Tuần 2

12/01/202315:06(Xem: 13954)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 12, 2022)
Diệu Âm lược dịch
TÍCH LAN: Chùa Hang Rangiri Dambulla được UNESCO bảo vệ
Nằm ở trung tâm Sri Lanka, Chùa Hang Rangiri Dambulla là một địa điểm Phật giáo sống được tập trung vào một loạt 5 ngôi đền trong hang động.
Với 5 khu thánh địa, Chùa Dambulla là khu phức hợp đền thờ hang động lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Tích Lan.
Là nơi sinh sống của các nhà sư Phật giáo sống trong rừng từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, những hang động tự nhiên này trong suốt thời kỳ lịch sử đã được chuyển đổi liên tục thành một trong những khu phức hợp Phật giáo lớn nhất và nổi bật nhất ở khu vực Nam và Đông Nam Á, thể hiện những cách tiếp cận sáng tạo đối với cách bố trí và trang trí nội thất. 
Để phù hợp với truyền thống lâu đời gắn liền với các thực hành nghi lễ Phật giáo sống động và sự bảo trợ liên tục của hoàng gia, các ngôi đền trong hang này đã trải qua một số chương trình cải tạo và tân trang trước khi có được hình thức nội thất như hiện tại vào thế kỷ 18.
Được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1991, Dambulla là một ngôi chùa quan trọng trong tôn giáo Phật giáo ở Tích Lan, đáng chú ý vì sự liên kết của chùa này với truyền thống lâu đời và rộng rãi về thực hành nghi lễ Phật giáo và hành hương trong hơn 2 thiên niên kỷ.
(AZERTAC – December 10, 2022)
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-000
Chùa Hang Rangiri Dambulla, Tích Lan
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-001
Tượng Phật trong Chùa Hang Rangiri Dambulla
Photos: Google
HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim tổ chức Pháp thoại Toàn cầu phát Trực tiếp vào tháng 12
Hội Jungto, cộng đồng Phật giáo quốc tế được thành lập bởi Thiền sư người Hàn Quốc và nhà hoạt động xã hội, Thượng tọa Pomnyun Sunim, đã thông báo rằng vị Đạo sư nổi tiếng này sẽ thực hiện một buổi Pháp thoại phát trực tuyến toàn cầu vào ngày 18-12-2022.
“Pháp thoại Trực tiếp là một loạt các phiên Hỏi & Đáp ảo, nơi bất kỳ ai cũng có thể đặt câu hỏi cho hòa thượng Pomnyun Sunim - thiền sư hướng dẫn của Hội Jungto,” cộng đồng Jungto chia sẻ. “Những người tham dự có thể hỏi về bất cứ điều gì và mọi thứ, từ mối quan tâm cá nhân đến các vấn đề xã hội. Qua cuộc trò chuyện thân thiện, thân mật giữa người hỏi và Hòa thượng Pomnyun Sunim, bạn có thể nhìn cuộc sống của mình từ những góc độ mới mẻ và có được cái nhìn sâu sắc có giá trị về cách mà bạn có thể sống một cuộc sống tự do và hạnh phúc hơn.”
Là một vị Đạo sư được kính trọng rộng rãi và là một Phật tử dấn thân không mệt mỏi cho xã hội ở quê hương Hàn Quốc, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã thành lập nhiều tổ chức, sáng kiến và dự án dựa trên Phật Pháp đang hoạt động trên khắp thế giới. Trong số đó, Hội Jungto, một cộng đồng tình nguyện được thành lập dựa trên giáo lý Phật giáo và thể hiện sự bình đẳng, lối sống đơn giản và sự bền vững, được dành riêng để giải quyết các vấn đề xã hội hiện đại vốn dẫn đến đau khổ - bao gồm suy thoái môi trường, nghèo đói và xung đột.
(Buddhistdoor Global – December 13, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-12-2-002
 
