Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Thiền Lâm Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu

01/08/201906:12(Xem: 3109)
Thiền Lâm Pháp Bảo, Sydney, Úc Châu

 

 Thien Lam Da Bao (1)


Duyên khởi tạo lập Thiền Lâm Pháp Bảo

Thiền Lâm Pháp Bảo tọa lạc tại vùng Wallacia, miền Tây Nam Sydney, cách trung tâm Sydney khoảng 65 cây số, cách chùa Pháp Bảo 35 cây và cách phi trường mới (Western Sydney Internation airport) khoảng 15 phútlái xe. Vùng đất này thuộc Hội đồng thành phố Wollondilly Shire. Đất rộng 52 acres bao gồm đồi núi cây cỏ xanh tươi. Diện tích hiện đang sinh hoạt dưới chân đồi khoảng 8 acres. Từ cổng chính dẫn vào khu sinh hoạt, phía bên trái là cánh rừng nhỏ Bạch đàn; bên phải là hai hàng cây xanh có lá đổi màu theo thời tiết, tạo cho khung cảnh Thiền Lâm càng thêm tịch tĩnh.

Thuận theo nhân duyên hoằng pháp, để ứng kịp với sự phát triển của đạo tràng, việc phát triển thêm cơ sở tu học ngày càng đòi hỏi nhiều hơn. Do nhân duyên đó, chúng tôi Thích Phổ Huân cùng quý Sư cô và Sư cô Giác Anh đã bỏ nhiều thời gian tìm kiếm nhiều vị trí khác nhau, để làm sao tìm được một nơi vừa hợp hoàn cảnh yên tĩnh cho việc tu học, vừa đúng pháp lý do Hội Đồng Thành Phố chấp thuận cho khu sinh hoạt tôn giáo.

Hơn thế nữa niềm suy tư một đồ án, hoạch ra trung tâm chuyên tu, việc này nan giải không kém, vì phải hội đủ nhiều điều kiện để bảo đảm cho một nơi trên trăm người cư trú qua đêm. Nhất là nơi ấy lại cách xa thị tứ, với sự hạn chế điện, nước, giao thông… Cuối cùng nhờ Tam Bảo gia bị cùng với niệm chí thành của những người con Phật tha thiết, đã tìm được vùng đất như hiện nay.

Nhắc lại những khó khăn đã qua, không thể không ghi nhận công đức Sư cô Giác Anh, đã đặt hết tâm lực lo hoàn thành giấy tờ xin phép xây cất. Và quan trọng hơn thế nữa là tấm lòng tha thiết của hàng Phật tử tín thành, cùng ưu tư với sự phát triển về cơ sở tu học cho tương lai của Pháp Bảo.

Về việc sinh hoạt tu học hiện nay, mặc dù Hòa Thượng Phương Trượng tuổi hạc đã cao, từ năm 2006 đến nay mọi Phật sự tại tự viện đã giao lại cho thế hệ kế thừa chăm sóc, nhưng Ngài vẫn luôn lưu tâm theo dõi cũng như chứng minh mọi sự phát triển của đạo tràng. Việc tìm kiếm tạo lập đạo tràng hoằng pháp Thiền Lâm cũng nương nhân duyên đó, do hàng đệ tử thực hiện dưới sự chứng minh chú nguyện của Ngài.

