Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Thiền Lâm Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu

01/08/201906:12(Xem: 3851)
Thiền Lâm Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu

 

 Thien Lam Da Bao (1)


Duyên khởi tạo lập Thiền Lâm Pháp Bảo

Thiền Lâm Pháp Bảo tọa lạc tại vùng Wallacia, miền Tây Nam Sydney, cách trung tâm Sydney khoảng 65 cây số, cách chùa Pháp Bảo 35 cây và cách phi trường mới (Western Sydney Internation airport) khoảng 15 phútlái xe. Vùng đất này thuộc Hội đồng thành phố Wollondilly Shire. Đất rộng 52 acres bao gồm đồi núi cây cỏ xanh tươi. Diện tích hiện đang sinh hoạt dưới chân đồi khoảng 8 acres. Từ cổng chính dẫn vào khu sinh hoạt, phía bên trái là cánh rừng nhỏ Bạch đàn; bên phải là hai hàng cây xanh có lá đổi màu theo thời tiết, tạo cho khung cảnh Thiền Lâm càng thêm tịch tĩnh.

Thuận theo nhân duyên hoằng pháp, để ứng kịp với sự phát triển của đạo tràng, việc phát triển thêm cơ sở tu học ngày càng đòi hỏi nhiều hơn. Do nhân duyên đó, chúng tôi Thích Phổ Huân cùng quý Sư cô và Sư cô Giác Anh đã bỏ nhiều thời gian tìm kiếm nhiều vị trí khác nhau, để làm sao tìm được một nơi vừa hợp hoàn cảnh yên tĩnh cho việc tu học, vừa đúng pháp lý do Hội Đồng Thành Phố chấp thuận cho khu sinh hoạt tôn giáo.

Hơn thế nữa niềm suy tư một đồ án, hoạch ra trung tâm chuyên tu, việc này nan giải không kém, vì phải hội đủ nhiều điều kiện để bảo đảm cho một nơi trên trăm người cư trú qua đêm. Nhất là nơi ấy lại cách xa thị tứ, với sự hạn chế điện, nước, giao thông… Cuối cùng nhờ Tam Bảo gia bị cùng với niệm chí thành của những người con Phật tha thiết, đã tìm được vùng đất như hiện nay.

Nhắc lại những khó khăn đã qua, không thể không ghi nhận công đức Sư cô Giác Anh, đã đặt hết tâm lực lo hoàn thành giấy tờ xin phép xây cất. Và quan trọng hơn thế nữa là tấm lòng tha thiết của hàng Phật tử tín thành, cùng ưu tư với sự phát triển về cơ sở tu học cho tương lai của Pháp Bảo.

Về việc sinh hoạt tu học hiện nay, mặc dù Hòa Thượng Phương Trượng tuổi hạc đã cao, từ năm 2006 đến nay mọi Phật sự tại tự viện đã giao lại cho thế hệ kế thừa chăm sóc, nhưng Ngài vẫn luôn lưu tâm theo dõi cũng như chứng minh mọi sự phát triển của đạo tràng. Việc tìm kiếm tạo lập đạo tràng hoằng pháp Thiền Lâm cũng nương nhân duyên đó, do hàng đệ tử thực hiện dưới sự chứng minh chú nguyện của Ngài.

