Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Thiền Lâm Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu

01/08/201906:12(Xem: 3127)
Thiền Lâm Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu

 

 Thien Lam Da Bao (1)


Duyên khởi tạo lập Thiền Lâm Pháp Bảo

Thiền Lâm Pháp Bảo tọa lạc tại vùng Wallacia, miền Tây Nam Sydney, cách trung tâm Sydney khoảng 65 cây số, cách chùa Pháp Bảo 35 cây và cách phi trường mới (Western Sydney Internation airport) khoảng 15 phútlái xe. Vùng đất này thuộc Hội đồng thành phố Wollondilly Shire. Đất rộng 52 acres bao gồm đồi núi cây cỏ xanh tươi. Diện tích hiện đang sinh hoạt dưới chân đồi khoảng 8 acres. Từ cổng chính dẫn vào khu sinh hoạt, phía bên trái là cánh rừng nhỏ Bạch đàn; bên phải là hai hàng cây xanh có lá đổi màu theo thời tiết, tạo cho khung cảnh Thiền Lâm càng thêm tịch tĩnh.

Thuận theo nhân duyên hoằng pháp, để ứng kịp với sự phát triển của đạo tràng, việc phát triển thêm cơ sở tu học ngày càng đòi hỏi nhiều hơn. Do nhân duyên đó, chúng tôi Thích Phổ Huân cùng quý Sư cô và Sư cô Giác Anh đã bỏ nhiều thời gian tìm kiếm nhiều vị trí khác nhau, để làm sao tìm được một nơi vừa hợp hoàn cảnh yên tĩnh cho việc tu học, vừa đúng pháp lý do Hội Đồng Thành Phố chấp thuận cho khu sinh hoạt tôn giáo.

Hơn thế nữa niềm suy tư một đồ án, hoạch ra trung tâm chuyên tu, việc này nan giải không kém, vì phải hội đủ nhiều điều kiện để bảo đảm cho một nơi trên trăm người cư trú qua đêm. Nhất là nơi ấy lại cách xa thị tứ, với sự hạn chế điện, nước, giao thông… Cuối cùng nhờ Tam Bảo gia bị cùng với niệm chí thành của những người con Phật tha thiết, đã tìm được vùng đất như hiện nay.

Nhắc lại những khó khăn đã qua, không thể không ghi nhận công đức Sư cô Giác Anh, đã đặt hết tâm lực lo hoàn thành giấy tờ xin phép xây cất. Và quan trọng hơn thế nữa là tấm lòng tha thiết của hàng Phật tử tín thành, cùng ưu tư với sự phát triển về cơ sở tu học cho tương lai của Pháp Bảo.

Về việc sinh hoạt tu học hiện nay, mặc dù Hòa Thượng Phương Trượng tuổi hạc đã cao, từ năm 2006 đến nay mọi Phật sự tại tự viện đã giao lại cho thế hệ kế thừa chăm sóc, nhưng Ngài vẫn luôn lưu tâm theo dõi cũng như chứng minh mọi sự phát triển của đạo tràng. Việc tìm kiếm tạo lập đạo tràng hoằng pháp Thiền Lâm cũng nương nhân duyên đó, do hàng đệ tử thực hiện dưới sự chứng minh chú nguyện của Ngài.

