Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tiểu Sử và Hành Trạng Đại lão Hoà Thượng Yoshimizu Daichi (1941-2023)

16/09/202315:56(Xem: 850)
Tiểu Sử và Hành Trạng Đại lão Hoà Thượng Yoshimizu Daichi (1941-2023)

HT Yoshimizu Daichi  (2)


TIỂU SỬ VÀ HÀNH TRẠNG

CỦA CỐ HOÀ THƯỢNG YOSHIMIZU DAICHI
(04/07/1941- 10/09/2023)Đại lão hoà thượng Yoshimizu Daichi sinh ngày 04/07/1941 tại Tokyo trong một gia đình truyền thống Phật giáo theo tông Phái Tịnh Độ Nhật Bản. Nguyên quán : tỉnh Nagano, Phố Yoshida, Osada modain.

Ngài thuộc dòng họ Kiết Thuỷ ( yoshimizu) pháp danh Đại Trí ( Daichi) . Sinh ra trong gia đình dòng tộc xa xưa, đều xuất thân theo tu sỹ tin theo Phật. nhiều vị trong dòng tộc của Ngài đều là Cao Tăng , nắm giữ nhiều chức vụ lớn trong Tông Phái Tịnh Độ Nhật Bản. trong đó có Ngài Yoshimi Daichi Thượng Nhân. Cha của HT là Ngài Saito titsumio là một vị cao Tăng, đồng thời cũng là một doanh nhân của tập đoàn kiến trúc Nhật Tân rất lỗi lạc lúc bấy giờ.
Gia đình HT có sáu anh em, HT là con trai út. Phụ thân là Saito Títsumo, Phụ mẫu là. Bà Saito Kimi . Năm 9 tuổi HT xuất gia, đến năm 22 tuổi HT thọ trai giới tại Đại Giới Đàn Keigyo và nhận Tăng Tịch Tịnh Độ Tông.

Sau khi tốt nghiệp Đại Học, HT theo học ở Bổn Sơn Tịnh Độ Tông, sau khi hoàn thành khoá học. HT được bổ nhiệm trú trì ngôi chùa Nhật Tân Cốc ( Nisshinkutsu, Tokyo) và chùa Tịnh An ( Joạni, Saitama). Từ năm 23 tuổi, HT đã đến Việt nam và từ đó kết mối duyên thâm tình với chư Tôn Đức Phật giáo Việt Nam. Năm 43 tuổi, Ngài đảm nhiệm chức vụ Hội Trưởng Hội Phật Giáo Tịnh Độ Tông tỉnh Saitama. Trong suốt thời gian đảm nhiệm, HT dành hầu hết thời gian cho việc giảng dạy cho các khoá tu chuyên môn như khoá Kinh Sư, Khoá Hoằng Pháp. Bên cạnh đó, Ngài còn dành thời gian cho việc hỗ trợ, tư vấn cũng như công tác bảo hộ sư cho các phạm nhân. Đặc biệt, HT đã từng đến Việt Nam vào thời kì chiến tranh và là chứng nhân lịch sử, cùng đồng hành với chư Tăng, Ni, Phật tử Việt Nam trong phong trào đấu tranh vì Hoà Bình cho Việt Nam thông qua lời mờicủa HT Thích Tâm Giác, HT Thích Thiên Ân, HT Thích Hộ Giác, HT Thích Thanh Kiểm, HT Thích Trí Quảng. Xuyên suốt 60 năm, HT đã về Việt Nam hằng năm để thăm viếng, giao lưu, và giảng dạy cho đông đào Phật Tử tại Việt Nam.

Sau khi chứng kiến cảnh chiến tranh điêu tàn tại Việt Nam. HT tức tốc về lại Nhật Bản cùng với HT Yamamoto gửi tịnh tài, tịnh vật về Việt Nam và có chuyến viếng thăm các trẻ em mồ côi tại chùa Linh Sơn, Đà Lạt thời bấy giờ.

