Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Kinh Địa Tạng Bản Nguyện giải nghĩa

17/10/201519:03(Xem: 12782)
Kinh Địa Tạng Bản Nguyện giải nghĩa


Kinh Dia Tang giai nghia
KINH

ĐỊA TẠNG BẢN NGUYỆN

Hán Dịch: Tam Tạng Pháp Sư Pháp Đăng 
Việt Dịch: HT Thích Trí Tịnh 

GIẢI NGHĨA

Toàn Không

 

LỜI MỞ ĐẦU

 

     Nếu hiểu Bồ Tát Địa Tạng xuống địa ngục làm giáo chủ, dùng tích trượng đập phá cửa địa ngục để cứu vớt người thân khi chúng ta chí thành niệm danh hiệu của Ngài, nhưng tin một cách thật thà như vậy có đúng không? Nếu thật sự có một Bồ Tát Địa Tạng đủ khả năng đập phá cửa địa ngục thì chúng ta khỏi cần học kinh, không cần làm lành tránh làm ác, chẳng cần tu hành v.v…, mà chỉ cần một lòng cầu Bồ Tát, chờ đến lúc chết sẽ có Ngài đến cứu; như vậy thì nhân nào quả ấy không có ý nghĩa nữa và nghiệp báo nhân qủa là vô dụng sao?

 

     Trước khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập diệt ở rừng Ta La Song Thọ, Ngài đã dạy rằng: "Các ông hãy tự thắp đuốc lên mà đi, thắp lên với chính pháp". Nếu chúng ta không tự thắp đuốc lên mà đi, cứ trông cầu nơi Phật, Bồ tát, thì chúng ta đã rơi vào thần quyền, mà trông vào thần quyền thì chỉ là hão huyền thôi; Chư Phật và Chư Bồ tát không phải không có tha lực đối với chúng sinh, nhưng tha lực của các Ngài chỉ là trợ duyên cho những người tu hành mà thôi.

 

     Kinh Hoa Nghiêm nói: “Tâm chúng ta như người thợ vẽ”, vẽ ra Ngũ uẩn (Sắc, Thụ, Tưởng, a Hành, Thức), chúng tạo tác do vọng tâm. Chúng sinh bị đọa địa ngục, đó là chúng sinh trong tâm bị đọa lạc vào tham, sân, si, mạn, nghi, tật đố, ghen tị, v.v... Muốn giải phóng chúng sinh của tâm khỏi khổ thì phải tu hành, phải dùng tự tánh Địa Tạng của chính mình, nghĩa là phải tu tâm; khi giác ngộ là giác ngộ tự tâm, cho đến lúc thành đạo cũng là thành tựu cái bản tâm vậy.

 

     Phần nhiều kinh điển Bắc truyền có nghĩa lý sâu xa, nên khi đọc nếu chấp chặt vào lời nói chữ viết, nghĩa là hiểu một cách quá thật thà theo nghĩa đen, thì sẽ không thể lãnh hội được ý Kinh muốn chỉ, nên có nhiều người hành trì theo mê tín. Còn một số người khác cũng không hiểu nghĩa Kinh, không chịu suy nghĩ quán chiếu kỹ càng mà lại bài bác, tức là phỉ báng Kinh (Pháp), gây tội địa ngục mà không biết!

 

     Cũng vì có nhiều người hiểu lầm tai hại như thế, nên chúng tôi cố gắng tìm hiểu ý nghĩa kinh Địa Tạng này để giải thích ý nghĩa thật của Kinh hầu cống hiến đến những người có duyên cùng đọc. Sau chót, mặc dù cố gắng trong việc giải thích và trình bày, nhưng còn có khiếm khuyết, xin qúy vị Thiện Tri Thức chỉ cho, tác giả xin chân thành đa tạ vô cùng.


 

NAM MÔ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Cali. USA, Phật Lịch năm 2559, ngày 15-10-2015

Toàn Không

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,217,409