Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hòa thượng Thích Như Minh, người sáng lập và quản lý Thư viện Phật học Huyền Không, Hoa Kỳ - Kho tri thức quý hiếm của Phật giáo Việt Nam Hải ngoại.

23/07/202212:55(Xem: 721)
Hòa thượng Thích Như Minh, người sáng lập và quản lý Thư viện Phật học Huyền Không, Hoa Kỳ - Kho tri thức quý hiếm của Phật giáo Việt Nam Hải ngoại.

 

 

Hòa thượng Thích Như Minh

người sáng lập và quản lý Thư viện Phật học Huyền Không

Hoa Kỳ - Kho tri thức quý hiếm của Phật giáo Việt Nam Hải ngoại.
 

Chùa Việt Nam tọa lạc tại số 857 - 871 S. Berendo Street, thành phố Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Los Angeles được thành lập vào năm 1781, là thành phố lớn nhất tiểu bang California, lớn thứ hai tại Hoa Kỳ. Los Angeles nổi danh là thành phố của các thiên thần, là thủ đô giải trí thế giới; là trung tâm lớn về khoa học, truyền thông, công nghệ và giáo dục toàn cầu. Chùa Việt Nam đã được thành lập tại thành phố danh tiếng này vào năm 1975, là ngôi chùa Việt đầu tiên trên đất Mỹ.

Vị sáng tổ đưa Phật giáo Việt Nam vào Hoa Kỳ là Hòa thượng Thích Thiên Ân.

Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiên Ân xuất gia năm 1936 với Trưởng lão Vĩnh Thừa tại chùa Châu Lâm, Huế. Năm 1966, Ngài đến Hoa Kỳ theo diện thỉnh mời của Chương trình trao đổi Văn hóa Giáo dục của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tổ chức Văn hóa Giáo dục Liên Hiệp Quốc để giảng dạy Thiền và Triết học Phật giáo tại Đại học UCLA. Sau đó, Ngài đã định cư tại Hoa kỳ, trở thành giáo sư chính thức của Đại học UCLA bao gồm những trường Đại học thuộc hệ thống UCLA và các Đại học của thành phố Los Angeles nơi Ngài cư ngụ. Ngài đã thành lập Trung tâm Thiền học Quốc tế - International Buddhist Meditation Center (1970), Viện Đại học Đông Phương - Orient Collegge (1973) và Chùa Phật giáo Việt Nam - Vietnamese United Buddhist Churches (1975). Ngài viên tịch vào ngày 23.11.1980.

Kế tục là Hòa thượng Tiến sĩ Thích Mãn Giác, nguyên Trưởng Phân khoa Phật học và Triết học Đông phương, Phó Viện trưởng Điều hành Viện Đại học Vạn Hạnh, Sài Gòn; Viện chủ chùa Việt Nam và Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Ngài còn là nhà thơ nổi tiếng với đạo hiệu Huyền Không. Ngài viên tịch vào ngày 13.10.2006.

Hòa thượng Thích Như Minh trú trì chùa Việt Nam tại Los Angeles từ đầu năm năm 2002. Hòa thượng còn sáng lập và làm Viện trưởng Thiền viện Thích Thiên Ân ở trung tâm thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia vào năm 2011, với những cơ sở tu tập trong 4 khu đất xinh đẹp. Thiền viện Thích Thiên Ân có tên tiếng Mỹ là Boulder Park Meditation Center, được thành lập để tôn vinh và tưởng nhớ đến Hòa thượng Thích Thiên Ân, người đã đưa Phật giáo Việt Nam vào Hoa Kỳ giữa thập niên 1960. Nơi đây, vào mùa thu năm 2019, Hòa thượng đã tôn tạo quả chung đại hồng lấy tên “Đại hồng chung Hòa bình Thế giới” để hằng năm, vào ngày đầu năm mới dương lịch, Thiền viện cử hành Đại lễ Cầu nguyện Hòa bình Thế giới. Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị Đại Tăng chính chứng minh hứa khả cho phép khắc đạo hiệu của Ngài trên chuông này, nhằm tri ân Ngài đã truyền bá Chánh Pháp của Đức Phật cho người Âu Mỹ khắp thế giới. Đầu năm 2019, Hòa thượng Thích Như Minh đã cung thỉnh Đại Tăng của nhiều Trung tâm, Đạo tràng, Tự viện Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ bao gồm Việt và Mỹ để thành lập Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt (tên tiếng Anh: Việt Nam America Fellowship Buddhist Sangha) viết tắt VAFB. Trong mùa Thành Đạo (Phật lịch 2563), vào ngày 15.12.2019, Hòa thượng đã cung thỉnh Đại Tăng khai mở Đại hội khoáng đại kỳ I (2020-2024) tại đại khán đường Arena của Anaheim Convention Center, thành phố Anaheim xinh đẹp ở miền Nam Califonia.

