Tuần 4

22/08/201506:26(Xem: 24143)
Tuần 4
                                             TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
                                       (TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2015)
 
 
                                              Diệu Âm lược dịch

 

 

NHẬT BẢN: Nghệ thuật Phật giáo tại vùng Tohoku

 

Sau thảm họa sóng thần, động đất và thảm họa hạt nhân năm 2011, vùng Tohoku của Nhật Bản đã trở nên nổi tiếng khi mọi người trên khắp thế giới theo dõi những sự kiện do các cổng tin tức khác nhau truyền đi. Kể từ thời điểm đó, các phương tiện truyền thông chủ yếu chỉ trình bày những sự kiện liên quan đến thảm họa và hậu quả của nó tại miền bắc nước Nhật này. Và dưới đây là những hình ảnh tập trung vào một khía cạnh của nền văn hóa của vùng Tohoku, bắc Nhật Bản : các di tích tôn giáo phức tạp và đa dạng của vùng này - ở đây nói riêng về nghệ thuật Phật giáo:

 tin tuc pg tuan 4-8-15 (1)

1/ Tượng sư-khuyển canh cổng chùa Đa Văn Thiên Vương ở tỉnh Iwate


tin tuc pg tuan 4-8-15 (2)

2/ Cầu thang dẫn lên thiền đường ở Thiền viện Soto, được thành lập vào năm 1384 và hiện nay tiếp tục đào tạo tăng sĩ

 

tin tuc pg tuan 4-8-15 (3)

3/ Tượng Bồ Đề Đạt Ma

tin tuc pg tuan 4-8-15 (4)

4/ Chùa Đa Văn Thiên Vương được xây âm vào một cái hang gần Hiraizumi ở tỉnh Iwate

 

tin tuc pg tuan 4-8-15 (5)

5/ Tác phẩm khắc đá Mặt của Đức Phật tại khu chùa Đa Văn Thiên Vương

Photos: John W. Traphagan

(The Diplomat Magazine – August 22, 2015)

 

 

HÀN QUỐC: Tu sĩ Phật giáo nổi tiếng toàn cầu sẽ giảng dạy tại Hội nghị Máy tính Thế giới 2015

 

Là một tu sĩ Phật giáo nổi tiếng toàn cầu, Ajahn Brahm, Viện trưởng Tu viện Bodhinyana ở Serpentina, Tây Úc, sẽ giảng dạy cho các đại biểu tại hội nghị Máy tính Thế giới (WCC) 2015 của IFIP (Liên đoàn Quốc tế về Xử lý thông tin) vào tháng 10 tới về cách khai thác sức mạnh của tâm trí để nâng cao sự sáng tạo và đổi mới.

Tốt nghiệp đại học Cambridge (Anh quốc) về vật lý lý thuyết, sư Ajahn Brahm ngày nay là người đứng đầu cộng đồng tu sĩ Phật giáo lớn nhất tại Úc, đồng thời cũng là cố vấn tinh thần cho các tu viện và cộng đồng khác nhau trên toàn thế giới.

Với chủ đề “WCC 2015, Cùng mở cửa tương lai của chúng ta”, hội nghị sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến 7-10-2015 tại Daejeon, Hàn quốc. Hội nghị sẽ bao gồm phần diễn thuyết của các trào lưu hội nghị chuyên ngành, dự kiến thu hút trên 2,000 người gồm các chuyên gia công nghệ thông tin, các nhà khoa học máy tính, các nhà nghiên cứu và học giả. Họ sẽ tham dự hơn 100 bài thuyết trình, hội thảo và các hội thảo nhóm.

(PRWIRE – August 22, 2015)

 

tin tuc pg tuan 4-8-15 (6)

Sư Ajahn Bhram, viên trưởng Tu viện Serpentina, Tây Úc

Photo: wikipedia.org

 

 

 

CANADA: Triển lãm xá lợi  chư Phật tại thành phố Regina

 

Regina, Saskatchewan – Lần thứ 2 trong 7 năm, tour triển lãm trưng bày điện thờ và 44 xá lợi của chư Phật mang tên ‘Tâm Từ Ái Di Lặc’ lại đến thành phố Regina trong hành trình đi khắp các vùng Bắc, Nam và Trung Mỹ.