Bản thân chúng tôi từ khi bước vào chùa Pháp Bảo đến nay (2019) đã 27 năm, sự học và hành Phật pháp vẫn luôn luôn học hỏi. Ngôi chùa Pháp Bảo thăng trầm thế nào vẫn ghi ân kính lễ, vì là chánh duyên khởi sự cho cuộc đời học đạo của một Học Tăng. Và tuyệt nhiên không thể không có Thầy Bổn sư để có mặt chúng tôi hôm nay. Suốt thời gian khá dài ở Pháp Bảo, chúng tôi vẫn thường ước ao có được một nơi chuyên tu cho chính bản thân và cho đại chúng. Bởi học Phật ai cũng hiểu sự hành bao giờ cũng khó; và không bao giờ có hành giả nào thành tựu mà sự hành ít hơn sự biết. Hành thế nào còn tùy căn tánh của mỗi người. Những vị vừa làm việc cho cộng đồng Phật Giáo vừa hành trì đúng chánh pháp, hay những vị hành trì bằng sinh hoạt thường nhật ở những Tự viện nơi thị tứ đông người mà không chấp ngã, việc này còn khó hơn vị hành giả yên thân nơi hoang dã. Cũng vì Phật Giáo cần được giới thiệu cứu độ tha nhân, và khó nhất là vô ngã. Chúng tôi cảm thấy thời gian vô thường trôi qua đã gần 30 năm, đến nay đã đủ duyên theo căn tánh của mình, xin kính niệm tri ân Tam Bảo.

Thien Lam Da Bao (1)Thien Lam Da Bao (2)Thien Lam Da Bao (3)Thien Lam Da Bao (4)


Từ năm 2014 tạo lập Thiền Lâm đến nay, ngoài một ngôi nhà 6 phòng có sẵn, Thiền Lâm xây thêm một nhà tôn (shed) đủ chứa trên trăm người làm Chánh Điện tạm, và một workshop cũng làm Giảng Đường tạm. Năm phòng vệ sinh có thể giải quyết nhu cầu sinh hoạt khoảng 50 người.

Thiền Lâm đã tổ chức nhiều lần khóa tu học 1 ngày; thêm vào đó mỗi giữa tháng có khóa tu 12 tiếng, từ 7:30pm tối thứ Bảy đến 7:30am sáng Chủ Nhật, hiện nay khóa tu này vẫn đang duy trì đều đặn. Học viên Khóa tu Gieo Duyên Pháp Bảo cũng đã sinh hoạt 2 lần ngày thứ Bảy tại đây. Đặc biệt 2 lần tổ chức khóa chuyên tu 3 ngày. Và nhất là khóa chuyên tu 7 ngày, lần đầu được tổ chức thành tựu tại Thiền Lâm vào tháng 10/2018, thay cho 3 lần tổ chức ở Trung Tâm Thể Thao vùng Berry NSW trước đây. Mỗi lần khóa chuyên tu dài ngày tổ chức tại Thiền Lâm như vậy, tiết kiệm cho chùa gần 15 ngàn đồng.

Hiện nay tại Thiền Lâm công trình đang xây cất:

- Công trình Phật Đài Lộ Thiên với tượng Phật bằng đá mable trắng cao 8.2 mét nặng 160 tấn đã hoàn thành hơn 70 phần trăm.

- 1 dãy nhà gồm 7 phòng, mỗi phòng có phòng tắm và vệ sinh, dành cho những khóa tu ở lại.

- 1 nhà vệ sinh công cộng dành cho khách thăm viếng.

- Bồn chứa nước sử dụng với sức chứa hơn 150,000 lít.

- Hệ thống bồn chứa chất thải với sức chứa 125,000 lít.Thien Lam Phap Bao (1)Thien Lam Phap Bao (10)Thien Lam Phap Bao (11)Thien Lam Phap Bao (12)Thien Lam Phap Bao (13)Thien Lam Phap Bao (14)Thien Lam Phap Bao (15)Thien Lam Phap Bao (2)Thien Lam Phap Bao (3)Thien Lam Phap Bao (4)Thien Lam Phap Bao (5)Thien Lam Phap Bao (6)Thien Lam Phap Bao (7)Thien Lam Phap Bao (8)Thien Lam Phap Bao (9)
Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (1)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (2)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (3)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (4)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (5)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (6)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (7)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (8)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (9)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (10)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (11)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (12)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (13)phat dai lo thien thien lam phap bao

Thien Lam Phap Bao (1)Thien Lam Phap Bao (2)Thien Lam Phap Bao (3)Thien Lam Phap Bao (4)Thien Lam Phap Bao (5)Thien Lam Phap Bao (6)Thien Lam Phap Bao (7)Hy vọng khóa tu dài hạn 7 ngày sắp tới  từ ngày 6 - 13/10/2019, quý học viên sẽ được sử dụng phương tiện này.

