Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Huynh Trưởng GĐPT Hành Hương Xứ Phật: Vui Sống Trong Hạnh Lục Hòa

10/11/201920:13(Xem: 2206)
Huynh Trưởng GĐPT Hành Hương Xứ Phật: Vui Sống Trong Hạnh Lục Hòa
Dai Thap Giac Ngo

HUYNH TRƯỞNG GĐPT HÀNH HƯƠNG XỨ PHẬT:
VUI SỐNG TRONG HẠNH LỤC HOÀ

 

Vượt đường xa, ta quyết đi cho đến cùng

Giống như ao ước lẫn thao thức của người mong được trở về Quê mẹ, cuộc hành hương tâm linh về xứ Phật nhiệm mầu vẫn luôn luôn ẩn hiện trong tiềm thức của những người đang lãnh công việc phát huy và thực thi tinh thần của giáo pháp Như Lai, nói chung là những người con Phật.

Vì thế, tôi không quên lặp lại nơi đây, nỗi hân hoan đặc biệt của toàn thể chúng ta trước tin mừng về cuộc hành hương sẽ diễn ra không xa, được thể hiện trong thư đề ngày 1-8-2019 của HTr  Phúc Thiện, Trưởng Ban HDTƯ/GĐPTVN tại Hoa Kỳ. Nội dung thư có đoạn: “Chúng tôi rất vui mừng là ngày GĐPT hành hương xứ Phật cũng đã gần kề. Lần đầu tiên trong hơn 40 năm hành hoạt của GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ, ước mơ của nhiều Anh Chị sắp thành hiện thực, đó là được về đất Phật để tu tập, chiêm ngưỡng, lễ bái, tham quan những Thánh Tích đất Phật.”

Riêng tôi, rất lấy làm khích lệ và đặt hết tin tưởng vào sự dẫn dắt tinh thần của Tam bảo, vào sự gia hộ của chư Thiện thần Hộ pháp trong chuyến đi kéo dài 14 ngày này. Mục đích chính yếu hàng đầu của chuyến đi thiêng liêng này là “Hành hương và Cầu nguyện” cho tổ chức GĐPT gặp nhiều thuận duyên để vững tiến trên con đường đóng góp vào sự nghiệp chung là giáo dục, và nuôi dưỡng xây dựng Tuổi trẻ ở Hoa kỳ.

huynh truong gia dinh phat tu (1)
 

Nhìn lại, đoạn đường 40 năm qua, với biết bao trở ngại, khó khăn, trong cũng như ngoài, thế mà, từng thế hệ Huynh trưởng áo Lam vẫn vững lòng tiếp tục cống hiến cho hoạt động vì tha nhân  với châm ngôn Bi Trí Dũng làm nền móng cho mọi hành hoạt.

Mới đây thôi, tại Seattle, tôi  cảm động và thán phục, khi cầm tay anh Tâm Đẳng Phạm Văn Bình, người vẫn còn tỏ ra hăng say tham dự sinh hoạt tình Lam khi đã ở lứa tuổi 90. Thật quý hoá vô cùng, dù tuổi lớn, sức yếu, Anh chưa bao giờ tỏ vẻ nản chí, chùn chân trước khó khăn trong mọi sinh hoạt tại miền Thiện Minh.

Bên cạnh tấm gương hoạt động bền bỉ trên còn có cả tập thể Huynh trưởng thuộc nhiều lứa tuổi, hoàn cảnh xã hội khác biệt, vẫn tỏ lòng nhiệt thành với tổ chức  bằng việc thường xuyên chăm chỉ  đến Chùa, Tự viện hàng tuần để trông nom các buổi sinh hoạt cho đàn em, là những mầm  non đang lớn dần lên tại xứ người và đang cần được hướng dẫn trong sự phát triển đời sống tinh thần, tâm linh và nhân cách. Rồi đây, thế hệ Trẻ này sẽ ra sao, một phần lớn là nhờ vào lòng tận tụy và thương yêu của những đàn Anh, đàn Chị hôm nay. Chị Diệu Châu, một đạo hữu ở thiền viện Trúc Lâm Minh Chánh đã thổ lộ trong xúc động rằng: “Thầy ơi, tre tàn, măng mọc, đó là điều chúng con hằng mong muốn ở chốn Già lam, Đạo tràng này.”


