Tuần 3

21/08/202308:59(Xem: 13504)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2023)
 Diệu Âm lược dịch

 

SINGAPORE: Nhạc kịch Quan Âm kể những câu chuyện của Bồ tát thông qua nghệ thuật cát, bài hát và vũ điệu

Những câu chuyện về Quan Âm, vị Bồ tát đại từ đại bi trong Phật giáo, trở nên sống động với sự trợ giúp của nghệ thuật cát, âm nhạc và các hiệu ứng sân khấu khác trong một chương trình mới.

Nhạc kịch Quan Âm (Guan Yin The Musical), do Asia Musical Productions (AMP) có trụ sở tại Mã Lai sản xuất và Di Zang Lin Singapore trình bày, sẽ được trình diễn tại Nhà hát Victoria, 9 Empress Place từ ngày 24 đến 26-11-2023.

Nhạc kịch mô tả 4 câu chuyện phổ biến về Bồ tát. Đó là truyền thuyết về Công chúa Miao Shan, Quan Âm giỏ-cá, Quan Âm cầu bình an trong triều đại nhà Tống bất ổn và bức tượng Quan Âm không muốn rời núi Phổ Đà.

Ho Lin Huay, người sáng lập AMP, đã chọn 4 câu chuyện này cũng vì mối liên hệ cảm xúc mà cô cảm nhận được khi đọc chúng.

AMP đã sản xuất 8 vở nhạc kịch khác, trong đó có một số vở mang âm hưởng Phật giáo như Tất Đạt Đa (1999), Bên trên Trăng Rằm (2004) và Đức Phật Dược Sư (2018).

(THE STRAITS TIMES -  August 15, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-000

 
Dàn diễn viên của vở Nhạc kịch Quan Âm đang tập dượt  
 
PHOTO: ISTUDIO MOVING PICTURES  

 

HOA KỲ: Những ngôi chùa Phật giáo cổ kính bị hủy hoại trong trận cháy rừng tàn khốc trên đảo Maui

Ba tòa nhà Phật giáo cổ kính đã bị hủy diệt do trận cháy rừng đã tàn phá phần lớn thành phố Lahaina, trên hòn đảo Maui – đảo lớn thứ hai của Hawaii, vào ngày 8-8-2023.

Nằm trong số hơn 1,700 tòa nhà bị phá hủy bao gồm 3 khu chùa của Giáo hội Lahaina Shingon (Chùa Hokoji) được thành lập vào năm 1902, Giáo hội Lahaina Hongwanji có từ năm 1904 và Giáo hội Lahaina Jodo được thành lập vào năm 1912.

Số người chết trong vụ hỏa hoạn đã vượt quá 100, với khoảng 1,300 người vẫn mất tích. Đám cháy rừng lan xuống sườn đồi về phía thị trấn ven biển Lahaina, nơi có dân số 12,702 người.

Các cuộc gây quỹ trực tuyến đã được thành lập cho cả 3 tổ chức Phật giáo này.

(Buddhistdoor Global – August 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-001

Giáo hội Lahaina Jodo, trước và sau trận cháy rừng
Photo: gofundme.com

 

MÔNG CỔ: Gandantegchinlen, tu viện Phật giáo hàng đầu ở Ulaanbaatar

Được thành lập cách đây hàng trăm năm, Gandan vẫn là tu viện Phật giáo hàng đầu ở thủ đô Ulaanbaatar.

Được thành lập vào đầu thế kỷ 19, tu viện Gandan (Gandantegchinlen) đã bị đóng cửa vào năm 1939 trong cuộc đàn áp chống tôn giáo ở Mông Cổ, và nhiều tòa nhà của nó đã bị san bằng. Năm 1944, tu viện được mở cửa trở lại và trong gần 50 năm, đây là tu viện duy nhất còn hoạt động trong cả nước.

Kể từ thập niên 1990s, Gandan đã được khôi phục lại tầm cỡ và mở cửa trở lại cho các tín đồ. Sau nhiều cải tạo gần đây, tu viện này thật đáng được ghé thăm để trải nghiệm vai trò hiện tại của Phật giáo ở Mông Cổ. Việc bổ sung Hội trường lớn Battsagaan liền kề với ngôi đền chính làm tăng thêm vẻ hùng vĩ của khu phức hợp.

Bên trong ngôi đền chính có tượng Quán Thế Âm, tượng Phật đứng trong nhà cao nhất thế giới, với chiều cao 26 mét (85 feet).