Bản thân chúng tôi từ khi bước vào chùa Pháp Bảo đến nay (2019) đã 27 năm, sự học và hành Phật pháp vẫn luôn luôn học hỏi. Ngôi chùa Pháp Bảo thăng trầm thế nào vẫn ghi ân kính lễ, vì là chánh duyên khởi sự cho cuộc đời học đạo của một Học Tăng. Và tuyệt nhiên không thể không có Thầy Bổn sư để có mặt chúng tôi hôm nay. Suốt thời gian khá dài ở Pháp Bảo, chúng tôi vẫn thường ước ao có được một nơi chuyên tu cho chính bản thân và cho đại chúng. Bởi học Phật ai cũng hiểu sự hành bao giờ cũng khó; và không bao giờ có hành giả nào thành tựu mà sự hành ít hơn sự biết. Hành thế nào còn tùy căn tánh của mỗi người. Những vị vừa làm việc cho cộng đồng Phật Giáo vừa hành trì đúng chánh pháp, hay những vị hành trì bằng sinh hoạt thường nhật ở những Tự viện nơi thị tứ đông người mà không chấp ngã, việc này còn khó hơn vị hành giả yên thân nơi hoang dã. Cũng vì Phật Giáo cần được giới thiệu cứu độ tha nhân, và khó nhất là vô ngã. Chúng tôi cảm thấy thời gian vô thường trôi qua đã gần 30 năm, đến nay đã đủ duyên theo căn tánh của mình, xin kính niệm tri ân Tam Bảo.

Thien Lam Da Bao (1)Thien Lam Da Bao (2)Thien Lam Da Bao (3)Thien Lam Da Bao (4)


Từ năm 2014 tạo lập Thiền Lâm đến nay, ngoài một ngôi nhà 6 phòng có sẵn, Thiền Lâm xây thêm một nhà tôn (shed) đủ chứa trên trăm người làm Chánh Điện tạm, và một workshop cũng làm Giảng Đường tạm. Năm phòng vệ sinh có thể giải quyết nhu cầu sinh hoạt khoảng 50 người.

Thiền Lâm đã tổ chức nhiều lần khóa tu học 1 ngày; thêm vào đó mỗi giữa tháng có khóa tu 12 tiếng, từ 7:30pm tối thứ Bảy đến 7:30am sáng Chủ Nhật, hiện nay khóa tu này vẫn đang duy trì đều đặn. Học viên Khóa tu Gieo Duyên Pháp Bảo cũng đã sinh hoạt 2 lần ngày thứ Bảy tại đây. Đặc biệt 2 lần tổ chức khóa chuyên tu 3 ngày. Và nhất là khóa chuyên tu 7 ngày, lần đầu được tổ chức thành tựu tại Thiền Lâm vào tháng 10/2018, thay cho 3 lần tổ chức ở Trung Tâm Thể Thao vùng Berry NSW trước đây. Mỗi lần khóa chuyên tu dài ngày tổ chức tại Thiền Lâm như vậy, tiết kiệm cho chùa gần 15 ngàn đồng.

Hiện nay tại Thiền Lâm công trình đang xây cất:

- Công trình Phật Đài Lộ Thiên với tượng Phật bằng đá mable trắng cao 8.2 mét nặng 160 tấn đã hoàn thành hơn 70 phần trăm.

- 1 dãy nhà gồm 7 phòng, mỗi phòng có phòng tắm và vệ sinh, dành cho những khóa tu ở lại.

- 1 nhà vệ sinh công cộng dành cho khách thăm viếng.

- Bồn chứa nước sử dụng với sức chứa hơn 150,000 lít.

- Hệ thống bồn chứa chất thải với sức chứa 125,000 lít.Thien Lam Phap Bao (1)Thien Lam Phap Bao (10)Thien Lam Phap Bao (11)Thien Lam Phap Bao (12)Thien Lam Phap Bao (13)Thien Lam Phap Bao (14)Thien Lam Phap Bao (15)Thien Lam Phap Bao (2)Thien Lam Phap Bao (3)Thien Lam Phap Bao (4)Thien Lam Phap Bao (5)Thien Lam Phap Bao (6)Thien Lam Phap Bao (7)Thien Lam Phap Bao (8)Thien Lam Phap Bao (9)
Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (1)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (2)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (3)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (4)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (5)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (6)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (7)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (8)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (9)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (10)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (11)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (12)Phat Dai Lo Thien Thien Lam Phap Bao (13)phat dai lo thien thien lam phap bao

Thien Lam Phap Bao (1)Thien Lam Phap Bao (2)Thien Lam Phap Bao (3)Thien Lam Phap Bao (4)Thien Lam Phap Bao (5)Thien Lam Phap Bao (6)Thien Lam Phap Bao (7)Hy vọng khóa tu dài hạn 7 ngày sắp tới  từ ngày 6 - 13/10/2019, quý học viên sẽ được sử dụng phương tiện này.