Được tổ chức bởi Hội trường Darke ở trung tâm thành phố Regina, sự kiện kéo dài trong một tuần này diễn ra từ ngày 22-8-2015, trưng bày những hiện vật thiêng liêng từ Đức Phật lịch sử, cũng như từ các vị tôn sư của Phật giáo.

Triển lãm cũng mở rộng đối với bất cứ ai muốn đến tham quan.

Các lễ ban phước cũng mở  rộng đối với bất cứ ai, ngay cả với các thú cưng và động vật.

(NewsNow – August 23, 2015)

tin tuc pg tuan 4-8-15 (7)

Triển lãm Tâm Từ Ái Di Lặc tại Regina, Canada

Photo: CBC News

 

 

 

ẤN ĐỘ: Số Phật tử tại bang Tamil Nadu tăng 107%

 

Chennai, Tamil Nadu – Theo các số liệu điều tra dân số của các cộng đồng tôn giáo trong năm 2011 được công bố vào ngày 25-8-2015, con số Phật tử tại bang Tamil Nadu đã tăng hơn gấp đôi trong thập niên 2001-2011.

Mặc dù là một thiểu số rất nhỏ trong dân số hơn 70 triệu của bang này, con số của Phật tử đã tăng từ 5,393 trong năm 2001 lên 11,186 trong năm 2011 – tăng 107%.

Nhà văn và là tổng thư ký đảng VCK, ông D Ravikumar, cho rằng đó là do sự cải đạo của người Dalit trong bang Tamil Nadu. “Người Dalit đã bắt đầu hiểu rằng Phật giáo là một tôn giáo có nguồn gốc ở Ấn Độ khi so sánh với Hồi giáo và Kitô giáo”, ông nói. “Những người Dalit cải đạo sang Phật giáo cũng được công nhận trong bảng phân loại điều tra dân số của bang”, ông nói, giải thích về một yếu tố khác. Một lý do khác cho xu hướng gia tăng này có thể là do các hoạt động truyền giáo của Phật tử Tích Lan tại Chennai và Tamil Nadu.

(newindianexpress – August 27, 2015)

 

 

PHI LUẬT TÂN: Chư tăng làm lễ cầu nguyện cho các nạn nhân vụ bắt con tin tại Manila năm 2010

 

Vào ngày 27-8-2015, chính quyền địa phương của Manila đã kỷ niệm năm thứ 5 của vụ bắt con tin xe buýt đẫm máu (xảy ra vào năm 2010 tại Quirino Grandstand ở Công viên Rizal, Manila) với một buổi lễ Phật giáo.

Vào năm 2010 tại Manila, 8 du khách Hong Kong đã bị sát hại sau khi một cảnh sát viên bất mãn cướp một xe buýt du lịch, một sự cố dẫn đến nỗ lực giải cứu bất thành bởi nhà chức trách địa phương khiến các nạn nhân và hung thủ thiệt mạng.

Các tu sĩ Phật giáo từ Hong Kong được chính quyền địa phương của Manila mời đến để thực hiện một nghi lễ cầu nguyện tại Quirino Grandstand, địa điểm xảy ra sự cố bắt con tin.

Chính quyền thành phố Manila đã công bố ngày 27-8 là “Ngày Cầu nguyện” vào năm nay, trùng với Lễ Vu Lan của âm lịch để tôn vinh hương hồn của những người đã chết.

(Reuters – August 27, 2015)

 

tin tuc pg tuan 4-8-15 (8)

