Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đạo Đức Học Phật Giáo Đại Thừa

14/02/201908:39(Xem: 6242)
Đạo Đức Học Phật Giáo Đại Thừa
Dao Duc Hoc Phatgiao-ht bao lac

Dao Duc Hoc Phatgiao-ht bao lac-1Dao Duc Hoc Phatgiao-ht bao lac-2

LỜI NÓI ĐẦU

 

          

            Viết những dòng này tác giả thấy mình như đang trong nhà lửa đỏ, lửa bừng cháy tứ bề, khắp Đông Tây Nam Bắc, trên dưới, ở trong, ở ngoài, không còn sót một chỗ nào. Lửa của hận thù, chiến tranh, khủng bố, nghi kỵ, tật đố, lửa tham, sân, si đang thiêu đốt ta, cõi này, thế giới này, và bao nhiêu thế giới khác, ở đây và ở kia, gần cũng như xa; làm cho loài người và nhiều chủng loại khác khốn đốn không cùng, hết còn chỗ nơi trú ẩn như trong hang động, trên bầu trời, dưới lòng đất, giữa đại dương… không có nơi nào an toàn cả. Bởi vì, thế giới không khi nào được yên ổn, do chiến tranh nóng, cũng như chiến tranh lạnh đang được củng cố gia tăng, mà các siêu cường quốc muốn duy trì. Chiến tranh chỉ gây thêm khổ nạn, chết chóc, nghèo đói…đối với các nước nghèo, kém mở mang phát triển, còn với các nước giàu họ xem như món trò chơi rẻ tiền dễ chi phối để thủ lợi, làm giàu trên thân xác và lương tâm của đồng loại.

            Các cường quốc từ cổ chí kim chủ trương hầu như giống nhau là muốn nuôi dưỡng và duy trì chiến tranh, vì được hai nguồn lợi: Bán vũ khí hoặc tiêu thụ vũ khí quá hạn tại các nước nghèo như chiến tranh vùng Vịnh, tại Iran, Iraq vào thập niên đầu thế kỷ này do Hoa Kỳ gây ra, đã tốn hao không biết bao nhiêu của cải và sát hại hằng trăm ngàn nhân mạng, nhưng Mỹ vẫn còn dư lời theo cái nhìn kinh tế. Vì sau chiến tranh là phần tái thiết, dĩ nhiên các nước bị thiệt hại phải vay nợ dài hạn; nợ cũ không có khả năng trả lại chồng thêm nợ mới, cho tới lúc món nợ quá lớn không có khả năng trả nổi, là đất nước trở thành bị trị do ngoại bang chi phối, làm chủ như Việt Nam là một thí dụ, hết 1000 năm (từ năm 43 - 939 tây lịch) bị Tàu đô hộ đến 100 năm (từ 1858 - 1954) Pháp đô hộ, đất nước dân tộc Việt Nam bị các thế lực ngoại bang xâu xé giành giựt.

Bàn cờ thế giới như một trận bát quái đồ do những kẻ mạnh giật dây thao túng, mà Việt Nam là nạn nhân trong quá khứ cũng như trong hiện tại sắp mất chủ quyền về tay Trung Cộng, do sự yếu hèn đi đêm của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Mặc dù vậy, tôi vẫn không bi quan mà còn vững tin một điều là ánh sáng sẽ dẫn lối chỉ đường cho ta - con người - đó là lương tâm đạo đức của bậc chân nhân, đạo sĩ, tiếp sức, hồi phục. Thật quả con người nói chung trong hiện tại đang bị thế trận đồ trong vòng tranh chấp nhau kịch liệt bằng ý thức hệ, kỹ thuật, bom nguyên tử, tàu chiến ngầm, vũ khí hạch nhân v.v…sắp sửa đưa nhân loại vào vòng hủy diệt hoàn toàn; lò lửa chiến tranh đang ầm ỉ khơi ngòi ở khắp mọi nơi và ở ngay trong mỗi con người, như tôi còn nhớ câu hát ví lúc nhỏ về tương lai của chúng ta đang trên bờ vực thẳm:

                     “Mười phần chết bảy còn ba

                     Mất hai còn một mới ra thái bình

Cho tới lúc đó thời quả thật là quái đản khủng khiếp của thời đại, hỏi những ai còn sống sót sau trận bát quái đồ? Xin mượn ý của giáo sư Hồ Hữu Tường trong Diễn Đàn Vạn Hạnh(, diễn giả mượn Tây Du Ký diễn nghĩa qua những pha hồi hộp, éo le, gay cấn, hấp dẫn lồng trong những phép mầu phong phú giữa cái thiện và cái ác, chiến đấu sanh tử nhau mà những ma quái như Tề Thiên, Trư Bát Giới, Sa Tăng đang tới hồi bị loại; còn Đường Tam Tạng từ bi, khiêm cung, trí dũng, yếu mềm mà bọn chúng như muốn nuốt chững để được bất tử, nhưng một khi đã tà tâm rồi thì làm sao giấu giếm qua mặt được, do Đường Tăng nắm được vòng kim cô để tròng vào đầu Tề Thiên, và nhờ đó mà thâu phục được Trư Bát Giới và Sa Tăng để Thầy trò mới đến Thiên Trúc thỉnh Kinh Phật đem về Đông Độ.

