Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cung Văn Tiễn Biệt Thầy Lưu Thanh

21/06/202004:57(Xem: 3099)
Cung Văn Tiễn Biệt Thầy Lưu Thanh

ht thich luu thanh-2

CUNG VĂN
TIỄN BIỆT THẦY LƯU THANH
Thế là từ nay, mỗi khi về Huế không còn có dịp để gặp thầy, không còn nghe thầy dạy về anh chị em Lam mà người như con phải nên tìm hiểu thì cách cung duy đối xử trăm chiều mới vẹn toàn. Có những người rất ít khi nói, và khi nói lại rất kiệm lời nhưng có giá trị vượt không thời, người trí phải gật gù khen ngợi như anh Nguyên Ngộ. Mỗi khi đi viếng mộ tổ tiên không còn dịp ghé am thất của Thầy ở đồi Thiên An để dùng chén trà thiền, lặng yên trước những thị phi mà tâm tư bất động, thật ngọt ngào sau những giọt đắng của tình đời nổi trôi. Nghe lời ôn nghe lời ôn Long Quang con biết những người anh nhiều tuổi đạo như anh Quả anh Nam anh Đại anh Tín anh Khánh Nguyên Truyền mà một thời tuổi trẻ đã cùng các ôn lăn lộn khắp mọi miền không kể hiểm nguy.

Việc buổi sáng, con được nhận xuất gia nhưng đến chiều con lại bị từ chối, đở con đứng dậy ôn có lời ủy lạo: "Đạo ý bất khả tư nghì,Thị Nguyên hãy uy dũng đứng lên như anh đã từng cô hồn bao nhiêu loại trí giả lụy mình phải nương cỏ gá cây,chỉ một tiếng khánh, chỉ một cái phất trần chỉ hai tiếng ô hô thế mà làm tĩnh ngộ cơn mê ngàn năm, sự trầm luân trăm kiếp, tôi có đọc những bài anh viết về PHÁP HỘI THÙ ÂN, xin hãy đứng lên mà xuống dưới kia lắng kệ nghe kinh mà vượt qua cơn mê".

Ngồi phía dưới nghe thầy Thông Phổ thuyết linh độ vong rằng Cô hồn ơi hởi cô hồn, cuộc đời này biển mai còn biết không? Phật là sạch hết ưu phiền (vô ưu) Thân- khẩu -ý thanh tịnh là Phật xuất sanh. Thân khẩu ý ô nhiễm là Phật nhập diệt tại vườn Lâm Tì Ni xưa đức Thế Tôn thị hiện đản sanh, sanh mà không sanh. Tại núi Thiếu Thất, Bồ Đề Đạt Ma quảy dép về tây, nơi Ta La song thọ đức Thế Tôn thị tịch niết bàn tịch diệt mà không diệt ấy mới là đấng bất diệt, vô sanh.

Nghe tin Ôn về với Phật, nhằm những ngày đầu của mùa an cư của những bậc xuất trần thượng sĩ thật là điều tột quý chân tâm hằng tỏ giác tánh không mê ngộ lý chơn thường, không nhầm nhân quả Ta Bà đã trổ Đàm Hoa, tự giác giác tha viên mãn.

Thành kính đê đầu đảnh lễ Hòa Thượng húy thượng Nguyên hạ Tịnh tự Lưu Thanh hiệu Ngân Bình, nguyên mạng sanh ư Tân tỵ niên, Canh tý niên tứ ngoạt nhuận, nhị thập bát nhật, ngọ thời thu thần thị tịch trụ thế bát tuần ngũ thập ngũ hạ, tân viên tịch giác linh tam bái./.

Tỳ kheo Thích Trúc Thạnh Không.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/2023(Xem: 499)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
04/08/2023(Xem: 1286)
Giáo lý Thượng Thừa (bài giảng của HT Thích Thanh Từ)
04/08/2023(Xem: 1197)
36- Tiểu Sử Ni Trưởng Thích Nữ Như Thanh (1911-1999)
10/06/2023(Xem: 2192)
Chùa Sắc Tứ Kim Sơn Nha Trang tổ chức Lễ Hiệp Kỵ lần 56 Chư Tôn Đức & Quý Phật tử hy sinh vì lý tưởng phụng sự xã hội ngày 10/6/2023
09/06/2023(Xem: 1332)
Người anh tôi đang thưa chuyện tên là Lê Hùng Anh một thời ở chùa Viên Giác, Hội An. Hai anh em chúng tôi ăn chung, ngủ chung. Phòng ăn là hai chiếc bàn học dài nối nhau nhìn ra giếng nước sau chùa. Ngồi theo thứ tự tuổi tác nên tôi luôn ngồi phía bên trái anh mỗi bữa ăn. Anh em ngủ chung trong căn phòng nhỏ dành cho các học sinh ở phía cuối nhà đông. Anh lớn hơn tôi vài tuổi và mạnh khỏe nên gánh nước tưới rau. Tôi nhỏ hơn anh và ốm yếu nên quét lá, đánh chuông, lau bàn ghế.
01/06/2023(Xem: 1248)
Ôn Tuệ Sỹ là một bậc cao Tăng thạc đức của Phật Giáo Việt Nam đã và đang cống hiến trọn đời mình cho công cuộc hoằng Pháp lợi sinh. Từ đầu những năm 70 thế kỷ trước, là một trí giả Phật giáo uyên thâm, Ngài được đặc cách bổ nhiệm là Giáo sư thực thụ Viện Đại học Vạn Hạnh và là Chủ bút của tạp chí Tư Tưởng do Viện Đại học Vạn Hạnh phát hành. Ngài là tác giả, dịch giả nhiều bộ sách biên khảo quan trọng đặc sắc về Phật giáo, Văn học, Triết học, Thơ ca như Thiền Luận Suzuki, Tinh Hoa Triết Học Phật Giáo; nhất là các bản dịch giá trị để lại cho đời như: A-tỳ-đạt-ma Câu-xá Luận (trọn bộ 5 tập), Các Tông Phái Phật giáo, Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết, Luận Thành Duy Thức, các bộ Kinh Trường A Hàm, Trung A Hàm, Tạp A-hàm và Tăng Nhất A-hàm, v.v...
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567