Poster Pháp thoại phát Trực tiếp Toàn cầu do
Hòa thượng Pomnyun Sunim thực hiện
Photo: Jungto Society
MIẾN ĐIỆN: Đại sứ quán Nepal quảng bá thánh địa Phật giáo Lâm Tì Ni
Đại sứ quán Nepal tại Yangon đã tổ chức “Chương trình tương tác về Hành hương Phật giáo đến Lâm Tì Ni và xa hơn nữa”.
Chào mừng những người tham gia, ông Harishchandra Ghimire, Đại sứ Nepal tại Miến Điện nhấn mạnh mối quan hệ Nepal-Miến Điện dựa trên các mối liên hệ truyền thống, tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ, đồng thời nhấn mạnh về việc thiết lập các tuyến hàng không trực tiếp từ Yangon và Mandalay đến Sân bay Quốc tế Gautam Buddha (Đức Phật Cồ Đàm) - theo một thông cáo báo chí của Đại sứ quán Nepal tại Yangon.
Đại sứ Ghimire nói rằng Nepal là sự pha trộn hoàn hảo giữa thiên nhiên, văn hóa và sự phiêu lưu trên thế giới và thế hệ trẻ Miến Điện thích các điểm du lịch Lâm Tì Ni và xa hơn nữa.
Đại sứ Ghimire đã chia sẻ một bài thuyết trình về Lâm Tì Ni và các địa điểm hành hương Phật giáo xung quanh. Giải thích về các gói du lịch khả thi đến Lâm Tì Ni và hơn thế nữa liên quan đến đi bộ xuyên rừng, leo núi, đi săn trong rừng và nhiều hoạt động khác, ông kêu gọi các công ty lữ hành và du lịch tìm hiểu các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này khi hợp tác với các đối tác Nepal.
(Khabarhub - December 13, 2022) 
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-003
Chùa Mayadevi ở Lâm Tì Ni, Nepal
Photo: Khabarhub
ANH QUỐC - ĐÀI LOAN: Nhà sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế vào danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất của BBC
Luân Đôn, Anh Quốc - Ngày 8-12-2022, Sư bà Cheng Yen - người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan - đã được Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Anh (BBC).vinh danh là một trong 100 phụ nữ có ảnh hưởng và truyền cảm hứng nhất năm 2022. 
Sư bà Cheng Yen, người đóng một vai trò có ảnh hưởng trong sự phát triển của Phật giáo Đài Loan hiện đại, đã thành lập Hội Từ Tế vào năm 1966 với một nhóm gồm 30 bà nội trợ để giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn.
Tổ chức này hiện có 10 triệu thành viên ở 47 quốc gia, kể từ đó đã phát triển sang mở các bệnh viện và cung cấp hỗ trợ nhân đạo trên toàn cầu.
"Bây giờ bà đã ở cuối tuổi bát thập niên, và những đệ tử của bà vẫn tiếp tục các chiến dịch từ thiện của họ và gần đây nhất đã cung cấp viện trợ tài chính và vật chất cho những người tị nạn từ Ukraine bị chiến tranh tàn phá," theo mục nhập của sư bà Cheng Yen trong danh sách BBC.
BBC đã tuyển chọn danh sách 100 phụ nữ có ảnh hưởng vốn đạt thành tích xuất sắc trong lĩnh vực của họ kể từ năm 2013. 
(FOCUS TAIWAN – December 8, 2022)
TinTuc_PGTG_2022-12-2-004
 
Sư bà Cheng Yen, người sáng lập Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan
Photo: CNA
NHẬT BẢN: Các tượng Phật được quét bụi hàng năm tại ngôi chùa Di sản Thế giới Horyuji ở Tỉnh Nara
Ikaruga, Nara - Trong một đợt dọn dẹp hàng năm vào tháng 12 để chuẩn bị đón năm mới, các tượng Phật tại ngôi chùa Horyuji đã được đăng ký Di sản Thế giới ở Nara đã được quét bụi vào ngày 8-12-2022. 
Các nhà sư bao gồm cả sư trưởng Shokaku Furuya đã tổ chức một buổi lễ vào lúc 10 giờ sáng trước khi bắt đầu công việc dọn dẹp. Sử dụng khăn lau bụi được làm bằng giấy "washi" của Nhật Bản gắn vào đầu cây tre và chổi, khoảng 10 nhà sư đã cẩn thận quét bụi bộ tượng Thích Ca Tam Tôn - bộ ba tượng được xem là bảo vật quốc gia - trong sảnh chính Kondo của ngôi chùa.
Sư trưởng Furuya nhận xét: “Bằng cách loại bỏ bụi tích tụ trong năm, chúng tôi muốn bước sang một năm mới trên một nốt nhạc mới.” 
Việc dọn dẹp hàng năm bắt đầu vào năm 1994, một năm sau khi chùa Horyuji được đăng ký là Di sản Thế giới.
(The Mainichi – December 9, 2022)
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-005
Chánh điện Kondo tại chùa Horyuji ở Ikaruga, tỉnh Nara, vào ngày 8-12-2022
 TinTuc_PGTG_2022-12-2-006
Bộ tượng Thích Ca Tam Tôn, đã được đăng ký bảo vật quốc gia, được quét bụi trong đợt dọn dẹp hàng năm vào tháng 12 tại chùa Horyuji ở Ikaruga, tỉnh Nara
TinTuc_PGTG_2022-12-2-007TinTuc_PGTG_2022-12-2-008TinTuc_PGTG_2022-12-2-009  
Công việc quét bụi các tượng Phật và những nơi khác trong đợt dọn dẹp hàng năm vào tháng 12 tại chùa Horyuji
Photos: Naohiro Yamada

                  

