Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thiền Viện Vạn Hạnh Tưởng niệm HT Thích Như Minh (1954-2022)

09/08/202208:08(Xem: 377)
Thiền Viện Vạn Hạnh Tưởng niệm HT Thích Như Minh (1954-2022)

ht nhu minh-tuong niem (10)

ht nhu minh-tuong niem (23)

THIỀN VIỆN VẠN HẠNH

THÀNH KÍNH TƯỞNG NIỆM
GIÁC LINH HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ MINH
(1954-2022)


NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,

Kính thưa toàn thể quý Phật tử,

Nhận được tin Hòa thượng Trú trì Chùa Việt Nam, Viện trưởng Thiền viện Thích Thiên Ân, Pháp danh Nguyên Không, Pháp tự Như Minh, Pháp hiệu Đại Phương, vừa viên tịch tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, toàn thể chư Tăng và Phật tử Thiền viện Vạn Hạnh ở quê nhà vô cùng xót xa, thành kính thiết bày hương án trang nghiêm, nhất tâm đảnh lễ và thực thi Pháp lễ thất thất trai tuần nhằm tưởng niệm một bậc Phạm hạnh đã lặng lẽ cống hiến nhiều công đức cho Phật pháp.

Hôm nay, nhân lễ di kim quan cung tiễn nhục thân Hòa thượng nhập pháp lễ trà tỳ, xin phép chư Tôn đức Tăng Ni cho chúng con, thay mặt chư Tăng và toàn thể Phật tử Thiền viện Vạn Hạnh, bộc bạch đôi lời với bậc Thầy thương kính của chúng con.

Kính bạch Giác linh Thầy, 

Thế là Thầy không kịp về Vạn Hạnh dự lễ Tưởng niệm 10 năm ngày Ôn Vạn Hạnh viên tịch, như Thầy đã dự định và đặt mua vé máy bay từ trước. Toàn thể chư Tăng và Phật tử Thiền viện Vạn Hạnh cứ ngày đêm mong chờ Thầy về để cùng chung lo ngày lễ giỗ Ôn và cung đón chư Tôn đức Tăng Ni quang lâm Thiền viện tham dự đại lễ. Mặc dù biết tình hình sức khỏe của Thầy có nhiều chuyển biến không lành, sự ra đi của Thầy khiến chúng con không khỏi bồi hồi xót xa, nhất là khi Thầy quyết định dừng chân tại đất Mỹ, không về Vạn Hạnh hồi quy Phật xứ.

Ngày trước, khi hay tin Tôn giả Sàriputta viên tịch tại quê nhà, Tôn giả Ànanda và chúng Tỷ-kheo Tăng đã òa khóc thảm thiết trước mặt Đức Phật và được bậc Đạo sư an ủi vỗ về: 

“Này Ànanda, Sàriputta có đem theo giới uẩn khi mệnh chung? Có đem theo định uẩn khi mệnh chung? Có đem theo tuệ uẩn khi mệnh chung? Có đem theo giải thoát uẩn khi mệnh chung? Có đem theo giải thoát tri kiến khi mệnh chung không?

– Bạch Thế Tôn, Tôn giả Sàriputta không đem theo giới uẩn khi mệnh chung, không đem theo định uẩn khi mệnh chung, không đem theo tuệ uẩn khi mệnh chung, không đem theo giải thoát uẩn khi mệnh chung, không đem theo giải thoát tri kiến khi mệnh chung. Nhưng bạch Thế Tôn, Tôn giả Sàriputta là vị giáo giới cho con, là vị đã vượt qua (bộc lưu), là bậc giáo thọ, là vị khai thị, khích lệ, làm cho phấn khởi, làm cho hoan hỷ, là vị thuyết pháp không biết mệt mỏi, là vị hộ trì cho các đồng Phạm hạnh. Chúng con đều ức niệm rằng Tôn giả Sàriputta là tinh ba của pháp, là tài sản của pháp, là hộ trì của pháp.

Này Ànanda, có phải trước đây Ta đã từng tuyên bố với Ông rằng mọi pháp khả ái, khả ý đều có tánh chất khác biệt, có tánh chất ly tán, có tánh chất đổi khác? Làm sao, này Ànanda, ở đây, lời ước nguyền này có thể thành tựu được: “Mong rằng cái gì được sanh, được thành, là pháp hữu vi, là pháp bị diệt hoại, lại có thể không bị diệt hoại!”? Sự kiện như vậy không xảy ra”.


Hôm nay, chúng con vẫn còn nghe văng vẳng bên tai những lời an ủi vỗ về của Thế Tôn, bậc Chánh đẳng giác; tuy nhiên những công đức hy hiến của Thầy đối với đạo pháp và đạo tình của Thầy dành cho chúng con và Phật tử Thiền viện Vạn Hạnh khiến chúng con không cầm được nước mắt. Thầy ra đi không mang theo Giới uẩn, Định uẩn và Tuệ uẩn, nhưng chúng con thì mất đi một bậc Thầy khả kính, Thiền viện Vạn Hạnh không còn dịp mừng đón Thầy về cùng chăm lo Phật sự, Phật tử Vạn Hạnh không còn dịp được gần gũi Thầy để nương tựa tu học.


