Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Huynh Trưởng GĐPT Hành Hương Xứ Phật: Vui Sống Trong Hạnh Lục Hòa

10/11/201920:13(Xem: 4072)
Huynh Trưởng GĐPT Hành Hương Xứ Phật: Vui Sống Trong Hạnh Lục Hòa
Dai Thap Giac Ngo

HUYNH TRƯỞNG GĐPT HÀNH HƯƠNG XỨ PHẬT:
VUI SỐNG TRONG HẠNH LỤC HOÀ

 

Vượt đường xa, ta quyết đi cho đến cùng

Giống như ao ước lẫn thao thức của người mong được trở về Quê mẹ, cuộc hành hương tâm linh về xứ Phật nhiệm mầu vẫn luôn luôn ẩn hiện trong tiềm thức của những người đang lãnh công việc phát huy và thực thi tinh thần của giáo pháp Như Lai, nói chung là những người con Phật.

Vì thế, tôi không quên lặp lại nơi đây, nỗi hân hoan đặc biệt của toàn thể chúng ta trước tin mừng về cuộc hành hương sẽ diễn ra không xa, được thể hiện trong thư đề ngày 1-8-2019 của HTr  Phúc Thiện, Trưởng Ban HDTƯ/GĐPTVN tại Hoa Kỳ. Nội dung thư có đoạn: “Chúng tôi rất vui mừng là ngày GĐPT hành hương xứ Phật cũng đã gần kề. Lần đầu tiên trong hơn 40 năm hành hoạt của GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ, ước mơ của nhiều Anh Chị sắp thành hiện thực, đó là được về đất Phật để tu tập, chiêm ngưỡng, lễ bái, tham quan những Thánh Tích đất Phật.”

Riêng tôi, rất lấy làm khích lệ và đặt hết tin tưởng vào sự dẫn dắt tinh thần của Tam bảo, vào sự gia hộ của chư Thiện thần Hộ pháp trong chuyến đi kéo dài 14 ngày này. Mục đích chính yếu hàng đầu của chuyến đi thiêng liêng này là “Hành hương và Cầu nguyện” cho tổ chức GĐPT gặp nhiều thuận duyên để vững tiến trên con đường đóng góp vào sự nghiệp chung là giáo dục, và nuôi dưỡng xây dựng Tuổi trẻ ở Hoa kỳ.

huynh truong gia dinh phat tu (1)
 

Nhìn lại, đoạn đường 40 năm qua, với biết bao trở ngại, khó khăn, trong cũng như ngoài, thế mà, từng thế hệ Huynh trưởng áo Lam vẫn vững lòng tiếp tục cống hiến cho hoạt động vì tha nhân  với châm ngôn Bi Trí Dũng làm nền móng cho mọi hành hoạt.

Mới đây thôi, tại Seattle, tôi  cảm động và thán phục, khi cầm tay anh Tâm Đẳng Phạm Văn Bình, người vẫn còn tỏ ra hăng say tham dự sinh hoạt tình Lam khi đã ở lứa tuổi 90. Thật quý hoá vô cùng, dù tuổi lớn, sức yếu, Anh chưa bao giờ tỏ vẻ nản chí, chùn chân trước khó khăn trong mọi sinh hoạt tại miền Thiện Minh.

Bên cạnh tấm gương hoạt động bền bỉ trên còn có cả tập thể Huynh trưởng thuộc nhiều lứa tuổi, hoàn cảnh xã hội khác biệt, vẫn tỏ lòng nhiệt thành với tổ chức  bằng việc thường xuyên chăm chỉ  đến Chùa, Tự viện hàng tuần để trông nom các buổi sinh hoạt cho đàn em, là những mầm  non đang lớn dần lên tại xứ người và đang cần được hướng dẫn trong sự phát triển đời sống tinh thần, tâm linh và nhân cách. Rồi đây, thế hệ Trẻ này sẽ ra sao, một phần lớn là nhờ vào lòng tận tụy và thương yêu của những đàn Anh, đàn Chị hôm nay. Chị Diệu Châu, một đạo hữu ở thiền viện Trúc Lâm Minh Chánh đã thổ lộ trong xúc động rằng: “Thầy ơi, tre tàn, măng mọc, đó là điều chúng con hằng mong muốn ở chốn Già lam, Đạo tràng này.”


