với công chúng.

(Buddhistdoor Global – November 17, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-000TinTuc_PGTG_2025-11-3-001

Dịch giả Sara McClintock & John Dunne và cuốn sách Vòng Hoa Quý của Long Thọ Vương: Ratnavali”
Photos: Khyentse Foundation

ẤN ĐỘ: Du lịch Phật giáo: Câu Thi Na (Kushinagar) thu hút sự chú ý toàn cầu với 2 triệu du khách trong năm 2025

Câu Thi Na - thánh địa nơi Đức Phật nhập Niết bàn - một lần nữa thu hút sự chú ý của thế giới. Số liệu du lịch mới nhất từ ​​tháng 1 đến tháng 10-2025 cho thấy lượng du khách tăng đáng kể, khẳng định bang Uttar Pradesh có vị thế là một trung tâm tín ngưỡng và di sản Phật giáo toàn cầu.

Câu Thi Na vẫn là một trong 4 thánh địa linh thiêng nhất đối với Phật tử trên toàn thế giới.

Tổng cộng 1,990,931 du khách - bao gồm 214,684 du khách nước ngoài - đã đến Câu Thi Na từ tháng 1 đến tháng 10-2025. Dòng du khách ngày càng tăng cho thấy Câu Thi Na đã trở thành điểm đến hàng đầu không chỉ cho khách hành hương trong nước mà còn cho du khách quốc tế theo bước chân Đức Phật. Tổng số du khách dự kiến ​​sẽ vượt quá 250,000 người vào cuối năm nay.

(The Statesman – November 20, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-002

Thánh tích tại Câu Thi Na: Ngôi chùa Parinirvana với Bảo tháp Parinirvana, nơi Đức Phật nhập diệt
Photo: Google

MÔNG CỔ: Bộ Kinh Phật giáo Mông Cổ được trao tặng cho các cơ sở Phật giáo trên khắp cả nước

Tu viện Gandantegchenling - trung tâm Phật giáo của Mông Cổ - cùng với Đại sứ quán Ấn Độ tại Mông Cổ, đã trao tặng 40 bộ Kinh Phật giáo Mông Cổ (Kanjur) cho các tu viện và cơ sở Phật giáo trên khắp cả nước vào ngày 11-11-2025.

Mỗi bộ Kanjur gồm 108 tập. Việc tái bản được thực hiện bởi Phái đoàn Bản thảo Quốc gia thuộc Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Indira Gandhi, Bộ Văn hóa Ấn Độ.

Ngoài ra, Tu viện Gandantegchenling và Đại sứ quán Ấn Độ đã khởi động một dự án chung nhằm số hóa một triệu bản thảo Phật giáo được lưu giữ tại tu viện này.

Dự án, được tài trợ bởi một khoản tài trợ từ Chính phủ Ấn Độ, nhằm mục đích giúp bảo tồn các bản thảo Phật giáo cổ dưới dạng kỹ thuật số.

(montsame.gov.mn – November 12, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-003TinTuc_PGTG_2025-11-3-005

Tu viện Gandantegchenling cùng với Đại sứ quán Ấn Độ tại Mông Cổ đã trao tặng 40 bộ Kinh Phật giáo Mông Cổ (Kanjur) cho các tu viện và cơ sở Phật giáo trên toàn quốc
Photos: MONTSAME

LÀO: Công chúa Nhật Bản Aiko viếng thăm Bảo tháp Phật giáo linh thiêng

Ngày 18-11-2025, Công chúa Nhật Bản Aiko - hiện đang có chuyến thăm chính thức Lào - đã đến thăm Bảo tháp vàng Pha That Luang tại ngôi chùa Phật giáo danh giá nhất ở Vientiane, thủ đô của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong trang phục truyền thống Lào, công chúa Aiko - con gái duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako - được người dân địa phương chào đón bằng tiếng nhạc và điệu múa. Công chúa chào đón họ với nụ cười, chắp tay theo phong cách Lào.

Sau khi dâng hoa và nến trước tượng Phật, Công chúa Aiko đi dạo quanh bảo tháp. Cô trò chuyện với hướng dẫn viên về một lễ hội được tổ chức tại chùa trong tháng này và hỏi về sự kiện này.

Chuyến thăm chính thức của cô dự kiến ​​kéo dài đến thứ Bảy, 22-11-2025.