Bản thân chúng tôi từ khi bước vào chùa Pháp Bảo đến nay (2019) đã 27 năm, sự học và hành Phật pháp vẫn luôn luôn học hỏi. Ngôi chùa Pháp Bảo thăng trầm thế nào vẫn ghi ân kính lễ, vì là chánh duyên khởi sự cho cuộc đời học đạo của một Học Tăng. Và tuyệt nhiên không thể không có Thầy Bổn sư để có mặt chúng tôi hôm nay. Suốt thời gian khá dài ở Pháp Bảo, chúng tôi vẫn thường ước ao có được một nơi chuyên tu cho chính bản thân và cho đại chúng. Bởi học Phật ai cũng hiểu sự hành bao giờ cũng khó; và không bao giờ có hành giả nào thành tựu mà sự hành ít hơn sự biết. Hành thế nào còn tùy căn tánh của mỗi người. Những vị vừa làm việc cho cộng đồng Phật Giáo vừa hành trì đúng chánh pháp, hay những vị hành trì bằng sinh hoạt thường nhật ở những Tự viện nơi thị tứ đông người mà không chấp ngã, việc này còn khó hơn vị hành giả yên thân nơi hoang dã. Cũng vì Phật Giáo cần được giới thiệu cứu độ tha nhân, và khó nhất là vô ngã. Chúng tôi cảm thấy thời gian vô thường trôi qua đã gần 30 năm, đến nay đã đủ duyên theo căn tánh của mình, xin kính niệm tri ân Tam Bảo.

Thien Lam Da Bao (1)Thien Lam Da Bao (2)Thien Lam Da Bao (3)Thien Lam Da Bao (4)


Từ năm 2014 tạo lập Thiền Lâm đến nay, ngoài một ngôi nhà 6 phòng có sẵn, Thiền Lâm xây thêm một nhà tôn (shed) đủ chứa trên trăm người làm Chánh Điện tạm, và một workshop cũng làm Giảng Đường tạm. Năm phòng vệ sinh có thể giải quyết nhu cầu sinh hoạt khoảng 50 người.

Thiền Lâm đã tổ chức nhiều lần khóa tu học 1 ngày; thêm vào đó mỗi giữa tháng có khóa tu 12 tiếng, từ 7:30pm tối thứ Bảy đến 7:30am sáng Chủ Nhật, hiện nay khóa tu này vẫn đang duy trì đều đặn. Học viên Khóa tu Gieo Duyên Pháp Bảo cũng đã sinh hoạt 2 lần ngày thứ Bảy tại đây. Đặc biệt 2 lần tổ chức khóa chuyên tu 3 ngày. Và nhất là khóa chuyên tu 7 ngày, lần đầu được tổ chức thành tựu tại Thiền Lâm vào tháng 10/2018, thay cho 3 lần tổ chức ở Trung Tâm Thể Thao vùng Berry NSW trước đây. Mỗi lần khóa chuyên tu dài ngày tổ chức tại Thiền Lâm như vậy, tiết kiệm cho chùa gần 15 ngàn đồng.

Hiện nay tại Thiền Lâm công trình đang xây cất:

- Công trình Phật Đài Lộ Thiên với tượng Phật bằng đá mable trắng cao 8.2 mét nặng 160 tấn đã hoàn thành hơn 70 phần trăm.

- 1 dãy nhà gồm 7 phòng, mỗi phòng có phòng tắm và vệ sinh, dành cho những khóa tu ở lại.

- 1 nhà vệ sinh công cộng dành cho khách thăm viếng.

- Bồn chứa nước sử dụng với sức chứa hơn 150,000 lít.

- Hệ thống bồn chứa chất thải với sức chứa 125,000 lít.Thien Lam Phap Bao (1)Thien Lam Phap Bao (10)Thien Lam Phap Bao (11)Thien Lam Phap Bao (12)Thien Lam Phap Bao (13)Thien Lam Phap Bao (14)Thien Lam Phap Bao (15)Thien Lam Phap Bao (2)Thien Lam Phap Bao (3)Thien Lam Phap Bao (4)Thien Lam Phap Bao (5)Thien Lam Phap Bao (6)Thien Lam Phap Bao (7)Thien Lam Phap Bao (8)Thien Lam Phap Bao (9)
Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (1)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (2)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (3)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (4)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (5)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (6)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (7)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (8)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (9)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (10)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (11)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (12)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (13)phat dai lo thien thien lam phap bao

Thien Lam Phap Bao (1)Thien Lam Phap Bao (2)Thien Lam Phap Bao (3)Thien Lam Phap Bao (4)Thien Lam Phap Bao (5)Thien Lam Phap Bao (6)Thien Lam Phap Bao (7)Hy vọng khóa tu dài hạn 7 ngày sắp tới  từ ngày 6 - 13/10/2019, quý học viên sẽ được sử dụng phương tiện này.