huynh truong gia dinh phat tu (3)huynh truong gia dinh phat tu (2)Lần này, chuyến hành hương đầu tiên về xứ Phật dành cho tập thể chúng ta quy tụ  41 Huynh trưởng  cùng thân nhân, và 3 vị Tăng Ni hướng dẫn. Như tôi đã trình bày, chuyến đi thiêng liêng không khỏi gieo vào người tham dự niềm xúc động và bồn chồn khó tả trước lúc lên đường và không riêng gì với người mới đi lần đầu. Tôi có may mắn và hân hạnh được đến xứ Phật  hai lần, mỗi lần cách nhau đến 25 năm! Chuyến đi vừa rồi vào năm 2016, thật có nhiều kỷ niệm đáng nhớ mãi.  Lần đó, đường sá đã khá hơn, tiện nghi ăn ở cũng được cải thiện rất nhiều. Không còn khó khăn như trong lần đầu khi chiếc xe chở 25 người của đoàn hành hương chúng tôi  sau khi rời phi trường Tân-Đề-Ly, đã phải chật vật chạy suốt hai ngày một đêm mới đến khách sạn gần vườn Lộc Uyển. Hú hồn, quý vị ơi, thấy mình còn sống là vui rồi!

Còn nhớ lại giây phút, khi đến Bồ đề Đạo tràng, tôi thành kính đảnh lễ đức Thế tôn trước Kim Cang toà, nơi Ngài thiền toạ trong chu kỳ giác ngộ thành bậc Chánh đẳng Chánh giác. Thấy mình như bé nhỏ lại, rồi nhìn thấu nhân duyên may mắn của mình trong đời này được theo chân Phật, được làm đệ tử Ngài. Giờ đây, Kim cang toà vẫn còn đó dưới cội bồ đề.  Nhưng không đơn giản của một chỗ ngồi mà là nơi đánh dấu một trí tuệ bừng sáng như mặt trời giữa ngọ. Khải đạo và cứu thế. Trong lòng còn nhớ lại giây phút xúc động cực kỳ trước chỗ đất thiêng, tôi tin chắc, khi quý Anh Chị đến đây vào ngày 26/11/2019, quý Anh Chị sẽ cảm nhận giây phút hạnh phúc tuyệt vời, rung động không kể xiết khi được đảnh lễ chốn này. Tôi không quên nhắc đến tập ký sự “Đất Phật Đường Về 2016” của HTr Thiện Lực Nguyễn Văn Thành, người đang có trách nhiệm với GĐPT Quang Minh tại Albuquerque, New Mexico, đã ghi lại chuyến đi  trong đó Anh chia sẻ những giây phút mầu nhiệm Anh cảm nhận được, đã giúp anh Chuyển Hoá tâm thức về hướng Giải thoát, An vui mà hơn sáu mươi năm qua Anh miệt mài tìm kiếm. Mừng thay, cho một Huynh trưởng kỳ cựu của GĐPT, với sự tu tập đều đặn, sinh hoạt chuyên cần và cố gắng vượt bậc đã có đủ duyên lành để tinh tấn trong nhận thức và giữ vững Niềm Tin trên đường mưu cầu chân lý.

Tôi muốn chia sẻ thêm điều này. Mỗi lần hành hương là một cơ duyên quý báu để chúng ta cùng trở về với nội tâm, bản thể của mình. Để Tánh Phật vẫn thường xuyên chiếu sáng trong tâm ; hạnh Phật vẫn liên tục lan tỏa  khắp năm châu bốn biển, đem đến an lạc cho muôn người. Đặc biệt hơn, với người Huynh trưởng GĐPT, chúng ta đã thừa hưởng gia tài Tâm Linh đó hơn 70 năm qua, và giờ đây, vì Đàn Em thân yêu, chúng ta cố gắng tu tập, hãy lấy Thân Giáo làm phương thức và phương tiện góp phần hướng dẫn thế hệ đi sau. Lại nguyện lấy đức Hy Sinh để mở rộng con đường Hoa Sen Trắng trong xã hội Tây phương, và tập sống trong hạnh Khiêm Cung của bồ tát Thường Bất Khinh để sống chung với mọi người trong sự thương yêu, hoà kính. Xã hội sẽ vì thế mà đẹp hơn, gia đình sẽ hòa thuận hơn khi mọi người hiểu thấu, thực hành lời Phật dạy.

Ngoài ra, đoàn hành hương chúng ta còn được Thượng toạ Quảng Ảnh, tốt nghiệp tiến sĩ Phật học ở Ấn độ, ân cần giảng giải thêm về lịch sử, đặc điểm các Thánh tích mà chúng ta chiêm bái. Không kể không khí đặc biệt và quen thuộc của cuộc sinh hoạt lại được diễn ra với tiếng hát, lời ca của tập thể Huynh trưởng áo Lam, cùng những bữa cơm chay đạm bạc bên nhau, chắc chắn sẽ để lại những kỷ niệm sâu xa trong cuộc đời nhiều cống hiến. Tôi mường tượng rằng, những ngày ở vườn Lộc Uyển, Lâm Tỳ ni, hay Bồ đề Đạo tràng, Trúc Lâm tinh xá… sẽ là hình ảnh của bóng mát vĩnh cửu cho tâm hồn chúng ta mỗi khi hồi tưởng.