Trong thời gian bệnh duyên và cần phải về Nhật Bản phẫu thuật, sau đó, HT cũng nhiều lần tranh thủ thời gian về Việt Nam với sự hỗ trợ tận tình HT Pháp Chủ Thích Trí Quảng , thông qua phương pháp chữa bệnh “ăn chanh” và thiền hành mặc dù thời tiết TP Hồ Chí Minh rất nóng, HT đã có những tiến triển tốt về sức khoẻ, và tiếp tục đi hoằng Pháp tại Việt Nam trong thời gian 1995-2005

Đến năm 2008, dưới sự phát tâm hỗ trợ tận tình của Ông nguyên Đại Sứ Việt Nam tại Nhật Bản và Bí thư thứ nhất Tố Tâm, HT đã có nhiều thiện duyên hơn để nhập cảnh về Việt Nam giao lưu hoằng pháp và giảng dạy, cũng như đi từ thiện từ Bắc chí Nam.

Và, trong quá trình duy trì mối quan hệ giao hảo của Phật Giáo hai nước, HT đã đích thân trao tặng và trồng 850 cây Hoa Anh Đào cùng với chư Tôn Đức Giáo Phẩm và quan chức cấp cao của Việt Nam.

Từ năm 2010, HT đã nhiều lần tổ chức và tham gia các buổi Trà Đạo, giới thiệu đến giới tri thức , cộng đồng bà con các tỉnh về Văn Hóa Trà Đạo trên tinh thần Phật Giáo.

và, trong năm 2010, nhân kỉ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, nhận được lời mời của Bộ Ngoại Giao và Trung Ương Giáo Hội, HT đã đại diện Phật Giáo Nhật Bản về tham dự xuyên suốt quá trình diễn ra Đại lễ.

Trong những lần viếng thăm đó, HT đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện khắp mọi miền đất nước, từ Hà Giang kéo dài xuống mũi đất Cà Mau. HT cũng là thành viên hỗ trợ quỹ Học Bổng Vừ A Dính , giúp đỡ xây dựng trường học cho các em học sinh Trường Sa.

cuối năm 2011, nhân kỉ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao hai nước , HT đã hỗ trợ mọi chi phí ăn ở , đi lại cho đoàn làm phim TW VTV2 gồm 5 vị sang Nhật Bản quay 28 cảnh chùa, đền thần, các sinh hoạt văn hoá, kinh tế, xã hội với tựa đề “ Việt Nam Nhật Bản với những câu chuyện Phật Giáo” trong vòng 2 tuần. Bộ phim đã được phát sóng nhiều lần tại Việt Nam từ năm 2012 đến nay.

Cũng tròng năm đó, khi đại thiên tai động đất sóng thần xảy ra tại Nhật Bản, HT đã tận tâm cùng sư cô Tâm Trí hỗ trợ đưa 84 em sinh viên, học sinh, thực tập sinh, bà con người Việt Nam từ vùng Đông Bắc về chùa Nisshinkutsu- Tokyo để tị nạn. Thời điểm lúc bấy giờ, chùa chỉ còn mấy cân gạo, và trong tình trạng khan hiếm lương thực phẩm chung của cả nước, HT đã tạo điều kiện hết sức có thể để giúp đỡ, trấn an tinh thần, cho các Bạn người Việt Nam.

Với tiêu chí, bao nhiêu người cần cũng đều giúp, không giới hạn số lượng, điều này đã hỗ trợ bớt đi nỗi lo của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản lúc bấy giờ.

Cũng từ năm đó, đều đặn mỗi năm HT kết hợp cùng sư cô Tâm Trí, Hội Trưởng Hội Phật Tử Việt Nam tại Nhật Bản ,đi lên vùng Đông Bắc làm lễ cầu siêu cho các vong linh tử nạn đợt thiên tai năm đó.

