Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thơ: Ngộ Thêm Từ Covid-19 (Cô Vy )

08/04/202007:18(Xem: 4499)
Thơ: Ngộ Thêm Từ Covid-19 (Cô Vy )

covid-19

NGỘ THÊM TỪ COVID-19
 (Cô Vy)

Khắp toàn cầu hốt hoảng vì dịch bệnh (Covid-19)

Do vì đâu mà lây nhiễm lan tràn (1)

Chết cũng nhiều khiến bao nỗi hoang mang (2)

Chỉ dừng lại khi mọi người ly cách (3)

 

Cùng trung thực tất cả đều minh bạch

Biết rõ ràng đừng giấu giếm khai gian (4)

Cả toàn dân ý thức luôn sẵn sàng

Chống dịch bệnh không có người bỏ lại

 

Thường rửa tay chào nhau chắp tay bái (5)

Giao tiếp nhau khoảng cách mang khẩu trang (6)

Giấy toilet giành nhau xếp thành hàng (7)

Đời đảo lộn do Cô Vy quấy nhiễu

 

Không từ giả không có người phúng điếu

Chết âm thầm trong hoạnh tử thương đau (8)

Ai tin sâu vào Phật Pháp nhiệm mầu (9)

Giữ tâm tịnh ăn chay thì hy vọng (9’)

 

Bao phi trường sân vận động phải đóng (10

Những nhà thờ chùa viện cũng nghỉ ngơi (10’)

Lễ hội hộp quá hai người cùng thời

Đều bị phạt để bảo toàn khoảng cách

 

Nền Y học cường quốc chịu thử thách

Phải điên đầu đối phó cũng bó tay

Đành thanh tịnh cách ly trong nhiều ngày

Mới hy vọng cuối đường hầm lóe sáng

 

Khắp hoàn vũ chưa có người xứng đáng

Có đối không để đem lại thanh bình

Hãy chiêm nghiệm hướng về nơi “tâm linh”

Cùng cầu nguyện (11) tâm thành như Bill Gates (12)

Hãy chia sẻ thương yêu đầy trí tuệ

Tồn môi sinh gìn lá phổi thiên nhiên

Quay vào trong phụng sự hướng tu hiền

Trật tự mới trần gian đành lập lại (13)

 

Khi vũ trụ được bình yên khương thái

Thì con người phải bảo vệ thiên nhiên

Muốn sống lâu không gì bằng tịnh thiền

Lý Bát Nhã luôn hiễn bày minh bạch (14)

Chùa Pháp Hoa - Nam Úc, 7/4/2020, (những ngày Stay At Home - Cách ly xã hội cũng là những ngày phát nguyện thỉnh Đại Hồng Chung, ngày 4 lần để cầu nguyện cho dịch bệnh ngưng hoành hành, mọi người sớm được an ổn, trong tu tập, tịnh tâm)

TK Thích Viên Thành (Hạnh Trung)


Ghi chú: (1) Từ sự tự do sinh hoạt, thỏa mái giao tiếp, giao lưu nhiều nơi, không tiết chế trong ăn uống và hưởng thụ, nên dịch bệnh mới có cơ hội lây nhiễm lan tràn.

(2) Tính cho đến hôm nay 7/4/2020 trên toàn thế giới đã có 209 quốc gia với 1.345.751 người bị nhiễm Covid-19, 74.647 người tử vong.

(3) Lệnh phong tỏa các phi trường và cách ly xã hội, đã được nhiều nước áp dụng, mọi người phải ở nhà (Stay At Home) và giữ khoảng cách an toàn (2m), giữ tâm an tịnh, theo dõi hơi thở:“Thở vào tâm tỉnh lặng, Thở ra miệng mĩm cười, An trú trong hiện tại, Giờ phút đẹp tuyệt vời”. Nhờ vậy mới làm chậm sự lây lan dịch bệnh. Phải chăng Cô Vy muốn mọi người phải thực hành “cấm túc an cư” như Tu sĩ Phật giáo, thì mới được yên ?

(4) Khi đã xác định nghi mắc bệnh, bệnh nhân phải khai báo cụ thể rõ ràng với cơ quan chức năng, bị từ lúc nào giao tiếp với ai, đã đi đến những đâu…? Để các cơ quan chức năng truy tìm, khoanh vùng, cách ly và chửa trị như VN thì hy vọng…

(5) Tại sao phải thường rửa tay và không dám bắt tay theo văn hóa Tây phương nữa, mà phải chắp tay bái chào nhau theo văn hóa Phật Giáo như: TT Mỹ, Thái Tử Anh, TT Pháp… đã thực hiện. Phải chăng bàn tay con người đã tạo quá nhiều tội lỗi ? 1/ https://soha.vn/cac-lanh-dao-the-gioi-ap-dung-kieu-chao-truyen-thong-cua-an-do-trong-mua-dich-covid-19-20200402093851561.htm, 2/ https://thanhnien.vn/video/the-gioi/vi-dai-dich-covid-19-tong-thong-trump-chap-tay-chao-thay-bat-tay-146816.html,

(6) Mũi, miệng là bộ mặt, là 2 cơ quan trọng yếu cho sự sống của con người, nhưng bây giờ để tránh Cô Vy, mọi người phải “bịt” lại. Có phải chăng do cái miệng cũng đã ăn uống và nói ra những điều quá tội lỗi, gây thương đau cho muôn loài, nên bây giờ phải bịt lại, mới hy vọng sống còn ?