Thích Từ-Lực

Chùa Phổ-Từ, California


__________

* Bài liên quan:
Tường thuật chuyến hành hương Phật tích Ấn Độ 2016 của Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/06/2022(Xem: 1537)
Cảm niệm Một Mùa Hoa Vô Ưu Bảy bước đi liên tòa kết nụ Chỉ đất trời thượng hạ tuyên ngôn "Như Lai vô thượng chí tôn Thân này kiếp chót vĩnh tồn vô sanh"
02/06/2022(Xem: 1614)
Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Ai là người biết tán dương & cúng dường Như Lai đúng nghĩa? Đức Phật dạy ta nên nhận biết chân lý giáo pháp qua thiền định thay vì đức tin mù quáng hay sợ sệt thần quyền. Vì vô minh, có vài tôn giáo làm cho con người lo sợ, tin có vị thần linh tối thượng kiểm soát tâm linh và đời sống của họ. Đức Phật đả phá thái độ nầy qua bài Kinh Pháp Cú : "Trong sạch hay ô nhiễm chính tự ta. Không ai có thể làm ta trong sạch hay ô nhiễm".
08/01/2022(Xem: 2570)
Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện: -Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn. -Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn . .......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sác
10/11/2021(Xem: 4481)
Kính gởi đại chúng chương trình Phật Pháp Online Liên Châu lần thứ 7 với chủ đề "Pháp Tùy Pháp Hành - Thực hành chánh Pháp" sẽ trở lại vào thứ 5, ngày 25 tháng 11 năm 2021. Kính mời đại chúng cùng tham dự. kính nhờ quý vị chia sẻ thông tin này để quảng kết thiện duyên.
08/11/2021(Xem: 3727)
Sáng ngày 6/11/2021, tại thôn Nà Danh, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, Đại diện Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, và các nhà tài trợ doanh nhân Phật tử Công ty TNHH ToTo, Cục Hải Quan Hà Nội, Công ty Cổ Phần TM&DV Ngọc Hà, Công ty TNHH Kentetsu World Express Việt Nam, Công ty Cổ Phần Tư Vấn Công Nghệ Thiết Bị và Kiểm Định xây dựng CONINCO, cùng Đại diện Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Lê Lai đã tiến hành Khánh thành trường Mầm non trên địa bàn xã.
01/05/2020(Xem: 3292)
Ủy ban tổ chức Lễ hội Quốc gia và Quốc tế đã quyết định hủy bỏ Đại lễ kỷ niệm Ngày Visak Bochea trên Núi Núi Oudong (Oudong Mountain), Núi Oudong (Oudong Mountain) là một ngọn núi nổi tiếng ở Campuchia với nhiều di tích Hoàng gia, Ngày Visak Bochea, một lễ hội rất quan trọng ở Vương quốc Phật giáo Campuchia, lễ hội năm nay lại rơi vào thời gian đại dịch Virus corona.
04/03/2020(Xem: 32018)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
01/03/2020(Xem: 4175)
Với nhiều lý do đó tôi đã rất hân hoan đi mời các bạn tham dự buổi tiệc chay này từ trước một tháng ngay vừa khi thông báo lên . Thế nhưng đâu ai có thể đoán được mọi chuyện gì trong tương lai có thể xảy đến ...dù chỉ vài ngày trước đó nên chi tôi chỉ cầu nguyện thầm cho buổi lễ thật thành công hầu đem lại niềm khích lệ cho những bậc trưởng thượng đang ra sức dựng xây Đạo Pháp nơi hải ngoại . Hy vọng ai ai cũng đều nghĩ đó là duyên phước như tôi thì ngày hôm đó theo tôi nghĩ ......sẽ có rất nhiều người tham dự, vì thực đơn tiệc chay hôm ấy quá tuyệt vời mà các chị trong ban trai soạn vừa bật mí như sau:
05/01/2020(Xem: 7370)
Trại Huấn Luyện HTr Sơ Cấp Lộc Uyển 14 & Cấp I A Dục 10 - 26/12 Trại Huấn Luyện HTr Sơ Cấp Lộc Uyển 14 & Cấp I A Dục 10 - 26/12 196 photos · Updated 4 days ago Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Sơ Cấp Lộc Uyển 14 & Cấp I A Dục 10 Hội Thảo Huynh Trưởng Photographer: HTr. Thiện Thảo Lê Thành Hiển HTr. Minh Tâm Nguyễn Quang Minh HTr. Minh Phong Lâm Hoàng Cao Nhân
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,285,051