(Tipitaka Network – August 21, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-002

Tu viện Phật giáo Gandan ở thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ
Photo: Tripavisor

 

TRUNG QUỐC: Sư cô 85 tuổi chăm sóc chú khỉ Xingxing hơn 15 năm

Xingxing, 23 tuổi, là con khỉ Macaque Tây Tạng một tay được một nữ tu Phật giáo giải cứu và nhận nuôi. Xingxing đã sống với sư cô này - là người được gọi đơn giản là Bà nội - hơn 15 năm.

Con khỉ Tây Tạng này bị mất cánh tay vì bẫy gấu khi còn nhỏ, và bị bắt và đưa đến rạp xiếc ở Phúc Kiến. Cuối cùng, nó đã được thả, nhưng nó vẫn đeo chiếc vòng cổ. Vì vậy theo thời gian, vòng cổ đã trở thành một phần da thịt của con khỉ. Đó là khi Bà nội phát hiện ra Xingxing và gọi cho sở cứu hỏa để tháo vòng cổ ra.

Kể từ đó, Xingxing hàng ngày từ trên núi xuống thăm Bà nội, người đã “nuôi nấng nó như một đứa trẻ”.

Sư cô 85 tuổi này sẽ cho Xingxing đồ ăn vặt, trái cây và đồ uống, vỗ về và an ủi nó. Cặp đôi được cho là cùng chia sẻ mọi bữa ăn trưa với nhau.

Dù chỉ có một tay, Xingxing vẫn rất nhanh nhẹn - qua video cho thấy nó trèo cây và chạy xung quanh.

Các video trên tài khoản TikTok đã thu về hàng chục triệu lượt xem, với hơn 255,000 người theo dõi.

(The Messenger News – August 16, 2023)

        TinTuc_PGTG_2023-08-3-003TinTuc_PGTG_2023-08-3-004

Sư cô ‘Bà nội’ và khỉ Xingxing
Photos: TMN & Google

 

HOA KỲ: Chi nhánh Hội Phật giáo Từ Tế tại Hoa Kỳ tổ chức cứu trợ thiên tai cho Maui với quỹ đối ứng trị giá 1 triệu USD

Từ Tế Hoa Kỳ (Tzu Chi USA), một chi nhánh của Hội Phật giáo Từ Tế - tổ chức nhân đạo và từ thiện toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan - gần đây đã chia sẻ rằng: Mạng lưới tình nguyện viên của họ ở Hoa Kỳ đã được huy động để phản ứng đáp lại đối với những trận cháy rừng chết người vốn tàn phá hòn đảo lớn thứ hai của Hawaii , đảo Maui, kể từ đầu tháng Tám. Tổ chức này đã công bố một sáng kiến ​​gây quỹ có tên là “Giúp Chữa lành Maui”, với quỹ tương ứng trị giá 1 triệu đô la Mỹ để quyên góp.

“Các tình nguyện viên cứu trợ của Từ Tế đã nhanh chóng huy động để đối mặt với thách thức chưa từng có này,” Từ Tế Hoa Kỳ tuyên bố. “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ, Đội Cứu tế Từ thiện và các cơ quan địa phương để cung cấp viện trợ ngay lập tức. Hơn nữa, chúng tôi đang lên kế hoạch phân phối thẻ tiền mặt khẩn cấp để hỗ trợ trực tiếp những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa này.

“Cho đến ngày 30 tháng 9, tất cả các khoản quyên góp cho ‘Giúp Chữa lành Maui’ sẽ được kết hợp lên tới 1 triệu đô la Mỹ,” Từ Tế Hoa Kỳ cho biết thêm. “Hãy lan tỏa đóng góp của bạn và nhân đôi sự tác động.”

Từ Tế Hoa Kỳ lưu ý rằng các tình nguyện viên từ Khu vực Quần đảo Thái Bình Dương đang tổ chức việc đáp ứng cứu trợ thiên tai để bảo đảm về sự phân phối thẻ tiền mặt khẩn cấp cho các cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi đám cháy.