huynh truong gia dinh phat tu (3)huynh truong gia dinh phat tu (2)Lần này, chuyến hành hương đầu tiên về xứ Phật dành cho tập thể chúng ta quy tụ  41 Huynh trưởng  cùng thân nhân, và 3 vị Tăng Ni hướng dẫn. Như tôi đã trình bày, chuyến đi thiêng liêng không khỏi gieo vào người tham dự niềm xúc động và bồn chồn khó tả trước lúc lên đường và không riêng gì với người mới đi lần đầu. Tôi có may mắn và hân hạnh được đến xứ Phật  hai lần, mỗi lần cách nhau đến 25 năm! Chuyến đi vừa rồi vào năm 2016, thật có nhiều kỷ niệm đáng nhớ mãi.  Lần đó, đường sá đã khá hơn, tiện nghi ăn ở cũng được cải thiện rất nhiều. Không còn khó khăn như trong lần đầu khi chiếc xe chở 25 người của đoàn hành hương chúng tôi  sau khi rời phi trường Tân-Đề-Ly, đã phải chật vật chạy suốt hai ngày một đêm mới đến khách sạn gần vườn Lộc Uyển. Hú hồn, quý vị ơi, thấy mình còn sống là vui rồi!

Còn nhớ lại giây phút, khi đến Bồ đề Đạo tràng, tôi thành kính đảnh lễ đức Thế tôn trước Kim Cang toà, nơi Ngài thiền toạ trong chu kỳ giác ngộ thành bậc Chánh đẳng Chánh giác. Thấy mình như bé nhỏ lại, rồi nhìn thấu nhân duyên may mắn của mình trong đời này được theo chân Phật, được làm đệ tử Ngài. Giờ đây, Kim cang toà vẫn còn đó dưới cội bồ đề.  Nhưng không đơn giản của một chỗ ngồi mà là nơi đánh dấu một trí tuệ bừng sáng như mặt trời giữa ngọ. Khải đạo và cứu thế. Trong lòng còn nhớ lại giây phút xúc động cực kỳ trước chỗ đất thiêng, tôi tin chắc, khi quý Anh Chị đến đây vào ngày 26/11/2019, quý Anh Chị sẽ cảm nhận giây phút hạnh phúc tuyệt vời, rung động không kể xiết khi được đảnh lễ chốn này. Tôi không quên nhắc đến tập ký sự “Đất Phật Đường Về 2016” của HTr Thiện Lực Nguyễn Văn Thành, người đang có trách nhiệm với GĐPT Quang Minh tại Albuquerque, New Mexico, đã ghi lại chuyến đi  trong đó Anh chia sẻ những giây phút mầu nhiệm Anh cảm nhận được, đã giúp anh Chuyển Hoá tâm thức về hướng Giải thoát, An vui mà hơn sáu mươi năm qua Anh miệt mài tìm kiếm. Mừng thay, cho một Huynh trưởng kỳ cựu của GĐPT, với sự tu tập đều đặn, sinh hoạt chuyên cần và cố gắng vượt bậc đã có đủ duyên lành để tinh tấn trong nhận thức và giữ vững Niềm Tin trên đường mưu cầu chân lý.

Tôi muốn chia sẻ thêm điều này. Mỗi lần hành hương là một cơ duyên quý báu để chúng ta cùng trở về với nội tâm, bản thể của mình. Để Tánh Phật vẫn thường xuyên chiếu sáng trong tâm ; hạnh Phật vẫn liên tục lan tỏa  khắp năm châu bốn biển, đem đến an lạc cho muôn người. Đặc biệt hơn, với người Huynh trưởng GĐPT, chúng ta đã thừa hưởng gia tài Tâm Linh đó hơn 70 năm qua, và giờ đây, vì Đàn Em thân yêu, chúng ta cố gắng tu tập, hãy lấy Thân Giáo làm phương thức và phương tiện góp phần hướng dẫn thế hệ đi sau. Lại nguyện lấy đức Hy Sinh để mở rộng con đường Hoa Sen Trắng trong xã hội Tây phương, và tập sống trong hạnh Khiêm Cung của bồ tát Thường Bất Khinh để sống chung với mọi người trong sự thương yêu, hoà kính. Xã hội sẽ vì thế mà đẹp hơn, gia đình sẽ hòa thuận hơn khi mọi người hiểu thấu, thực hành lời Phật dạy.

