Tuần 1

10/05/201920:14(Xem: 21657)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 5, 2019)
 
  Diệu Âm lược dịch 

 

ẤN ĐỘ: Khai quật tượng bằng vữa có kích thước bằng người thật tại địa điểm Phật giáo Phanigiri

Một tác phẩm điêu khắc bằng vữa, có kích thước bằng người thật, đã được khai quật tại địa điểm Phật giáo Phanigiri, bang Telangana ở miền nam Ấn Độ. Đây là di tích Phật giáo có từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên.

“Tác phẩm điêu khắc độc đáo được phát hiện trong các cuộc khai quật này là mẫu vật lớn nhất và quan trọng nhất, và là một phát hiện hiếm có không chỉ ở Telangana mà còn cả ở trong nước”, ông Sunita Bhagwat, giám đốc cục Di sản địa phương cho biết.

Việc khai quật địa điểm này cũng đã tiết lộ các công trình kiến trúc hình vòm được gọi là bảo tháp, các hội trường có cột trụ, môt tu viện, các sân nền và cầu thang với các dòng chữ Brahmi có niên đại từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên. 

(NewsNow – May 1, 2019)

 

2019-05-1-0002019-05-1-001

Tượng bằng vữa có kích thước bằng người thật được khai quật tại địa điểm Phật giáo Phanigiri

Photos: TNM

 

 

HÀN QUỐC: Một ngày nghỉ của các tiểu tăng tại công viên giải trí ở Yonhin

Yonhin, Gyeonggi - Nhìn thấy trẻ em đi xe tại một công viên giải trí là điều bình thường, nhưng điều gây tò mò nhất là khi các em này lại mặc áo tu sĩ Phật giáo.

Có thể đây là điều lạ đối với nhiều người, nhưng trẻ em trong trang phục tăng sĩ là phong tục ở Hàn Quốc vào thời điểm này trong năm.

Các tiểu tăng nói trên là một phần của lễ ‘Trẻ em Trở thành Tăng sĩ Phật giáo’ được tổ chức hàng năm.

Trong những tuần trước lễ Phật Đản (năm  nay nhằm ngày 12-5 Dương lịch), trẻ em được gởi đi để tham gia chương trình này. Các em cạo đầu, mặc đồ tu và nhận chuỗi hạt cầu nguyện trong một buổi lễ như một phần của chương trình ở- lại-chùa đặc biệt. Với tư cách là những sa di, các em sẽ học đạo pháp và trải nghiệm cuộc sống của các nhà sư trong 2 tuần.

Nhưng không phải tất cả chỉ có kinh kệ, vì các tiểu tăng tại thành phố Yongin vẫn có được một ngày nghỉ để tham quan công viên giải trí Everland.

(The Straits Times – May 3, 2019)

2019-05-1-0052019-05-1-0042019-05-1-0032019-05-1-002

Một ngày nghỉ của các tiểu tăng tại Yonhin, Hàn Quốc

Photos: AFP

 

 

HÀN QUỐC: Chính thức khánh thành ngôi chùa bằng đá cổ xưa nhất của đất nước sau gần 2 thập kỷ trùng tu

Ngày 30-4-2019, cơ quan di sản văn hóa của Hàn Quốc đã chính thức khánh thành ngôi chùa bằng đá cổ xưa nhất của đất nước sau một nỗ lực tu sửa kéo dài gần 2 thập kỷ qua.

Chùa đá Iksan Mireuksaji thuộc khu đền thờ Mireuksa cổ đại ở tỉnh Bắc Jeolla là ngôi chùa đá lâu đời nhất ở Hàn Quốc, được xây dựng vào thời vương quốc hùng mạnh Baekje (18 BC – 660 AD).

Nằm ở phía tây của khu đền thờ Mireuksa, ngôi chùa đá được phục hồi này cao 14.5 m, rộng 12.5 m và nặng khoảng 1,830 tấn, được chỉ định là Bảo vật Quốc gia số 11.

Quá trình phục hồi bao gồm việc tháo dỡ và xây dựng lại chùa đá có chi phí 20.3 triệu USD.

