Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Thiền Lâm Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu

01/08/201906:12(Xem: 3302)
Thiền Lâm Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu

 

 Thien Lam Da Bao (1)


Duyên khởi tạo lập Thiền Lâm Pháp Bảo

Thiền Lâm Pháp Bảo tọa lạc tại vùng Wallacia, miền Tây Nam Sydney, cách trung tâm Sydney khoảng 65 cây số, cách chùa Pháp Bảo 35 cây và cách phi trường mới (Western Sydney Internation airport) khoảng 15 phútlái xe. Vùng đất này thuộc Hội đồng thành phố Wollondilly Shire. Đất rộng 52 acres bao gồm đồi núi cây cỏ xanh tươi. Diện tích hiện đang sinh hoạt dưới chân đồi khoảng 8 acres. Từ cổng chính dẫn vào khu sinh hoạt, phía bên trái là cánh rừng nhỏ Bạch đàn; bên phải là hai hàng cây xanh có lá đổi màu theo thời tiết, tạo cho khung cảnh Thiền Lâm càng thêm tịch tĩnh.

Thuận theo nhân duyên hoằng pháp, để ứng kịp với sự phát triển của đạo tràng, việc phát triển thêm cơ sở tu học ngày càng đòi hỏi nhiều hơn. Do nhân duyên đó, chúng tôi Thích Phổ Huân cùng quý Sư cô và Sư cô Giác Anh đã bỏ nhiều thời gian tìm kiếm nhiều vị trí khác nhau, để làm sao tìm được một nơi vừa hợp hoàn cảnh yên tĩnh cho việc tu học, vừa đúng pháp lý do Hội Đồng Thành Phố chấp thuận cho khu sinh hoạt tôn giáo.

Hơn thế nữa niềm suy tư một đồ án, hoạch ra trung tâm chuyên tu, việc này nan giải không kém, vì phải hội đủ nhiều điều kiện để bảo đảm cho một nơi trên trăm người cư trú qua đêm. Nhất là nơi ấy lại cách xa thị tứ, với sự hạn chế điện, nước, giao thông… Cuối cùng nhờ Tam Bảo gia bị cùng với niệm chí thành của những người con Phật tha thiết, đã tìm được vùng đất như hiện nay.

Nhắc lại những khó khăn đã qua, không thể không ghi nhận công đức Sư cô Giác Anh, đã đặt hết tâm lực lo hoàn thành giấy tờ xin phép xây cất. Và quan trọng hơn thế nữa là tấm lòng tha thiết của hàng Phật tử tín thành, cùng ưu tư với sự phát triển về cơ sở tu học cho tương lai của Pháp Bảo.

Về việc sinh hoạt tu học hiện nay, mặc dù Hòa Thượng Phương Trượng tuổi hạc đã cao, từ năm 2006 đến nay mọi Phật sự tại tự viện đã giao lại cho thế hệ kế thừa chăm sóc, nhưng Ngài vẫn luôn lưu tâm theo dõi cũng như chứng minh mọi sự phát triển của đạo tràng. Việc tìm kiếm tạo lập đạo tràng hoằng pháp Thiền Lâm cũng nương nhân duyên đó, do hàng đệ tử thực hiện dưới sự chứng minh chú nguyện của Ngài.

Bản thân chúng tôi từ khi bước vào chùa Pháp Bảo đến nay (2019) đã 27 năm, sự học và hành Phật pháp vẫn luôn luôn học hỏi. Ngôi chùa Pháp Bảo thăng trầm thế nào vẫn ghi ân kính lễ, vì là chánh duyên khởi sự cho cuộc đời học đạo của một Học Tăng. Và tuyệt nhiên không thể không có Thầy Bổn sư để có mặt chúng tôi hôm nay. Suốt thời gian khá dài ở Pháp Bảo, chúng tôi vẫn thường ước ao có được một nơi chuyên tu cho chính bản thân và cho đại chúng. Bởi học Phật ai cũng hiểu sự hành bao giờ cũng khó; và không bao giờ có hành giả nào thành tựu mà sự hành ít hơn sự biết. Hành thế nào còn tùy căn tánh của mỗi người. Những vị vừa làm việc cho cộng đồng Phật Giáo vừa hành trì đúng chánh pháp, hay những vị hành trì bằng sinh hoạt thường nhật ở những Tự viện nơi thị tứ đông người mà không chấp ngã, việc này còn khó hơn vị hành giả yên thân nơi hoang dã. Cũng vì Phật Giáo cần được giới thiệu cứu độ tha nhân, và khó nhất là vô ngã. Chúng tôi cảm thấy thời gian vô thường trôi qua đã gần 30 năm, đến nay đã đủ duyên theo căn tánh của mình, xin kính niệm tri ân Tam Bảo.

