Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Coronavirus là thiện tri thức của toàn nhân loại

26/03/202006:02(Xem: 7656)
Coronavirus là thiện tri thức của toàn nhân loại


corona virus-11
Coronavirus
là thiện tri thức của toàn nhân loại

Coronavirus xuất hiện khoảng tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán TQ, nên mọi người tặng biệt danh là Covid-19, và đã lan truyền khủng khiếp, hầu như trên khắp thế giới, làm biết bao nhiêu người chết, không biết bao nhiêu người bị lây nhiễm, toàn thể nhân loại đều sợ hãi, nhiều nước trên thế giới phải phong toả, rất hạn chế người dân ra đường, trừ trường hợp cần thiết, tất cả mọi hoạt động đều phải dừng lại, điều mà trước đây không bao giờ có, có thể nói bản lãnh của Coronavirus không hề nhỏ tí nào. Nhưng nhìn theo khía cạnh Phật giáo, sự xuất hiện của Coronavirus không phải là ngẫu nhiên, mà có lý do để nó xuất hiện, trong đạo Phật gọi là tiền nhân hậu quả, hay gọi là Cộng Nghiệp của nhân loại.

Coronavirus xuất hiện để làm gì ? Làm thiện tri thức của toàn nhân loại. Tại sao vậy, trong Phật giáo chúng ta ai cũng biết đến Đề Bà Đạt Đa chuyên hãm hại đức Phật, không phải một lần, mà rất nhiều lần muốn giết hại đức Phật, nhưng đức Phật lúc nào cũng xem Đề Bà Đạt Đa là Thiện tri thức của Ngài, Đức Phật không bao giờ giận Đề Bà Đạt Đa, mà cuối cùng đức Phật còn thọ ký cho Đề Bà Đạt Đa tương lại sẽ thành Phật. Qua sự việc nầy để thấy lòng từ bi bao la của đức Phật, cũng như tất cả những người con Phật, ai ai cũng đều có lòng từ bi bao la như đức Phật, cho nên mình không oán giận, hay ghét Coronavirus chút nào, vì mình đã hiểu luật nhân quả, có nhân thì phải có quả. Nhân này không phải nhỏ, mà là rất lớn, đã tích luỹ nhiều kiếp trong quá khứ, nay quả báo chín mùi, nên Coronavirus xuất hiện.

Coronavirus xuất hiện, nhưng không phải ai nó cũng tìm đến đâu, nó sẽ tìm đúng người, đúng nghiệp, mà trong Phật giáo chúng ta gọi là Biệt nghiệp, tức là nghiệp riêng của mỗi người. Có những người nó tìm đến, đã bị lây nhiễm nó, nhưng cuối cùng vẫn khỏi bệnh, cái này gọi là nghiệp của mình nhẹ, hoặc là phước của mình lớn, nên hoàn toàn vô hại. Còn những người chẳng may chết đi, vì số mạng họ đã hết, hoặc phước họ không đủ lớn để vượt qua. Cầu mong cho họ sớm được vãng sinh về cõi lành.

Từ khi Coronavirus xuất hiện làm cho cuộc sống toàn cầu bị đảo lộn, nhưng không phải là không có điều tích cực, thậm chí có nhiều điều rất tích cực :

1. Thức tỉnh nhân loại chúng ra nhận ra sự vô thường, mạng người rất mong manh, tiền bạc danh vọng chẳng có ý nghĩa gì hết, khi đứng trước tử thần.
2. Thức tỉnh nhân loại xem lại hành vi ba nghiệp thân, miệng, ý của mình, không thể cứ làm ác hoài, thì tương lai quả báo sẽ không thể tưởng tượng được.
3. Thức tỉnh con người sống chậm lại, biết trân quý những giá trị trong cuộc sống mà mình đang có, giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn, sống vì mọi người, tha thứ khoang dung độ lượng rộng hơn.
4. Thức tỉnh con người biết quay về cuộc sống chân thật hơn, bớt làm tổn hại người khác, trân quý tình người, thương yêu vợ chồng con bạn bè cái nhiều hơn.
5. Thức tỉnh con người tiền tài vật chất danh vọng là hư huyễn, sức khoẻ mới quan trọng, mạng sống quý giá nhất.
6. Thức tỉnh con người bớt chạy đua vũ trang chỉ hao tốn tiền bạc, để tiền bạc lo cho dân, xây dựng đất nước, vì tất cả những vũ khí tối tân đến mấy, đều bất lực trước con Coronavirus nhỏ bé này.
7. Đem lại cho thế giới một bầu không khí trong sạch, bớt ô nhiễm, buộc tất cả các phương tiện hầu như đều ngừng hẳn, chỉ hoạt động rất ít khi cần thiết.
8. Đem lại sự nghỉ ngơi chưa từng có cho nhân loại, để nạp năng lượng sau bao nhiêu năm đi cày vất vả, mà các chỉnh phủ cũng có trả lương tối thiểu, hoặc trợ giúp một phần nào trong cuộc sống.
9. Tai nạn giao thông giảm rất nhiều, nếu không muốn nói là không có, hoặc rất ít. Nếu số người chết vì Coronavirus so với tai nạn giao thông trên thế giới thì không là gì hết. Nếu tính số người chết hiện nay đã lên tới hai hoặc ba chục ngàn người, thì chỉ bằng số người chết vì tại nạn giao thông của một nước trong một năm mà thôi.
10. Thức tỉnh con người toàn tập, ai chưa biết tu thì họ bắt đầu tập tu, ai đã biết tu thì họ tinh tấn tu nhiều hơn, ai chưa nhận ra quả báo thì họ sẽ nhận ra, ai đã từng làm nhiều điều ác, thì họ sẽ biết quay đầu, buông đao sẽ thành Phật.

Còn nhiều điều tích cực nữa, nhưng chỉ nói tóm gọn lại. Do đó theo lối nhìn Phật giáo, xem Coronavirus như thiện tri thức của mình, cảnh tỉnh mình, sửa đổi lỗi lầm, quay về con đường chánh. Nếu ai cũng thức tỉnh, hối lỗi xem lại ba nghiệp thân, miệng, ý. Từ giờ trở đi ba nghiệp của mình đều cẩn thận, không làm những gì lỗi lầm như trước kia, biết sợ nhân quả, thì Coronavirus sớm sẽ biến mất trong vô hình, coi như Coronavirus đã làm xong nhiệm vụ của mình.

Trên thế gian nầy không có cái gì gọi là ngẫu nhiên, mà đều có nhân có quả, cho nên trong đạo Phật rất xem trọng luật nhân quả, rất cẩn thận những hành động của mình, vì một khi đã lỡ gieo nhân xuống, thì tương lai sẽ phải gặt quả, nhân nào quả đó, như bóng với hình. Hy vọng mọi người đều cẩn thận nhân quả, chỉ gieo trồng những nhân tốt, thì ngay đời này, cho đến đời vị lai, mình sẽ hưởng những quả ngọt, quả tốt, được như vậy thì tất cả mọi người sẽ sống trong cảnh thái bình an lạc, không bao giờ còn lo sợ Coronavirus xuất hiện nữa.


Viết tại Chùa Kim Quang ngày 25/03/2020

Thích Minh Định
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567