(Jiji Press – November 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-007

Công chúa Nhật Bản Aiko trong chuyến thăm chính thức Lào Photo: JijiPress

HOA KỲ: Các nhà sư Phật giáo dừng chân tại Houston trong chuyến hành hương Đi bộ vì Hòa bình dài 3,000 km

Hơn một chục nhà sư Phật giáo đã dừng chân tại Tây Houston vào ngày 14-11-2025 trong chuyến hành hương dài 3,000 km từ Fort Worth, Texas đến Washington, DC, nhằm mục đích truyền bá thông điệp về hòa bình, đoàn kết và lòng từ bi.

Nhóm tu sĩ Phật giáo Nguyên thủy này - có trụ sở tại Trung tâm Hương Đạo Vipassana Bhavana ở Fort Worth - đã bắt đầu chuyến đi bộ “Vì Hòa bình” kéo dài 110 ngày vào ngày 26-10-2025 và sẽ đi qua 10 tiểu bang trước khi đến thủ đô Hoa Kỳ vào tháng 2-2026.

Từ Houston, chuyến đi bộ vì Hòa bình sẽ tiếp tục về phía đông qua các tiểu bang Louisiana, Mississippi, Alabama, Georgia, South Carolina, North Carolina và Virginia trước khi kết thúc tại Washington, DC.

Trong những thập kỷ gần đây, những chuyến đi bộ vì hòa bình tương tự đã được thực hiện ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, lấy cảm hứng từ giáo lý Phật giáo về bất bạo động và nhân duyên.

(NewsNow – November 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-3-008

Các nhà sư Phật giáo trong chuyến hành hương Đi bộ vì Hòa bình dài 3,000 km
Photo: houstonpublicmedia.org