Kế hoạch công trình xây cất tiếp theo cần xây: Chánh điện, Trai đường bao gồm nhà bếp, thêm 1 dãy nhà. Hy vọng sẽ hoàn thành, vì Thiền Lâm đã nhận tổ chức An Cư Kiết Hạ cho Giáo Hội vào năm 2021. Cũng xin ghi nhận công đức quý vị Phật tử hiện đang cho Chùa mượn tiền không tính lời, với số tiền tổng cộng 700,000 đồng.

Nguyện cầu Thiền Lâm Pháp Bảo sẽ là nơi nghiêm tịnh tu học, cho thế hệ hôm nay và mai sau đúng theo tinh thần Chánh Pháp, để không phụ ân Tam Bảo, đàn na tín thí đang hết lòng hộ trì gìn giữ.

Cầu nguyện Tam Bảo chứng tri.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Sydney ngày 31/07/2019

Đồng sáng lập:

HT Phương Trượng Thích Bảo Lạc

TT Trụ Trì Thích Phổ Huân

Sư cô Thích Nữ Giác Anh (Quyền Trụ Trì Chùa Pháp Bảo)

******

 


Thien Lam Phap Bao (1)


Bài thơ viết về Thiền Lâm của Hòa Thượng Phương trượng chùa Pháp Bảo được khắc trên đá, sẽ được đặt trong vườn cảnh Thiền Lâm nay mai.

Dấu thiền lắng giữa hư không

Pháp hành soi bóng Thiền Lâm đạo mầu

Ngàn xưa mãi đến ngàn sau

Tâm không vật cũng nhuốm màu hư không.