Kế hoạch công trình xây cất tiếp theo cần xây: Chánh điện, Trai đường bao gồm nhà bếp, thêm 1 dãy nhà. Hy vọng sẽ hoàn thành, vì Thiền Lâm đã nhận tổ chức An Cư Kiết Hạ cho Giáo Hội vào năm 2021. Cũng xin ghi nhận công đức quý vị Phật tử hiện đang cho Chùa mượn tiền không tính lời, với số tiền tổng cộng 700,000 đồng.

Nguyện cầu Thiền Lâm Pháp Bảo sẽ là nơi nghiêm tịnh tu học, cho thế hệ hôm nay và mai sau đúng theo tinh thần Chánh Pháp, để không phụ ân Tam Bảo, đàn na tín thí đang hết lòng hộ trì gìn giữ.

Cầu nguyện Tam Bảo chứng tri.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Sydney ngày 31/07/2019

Đồng sáng lập:

HT Phương Trượng Thích Bảo Lạc

TT Trụ Trì Thích Phổ Huân

Sư cô Thích Nữ Giác Anh (Quyền Trụ Trì Chùa Pháp Bảo)

******

 


Thien Lam Phap Bao (1)


Bài thơ viết về Thiền Lâm của Hòa Thượng Phương trượng chùa Pháp Bảo được khắc trên đá, sẽ được đặt trong vườn cảnh Thiền Lâm nay mai.

Dấu thiền lắng giữa hư không

Pháp hành soi bóng Thiền Lâm đạo mầu

Ngàn xưa mãi đến ngàn sau

Tâm không vật cũng nhuốm màu hư không.