Năm 2013, Nhân dịp lễ Đặt Đá khởi công xây dựng Trường Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP HCM , cá nhân Ngài đã cúng tiến 50 nghìn usd để đóng góp xây dựng Trường.

Cũng trong năm này, HT cùng chư Tôn Giáo Phẩm của Phật Giáo Việt Nam cùng Đại sứ Đoàn Xuân Hưng trao văn bản thành lập Hội Phật Tử Việt Nam tại Nhật Bản do sư cô Thích Tâm Trí làm chủ tịch hội nhằm đoàn kết, giao lưu và truyền bá văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong suốt thời gian từ 2014-2019 HT đã liên tục tham dự chứng minh, cũng như trợ duyên ủng hộ cho các Phật sự giao hảo hai nước .

Năm 2014 HT về Việt Nam ham dự lễ Vesak và sau đó tham dự lễ Động Thổ xây dựng Việt Nam Quốc Tự, HT cũng đã cúng dường 2 Tỷ VND để đóng góp một phần hoàn thiện Việt Nam Quốc Tự.

Ngày 23/02/2015 HT dẫn đoàn Phật Giáo Tịnh Độ Tông Nhật bản gồm 21 vị Sư về VN chúc tết đầu năm, giáo lưu và diễn giải trao đổi kinh nghiệm tu tập của hai truyền thống Phật Giáo.

Trong chuyến thăm này, HT đã đến thăm và làm việc với Bộ Công An TP HCM về việc cải tạo cũng như đưa những lời dạy nhân qủa của Phật giáo đến gần với với phạm nhân để họ cải tạo tốt và sớm tái hoà nhập cộng đồng.

Đồng thời, HT đã đem 1 kg Vàng về VN để cúng dường xây dựng Việt Nam Quốc tự lần hai, để nguyện cầu Chùa sớm được khánh thành viên mãn.

Sau chuyến thăm VN, HT bay sang Mỹ và đã có chuyến công tác giảng dạy cho cộng đồng Phật tử Mỹ và VN tại Trung tâm Tu Viện Cát Trắng.

HT luôn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn Tu sĩ Phật Giáo Việt Nam sang Nhật hoằng pháp về chỗ ăn ở, phương tiện đi lại. Trong đó các đoàn như đoàn Tăng thân Làng Mai, 33 vị.

Ngoài ra, chùa Nisshinkutsu dường như đã trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng Phật giáo cho người Việt Nam trong suốt quá trình 2012 đến 2018.
Vào các dịp lễ tết, Phật Đản, Vu Lan,. … đông đảo bà con Phật tử đã có dịp trở về, hoà mình trong không khí đậm chất văn hoá Việt nam dưới mái chùa nằm ngay giữa lòng thủ đô Tokyo. Đây là điều rất đáng trân quý và kỉ niệm sâu sắc giữa mối thâm tình giữa HT và người con Việt Nam.

Từ năm 2018 đến nay, HT đã không quản ngại mùa dịch bệnh mà đã đồng hành khắp mọi miền đất nước tham dự các buổi lễ quan trọng của Phật Giáo Việt Nam. Trên bàn Giáo Phẩm chứng minh, luôn luôn có hình ảnh của một vị Tôn Đức người nước ngoài song hành cùng quý HT Việt Nam, hình ảnh đó , vẫn xuất hiện cho tới giây phút cuối đời của Ngài. Vẫn chiếc y màu tím và nụ cười hiền hoà ấy, Ngài đã thâu thần thị tịch vào lúc 2:34 phút ngày 10/09/2023, dưới sự tiếc thương vô vàng của chư Tôn Giáo Phẩm cũng như hàng Tăng Ni, Phật tử Việt Nam dành cho Ngài.HT Yoshimizu Daichi  (1)HT Yoshimizu Daichi  (2)

ht Yoshimizu Daichiht Yoshimizu Daichi-5ht yoshimizu-daichi (1)ht yoshimizu-daichi (2)ht yoshimizu-daichi (4)ht yoshimizu-daichi (5)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567