Thien Lam Da Bao (1)Thien Lam Da Bao (2)Thien Lam Da Bao (3)Thien Lam Da Bao (4)


Từ năm 2014 tạo lập Thiền Lâm đến nay, ngoài một ngôi nhà 6 phòng có sẵn, Thiền Lâm xây thêm một nhà tôn (shed) đủ chứa trên trăm người làm Chánh Điện tạm, và một workshop cũng làm Giảng Đường tạm. Năm phòng vệ sinh có thể giải quyết nhu cầu sinh hoạt khoảng 50 người.

Thiền Lâm đã tổ chức nhiều lần khóa tu học 1 ngày; thêm vào đó mỗi giữa tháng có khóa tu 12 tiếng, từ 7:30pm tối thứ Bảy đến 7:30am sáng Chủ Nhật, hiện nay khóa tu này vẫn đang duy trì đều đặn. Học viên Khóa tu Gieo Duyên Pháp Bảo cũng đã sinh hoạt 2 lần ngày thứ Bảy tại đây. Đặc biệt 2 lần tổ chức khóa chuyên tu 3 ngày. Và nhất là khóa chuyên tu 7 ngày, lần đầu được tổ chức thành tựu tại Thiền Lâm vào tháng 10/2018, thay cho 3 lần tổ chức ở Trung Tâm Thể Thao vùng Berry NSW trước đây. Mỗi lần khóa chuyên tu dài ngày tổ chức tại Thiền Lâm như vậy, tiết kiệm cho chùa gần 15 ngàn đồng.

Hiện nay tại Thiền Lâm công trình đang xây cất:

- Công trình Phật Đài Lộ Thiên với tượng Phật bằng đá mable trắng cao 8.2 mét nặng 160 tấn đã hoàn thành hơn 70 phần trăm.

- 1 dãy nhà gồm 7 phòng, mỗi phòng có phòng tắm và vệ sinh, dành cho những khóa tu ở lại.

- 1 nhà vệ sinh công cộng dành cho khách thăm viếng.

- Bồn chứa nước sử dụng với sức chứa hơn 150,000 lít.

- Hệ thống bồn chứa chất thải với sức chứa 125,000 lít.Thien Lam Phap Bao (1)Thien Lam Phap Bao (10)Thien Lam Phap Bao (11)Thien Lam Phap Bao (12)Thien Lam Phap Bao (13)Thien Lam Phap Bao (14)Thien Lam Phap Bao (15)Thien Lam Phap Bao (2)Thien Lam Phap Bao (3)Thien Lam Phap Bao (4)Thien Lam Phap Bao (5)Thien Lam Phap Bao (6)Thien Lam Phap Bao (7)Thien Lam Phap Bao (8)Thien Lam Phap Bao (9)
Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (1)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (2)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (3)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (4)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (5)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (6)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (7)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (8)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (9)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (10)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (11)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (12)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (13)phat dai lo thien thien lam phap bao

Thien Lam Phap Bao (1)Thien Lam Phap Bao (2)Thien Lam Phap Bao (3)Thien Lam Phap Bao (4)Thien Lam Phap Bao (5)Thien Lam Phap Bao (6)Thien Lam Phap Bao (7)Hy vọng khóa tu dài hạn 7 ngày sắp tới  từ ngày 6 - 13/10/2019, quý học viên sẽ được sử dụng phương tiện này.