(Buddhistdoor Global – May 5, 2019)
2019-05-1-006

Ngôi chùa đá được khôi phục tại khu đền Mireuksa đã chính thức khánh thành vào ngày 30-4-2019

Photo: yna.co.kr

2019-05-1-007

Chùa đá Iksan Mireuksaji trước khi trùng tu.

Photo: wikipedia.org

 

2019-05-1-008

Một tấm bảng bằng vàng khắc chữ ghi chi tiết nguồn gốc của chùa đá

đã được phát hiện trong quá trình phục hồi chùa

Photo: wikipedia.org

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma đóng góp cho các nỗ lực cứu trợ nạn nhân trận bão Fani

Dharamshala, Ấn Độ - Sau trận bão Fani, Đức Đạt lai Lạt ma đã viết thư gởi Thống đốc bang Odisha, Naveen Patnaik, bày tỏ tình đoàn kết với những người bị ảnh hưởng và đóng góp 1 triệu Rupees từ Quỹ Đạt lai Lạt ma cho nỗ lực cứu trợ.

Trong thư, Đức Đạt lai Lạt ma ca ngợi chính quyền bang về việc đã làm giảm số thương vong nhờ nhanh chóng sơ tán người dân.

Hơn 1 triệu người từ khoảng 15,000 ngôi làng và 46 thị trấn đã được sơ tán.

Đức Đạt lai Lạt ma gởi lời chia buồn đến những gia đình đã mất người thân trong trận bão Fani (đổ bộ vào quận Puri vào ngày 3-5-2019) và cầu nguyện cho sự an toàn của mọi người.

(Phayul – May 6, 2019)

2019-05-1-009

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: NDTV

 

 

NHẬT BẢN: Triển lãm “Nghệ thuật của Jishu: Một Phật phái Mới vào Thời đại Kamakura”

Kyoto, Nhật Bản – Khoảng 130 hiện vật, bao gồm 12 tranh cuộn bảo vật quốc gia “Ippen Hijiri-e” của chùa Shojokoji (ngôi chùa chính của tông phái Jishu ở Fujisawa, tỉnh Kanagawa) được trưng bày tại triển lãm “Nghệ thuật của Jishu: Một Phật phái Mới vào Thời đại Kamakura (1192-1333)”, đợt đầu tiên bắt đầu từ ngày 13-4 đến 12-5-2019 tại Bảo tàng Quốc gia Kyoto. Triển lãm đợt hai sẽ bắt đầu từ ngày 14-5 đến 9-6-2019.

Bộ tranh cuộn “Ippen Hijiri-e” mô tả nhà sư Ippen (1239-1289), người từng đi khắp nước Nhật để truyền bá đạo Phật bằng cách vừa tụng kinh vừa múa, và là người sáng lập tông phái Jishu vào thời đại Kamakura.

Triển lãm cũng kỷ niệm 700 năm ngày viên tịch của sư Shinkyo (1237-1319), đệ nhị sư tổ của phái Jishu, người kế thừa các hoạt động của sư Ippen.

(Tipitaka Network – May 7 , 2019)

2019-05-1-0122019-05-1-0112019-05-1-010

 

Một số tranh thuộc bộ tranh cuộn bảo vật quốc gia “Ippen Hijiri-e” đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Kyoto, Nhật Bản

