Tuần 2

10/06/201519:55(Xem: 25293)
Tuần 2
                               TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
                               (TUẦN THỨ 2 THÁNG 5, 2014)
                                        Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Điêu khắc gia người Nhật khắc tượng Phật trên tuyến đường hành hương tại Tây Ban Nha

Fumiaki Ogita, nhà điêu khắc tượng Phật người Nhật có nghệ danh là Bonkai, đã bắt đầu công việc điêu khắc một tượng Phật lên một cây lớn nằm trên đường hành hương nổi tiếng tại Molinaseca, Tây Ban Nha.

Ông hy vọng rằng tác phẩm của mình sẽ đóng vai trò là một sự kết nối giữa đảo Shikoku ở Nhật Bản với đô thị Molinaseca của Tây Ban Nha, 2 địa danh nổi tiếng về các tuyến đường hành hương.

Vào ngày 20-4-2014, ông Ogita, 73 tuổi, đã từ Nhật Bản đến Tây Ban Nha để khắc một tượng Phật Quan Âm lên một cây lớn tại đô thị Molinaseca nằm trên con đường hành hương Santiago de Compostela của Thiên Chúa giáo, một Di sản Thế giới.

Ông Ogita dùng phương pháp gọi là “ikiki jizo” để khắc tượng Phật Quan Âm này.

Tác phẩm sử dụng phương pháp ikiki jizo đầu tiên của ông, được ông sáng tác khi ông 38 tuổi, có thể được tìm thấy tại vùng núi ở Shiko Kuchuo, Tỉnh Ehime.

(Asahi Shimbun  – May 9, 2014)

blank

Fumiaki Ogita và tác phẩm Phật giáo của ông tại Shiki Kuchuo, Tỉnh Ehime

Photo: Haruko Hosokawa

 

 

MÃ LAI: Tình nguyện viên lau chùi pho tượng Phật nhập diệt của Chùa Chaiya Mangalaram

George Town, Mã Lai – Pho tượng Phật nhập Niết bàn nổi tiếng, dài 33 mét, tại Chùa Thái Chaiya Mangalaram trên Đường Burmath đã được lau chùi kỹ lưỡng để chuẩn bị cho đại lễ Vesak.

Khoảng 20 tình nguyện viên của chùa đã dành nhiều giờ để làm sạch từ đầu đến chân của pho tượng còn được gọi là Pra Buddha Chaiya Mongkol này. Họ cũng dọn dẹp các cơ sở của ngôi chùa trên Đường Burmath.

Vào ngày 6-5-2014, du khách đến viếng chùa đã cúng dường cho lễ hội và mang những bao gạo đến để làm thực phẩm phục vụ cho tín đồ trong Ngày Vesak.

Nhiều tín đồ cũng đã cúng dường cho lễ thắp-nến diễn ra vào đêm trước để đánh dấu sự đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật.

(thestar.com.my – May 9, 2014)

blank

Lau chùi tượng Phật nằm (tại Chùa Chaiya Mangalaram) để chuẩn bị cho đại lễ Vesak

Photo: The Star

 

 

NHẬT BẢN: Triển lãm tranh Phật của các họa sĩ tranh Manga

Chùa Zojoji, tọa lạc tại công viên Shiba-koen ở phường Minato của Tokyo, tổ chức cuộc triển lãm “Hotoke no sekai” (Triển lãm Minh họa Đức Phật của các Họa sĩ tranh Manga) từ ngày 10 đến 13-5-2014. Triển lãm giới thiệu các tác phẩm của gần 50 họa sĩ manga xưa và nay, trong số đó có Osama Tezuka, Fujio Akatsuka và Takao Saito.

“Manga đã trở thành loại hình nghệ thuật đại diện của đất nước, vì vậy chúng tôi đã mời các họa sĩ từ khắp Nhật Bản đóng góp vào triển lãm này”, Keiichi Wada, một người tổ chức của cuộc triển lãm cho biết. “Chúng tôi đã yêu cầu họ đưa phong cách của riêng mình vào việc mô tả Đức Phật. Nhiều người trước đây chưa từng thực hiện đề tài này, vì vậy nó trở thành một sự khám phá”.