Kế hoạch công trình xây cất tiếp theo cần xây: Chánh điện, Trai đường bao gồm nhà bếp, thêm 1 dãy nhà. Hy vọng sẽ hoàn thành, vì Thiền Lâm đã nhận tổ chức An Cư Kiết Hạ cho Giáo Hội vào năm 2021. Cũng xin ghi nhận công đức quý vị Phật tử hiện đang cho Chùa mượn tiền không tính lời, với số tiền tổng cộng 700,000 đồng.

Nguyện cầu Thiền Lâm Pháp Bảo sẽ là nơi nghiêm tịnh tu học, cho thế hệ hôm nay và mai sau đúng theo tinh thần Chánh Pháp, để không phụ ân Tam Bảo, đàn na tín thí đang hết lòng hộ trì gìn giữ.

Cầu nguyện Tam Bảo chứng tri.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Sydney ngày 31/07/2019

Đồng sáng lập:

HT Phương Trượng Thích Bảo Lạc

TT Trụ Trì Thích Phổ Huân

Sư cô Thích Nữ Giác Anh (Quyền Trụ Trì Chùa Pháp Bảo)

******

 


Thien Lam Phap Bao (1)


Bài thơ viết về Thiền Lâm của Hòa Thượng Phương trượng chùa Pháp Bảo được khắc trên đá, sẽ được đặt trong vườn cảnh Thiền Lâm nay mai.

Dấu thiền lắng giữa hư không

Pháp hành soi bóng Thiền Lâm đạo mầu

Ngàn xưa mãi đến ngàn sau

Tâm không vật cũng nhuốm màu hư không.