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/12/2016(Xem: 13731)
Buổi lễ động thổ Công Viên và Tượng Đài Chiến Sĩ Úc-Việt (Commemorative Park - có thể gọi ngắn gọn là "Công Viên Tưởng Niệm") đã long trọng diễn ra vào sáng Thứ Bảy, 17/12/2016, tại Kevin Wheelahan Gardens, Dickson Street, Sunshine (bên cạnh Sunshine RSL) với sự tham dự đông đảo của đồng bào và quan khách. Sự hiện diện của các vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo ... và các chính khách đã nói lên tầm quan trọng của công trình xây dựng Công Viên Tưởng Niệm, tấm lòng của Người Việt tỵ nạn, sự khắn khít và tình đồng đội của các cựu chiến binh Úc-Việt cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang Úc Châu.
14/12/2016(Xem: 19532)
Bước vào thiên niên kỷ mới, trong mười năm của giai đoạn đầu tiên (2006-2016), Phật giáo đã khai dụng được nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối diện với lắm thách thức giữa một thế giới đầy biến động. ● Xin nhận diện một số cơ hội: Xu thế mà người dân trong hai lục địa Âu và Mỹ đón nhận Phật giáo vừa như một triết lý sống nhân bản, vừa như một khoa học trị liệu hiệu quả đã bước qua khỏi giai đoạn nghiên cứu kinh viện để lan tỏa ra trong nhiều lãnh vực ứng dụng thiết thực khác của đời sống. – Hiện tượng những tổ chức Phật giáo quốc gia đơn lẽ đang nhịp nhàng gia nhập vào các mạng lưới Phật giáo quốc tế đã trở nên chặt chẻ hơn. – Những công trình nghiên cứu và khảo sát kinh điển Phật pháp càng lúc càng nhiều và càng có phẩm chất nhờ ứng dụng công nghệ thông tin khi xử lý các văn bản. – Nghệ thuật và văn học Phật giáo được giới trí thức trên thế giới khám phá và xác nhận như một dòng chủ lưu đóng góp vào những giá trị nhân văn của nhân loại – …
16/09/2016(Xem: 6402)
Công dân Úc đang sở hữu cuốn sổ thông hành thuộc nhóm các nước "quyền lực" bậc nhất thế giới. Nếu đủ thời gian và tiền bạc người Úc có thể tới được hết 169 quốc gia miễn thị thực cho Passport Úc không?
12/09/2016(Xem: 14756)
Hằng năm Tu Viện Quảng Đức đều tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi Việt Nam, năm nay ngoài việc trao tặng lòng đèn và bánh Trung Thu cho các em, Ban Tổ Chức có tổ chức thi hát và đọc thơ, văn, ca dao, tục ngữ về truyền thống văn hóa Việt Nam và Tết Trung Thu VN. Kính mời quý đồng hương Phật tử đưa con em của mình về tham dự vào lúc 6 giờ đến 9 giờ tối thứ bảy ngày 17-09-2016 tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Điện thoại: 03. 9357 3544
21/05/2016(Xem: 14489)
Úc Châu biểu tình chống Formosa và cầu nguyện cho VN
19/05/2016(Xem: 55697)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
01/05/2016(Xem: 14537)
Tu Viện Quảng Đức trân trọng kính mời quý đồng hương về tham dự buổi văn nghệ gây quỹ Đạo Tình và Quê Hương, chung góp một bàn tay ủng hộ Khóa An Cư Kiết Đông kỳ thứ 17, khai mạc lúc 01 giờ trưa Chủ Nhật 16 tháng 6 năm 2016 tại Tu Viện Quang Đức, số 105 Lynch Rd, Fawkner. Với những tiếng hát được yêu mến như Nữ Ca sĩ Hạ Vy, Nam Ca Sĩ Mạnh Quỳnh và Tuấn Hiền đến từ Hoa Kỳ, cùng nhóm nghệ sĩ cải lương tại Melbourne Thiện Trung, Ngọc Lan, Minh Trường, Quốc Khởi với trích đọan" Bên Cầu Dệt Lụa". Ban Nhạc Viễn Phương, Âm thanh ánh sáng: Anh Bằng. Vào cửa tự do và tùy tâm đóng góp. Chi tiết liên lạc TV Quảng Đức: 03. 9357 3544. Tu Viện Quảng Đức Trân Trọng Kính mời
16/04/2016(Xem: 11192)
Sáng 14/04/2016, Nghị viện tiểu bang Victoria tổ chức Lễ vinh danh và tri ân cựu chiến binh Úc và Cựu quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa nhân kỷ niệm 50 năm Trận chiến Long Tân (1966-2016).
11/04/2016(Xem: 6219)
Chiêm Bái Xá Lợi của Thánh Tăng PG Tây Tạng Choden Rinpoche tại Úc Châu