(Buddhistdoor Global – August 17, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-08-3-005

Ảnh minh họa cho sáng kiến ​​gây quỹ “Giúp Chữa lành Maui” của Hội Từ Tế
Photo: tzuchi.org.tw 
TinTuc_PGTG_2023-08-3-006
Ảnh chụp một khu của thành phố Lahaina ở đảo Maui bị hủy hoại bởi cháy rừng
Photo: reuters.com  

 

 

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/12/2016(Xem: 13731)
Buổi lễ động thổ Công Viên và Tượng Đài Chiến Sĩ Úc-Việt (Commemorative Park - có thể gọi ngắn gọn là "Công Viên Tưởng Niệm") đã long trọng diễn ra vào sáng Thứ Bảy, 17/12/2016, tại Kevin Wheelahan Gardens, Dickson Street, Sunshine (bên cạnh Sunshine RSL) với sự tham dự đông đảo của đồng bào và quan khách. Sự hiện diện của các vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo ... và các chính khách đã nói lên tầm quan trọng của công trình xây dựng Công Viên Tưởng Niệm, tấm lòng của Người Việt tỵ nạn, sự khắn khít và tình đồng đội của các cựu chiến binh Úc-Việt cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang Úc Châu.
14/12/2016(Xem: 19532)
Bước vào thiên niên kỷ mới, trong mười năm của giai đoạn đầu tiên (2006-2016), Phật giáo đã khai dụng được nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối diện với lắm thách thức giữa một thế giới đầy biến động. ● Xin nhận diện một số cơ hội: Xu thế mà người dân trong hai lục địa Âu và Mỹ đón nhận Phật giáo vừa như một triết lý sống nhân bản, vừa như một khoa học trị liệu hiệu quả đã bước qua khỏi giai đoạn nghiên cứu kinh viện để lan tỏa ra trong nhiều lãnh vực ứng dụng thiết thực khác của đời sống. – Hiện tượng những tổ chức Phật giáo quốc gia đơn lẽ đang nhịp nhàng gia nhập vào các mạng lưới Phật giáo quốc tế đã trở nên chặt chẻ hơn. – Những công trình nghiên cứu và khảo sát kinh điển Phật pháp càng lúc càng nhiều và càng có phẩm chất nhờ ứng dụng công nghệ thông tin khi xử lý các văn bản. – Nghệ thuật và văn học Phật giáo được giới trí thức trên thế giới khám phá và xác nhận như một dòng chủ lưu đóng góp vào những giá trị nhân văn của nhân loại – …
16/09/2016(Xem: 6402)
Công dân Úc đang sở hữu cuốn sổ thông hành thuộc nhóm các nước "quyền lực" bậc nhất thế giới. Nếu đủ thời gian và tiền bạc người Úc có thể tới được hết 169 quốc gia miễn thị thực cho Passport Úc không?
12/09/2016(Xem: 14756)
Hằng năm Tu Viện Quảng Đức đều tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi Việt Nam, năm nay ngoài việc trao tặng lòng đèn và bánh Trung Thu cho các em, Ban Tổ Chức có tổ chức thi hát và đọc thơ, văn, ca dao, tục ngữ về truyền thống văn hóa Việt Nam và Tết Trung Thu VN. Kính mời quý đồng hương Phật tử đưa con em của mình về tham dự vào lúc 6 giờ đến 9 giờ tối thứ bảy ngày 17-09-2016 tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Điện thoại: 03. 9357 3544
21/05/2016(Xem: 14489)
Úc Châu biểu tình chống Formosa và cầu nguyện cho VN
19/05/2016(Xem: 55697)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
01/05/2016(Xem: 14537)
Tu Viện Quảng Đức trân trọng kính mời quý đồng hương về tham dự buổi văn nghệ gây quỹ Đạo Tình và Quê Hương, chung góp một bàn tay ủng hộ Khóa An Cư Kiết Đông kỳ thứ 17, khai mạc lúc 01 giờ trưa Chủ Nhật 16 tháng 6 năm 2016 tại Tu Viện Quang Đức, số 105 Lynch Rd, Fawkner. Với những tiếng hát được yêu mến như Nữ Ca sĩ Hạ Vy, Nam Ca Sĩ Mạnh Quỳnh và Tuấn Hiền đến từ Hoa Kỳ, cùng nhóm nghệ sĩ cải lương tại Melbourne Thiện Trung, Ngọc Lan, Minh Trường, Quốc Khởi với trích đọan" Bên Cầu Dệt Lụa". Ban Nhạc Viễn Phương, Âm thanh ánh sáng: Anh Bằng. Vào cửa tự do và tùy tâm đóng góp. Chi tiết liên lạc TV Quảng Đức: 03. 9357 3544. Tu Viện Quảng Đức Trân Trọng Kính mời
16/04/2016(Xem: 11192)
Sáng 14/04/2016, Nghị viện tiểu bang Victoria tổ chức Lễ vinh danh và tri ân cựu chiến binh Úc và Cựu quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa nhân kỷ niệm 50 năm Trận chiến Long Tân (1966-2016).
11/04/2016(Xem: 6219)
Chiêm Bái Xá Lợi của Thánh Tăng PG Tây Tạng Choden Rinpoche tại Úc Châu