Sông Thu

(Mời xem tiếp những bài thơ khác về Thiền Lâm Pháp Bảo)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/08/201906:22(Xem: 3954)
Đến Tu Viện Quảng Đức trong một ngày nắng đẹp không có lễ hội để cảm nhận được không gian yên tịnh , ngắm nhìn hoa lá , nghe tiếng chuông, mõ và tiếng tụng kinh cuả thầy từ chánh điện vọng ra, lòng cảm thấy thật thanh thản và bình yên. (Ngô Chương chiều 16-8-2019)
11/08/201919:29(Xem: 4612)
Vào sáng ngày 10 tháng 8 năm 2019, Tu viện Tây Thiên tọa lạc tại số 58012 – Range Rd 270, Westlock County, Canada đã long trọng tổ chức đại lễ An vị Kim thân Đức Phật A Di Đà (bằng đồng, nặng 25 tấn) và khánh thành Niệm Ân Đường, nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Phật học Edmonton - Tu viện Trúc Lâm và Lễ Vu Lan báo hiếu PL. 2563. HT. Thích Thiện Tâm, HT. Thích Minh Nghĩa và HT. Thích Trí Hoằng đã quang lâm Chứng minh buổi lễ. Về dự đại lễ có trên 100 chư Tôn đức Tăng Ni và khoảng 1.000 Phật tử đến từ Canada, Hoa Kỳ, Pháp, Việt Nam và một số quốc gia khác.
27/07/201911:43(Xem: 3447)
Thích Ca Phật ngự bảo liên tòa Uy nghiêm tĩnh tọa dáng Thiền Na Sùng sùng bảo tướng Đông phương hướng Ánh đạo bừng lên rạng sáng lòa. Hào quang chiếu diệu rộng lan xa Soi tỏ muôn nơi khắp mọi nhà Thiền Lâm phúc địa tâm thành lễ Tứ chúng thắng duyên cung chiêm Ngài.
24/07/201919:14(Xem: 2523)
Thành phố Hamburg là thủ đô Phật giáo của nước Đức. Trong một khu công nghiệp, trên mái nhà lấp lánh một bánh xe pháp luân màu vàng, hai con rồng đứng hai bên cạnh, đó là một tu viện. Lúc đầu, các Phật tử gặp nhau trong các căn hộ để thiền tập, sau đó họ bắt đầu xây chùa. Một chuyến viếng thăm chùa ở Hamburg.
22/07/201908:55(Xem: 2374)
Nằm trên một cao nguyên nhỏ ngay bên bờ Thái Bình Dương, thuộc quận hạt Sonoma, bang California, Odiyan Buddhist Center - mà người Việt chúng ta đã gọi một cách giản dị là chùa Tây Tạng - là một phức hợp gồm các đền, tháp, điện thờ, hoa viên v.v. bố trí rải rác nhưng hài hòa trong một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ với ngàn thông xanh ngắt và cổ thụ um tùm, trên một diện tích rộng 1,100 acres.
04/07/201919:01(Xem: 1733)
Chùa Phổ Hiền – 311 Route de la Wantzenau Strasbourg - Pháp quốc , Hội Phật-Giáo Việt-Nam tại Strasbourg Pháp Quốc được thành lập từ năm 1987, đến nay đã 32 năm. Người sáng lập ra, không ai khác hơn là Người Cha Già áo vải thân thương « Bỏ xứ Hoa Anh Đào, để gieo hạt bồ đề trên xứ tuyết », chính là Cố Hòa Thượng thượng Minh hạ Tâm. Hội PG trong giai đoạn đầu rất thưa thớt. Cộng Đồng người Việt vừa rời xa quê hương xứ sở nên rất thương nhau, cùng nhau góp tay cùng Người để xây dựng ngôi nhà tâm linh trên đất khách.
03/07/201917:30(Xem: 3484)
Thư Cung Thỉnh Tham Dự Khóa An Cư Kiết 2019 của Giáo Hội Canada tổ chức tại Tu Viện Phổ Đà Sơn từ ngày 1 đến 14 tháng 7 năm 2019
12/06/201904:22(Xem: 4476)
Chùa Tâm Từ tọa lạc tại số 610 Fisher Avenue, thành phố Morgan Hill, miền Bắc tiểu bang California. Để xây dựng ngôi chùa và vườn Di sản Phật giáo tại California với tổng chi phí hơn 6.500.000 Mỹ kim, chùa đã có tâm thư kêu gọi quý Phật tử khắp nơi ủng hộ tịnh tài để xây chùa trên trang facebook TamTu Temple ngày 03/6/2019. Chỉ trong 1 tuần, chùa đã nhận được sự ủng hộ số tịnh tài lớn là 1.970.000 Mỹ kim (bức tâm thư kèm theo bài này).
28/05/201906:53(Xem: 2060)
Hội Phật Giáo Đức Chöling kỷ niệm thành lập 25 năm(1995-2019) tại Tổ Đường chùa Viên Giác Hannover. Hòa THượng Phương Trượng Thích Như Điển đã hiện diện và thăm viếng Hội cũng như nói chuyện trong vòng 30 phút vào ngày 26.5.2019 vừa qua.
27/05/201913:15(Xem: 3068)
Vào ngày thứ bảy 23 tháng 3 năm 2019, tức ngày 18 tháng 2 năm Kỷ Hợi, một sự kiện lịch sử quan trọng cho thành phố biển và Đại học Rostock từ tám trăm năm nay: Lần đầu tiên một Tu Viện Phật giáo tên gọi Lộc Uyển sắp hình thành, với Lễ Đặt Đá xúc từng xẻng đất của các đại diện chính quyền địa phương cùng các Chư Tăng Ni trong ban tổ chức và khách mời.