Hình ảnh hậu quả vụ bắt con tin xe buýt tại Manila, Phi Luật Tân năm 2010

Photo: gulfnews.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/12/2016(Xem: 13731)
Buổi lễ động thổ Công Viên và Tượng Đài Chiến Sĩ Úc-Việt (Commemorative Park - có thể gọi ngắn gọn là "Công Viên Tưởng Niệm") đã long trọng diễn ra vào sáng Thứ Bảy, 17/12/2016, tại Kevin Wheelahan Gardens, Dickson Street, Sunshine (bên cạnh Sunshine RSL) với sự tham dự đông đảo của đồng bào và quan khách. Sự hiện diện của các vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo ... và các chính khách đã nói lên tầm quan trọng của công trình xây dựng Công Viên Tưởng Niệm, tấm lòng của Người Việt tỵ nạn, sự khắn khít và tình đồng đội của các cựu chiến binh Úc-Việt cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang Úc Châu.
14/12/2016(Xem: 19532)
Bước vào thiên niên kỷ mới, trong mười năm của giai đoạn đầu tiên (2006-2016), Phật giáo đã khai dụng được nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối diện với lắm thách thức giữa một thế giới đầy biến động. ● Xin nhận diện một số cơ hội: Xu thế mà người dân trong hai lục địa Âu và Mỹ đón nhận Phật giáo vừa như một triết lý sống nhân bản, vừa như một khoa học trị liệu hiệu quả đã bước qua khỏi giai đoạn nghiên cứu kinh viện để lan tỏa ra trong nhiều lãnh vực ứng dụng thiết thực khác của đời sống. – Hiện tượng những tổ chức Phật giáo quốc gia đơn lẽ đang nhịp nhàng gia nhập vào các mạng lưới Phật giáo quốc tế đã trở nên chặt chẻ hơn. – Những công trình nghiên cứu và khảo sát kinh điển Phật pháp càng lúc càng nhiều và càng có phẩm chất nhờ ứng dụng công nghệ thông tin khi xử lý các văn bản. – Nghệ thuật và văn học Phật giáo được giới trí thức trên thế giới khám phá và xác nhận như một dòng chủ lưu đóng góp vào những giá trị nhân văn của nhân loại – …
16/09/2016(Xem: 6402)
Công dân Úc đang sở hữu cuốn sổ thông hành thuộc nhóm các nước "quyền lực" bậc nhất thế giới. Nếu đủ thời gian và tiền bạc người Úc có thể tới được hết 169 quốc gia miễn thị thực cho Passport Úc không?
12/09/2016(Xem: 14756)
Hằng năm Tu Viện Quảng Đức đều tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi Việt Nam, năm nay ngoài việc trao tặng lòng đèn và bánh Trung Thu cho các em, Ban Tổ Chức có tổ chức thi hát và đọc thơ, văn, ca dao, tục ngữ về truyền thống văn hóa Việt Nam và Tết Trung Thu VN. Kính mời quý đồng hương Phật tử đưa con em của mình về tham dự vào lúc 6 giờ đến 9 giờ tối thứ bảy ngày 17-09-2016 tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Điện thoại: 03. 9357 3544
21/05/2016(Xem: 14489)
Úc Châu biểu tình chống Formosa và cầu nguyện cho VN
19/05/2016(Xem: 55697)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
01/05/2016(Xem: 14537)
Tu Viện Quảng Đức trân trọng kính mời quý đồng hương về tham dự buổi văn nghệ gây quỹ Đạo Tình và Quê Hương, chung góp một bàn tay ủng hộ Khóa An Cư Kiết Đông kỳ thứ 17, khai mạc lúc 01 giờ trưa Chủ Nhật 16 tháng 6 năm 2016 tại Tu Viện Quang Đức, số 105 Lynch Rd, Fawkner. Với những tiếng hát được yêu mến như Nữ Ca sĩ Hạ Vy, Nam Ca Sĩ Mạnh Quỳnh và Tuấn Hiền đến từ Hoa Kỳ, cùng nhóm nghệ sĩ cải lương tại Melbourne Thiện Trung, Ngọc Lan, Minh Trường, Quốc Khởi với trích đọan" Bên Cầu Dệt Lụa". Ban Nhạc Viễn Phương, Âm thanh ánh sáng: Anh Bằng. Vào cửa tự do và tùy tâm đóng góp. Chi tiết liên lạc TV Quảng Đức: 03. 9357 3544. Tu Viện Quảng Đức Trân Trọng Kính mời
16/04/2016(Xem: 11192)
Sáng 14/04/2016, Nghị viện tiểu bang Victoria tổ chức Lễ vinh danh và tri ân cựu chiến binh Úc và Cựu quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa nhân kỷ niệm 50 năm Trận chiến Long Tân (1966-2016).
11/04/2016(Xem: 6219)
Chiêm Bái Xá Lợi của Thánh Tăng PG Tây Tạng Choden Rinpoche tại Úc Châu