Kế hoạch công trình xây cất tiếp theo cần xây: Chánh điện, Trai đường bao gồm nhà bếp, thêm 1 dãy nhà. Hy vọng sẽ hoàn thành, vì Thiền Lâm đã nhận tổ chức An Cư Kiết Hạ cho Giáo Hội vào năm 2021. Cũng xin ghi nhận công đức quý vị Phật tử hiện đang cho Chùa mượn tiền không tính lời, với số tiền tổng cộng 700,000 đồng.

Nguyện cầu Thiền Lâm Pháp Bảo sẽ là nơi nghiêm tịnh tu học, cho thế hệ hôm nay và mai sau đúng theo tinh thần Chánh Pháp, để không phụ ân Tam Bảo, đàn na tín thí đang hết lòng hộ trì gìn giữ.

Cầu nguyện Tam Bảo chứng tri.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Sydney ngày 31/07/2019

Đồng sáng lập:

HT Phương Trượng Thích Bảo Lạc

TT Trụ Trì Thích Phổ Huân

Sư cô Thích Nữ Giác Anh (Quyền Trụ Trì Chùa Pháp Bảo)

******

 


Thien Lam Phap Bao (1)


Bài thơ viết về Thiền Lâm của Hòa Thượng Phương trượng chùa Pháp Bảo được khắc trên đá, sẽ được đặt trong vườn cảnh Thiền Lâm nay mai.

Dấu thiền lắng giữa hư không

Pháp hành soi bóng Thiền Lâm đạo mầu

Ngàn xưa mãi đến ngàn sau

Tâm không vật cũng nhuốm màu hư không.