Với kinh nghiệm lâu năm và kiến thức chuyên sâu về công tác thư viện, với tính cẩn trọng và lòng đam mê sưu tập các sách báo Phật giáo tại hải ngoại, cho nên  từ khi Hòa thượng Thích Như Minh được Trưởng lão Hòa thượng Thích Mãn Giác, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Viện chủ Chùa Việt Nam bổ nhiệm làm trú trì Chùa Việt Nam, đã trải qua 20 năm, thì cũng chừng ấy năm, Hòa thượng Thích Như Minh đã dành nhiều thời gian sưu tập hàng ngàn loại kinh sách bao gồm nhiều thể loại như: báo chí Phật giáo, từ điển Phật học, từ điển bách khoa toàn thư, các loại sách Phật học cổ xưa quý hiếm của những nhà Phật học nổi tiếng thế giới, nhất là các bộ Đại Tạng và nhiều sách Phật học giá trị khác của phòng sách Phật học sẵn có từ trước của Chùa Việt Nam để hình thành Thư viện Phật học Huyền Không hiện nay. Đây là một ý nguyện cao đẹp của Hòa thượng Thích Như Minh để mãi nhớ đến ân đức giáo dưỡng của cố Trưởng lão Hòa thượng Hội chủ Thích Mãn Giác.

Thư viện Phật học Huyền Không đã được khánh thành vào sáng ngày 30.01.2021, nhân ngày Lễ kỷ niệm đức Phật Thích Ca Thành Đạo tại chùa Việt Nam, Los Angeles. Hòa thượng chọn ngày lễ Phật Thành Đạo để khai mạc Thư viện có ý nghĩa sâu sắc! Hòa thượng chọn đạo hiệu Huyền Không của cố Hòa thượng Thích Mãn Giác đặt tên Thư viện nhằm tôn vinh sự cống hiến, sự đóng góp lớn lao về các mặt công tác: giáo dục, văn hóa và hoằng pháp của cố Hòa thượng Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ ở trong nước và hải ngoại.

Thư viện Phật học Huyền Không hiện sở hữu nhiều bộ sách quý như:

01. Đại Tạng kinh Việt Nam

02. Phật giáo Đại Tạng kinh

03. Càn Long Đại Tạng kinh

04. Tạng kinh Pali - Thái

05. Phật Quang đại từ điển (Hán Việt) và Huệ Quang đại từ điển,

06. Bộ Ấn Độ học và Phật giáo học nghiên cứu

07. Toàn tập Daisetsu Teitaro Suzuki (Nhật Bản)

08. Bách khoa tự điển, Encyclopedia Britannica (Anh, Hoa v.v…)


thu vien huyen khong (1)thu vien huyen khong (2)thu vien huyen khong (3)thu vien huyen khong (4)thu vien huyen khong (5)thu vien huyen khong (6)thu vien huyen khong (7)thu vien huyen khong (8)thu vien huyen khong (9)thu vien huyen khong (10)thu vien huyen khong (11)thu vien huyen khong (12)thu vien huyen khong (13)thu vien huyen khong (14)thu vien huyen khong (15)thu vien huyen khong (16)thu vien huyen khong (17)thu vien huyen khong (18)thu vien huyen khong (19)thu vien huyen khong (20)

Bước đầu, có 8 phòng của Thư viện được phân chia như sau:

1) Phòng Đại Tạng kinh 2) Phòng Nghiên cứu Phật học 3) Phòng Giáo lý đại cương 4) Phòng Lịch sử Phật giáo Việt Nam và Lịch sử Phật giáo thế giới 5) Phòng Báo chí Phật giáo gồm có: Bộ sưu tập 45 năm báo chí Phật giáo Việt Nam tại Hoa kỳ và Hải ngoại; bộ Wheel Publication đã đóng thành 12 tập; báo Phật giáo các nước; nhiều tác phẩm văn học Phật giáo bằng tiếng Việt, Media băng từ CD, DVD Phật giáo; bộ hình ảnh lớn (có khung) những ngôi chùa khắp các tiểu bang Hoa Kỳ của nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường 6) Phòng tư liệu, thủ bản quý hiếm, những bản sách Phật cổ xưa của các nước Phật giáo như bộ Tây Du ký tiếng Nhật (trên 30 quyển) hay những sách Phật học của các tác giả Âu Mỹ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 19 v.v… Có những tác phẩm mà ngày này chỉ được đọc trên máy điện toán. 7) Phòng sách dành cho tỷ giáo học. 8) Phòng sách thế học có nhiều bộ sách cổ, quý hiếm bằng tiếng Anh, bao gồm các tác phẩm văn chương và khảo cứu có giá trị.

Tổng quan, Thư viện Phật học Huyền Không hiện có khoảng 10.000 cuốn sách Phật học đủ các thể loại và 200 tên báo, tạp chí Phật giáo. Với phòng ốc rộng rãi, thoáng mát; tủ sách, kệ sách đầy đủ; cách phân loại và bảo quản sách dần dần ổn định; Thư viện rất mong đón nhận nhiều tác phẩm Phật giáo quý hiếm, nhiều ấn phẩm mới do quý Tự viện Phật giáo, quý nhân sĩ, Phật tử trong nước và hải ngoại gửi tặng Thư viện.