Đã có các kế hoạch yêu cầu cuộc triển lãm nói trên tiếp tục được tổ chức tại các chùa khác nhau trên khắp nước Nhật.

(asahi.com – May 10, 2014)

blank

Tranh manga chủ đề Đức Phật được triển lãm tại chùa Zojoji, Tokyo

Photo: Louis Templado

 

 

THÁI LAN: Các ngôi chùa cổ tại tỉnh Nan bị hư hại do động đất

Nhiều di tích khảo cổ học quan trọng tại tỉnh Nan đã bị hư hại bởi trận động đất cường độ 6 xảy ra tại Chiang Rai vào ngày 5-5-2014. Sự hư hại được tường thuật là tồi tệ hơn trận động đất hồi năm ngoái tại Nan.

Thị trưởng thành phố Nan và các quan chức từ văn phòng phòng chống và giảm nhẹ thiên tai của địa phương đã khảo sát sự hư hại do động đất tại nhiều di tích khảo cổ học quan trọng trong tỉnh. Ngôi chùa cổ Wat Phumin có nhiều vết nứt bên trong và bên ngoài chánh điện. Thị trưởng nói rằng đội của ông sẽ khẩn trương kiểm tra các địa điểm quan trọng khác và theo dõi tình hình động đất.

Các di tích khảo cổ học khác bị hư hại nhẹ, bao gồm chùa Wat Phrathat Chang Kham và Wat Phrathat Khao Noi tọa lạc trên một đỉnh đồi.

(Tipitaka Network – May 11, 2014)

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Lễ Phật Đản tại Cảng Darling

TIN ẢNH: Chùa Nam Thiên đã tổ chức Lễ hội Phật Đản thường niên lần thứ 20 trong 2 ngày 10 và 11-5-2014 tại Cảng Darling của thành phố Sydney. Sự kiện đầy màu sắc, phổ biến và đa văn hóa này do Hội Phật Quang Quốc tế (BLIA) tổ chức.

 

 

 

 blank

 

Sân khấu chính của Lễ Phật Đản lần thứ 20 năm nay

 

blank

Phần trình diễn của 24 tay trống

 

 blank

 

Quang cảnh Cảng Darling trong Lễ Phật Đản 2014

 blank

Các em bé xếp hàng trong cuộc thi Trang phục thời Thái tử Tất Đạt Đa

 

blank

Trao giải thưởng cuộc thi Trang phục thời Thái tử Tất Đạt Đa

 

blank

‘Nhân vật’ Đức Phật theo phong cách Disney

 

blank

Ba biểu tượng thiện ngôn, thiện hành và thiện ý

 

blank

Số người tham dự 2 ngày lễ hội ước tính lên đến 25 nghìn

 

blank

Biểu tượng Đức Phật đản sinh

Photos: Richard Ashen

(tipitaka.net – May 14, 2014)