Sông Thu

(Mời xem tiếp những bài thơ khác về Thiền Lâm Pháp Bảo)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/11/201916:25(Xem: 2850)
Những ngày ở Áo Thích Như Điển Lâu lắm rồi tôi mới trở lại Áo trong mùa Đông như năm nay, từ ngày 22 đến 24 tháng 11 năm 2019. Thầy Viên Duy và một Phật Tử đến phi trường Wien (Vienna) đón tôi vào chiều ngày 22 tháng 11, đưa về chùa Pháp Tạng, nơi Thượng Tọa làm Trụ Trì và Hòa Thượng Thích Trí Minh làm Cố vấn và lãnh đạo tinh thần. Đây chẳng phải là lần đầu tiên tôi đến Áo, mà những lần trước đó, kể từ năm 1978 đến nay chắc cũng hơn 10 lần, nhưng mỗi lần lại mỗi khác, chẳng có lần nào giống lần nào cả
24/11/201911:01(Xem: 13638)
Tâm Thư Kêu Gọi Ủng Hộ Ngân Quỹ Xây Dựng Chánh Điện Thiền Lâm Pháp Bảo tại Sydney, Úc Châu
16/11/201918:01(Xem: 2243)
Trung Tâm Tu Học Viên Giác tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ đã trải qua một thời gian dài xây dựng và hoạt động kể từ năm 2002 đến nay đã gần 20 năm. Trong thời gian ấy nơi đây đã từng là nơi dừng chân, tu học của hàng ngàn Tăng, Ni, Phật tử từ các nơi trên thế giới đến đất Phật chiêm bái, tu học. Trải qua thời gian ý nghĩa đó, TTTHVG vẫn giữ được sự phát triển tốt đẹp và đem lại nhân duyên tu hành cho biết bao người.
01/11/201923:59(Xem: 2981)
Phật Giáo Viện Nam tại Mỹ đã không ngừng phát triểnđể duy trì những sinh hoạt tôn giáo của người Việt tại hải ngoại. Tuy nhiên gần đây sinh hoạt của các chùa Việt Nam tại Mỹmỗi ngày phải mỗi thu hẹp lại khi những thế hệ tị nạn lần lần Mỹ hóa; cũng như hầu hết các chùa được thành lập bởi các dân định cư như Trung Hoa, Nhật, Đại Hàn đến Mỹ trước đây đều không còn tồn tại đến ngày nay ngoại trừ những ngôi chùa đã được chuyến hóa để hòa hợp với xã hội Mỹ hoặc đã được thành lập sau này.
31/10/201917:57(Xem: 5052)
Wat Buddha Dhamma là Tu viện Phật giáo theo truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy – Theravada, thuộc hệ phái Lâm tu Viện – Thái Lan ( Forest Monastery ), đây là Tu viện Phật Giáo Theravada đầu tiên được thành lập tại nước Úc vào năm 1978 bởi Sư Bà Ayya Khema. Wat Buddha Dhamma tọa lạc tại địa chỉ: Great North Road, Ten Mile Hollow – NSW 2775 – Australia. Website: wbd.org.au
09/10/201911:37(Xem: 4375)
Hai Ngôi Chùa Việt ở Hoa Kỳ nhận bằng Xác Lập Kỷ Lục Người Việt Toàn Cầu: Pháp viện nguyên là Viện Truyền thống Minh Đăng Quang được Hòa thượng Pháp Sư Giác Nhiên thành lập vào năm 1978 ở thành phố Westminster, tiểu bang California. Tại đây, năm 1980, Ngài đã thành lập Giáo hội Phật giáo Tăng già Khất sĩ Thế giới. Pháp viện được xác lập kỷ lục:“Ngôi tịnh xá đầu tiên của Giáo hội Phật giáo Tăng già Khất sĩ Thế giới”. Thiền viện được Thượng tọa Thích Đăng Pháp thành lập vào năm 2005 tại thành phố Adelanto, tiểu bang California. Thiền viện được xác lập kỷ lục:“Ngôi chùa Việt Nam lớn nhất xây dựng trên sa mạc”.
08/09/201919:10(Xem: 2355)
Đó là một cảnh giới thanh bình sống theo nhịp điệu kinh kệ của chư Tăng Ni Việt Nam Cao 5 mét, nặng 5 tấn. Tượng Đức Phật giát bằng những tấm vàng lá nở một nụ cười từ bi nhìn xuống các Phật tử đang tụng kinh cầu nguyện. Ngài khêu lên lòng tôn kính, bắt mọi người phải nhỏ giọng (trước mặt Ngài). Ngự trị giữa Nationale 7 & Cité des Epinettes, ngôi chùa Khánh Anh ở Evry-Courcouronnes (Essonne) khoác màu nâu vàng ẩn hiện như một ảo giác Phật Giáo. Ngôi điện ở giữa với tấm mái uốn cong hướng lên trời nằm giữa hai ngôi tháp. Đâu đâu cũng có hình ảnh hoa sen và bánh xe Pháp, những biểu tượng của Phật giáo. Ngôi chùa được khánh thành năm 2015 sau... 25 năm công trường xây dựng. Phải cần thật nhiều thời gian để có đủ tài chánh (tiền cúng dường của tín chúng Việt Nam) và xây dựng ngôi già lam từng chặng một. Tổng cộng chi phí là 24 triệu Euros.
30/08/201918:51(Xem: 4247)
NGÀY 29.08.2019: HÌNH ẢNH HÒA THƯỢNG PHƯƠNG TRƯỢNG TỔ ĐÌNH CHÙA VIÊN GIÁC HANNOVER ĐỨC QUỐC AN VỊ PHẬT TẠI TỊNH THẤT VIÊN LẠC TẠI THÀNH PHỐ VAREL, MIỀN BẮC ĐỨC QUỐC, DO ĐẠI ĐỨC THÍCH HẠNH GIỚI SÁNG LẬP VÀ TRỤ TRÌ.