Kính bạch Thầy,

Thiền viện Vạn Hạnh mãi lưu dấu nhiều hình ảnh an tịnh và thân thương về Thầy. Mỗi một không gian kiến trúc của Thiền viện đều mang đậm công đức đóng góp của Thầy, mỗi một tập kinh chúng con tụng đọc hằng ngày đều in dấu công đức tận tụy của Thầy. Trong tâm niệm của chúng con, Thầy đi xa nhưng Thầy vẫn còn đó trong không gian tu học của Thiền viện Vạn Hạnh. Thầy ra đi nhưng Giới đức, Tâm đức và Tuệ đức của Thầy vẫn mãi tỏa sáng trong lòng chúng con, tiếp tục soi sáng và khích lệ chúng con trên bước đường tu học giải thoát tự thân và phụng sự lợi lạc cho tha nhân.

Chúng con kính nguyện Giác linh Thầy Tâm giải thoát, Tuệ giải thoát.

Xin trân trọng cảm ơn chư Tôn đức và quý Phật tử.

NAM MÔ TÂN VIÊN TỊCH TỰ LÂM TẾ CHÁNH TÔNG TỨ THẬP TỨ THẾ, MỸ QUỐC, VIỆT NAM TỰ TRÚ TRÌ, THÍCH THIÊN ÂN THIỀN VIỆN, VIỆN TRƯỞNG huý thượng NGUYÊN hạ KHÔNG tự THÍCH NHƯ MINH hiệu ĐẠI PHƯƠNG HOÀ THƯỢNG GIÁC LINH THUỲ TỪ CHỨNG GIÁM                                                                                                

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/09/2022(Xem: 1620)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
05/09/2022(Xem: 342)
Hòa thượng Thích Liễu Minh, tên thật là Lê Văn Hiến, Pháp danh Thị Huyền, Pháp tự Liễu Minh, hiệu Trí Hải, sinh ngày 7/3/1934 (nhằm ngày 3/2 năm Giáp Tuất), tại thôn An Hòa, xã Nhơn Khánh, huyện An Nhơn, tỉnh Nghĩa Bình (tức tỉnh Bình Định ngày nay).
24/08/2022(Xem: 541)
Hòa thượng thế danh Nguyễn Ngọc Khiết, Pháp danh Nguyên Quang, Pháp tự Thích Tín Đạo, bút hiệu Ngân Thanh; thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 44. Hòa thượng sinh năm Bính Tuất (1946) người làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Ngọc Chút pháp danh Nguyên Đại, thân mẫu là cụ bà Hồ Thị Mài pháp danh Nguyên Khiết. Thầy sinh ra trong một gia đình mộ đạo và là em út của 5 chị anh. Trong đó có vị vừa là bào huynh vừa là pháp huynh là Hòa thượng Thích Lưu Thanh.
17/08/2022(Xem: 1224)
Thành kính cáo bạch Đức Trưởng lão Hòa thượng thượng THANH hạ HUYỀN Thành viên Hội đồng Tăng-già Bản thệ, Ân sư GĐPT Việt Nam Nguyên Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên GHPGVNTN Nguyên Chánh Thư ký Hội đồng Tăng-già Bản thệ Nguyên Trưởng ban Ban thường trực Hội đồng Giáo giới GĐPT Việt Nam thuận thế vô thường thị tịch vào lúc 05h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Trụ thế : 78 năm, 57 giới lạp. Tang lễ Đức Trưởng lão Hòa thượng được cung kính cử hành tại Quảng Hương Già Lam, 498/11 đường Lê Quang Định, phường 01, quận Gò Vấp. Lễ cung thỉnh báo thân nhập kim quan: vào lúc 18h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Lễ phụng tống kim quan trà tỳ: vào lúc 06h00 ngày 21 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 24 tháng 07 năm Nhâm dần).
13/08/2022(Xem: 800)
Nguyên trinh lồng lộng bóng trăng Lăng Già Cao vời Bát nhã thuyền qua lặng lờ Mãn vui cõi tạm đợi chờ Chân Như Giác tìm phương tiện đến nơi Bồ Đề Huyền đạo hướng về Phật tổ tông Pháp thế học văn thông tinh tế Không hữu cùng một thể lý đồng Thiền sư Mãn Giác không huyền không.
11/08/2022(Xem: 1003)
Chiều ngày 12-7- Nhâm Dần (9-8-2022), tại chùa Minh Châu, tổ dân phố Thanh Châu, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa và môn đồ pháp quyến trang nghiêm thỉnh nhục thân Ni trưởng Thích nữ Minh Châu, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa nhập kim quan. Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Trừng Giác, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa; Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, Trưởng ban Tổ chức lễ tang; Ni trưởng Thích nữ Thông Thuận, Chứng minh Phân ban Ni giới; Ni trưởng Thích nữ Diệu Vân, Trưởng phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham dự cầu nguyện.
02/08/2022(Xem: 826)
Giáo sư Jonathan C. Gold dạy về các bộ môn tôn giáo Ấn Độ và Tây Tạng, và nghiên cứu của ông tập trung vào các truyền thống tri thức Phật Giáo Phạn và Tạng ngữ đặc biệt các lý thuyết về sự giải thích, chuyển dịch, và học tập. Cuốn sách gần đây của ông, “Paving the Great Way: Vasubandhu’s Unifying Buddhist Philosophy” [Xây Đường Lớn: Triết Lý Phật Giáo Nhất Quán Của Ngài Thế Thân]
27/07/2022(Xem: 776)
Thiếu thời mộ Phật kết thiền âm Nương chốn già lam thoát khỏi trần Học đạo tinh cần dương chánh pháp Tu tâm dõng mãnh độ mê thần Kế thừa ấn tổ xây bờ thiện Dắt dẫn môn sinh hướng cõi chân Giới thể tinh nghiêm đèn tuệ sáng Hương thơm đức hạnh toả xa gần
20/07/2022(Xem: 3859)
Cáo Phó Lễ Tang: Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vừa viên tịch
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,523,339