Ngoài ra, đoàn hành hương chúng ta còn được Thượng toạ Quảng Ảnh, tốt nghiệp tiến sĩ Phật học ở Ấn độ, ân cần giảng giải thêm về lịch sử, đặc điểm các Thánh tích mà chúng ta chiêm bái. Không kể không khí đặc biệt và quen thuộc của cuộc sinh hoạt lại được diễn ra với tiếng hát, lời ca của tập thể Huynh trưởng áo Lam, cùng những bữa cơm chay đạm bạc bên nhau, chắc chắn sẽ để lại những kỷ niệm sâu xa trong cuộc đời nhiều cống hiến. Tôi mường tượng rằng, những ngày ở vườn Lộc Uyển, Lâm Tỳ ni, hay Bồ đề Đạo tràng, Trúc Lâm tinh xá… sẽ là hình ảnh của bóng mát vĩnh cửu cho tâm hồn chúng ta mỗi khi hồi tưởng.

Thích Từ-Lực

Chùa Phổ-Từ, California


__________

* Bài liên quan:
Tường thuật chuyến hành hương Phật tích Ấn Độ 2016 của Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/04/201318:20(Xem: 2654)
Ngày 23/6/2012 (mồng 5 tháng 5 năm Nhâm Thìn) tại chùa Phước Duyên, Huế, đã tổ chức một ngày tu học cho 200 em Thiếu nhi Phật tử xã Hương An
10/06/201318:09(Xem: 6962)
Chùa Quan Âm Nam Úc được Ni Sư Viên Thông thành lập vào năm 2008 sau khi tạo mãi căn hộ số 21 Hanson Road, Woodville North, South Australia, gần khu trung tâm shopping và cũng là nơi đông đảo người Việt chọn làm nơi cư trú. Lúc sơ khai, bổn tự thiết trí hai phòng khách làm điện Phật và xây dựng một shed lớn để sử dụng cho những ngày Lễ lớn. Qua thời gian tu tập và sinh hoạt, mỗi ngày mỗi đòi hỏi nhu cầu sinh hoạt phát triển hơn. Nên đầu năm 2014, bổn tự đã tu sữa và di dời chánh điện ra phía sau đường phụ (Leo Street) để Phật tử có chỗ sinh hoạt và tu tập, nghe pháp rộng rãi hơn.
09/04/201318:19(Xem: 5198)
Vào lúc 17g30 ngày 09 tháng 9 năm 2012, nhằm ngày 24 tháng 7 năm Nhâm Thìn, chùa Việt Nam Quốc Tự tọa lạc ở số 16B đường 3 tháng 2, Quận 10, TP. Sài Gòn
04/07/201917:59(Xem: 10647)
Chuyến hoằng pháp năm nay (2019) của Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ sẽ hướng về Âu Châu từ ngày 1.6 đến ngày 30.6.2019 và trong hiện tại sẽ có những vị chắc chắn tham gia như sau: 1) Từ Úc có Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, ĐĐ Thích Hạnh Phẩm(Trù Trì Tu Viện Từ Ân ở Melbourne). 2) Từ Việt Nam có TT Thích Thiện Nghĩa (Sư Chú của TT Thích Thông Triết), Ni Sư TN Tịnh Vân. 3) Từ Hoa Kỳ có: TT Thích Thông Triết, TT Thích Hạnh Tuệ, TT Thích Thánh Trí, Ni Sư TN Minh Huệ. 4) Từ Âu Châu có: HT Phương Trượng Thích Như Điển, TT Thích Hạnh Bảo, ĐĐ Thích Chân Pháp Trú, ĐĐ ThíchViên Giác. 5) Từ Canada có HT Seevali (người Tích Lan)
27/06/201503:18(Xem: 5147)