Photos: Shimbun Asahi

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/12/2016(Xem: 13731)
Buổi lễ động thổ Công Viên và Tượng Đài Chiến Sĩ Úc-Việt (Commemorative Park - có thể gọi ngắn gọn là "Công Viên Tưởng Niệm") đã long trọng diễn ra vào sáng Thứ Bảy, 17/12/2016, tại Kevin Wheelahan Gardens, Dickson Street, Sunshine (bên cạnh Sunshine RSL) với sự tham dự đông đảo của đồng bào và quan khách. Sự hiện diện của các vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo ... và các chính khách đã nói lên tầm quan trọng của công trình xây dựng Công Viên Tưởng Niệm, tấm lòng của Người Việt tỵ nạn, sự khắn khít và tình đồng đội của các cựu chiến binh Úc-Việt cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang Úc Châu.
14/12/2016(Xem: 19532)
Bước vào thiên niên kỷ mới, trong mười năm của giai đoạn đầu tiên (2006-2016), Phật giáo đã khai dụng được nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối diện với lắm thách thức giữa một thế giới đầy biến động. ● Xin nhận diện một số cơ hội: Xu thế mà người dân trong hai lục địa Âu và Mỹ đón nhận Phật giáo vừa như một triết lý sống nhân bản, vừa như một khoa học trị liệu hiệu quả đã bước qua khỏi giai đoạn nghiên cứu kinh viện để lan tỏa ra trong nhiều lãnh vực ứng dụng thiết thực khác của đời sống. – Hiện tượng những tổ chức Phật giáo quốc gia đơn lẽ đang nhịp nhàng gia nhập vào các mạng lưới Phật giáo quốc tế đã trở nên chặt chẻ hơn. – Những công trình nghiên cứu và khảo sát kinh điển Phật pháp càng lúc càng nhiều và càng có phẩm chất nhờ ứng dụng công nghệ thông tin khi xử lý các văn bản. – Nghệ thuật và văn học Phật giáo được giới trí thức trên thế giới khám phá và xác nhận như một dòng chủ lưu đóng góp vào những giá trị nhân văn của nhân loại – …
16/09/2016(Xem: 6402)
Công dân Úc đang sở hữu cuốn sổ thông hành thuộc nhóm các nước "quyền lực" bậc nhất thế giới. Nếu đủ thời gian và tiền bạc người Úc có thể tới được hết 169 quốc gia miễn thị thực cho Passport Úc không?
12/09/2016(Xem: 14756)
Hằng năm Tu Viện Quảng Đức đều tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi Việt Nam, năm nay ngoài việc trao tặng lòng đèn và bánh Trung Thu cho các em, Ban Tổ Chức có tổ chức thi hát và đọc thơ, văn, ca dao, tục ngữ về truyền thống văn hóa Việt Nam và Tết Trung Thu VN. Kính mời quý đồng hương Phật tử đưa con em của mình về tham dự vào lúc 6 giờ đến 9 giờ tối thứ bảy ngày 17-09-2016 tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Điện thoại: 03. 9357 3544
21/05/2016(Xem: 14489)
Úc Châu biểu tình chống Formosa và cầu nguyện cho VN
19/05/2016(Xem: 55697)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
01/05/2016(Xem: 14537)
Tu Viện Quảng Đức trân trọng kính mời quý đồng hương về tham dự buổi văn nghệ gây quỹ Đạo Tình và Quê Hương, chung góp một bàn tay ủng hộ Khóa An Cư Kiết Đông kỳ thứ 17, khai mạc lúc 01 giờ trưa Chủ Nhật 16 tháng 6 năm 2016 tại Tu Viện Quang Đức, số 105 Lynch Rd, Fawkner. Với những tiếng hát được yêu mến như Nữ Ca sĩ Hạ Vy, Nam Ca Sĩ Mạnh Quỳnh và Tuấn Hiền đến từ Hoa Kỳ, cùng nhóm nghệ sĩ cải lương tại Melbourne Thiện Trung, Ngọc Lan, Minh Trường, Quốc Khởi với trích đọan" Bên Cầu Dệt Lụa". Ban Nhạc Viễn Phương, Âm thanh ánh sáng: Anh Bằng. Vào cửa tự do và tùy tâm đóng góp. Chi tiết liên lạc TV Quảng Đức: 03. 9357 3544. Tu Viện Quảng Đức Trân Trọng Kính mời
16/04/2016(Xem: 11192)
Sáng 14/04/2016, Nghị viện tiểu bang Victoria tổ chức Lễ vinh danh và tri ân cựu chiến binh Úc và Cựu quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa nhân kỷ niệm 50 năm Trận chiến Long Tân (1966-2016).
11/04/2016(Xem: 6219)
Chiêm Bái Xá Lợi của Thánh Tăng PG Tây Tạng Choden Rinpoche tại Úc Châu