Sông Thu

(Mời xem tiếp những bài thơ khác về Thiền Lâm Pháp Bảo)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 82189)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
12/06/202120:34(Xem: 219)
Viết về lịch sử của một Dân Tộc hay của các Tôn Giáo là cả một vấn đề khó khăn, đòi hỏi ở người viết phải am tường mọi dữ kiện, tham cứu nhiều sách vở hay là chứng nhân của lịch sử, mới mong khỏi có điều sai lệch, nên trước khi đặt bút viết quyển “Lịch sử Phật Giáo Việt Nam tại Hải Ngoại trước và sau năm 1975” chúng tôi đắn đo suy nghĩ rất nhiều...
20/05/202118:48(Xem: 614)
Tháng 5/1983, khi tôi vừa dọn sang Melbourne sống và cũng vừa nghe tin mẹ tôi ở Việt Nam qua đời, tôi đã đến Chùa Đại Bi Quan Âm, được dựng lên từ một ngôi nhà rất nhỏ và cũ kỹ ở số 8 Prince Street, Footscray, được gặp ngài trụ trì, đó là Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, để xin lễ cầu siêu cho mẹ tôi. Năm 2020, tôi kêu gọi các tổ chức viết bài vừa để ghi nhớ lịch sử phát triển của cộng đồng, vừa để kỷ niệm 45 năm người Việt định cư tại Victoria, đáng tiếc nạn đại dịch phát xuất từ Vũ Hán Trung Hoa, khiến mọi việc bị ngưng trệ. Đặc biệt tôi đã nhận được bài viết từ Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng (Tu Viện Quảng Đức) & Đại Đức Thích Hạnh Phẩm (Tu Viện Từ Ân) mới biết riêng tại tiểu bang Victoria đã có hơn 30 ngôi chùa Việt Nam, điều này chứng tỏ nhu cầu tâm linh của người Việt chúng ta là vô cùng to lớn. Nhân Đại Lễ Phật Đản năm nay 2021, tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc bài tổng hợp của hai Thầy, bài được đăng trên Phiên Bản Điện Tử Nhân Quyền trong tuần này để cống hiến bạn đọc gần x
25/03/202111:34(Xem: 681)
Vào sáng ngày 21 tháng 3 năm 2021, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Lễ húy nhật lần thứ 22 Sư Bà Tọa chủ Khai nguyên chùa Đức Viên. Tham dự buổi lễ có Ni sư Thích Đàm Nhật, trụ trì chùa Đức Viên; Ni sư Thích Nữ Đức Hòa, phó trụ trì chùa Đức Viên; Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện, trụ trì tu viện Huyền Không, cùng chư Ni chùa Đức Viên và một số Phật tử, học sinh Trường Việt ngữ Đức Viên.
22/03/202107:07(Xem: 1527)
Thư Ngỏ Vận Động Ngân Quỹ làm lại bộ cửa sắt cổng Tam Quan Tu Viện Quảng Đức
17/03/202118:03(Xem: 833)
Trong bài thơ Nhớ Chùa của thi sĩ Huyền Không – Thích Mãn Giác có đoạn viết rằng : “Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ thường Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung Mái chùa che chở hồn dân tộc Nếp sống muôn đời của tổ tông” Tôi được sinh ra tại quận Vinh Lộc nay là Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế, nhà tôi nằm phía đầu chợ, trước chợ là một con sông, bắt nguồn từ phá Tam Giang, chảy qua cửa Thuận An, đến cửa Tư Hiền rồi ra biển. Đoạn sông trước làng xã tôi gọi là Đầm Thuỷ Tú. Như bao làng và thôn xóm khác, mỗi làng đều có ngôi chùa làng; ngôi chùa làng của tôi có tên là Chùa Từ Duyên, được xây dựng từ thời Vua Thiệu Trị tại làng Diêm Trường- Phụng Chánh, cũng gọi là Diêm Phụng. Chùa Từ Duyên cách nhà tôi đi bộ khoảng mười phút; và về phía Nam khoảng 15 km gần cửa Tư Hiền có ngôi chùa Thánh Duyên, ngôi chùa nầy được xây trên núi Túy Vân từ thời Vua Minh Mạng. Ở tại Thừa Thiên cố đô Huế, triều đại vua chúa Triều Nguyễn có ba ngôi Quốc Tự đó là: Linh Mụ Quốc Tự, Diệu Đế Quốc Tự và Thánh Duyê
14/03/202117:02(Xem: 691)
Chùa Thiện Ân tọa lạc tại số 4354 W. Mckinley Avenue, thành phố Fresno, miền Trung tiểu bang California, Hoa Kỳ. Chùa do Tỳ kheo Thích Trung Tịnh thành lập vào đầu năm 2013 trên mảnh đất có diện tích hơn 2,5 mẫu tây ở thành phố Fresno - là trung tâm kinh tế của thung lũng trung tâm California. Chùa đã được thành phố cấp phép sinh hoạt tôn giáo vào ngày 27.4.2016. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Hương án giữa thờ tượng đức Phật Thích Ca, tượng Tây Phương Tam Thánh và tượng đức Phật A Di Đà. Hương án hai bên thờ tượng Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng. Phía trước tôn trí tượng Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma (tượng bằng gỗ mít nài, đường kính 0,90m, tạc nguyên cây mít cao 2,5m); đại hồng chung (nặng 500kg); trống (dài 2m, ngang 1,2m) và hai bộ Đại Tạng kinh (Bắc truyền và Nam truyền). Đặc biệt, chùa đã đặt tạo tác pho tượng đức Bổn Sư Thích Ca (bằng đồng dát vàng 9999, nặng 2,5 tấn) đang ở Việt Nam, chờ vận chuyển qua Mỹ. Chùa đã có kế hoạch xây ngôi chánh điện mớ
01/02/202119:01(Xem: 921)
Tu viện Pháp Vương có diện tích gần 9 mẫu Tây, tọa lạc trên một ngọn đồi có nhiều cây cao bóng mát. Tu viện được Hòa thượng Thích Nguyên Siêu thành lập vào năm 1998. “Pháp Vương” có nghĩa là Phật, như ý nghĩa Phật Đà.
09/01/202105:27(Xem: 1676)
Quảng Đức, hương thơm khấn nguyện cầu Mong cho nhân loại bớt khổ đau Nguyên niên Tân Sửu nhiều an lạc Thành tựu muôn phần ta chúc nhau. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Tân Sửu 2021: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyên, Đạo quả viên thành, sở nguyện tùy tâm, cát tường như ý. Thay mặt Ban Trị Sự Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức TT. Thí