Như đã nói, lửa đang bừng cháy khắp chung quanh chúng ta, nhưng có thứ lửa do con người nhóm lên nung chí kim cương bất hoại của mình, thì sẽ không hãm hại người khác và hoàn cảnh chung quanh, ngược lại còn làm lợi lạc cho nhân loại chúng sanh và môi trường sinh thái. Đó là thứ lửa tam muội thần lực từ thân phát ra gọi là Hỏa giới Tam muội, Hỏa định Tam muội, Hỏa quang Tam muội; theo Phật Quang đại từ điển dẫn: Hàm ý là hỏa táng thi hài, tức là tự đốt thiêu thân xác. Như lịch sử nhân loại ở thế kỷ 20 chúng ta hẳn chứng kiến hai sự kiện nổi bật: Một Thánh Gandhi của Ấn Độ, và một Bồ Tát Quảng Đức của Việt Nam.

Cả hai bậc Thánh sống này đều theo phương pháp bất bạo động, tranh đấu dành quyền độc lập, tự do dân chủ, nhân quyền, và tôn giáo cho đất nước và dân tộc. Nhưng đường hướng có khác, Thánh Gandhi chủ trương bất hợp tác, bất khoan nhượng với chính quyền Anh, tẩy chay hàng hóa ngoại quốc, khuyến khích sử dụng hàng nội địa…Ông đã bị bắt bớ lưu đày nhiều lần từ thập niên 30 đến thập niên 40 của thế kỷ trước. Nhưng với tâm dũng mãnh, ý chí can cường bất khuất và cuối cùng ngọn lửa đấu tranh dai dẳng nơi con người, tuy nhỏ thó nhưng không yếu hèn này đã thắng được đế quốc Anh và giành quyền độc lập tự chủ cho Ấn Độ. Thế nhưng, vị anh hùng bất khuất đã bị hy sinh mạng sống của mình vào ngày 30 tháng 01 năm 1945, do một thanh niên Ấn quá khích ám sát ông bằng ba phát súng, ngã gục và lìa đời bên bục gỗ, trong khi sắp hoàn thành sứ mạng cao đẹp thiêng liêng cho quốc gia dân tộc.

Nhìn về Việt Nam vẫn có những gương hy sinh vì dân vì nước ngay cả cho đạo pháp như Bồ Tát Quảng Đức năm 1963. Ngay từ đầu cuộc tranh đấu bất bạo động của Phật Giáo chống lại chế độ kỳ thị tôn giáo của chính quyền nhà Ngô. Ngài phát nguyện thiêu thân để cúng dường Phật Pháp như qua thi kệ từ bi trí tuệ của Bồ Tát, trước khi thực hiện hạnh nguyện cao cả vào ngày 20 tháng Tư nhuần, năm Quý Mão (11/06/1963) tại ngã tư Phan Đình Phùng - Lê Văn Duyệt Sài Gòn.

Đệ tử hôm nay nguyện đốt mình

Làm đèn soi sáng nẻo vô minh

Khói thơm cảnh tỉnh bao người ác

Tro trắng phẳng san hố bất bình

Thân cháy nát tan ra tro trắng

Thần thức nương về giúp sinh linh

Hỡi ai mộng ảo đang còn mộng

Hãy gấp tỉnh đi kẻo giật mình.

Vì tin tưởng những tâm hồn cao thượng, Bồ Tát ẩn hình vào đời soi rọi ánh sáng cho con người thì đạo đức lương tâm cần phải vun bồi thành hiện thực, để gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh như Thánh Gandhi, Bồ Tát Quảng Đức… cũng sẽ thành công, và ngọn lửa Tam muội vẫn sẵn sàng với người hữu duyên cho đạo giáo, quốc gia dân tộc, nhân loại chúng sanh.

 

 Thiền Lâm Pháp Bảo, ngày 06 - 04 - 2018

                        Tác giả

  

 


pdf-icon
Đạo Đức Học Phật Giáo Đại Thừa_HT Thích Bảo Lạc


****Kính mời xem 2 bài điểm sách này:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,119,943