Năm 1975, Hòa thượng Thích Thiên Ân đã thành lập ngôi chùa Việt Nam đầu tiên ở Hoa Kỳ. Năm 2021, 46 năm sau, Hòa thượng Thích Như Minh đã thành lập Thư viện Phật học Huyền Không với quy mô phòng ốc và số lượng sách báo lớn nhất trong ngôi chùa Việt tại Hoa Kỳ. Đây là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại nói chung và Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại nói riêng.

Ngày 08.05.2022, Hòa thượng Thích Như Minh đã lập hồ sơ đăng ký kỷ lục; và ngày 14.06.2022, Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu (VietWorld) đã xác lập kỷ lục: “Thư viện Phật học Huyền Không - Thư viện Phật học đầu tiên của Phật giáo Việt Nam được xây dựng tại Hoa Kỳ”.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Võ Văn Tường 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/09/2022(Xem: 1594)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
05/09/2022(Xem: 330)
Hòa thượng Thích Liễu Minh, tên thật là Lê Văn Hiến, Pháp danh Thị Huyền, Pháp tự Liễu Minh, hiệu Trí Hải, sinh ngày 7/3/1934 (nhằm ngày 3/2 năm Giáp Tuất), tại thôn An Hòa, xã Nhơn Khánh, huyện An Nhơn, tỉnh Nghĩa Bình (tức tỉnh Bình Định ngày nay).
24/08/2022(Xem: 528)
Hòa thượng thế danh Nguyễn Ngọc Khiết, Pháp danh Nguyên Quang, Pháp tự Thích Tín Đạo, bút hiệu Ngân Thanh; thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 44. Hòa thượng sinh năm Bính Tuất (1946) người làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Ngọc Chút pháp danh Nguyên Đại, thân mẫu là cụ bà Hồ Thị Mài pháp danh Nguyên Khiết. Thầy sinh ra trong một gia đình mộ đạo và là em út của 5 chị anh. Trong đó có vị vừa là bào huynh vừa là pháp huynh là Hòa thượng Thích Lưu Thanh.
17/08/2022(Xem: 1212)
Thành kính cáo bạch Đức Trưởng lão Hòa thượng thượng THANH hạ HUYỀN Thành viên Hội đồng Tăng-già Bản thệ, Ân sư GĐPT Việt Nam Nguyên Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên GHPGVNTN Nguyên Chánh Thư ký Hội đồng Tăng-già Bản thệ Nguyên Trưởng ban Ban thường trực Hội đồng Giáo giới GĐPT Việt Nam thuận thế vô thường thị tịch vào lúc 05h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Trụ thế : 78 năm, 57 giới lạp. Tang lễ Đức Trưởng lão Hòa thượng được cung kính cử hành tại Quảng Hương Già Lam, 498/11 đường Lê Quang Định, phường 01, quận Gò Vấp. Lễ cung thỉnh báo thân nhập kim quan: vào lúc 18h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Lễ phụng tống kim quan trà tỳ: vào lúc 06h00 ngày 21 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 24 tháng 07 năm Nhâm dần).
13/08/2022(Xem: 785)
Nguyên trinh lồng lộng bóng trăng Lăng Già Cao vời Bát nhã thuyền qua lặng lờ Mãn vui cõi tạm đợi chờ Chân Như Giác tìm phương tiện đến nơi Bồ Đề Huyền đạo hướng về Phật tổ tông Pháp thế học văn thông tinh tế Không hữu cùng một thể lý đồng Thiền sư Mãn Giác không huyền không.
11/08/2022(Xem: 990)
Chiều ngày 12-7- Nhâm Dần (9-8-2022), tại chùa Minh Châu, tổ dân phố Thanh Châu, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa và môn đồ pháp quyến trang nghiêm thỉnh nhục thân Ni trưởng Thích nữ Minh Châu, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa nhập kim quan. Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Trừng Giác, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa; Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, Trưởng ban Tổ chức lễ tang; Ni trưởng Thích nữ Thông Thuận, Chứng minh Phân ban Ni giới; Ni trưởng Thích nữ Diệu Vân, Trưởng phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham dự cầu nguyện.
02/08/2022(Xem: 816)
Giáo sư Jonathan C. Gold dạy về các bộ môn tôn giáo Ấn Độ và Tây Tạng, và nghiên cứu của ông tập trung vào các truyền thống tri thức Phật Giáo Phạn và Tạng ngữ đặc biệt các lý thuyết về sự giải thích, chuyển dịch, và học tập. Cuốn sách gần đây của ông, “Paving the Great Way: Vasubandhu’s Unifying Buddhist Philosophy” [Xây Đường Lớn: Triết Lý Phật Giáo Nhất Quán Của Ngài Thế Thân]
27/07/2022(Xem: 773)
Thiếu thời mộ Phật kết thiền âm Nương chốn già lam thoát khỏi trần Học đạo tinh cần dương chánh pháp Tu tâm dõng mãnh độ mê thần Kế thừa ấn tổ xây bờ thiện Dắt dẫn môn sinh hướng cõi chân Giới thể tinh nghiêm đèn tuệ sáng Hương thơm đức hạnh toả xa gần
20/07/2022(Xem: 3847)
Cáo Phó Lễ Tang: Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vừa viên tịch
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,506,814