Qua 4000 năm Văn Hiến của dân tộc thì trên 2000 năm, Phật giáo có mặt, đồng hành cùng dân tộc. Tính từ thời lập quốc họ Hồng Bàng – Kinh Dương Vương tên nước là Xích Quỷ (năm 2879 trước c.n) đến thời nhà Lý vào năm 1010-1225 đã là 4000 năm, đến nay cũng gần 5.000 năm. Từ thời lập quốc ở Trường Giang, bị Hoa tộc lấn dần cho đến Hùng Vương qua 18 đời, đất nước Văn Lang chỉ còn lại Bắc Việt và Bắc Trung Việt ngày nay.Quê hương vốn ở Hồ Động Đình, do Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh 100 con lập quốc. Kinh Dương Vương là con của Đế Minh và Vụ Tiên, là cháu ba đời của Thần Nông, mà Thần Nông là một trong Tam Hoàng thời thượng cổ.Như thế, Lạc Long Quân là con của Kinh Dương Vương, Kinh Dương Vương là họ Hồng Bàng, lấy quốc hiệu là Xích Quỷ. Kinh Dương Vương truyền ngôi cho Lạc Long Quân, Lạc Long Quân truyền cho Hùng Vương, lấy quốc hiệu là Văn Lang. Từ thời kinh Dương Vương lập quốc đến nay, dân tộc trãi qua 11 lần thay danh đổi hiệu:
29/10/201907:31(Xem: 4402)
Kết thúc thời công phu sáng mặt trời cũng vừa ló dạng,những tia nắng ấm áp lan tỏa khắp nơikhiến cho mọi người thấy dễ chịu.Sự hội tụ của muôn ngàn tia nắng đang nhảy múa,chuyển động những tia sáng rực rỡ, trong thoáng giây,toàn thể không gian hoàn toàn biến đổi,và tất cả trở thành những dải ánh sáng đang rung động xoay vần trong một vũ điệu của thiên nhiên. Qua cửa sổ nhìn mây trôi bồng bềnh giữa trời xanh,tận hưởng cảm giác êm ả,hít thở những làn gió mát rượi vào buổi sớm mai, giữa không gian yên tĩnh,trong tôi bao niềm cảm xúc, thầm cảm ơn những gì có được của hiện tại:
09/04/201318:18(Xem: 3163)
Vào lúc 8g30 sáng ngày chủ nhật 14/10/2012, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tổ chức công bố kỷ lục quyển thư pháp “Bát Nhã Tâm Kinh” tại ngôi chánh điện Thiền viện Trúc Lâm Trí Đức, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
12/01/201616:30(Xem: 1826)
Trong tinh thần hộ trì Tăng bảo & gieo duyên lành với chư Tăng tu hành nơi xứ Phật, nhân dịp NewYear 2016, chúng tôi đã thay mặt chư vị Phật tử, chư thiện hữu phát tâm lành cúng dường chư Tăng, Ni tu tập tại Bồ Đề Đạo Tràng nhân Pháp hội: '' Padme Amitabha- Pray for WorldPeace ''. Xin gửi quí vị một vài hình ảnh tường trình về buổi đi cúng dường vừa viên mãn vào sáng hôm qua Jan 7th 2016
13/03/201406:31(Xem: 4576)
Mùa hạ, mùa tốt đẹp nhất trong năm tại Châu Âu. Cây lá xanh tươi, mặt trời ấm áp mang lại sinh khí cho vạn vật. Các hãng xưởng, công ty giảm mức sản xuất xuống thấp nhất để cho nhân viên được đi nghỉ ngơi dưỡng sức
09/04/201318:18(Xem: 2630)
Cuối ngày hôm nay 21-7, ĐĐ. Thích Tâm Mẫn đã đi tới khu vực công viên Thống Nhất, thủ đô Hà Nội. Rất đông Phật tử Thủ đô và người hiếu kỳ đã tháp tùng phía sau Thầy tạo thành hàng người dài trong trật tự.