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/12/2016(Xem: 13731)
Buổi lễ động thổ Công Viên và Tượng Đài Chiến Sĩ Úc-Việt (Commemorative Park - có thể gọi ngắn gọn là "Công Viên Tưởng Niệm") đã long trọng diễn ra vào sáng Thứ Bảy, 17/12/2016, tại Kevin Wheelahan Gardens, Dickson Street, Sunshine (bên cạnh Sunshine RSL) với sự tham dự đông đảo của đồng bào và quan khách. Sự hiện diện của các vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, tôn giáo ... và các chính khách đã nói lên tầm quan trọng của công trình xây dựng Công Viên Tưởng Niệm, tấm lòng của Người Việt tỵ nạn, sự khắn khít và tình đồng đội của các cựu chiến binh Úc-Việt cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang Úc Châu.
14/12/2016(Xem: 19532)
Bước vào thiên niên kỷ mới, trong mười năm của giai đoạn đầu tiên (2006-2016), Phật giáo đã khai dụng được nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối diện với lắm thách thức giữa một thế giới đầy biến động. ● Xin nhận diện một số cơ hội: Xu thế mà người dân trong hai lục địa Âu và Mỹ đón nhận Phật giáo vừa như một triết lý sống nhân bản, vừa như một khoa học trị liệu hiệu quả đã bước qua khỏi giai đoạn nghiên cứu kinh viện để lan tỏa ra trong nhiều lãnh vực ứng dụng thiết thực khác của đời sống. – Hiện tượng những tổ chức Phật giáo quốc gia đơn lẽ đang nhịp nhàng gia nhập vào các mạng lưới Phật giáo quốc tế đã trở nên chặt chẻ hơn. – Những công trình nghiên cứu và khảo sát kinh điển Phật pháp càng lúc càng nhiều và càng có phẩm chất nhờ ứng dụng công nghệ thông tin khi xử lý các văn bản. – Nghệ thuật và văn học Phật giáo được giới trí thức trên thế giới khám phá và xác nhận như một dòng chủ lưu đóng góp vào những giá trị nhân văn của nhân loại – …
16/09/2016(Xem: 6402)
Công dân Úc đang sở hữu cuốn sổ thông hành thuộc nhóm các nước "quyền lực" bậc nhất thế giới. Nếu đủ thời gian và tiền bạc người Úc có thể tới được hết 169 quốc gia miễn thị thực cho Passport Úc không?
12/09/2016(Xem: 14756)
Hằng năm Tu Viện Quảng Đức đều tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi Việt Nam, năm nay ngoài việc trao tặng lòng đèn và bánh Trung Thu cho các em, Ban Tổ Chức có tổ chức thi hát và đọc thơ, văn, ca dao, tục ngữ về truyền thống văn hóa Việt Nam và Tết Trung Thu VN. Kính mời quý đồng hương Phật tử đưa con em của mình về tham dự vào lúc 6 giờ đến 9 giờ tối thứ bảy ngày 17-09-2016 tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Điện thoại: 03. 9357 3544
21/05/2016(Xem: 14489)
Úc Châu biểu tình chống Formosa và cầu nguyện cho VN
19/05/2016(Xem: 55697)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
01/05/2016(Xem: 14537)
Tu Viện Quảng Đức trân trọng kính mời quý đồng hương về tham dự buổi văn nghệ gây quỹ Đạo Tình và Quê Hương, chung góp một bàn tay ủng hộ Khóa An Cư Kiết Đông kỳ thứ 17, khai mạc lúc 01 giờ trưa Chủ Nhật 16 tháng 6 năm 2016 tại Tu Viện Quang Đức, số 105 Lynch Rd, Fawkner. Với những tiếng hát được yêu mến như Nữ Ca sĩ Hạ Vy, Nam Ca Sĩ Mạnh Quỳnh và Tuấn Hiền đến từ Hoa Kỳ, cùng nhóm nghệ sĩ cải lương tại Melbourne Thiện Trung, Ngọc Lan, Minh Trường, Quốc Khởi với trích đọan" Bên Cầu Dệt Lụa". Ban Nhạc Viễn Phương, Âm thanh ánh sáng: Anh Bằng. Vào cửa tự do và tùy tâm đóng góp. Chi tiết liên lạc TV Quảng Đức: 03. 9357 3544. Tu Viện Quảng Đức Trân Trọng Kính mời
16/04/2016(Xem: 11192)
Sáng 14/04/2016, Nghị viện tiểu bang Victoria tổ chức Lễ vinh danh và tri ân cựu chiến binh Úc và Cựu quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa nhân kỷ niệm 50 năm Trận chiến Long Tân (1966-2016).
11/04/2016(Xem: 6219)
Chiêm Bái Xá Lợi của Thánh Tăng PG Tây Tạng Choden Rinpoche tại Úc Châu