Sông Thu

(Mời xem tiếp những bài thơ khác về Thiền Lâm Pháp Bảo)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/07/202019:45(Xem: 1316)
Chùa Việt Nam, Los Angeles, USA
03/04/202016:38(Xem: 2048)
Kể từ ngày theo nghiệp vận của quê hương, mỗi người con Phật tuy rời xa đất Tổ nhưng lòng luôn hướng về nguồn cội, dốc lòng đền đáp Tứ Ân, duy trì ngọn đèn Chánh pháp. Chính vì vậy những ngôi chùa được chư Tôn Đức Tăng Ni thành lập khắp đó đây, hình ảnh thiêng liêng của Dân Tộc Việt đang hiện hữu nơi đất khách, là nơi nương tựa tâm linh, gắn kết tình đồng hương của những người con xa xứ. Đặc biệt, một đóng góp thiết thực cho cộng đồng đang sinh sống. Thể theo “Thư ngỏ về Đặc San 45 năm người Việt định cư tại Melbourne, Úc” của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang Victoria (xin xem bản đính kèm), chúng con Thích Nguyên Tạng, Thích Hạnh Phẩm đang cố gắng sưu lục toàn bộ tất cả những ngôi chùa Việt đang hiện diện tại tiểu bang Victoria để viết bài với chủ đề “45 Năm Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Victoria”, như một chút lưu lại sự đóng góp của động đồng Phật Giáo nói riêng và người Việt Nam nói chung tại đất nước Úc thân thương này.
02/04/202008:10(Xem: 1273)
Nhằm góp phần cầu nguyện cho cơn dịch bệnh sớm tiêu trừ, đời sống trở lại bình thường, chùa Phổ Từ có thiết lập Đàn tràng Dược sư 10 ngày từ thứ Năm, 2/4 đến Chủ nhật, 12/4/2020 theo thời khoá hàng ngày của Đạo tràng. Quý vị có thể gởi tên Cầu An cho Gia đình về e mail: thichtuluc@yahoo.com. Thêm vào đó, Đạo tràng cũng có 2 chương trình dưới đây: -Sinh hoạt online (trực tuyến) vào ngày Chủ nhật hàng tuần, lúc 9:30 sáng (phần tiếng Việt), giờ Cali, và 2 giờ chiều (phần tiếng Anh), sử dụng chương trình “Join Hangouts Meet” của Google. Để giúp chúng ta có cơ hội thăm hỏi lẫn nhau, chia sẻ tâm tình và kinh nghiệm thực tập Phật pháp, xin mời Quý Vị gọi vào các giờ giấc trên. -Các thời tụng niệm (song ngữ) live stream vào tối thứ Sáu lúc 7 giờ, giờ Cali, thứ Bảy lúc 10 giờ sáng, và Chủ nhật lúc 11 giờ trưa qua trang nhà facebook của chùa Phổ Từ. Trong tình trạng cách ly hiện nay, kính mời Quý Vị giữ liên lạc với nhau qua các phương tiện trên. Ngoài ra, xin Quý vị vào trang nh
07/03/202007:27(Xem: 2044)
Sen nở tại Thiền Viện Minh Quang, Sydney, Úc Châu
08/02/202005:26(Xem: 2218)
Phải mất hơn hai mươi năm để xây dựng ngôi đại tự 3000 m2 đã được khánh thành vào tháng 5 năm 2017. Bài báo viết về chùa Khánh Anh ở Évry-Courcouronnes trong khoá An cư Kiết đông tại châu Âu.
08/01/202012:07(Xem: 2438)
Nhằm mục đích thỉnh cử thành phần nhân sự của Hội Đồng Điều Hành, kiểm điểm Phật sự trong Nhiệm Kỳ đã qua và đề xuất các Phật sự cho Nhiệm Kỳ sắp tới, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cứ 4 năm một lần long trọng tổ chức Đại Hội Khoáng Đại. Năm nay, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ III Nhiệm Kỳ IV sẽ được cử hành tại Chùa Huệ Quang, thành phố Santa Ana, vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 30 và 31 tháng 5 năm 2020.
01/01/202010:05(Xem: 2911)
9.00: Phật tử vân tập, thanh tịnh thân tâm, 9.30: Tụng kinh cầu nguyện, đọc danh sách Kỳ An – Kỳ Siêu 10.30: Cung thỉnh Hòa Thượng Thích Minh Hiếu thuyết pháp, Tổng Vụ Trưởng TV Hoằng Pháp & Viện chủ TV Minh Quang tại NSW, SA, WA. 11.15: Cử hành Đại Lễ Phật Đản &Tắm Phật (có chương trình riêng) 12.30: Siêu tiến chư Hương linh ký tự 12.45: Khoản đãi thanh trai Quan khách – Phật tử dự Lễ 14.30: Thí thực – Hoàn mãn.
15/12/201909:49(Xem: 5035)
Hình ảnh Công Trình Xây Dựng Thiền Đường Ni Viện Như Ý tại Las Vegas, USA
07/12/201908:57(Xem: 3030)
Một tu viện Phật giáo lâu đời bị cháy rừng tấn công Tờ The Buddhist Door vừa đưa tin, tu viện Phật Pháp (Wat Buddha Dhamma) theo truyền thống Tu học trong rừng tại Úc đã bị ảnh hưởng bởi những đám cháy rừng cây bụi đang lan khắp bang New South Wales. Trận cháy có tên “Three Mile Fire” (Trận cháy 3 dặm) hiện đang lan đến khu vực bến phà Wiseman, miền bắc Sydney. Cho đến giờ, chỉ một tòa nhà của tu viện được cho là bị hủy hoại bởi trận cháy dù các tòa nhà khác trong khuôn viên tu viện cũng đang bị đe dọa. Chư Tăng và hành giả trong tu viện đã di tản một cách an toàn.