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/10/2019(Xem: 11152)
Nhà báo David Slotnick của Business Insider đã có những trải nghiệm đặc biệt trên chuyến bay dài nhất thế giới của Qantas Airways, từ New York (Mỹ) tới Sydney (Australia).
31/07/2019(Xem: 25523)
Trong tiết trời giá lạnh của mùa đông xứ Úc, mùa Vu Lan lại trở về với những người con Phật trên khắp Năm Châu. Mùa Hiếu Hạnh nhắc nhở cho con cháu tưởng nhớ đến công ơn giáo dưỡng của ÔNG-BÀ-CHA-MẸ nên Lễ VU LAN cũng là Mùa BÁO ÂN ĐÁP NGHĨA, giáo dục đạo đức nhân sinh, xây dựng nếp sống THANH LƯƠNG tiến đến CHÂN-THIỆN-MỸ, góp phần tạo sự an lành trong gia đình và xã hội.
12/02/2019(Xem: 9252)
Bài diễn văn đầu tiên của Tân Nghị Sĩ Kiều Tiến Dũng đã được các đồng viện, đồng hương và quan khách đón nhận rất nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay giòn giã.
12/01/2019(Xem: 5882)
Trong thời gian qua, BCH CĐNVTD Vic, phối hợp cùng BCH CĐNVTD UC và các BCH CĐNVTD các tiểu bang vận động chính phủ liên đảng Tự Do và đối lập Lao Động kêu gọi hỗ trợ dự án Viện Bảo Tàng quan trọng của khối người Việt tại Úc.
29/10/2018(Xem: 18621)
Trong vài tuần nay, sự kiện Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang NSW (Cộng Đồng) loan báo chính thức tổ chức Lễ Tưởng Niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã gây nhiều căng thẳng trong công luận người Việt tai Úc, đặc biệt là đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi -Tân Tây Lan (Giáo Hội) và cộng đồng Phật tử Việt Nam. Giáo Hội nhận thấy quyết định này có tiềm năng gây chia rẽ cộng đồng và giữa hai tôn giáo là Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo, nên đã đề cử phái đoàn, hẹn gặp Ban Chấp Hành ở Văn phòng Cộng Đồng tại Cabramatta vào lúc 12:00 giờ trưa thứ Ba ngày 23/10/18 để cân nhắc thảo luận.
28/07/2018(Xem: 5596)
Nguyệt thực hay “trăng máu” đã xuất hiện trên bầu trời Úc Châu như thời gian đã thông báo của đài SBS và đài ABC Úc Châu tối qua. 5am ngày 28-7-2018, Hoàng Lan và con trai, Jordan Lê thức dậy sớm lái xe ra biển Semaphone để chụp hình hiện tượng hiếm có này và gởi tặng Trang nhà các hình ảnh này. Tiếp đó bác Paul Haese, bạn của Bố nuôi Hoàng Lan (Mr Jeff Lowrey) trong nhóm Astronomical Society của Nam Úc cũng gởi bức hình này.
04/07/2018(Xem: 26022)
CHÁNH PHÁP Số 80, tháng 07.2018 Hình bìa của Cocoparisienne (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: ¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ MÁU ĐÃ ĐỔ (thơ Tuệ Kiên), trang 7 ¨ BỐN MƯƠI NĂM XA QUÊ (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 8 ¨ MỘT CHIỀU (thơ Mặc Phương Tử), trang 8 ¨ NỘI DUNG KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ HÃY MẠNH DẠN CẤT LÊN TIẾNG NÓI (thơ Tánh Thiện), trang 11 ¨ ẨN SĨ (thơ Hồ Thanh Nhã), trang 13 ¨ BẢN LÊN TIẾNG VỀ DỰ LUẬT HÀNH CHÁNH – KINH TẾ ĐẶC BIỆT... (VP Điều Hợp Liên Châu - GHPGVNTN), trang 14 ¨ ĐẶC KHU KINH TẾ - BIỂN LỆ NGẬM NGÙI (thơ Thích Đồng Trí), trang 16 ¨ ƯNG VÔ SỞ TRÚ VÀ THIỀN ĐỊNH (Ns. Thích Nữ Trí Hải), trang 18
20/06/2018(Xem: 17261)
Thư Mời Họp Báo về Dự Luật 3 Đặc Khu Kinh Tế: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc Kính gởi: - Đồng kính gởi: Quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, Cộng Đồng, Hội Đoàn, Đoàn Thể, Truyền thông Báo chí, cùng quý Nhân sĩ và Đồng hương, Phật tử. Trước sức mạnh biểu tình, phản kháng, lên tiếng, đấu tranh, chống đối của toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước, Cộng Sản Việt Nam dùng kế hoãn binh tạm "lùi" thời gian thông qua biểu quyết vào Kỳ Họp sau của Quốc Hội, chứ không rút lại hay hủy bỏ "Dự luật 3 Đặc khu Kinh tế Vân Đồn, Bắc Văn Phong, Phú Quốc". Không những đã vậy, lại còn đưa ra Luật An Ninh Mạng, lên án người dân yêu nước lợi dụng dân chủ nhân quyền, gây rối loạn trật tự an ninh xã hội mưu đồ phản động, làm cho người dân trong nước càng phẫn uất dâng cao, ngoài nước đương nhiên càng không chấp nhận họ độc quyền yêu nước và độc quyền bán nước.
21/03/2018(Xem: 23284)
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc. Sự thực phũ phàng của 118 năm qua là, một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng có vũ khí tối tân và bộ máy quân sự khổng lồ vẫn có thể bá chủ thế giới và biến các quốc gia to rộng gấp mười lần mình thành nô lệ. Do đó muốn tồn tại trong độc lập, ngoài phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học, lúc nào cũng phải tăng cường binh bị, vũ khí cho kịp đà tiến triển của nhân loại. Sách lược ngoại giao cũng là một vũ khí nhưng sức mạnh quân sự của một quốc gia là loại vũ khí vững chắc nhất.
01/01/2018(Xem: 53237)
Đại Bảo tháp Phật giáo cổ xưa Nelakondapalli ở huyện Khammam đang ở giai đoạn cuối của việc tu sửa. Với kinh phí khoảng 6 triệu Rupee, Cục Khảo cổ học và Bảo tàng đã thực hiện công việc để Đại Bảo tháp khôi phục lại vinh quang ban đầu và để bảo tồn kiến trúc cổ xưa này cho hậu thế. Di tích Phật giáo này, tọa lạc cách thị trấn Khammam khoảng 22 km, là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất của bang Andhra Pradesh. Đại Bảo tháp đồ sộ, vốn đã tồn tại qua nhiều thế kỷ của sự hao mòn, đang được tu sửa sau khi cư dân và các sử gia địa phương nhiều lần cầu xin để bảo tồn di tích lịch sử có tầm quan trọng lớn lao về khảo cổ học này. Cục khảo cổ học cho biết loại gạch đặc biệt được đặt làm cũng như các vật chất kết nối tự nhiên đã được sử dụng để tăng cường cho cấu trúc của Đại Bảo tháp. (bignewsnetwork – April 18, 2015)