(7) Giấy toilet mà phải tranh giành nhau, để phải ra tòa, có phải chăng đây là hiện tượng của bệnh “dịch tả” do ăn uống hổn tạp hay là bảo phải thải ra cho nhiều (chia sẻ), chứ đừng chất chứa mà khổ thân ?

(8) Những người khi bị dương tính Covid 19, thì phải cách ly, chưa có thuốc đặc trị, nếu chữa không nỗi thì đành chết trong âm thầm, không một người thân để trăn trối, đây thuộc vào loại hoạnh tử mà trong Kinh Dược Sư Phật đã dạy, hãy thực hành theo kinh thì mới mong siêu thoát)

(9&9’) Những người tin sâu vào nhân quả, sẽ không hốt hoảng, lo giữ tâm an tịnh và ăn chay, sẽ thoát được kiếp nạn này, vì không tạo những điều tội lỗi. https://nguoiphattu.com/am-thuc/tin-tuc-am-thuc-chay/13388-tong-thong-brazil-to-chuc-ngay-toan-quoc-an-chay-va-cau-nguyen-chong-covid-19.html

(10 &10’) Nhiều phi trường ở những nước bị dịch bệnh lan truyền, chính phủ phải ra lệnh phong tỏa và kêu gọi các nơi sinh hoạt tôn giáo, lễ hội… cũng đều phải ngưng hoạt động, có phải chăng Cô Vy đã không muốn cho mọi người phải tụ tập đông người gây ồn náo, kéo theo nhiều hệ lụy, vấn nạn và tạo nhiều tội lỗi khác ?

(11) Tại Ấn Độ và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói trên đài phát thanh Jovem Pan hôm ¾ kêu gọi tổ chức ngày toàn quốc ăn chay và cầu nguyện chống Covid-19[VT1]  , cũng có được nhiều chuyển hóa..

(12)  Hiện tại, Bill Gates và vợ là Melinda Gates, đã cam kết cung cấp 100 triệu USD để chống lại đại dịch coronavirus, bao gồm cả nỗ lực gửi bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus tại nhà cho người dân ở bang Washington và quyết định xây 7 nhà máy  sản xuất vắc-xin COVID-19 cấp tốc

(13) Toàn thế giới phải biết rằng, văn minh tiến bộ, khí giới tối tân, nước mạnh binh hùng…cũng không thể địch nỗi với Covid-19 (vật vô hình, mắt thường không thể thấy được). Mà phải ở yên một chỗ và tịnh tâm cầu nguyện thì mới mong an ổn. Chứ không phải ở nơi khoa học với bao tiện nghi vật chất tiến bộ.  

(14) Ta phải dùng Trí Tuệ quán chiếu để thấy rõ ràng mọi điều, thấy “Sắc tức là không, không tức là sắc” là ở chỗ nầy đây. Covid-19 tuy không thấy, chưa chứng minh được, nhưng đang hoành hành khá phức tạp, khiến cho bao lãnh đạo và con người phải điêu đứng có khi phải mạng vong! Đừng đòi hỏi phải thấy, phải chứng minh được mới tin, phần tâm linh, tự nhiên rất vô hình nhưng rất mầu nhiệm, có thể hủy diệt địa cầu này trong nháy mắt, khi con người không tin nhân quỉa để tạo nhiều tội lỗi quá quắc mà không biết ăn năn sám hối.  

Qua dịch bệnh Covid 19 này, nhắc nhỡ chúng ta nên tu tỉnh lại, đừng quá ham chạy theo văn minh vật chất bên ngoài, mêt xác lo tranh giành, chiếm đoạt hơn thua, rốt cuộc vô thường đến hay Covid 19 viếng thăm, rồi cũng bỏ lại tất cả, chỉ mang theo được Thiện ít, nghiệp Ác nhiều mà vào chốn khổ, bỏ quên đi sự vi diệu ở bên trong mỗi chúng ta sẵn có, mà hãy quay về để sống được an ổn hôm nay có cơ hội tạo phước để mang theo trong tương lai. Qua đây cũng đã giúp cho nhiều gia đình thiết lập lại “tình thâm”, biết DỪNG LẠI để quán chiếu, quan tâm, chăm lo và chia sẻ cho nhau. để thấy được rằng “Nhập Thất Tịnh Tu”, “Ở yên một chỗ” cũng là “Yêu Nước” cũng là một đóng góp rất lớn trong việc “Chống Dịch” cũng như biết rõ TÌNH GIA ĐÌNH và SỨC KHỎE là quan trọng và cần thiết nhất. Nên có thơ rằng:

Tiện nghi vật chất bên ngoài, 
Vô thường biến hoại chớ hoài uổng công, 
Tâm linh mầu nhiệm bên trong,  
Tuy là không thấy tương đồng thiên nhiên.  
Hãy mau thức tỉnh tu hiền, 
An lạc hiện tại của tiền tương lai.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567