Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Huynh Trưởng GĐPT Hành Hương Xứ Phật: Vui Sống Trong Hạnh Lục Hòa

10/11/201920:13(Xem: 4374)
Huynh Trưởng GĐPT Hành Hương Xứ Phật: Vui Sống Trong Hạnh Lục Hòa
Dai Thap Giac Ngo

HUYNH TRƯỞNG GĐPT HÀNH HƯƠNG XỨ PHẬT:
VUI SỐNG TRONG HẠNH LỤC HOÀ

 

Vượt đường xa, ta quyết đi cho đến cùng

Giống như ao ước lẫn thao thức của người mong được trở về Quê mẹ, cuộc hành hương tâm linh về xứ Phật nhiệm mầu vẫn luôn luôn ẩn hiện trong tiềm thức của những người đang lãnh công việc phát huy và thực thi tinh thần của giáo pháp Như Lai, nói chung là những người con Phật.

Vì thế, tôi không quên lặp lại nơi đây, nỗi hân hoan đặc biệt của toàn thể chúng ta trước tin mừng về cuộc hành hương sẽ diễn ra không xa, được thể hiện trong thư đề ngày 1-8-2019 của HTr  Phúc Thiện, Trưởng Ban HDTƯ/GĐPTVN tại Hoa Kỳ. Nội dung thư có đoạn: “Chúng tôi rất vui mừng là ngày GĐPT hành hương xứ Phật cũng đã gần kề. Lần đầu tiên trong hơn 40 năm hành hoạt của GĐPT Việt Nam tại Hoa Kỳ, ước mơ của nhiều Anh Chị sắp thành hiện thực, đó là được về đất Phật để tu tập, chiêm ngưỡng, lễ bái, tham quan những Thánh Tích đất Phật.”

Riêng tôi, rất lấy làm khích lệ và đặt hết tin tưởng vào sự dẫn dắt tinh thần của Tam bảo, vào sự gia hộ của chư Thiện thần Hộ pháp trong chuyến đi kéo dài 14 ngày này. Mục đích chính yếu hàng đầu của chuyến đi thiêng liêng này là “Hành hương và Cầu nguyện” cho tổ chức GĐPT gặp nhiều thuận duyên để vững tiến trên con đường đóng góp vào sự nghiệp chung là giáo dục, và nuôi dưỡng xây dựng Tuổi trẻ ở Hoa kỳ.

huynh truong gia dinh phat tu (1)
 

Nhìn lại, đoạn đường 40 năm qua, với biết bao trở ngại, khó khăn, trong cũng như ngoài, thế mà, từng thế hệ Huynh trưởng áo Lam vẫn vững lòng tiếp tục cống hiến cho hoạt động vì tha nhân  với châm ngôn Bi Trí Dũng làm nền móng cho mọi hành hoạt.

Mới đây thôi, tại Seattle, tôi  cảm động và thán phục, khi cầm tay anh Tâm Đẳng Phạm Văn Bình, người vẫn còn tỏ ra hăng say tham dự sinh hoạt tình Lam khi đã ở lứa tuổi 90. Thật quý hoá vô cùng, dù tuổi lớn, sức yếu, Anh chưa bao giờ tỏ vẻ nản chí, chùn chân trước khó khăn trong mọi sinh hoạt tại miền Thiện Minh.

Bên cạnh tấm gương hoạt động bền bỉ trên còn có cả tập thể Huynh trưởng thuộc nhiều lứa tuổi, hoàn cảnh xã hội khác biệt, vẫn tỏ lòng nhiệt thành với tổ chức  bằng việc thường xuyên chăm chỉ  đến Chùa, Tự viện hàng tuần để trông nom các buổi sinh hoạt cho đàn em, là những mầm  non đang lớn dần lên tại xứ người và đang cần được hướng dẫn trong sự phát triển đời sống tinh thần, tâm linh và nhân cách. Rồi đây, thế hệ Trẻ này sẽ ra sao, một phần lớn là nhờ vào lòng tận tụy và thương yêu của những đàn Anh, đàn Chị hôm nay. Chị Diệu Châu, một đạo hữu ở thiền viện Trúc Lâm Minh Chánh đã thổ lộ trong xúc động rằng: “Thầy ơi, tre tàn, măng mọc, đó là điều chúng con hằng mong muốn ở chốn Già lam, Đạo tràng này.”


huynh truong gia dinh phat tu (3)huynh truong gia dinh phat tu (2)Lần này, chuyến hành hương đầu tiên về xứ Phật dành cho tập thể chúng ta quy tụ  41 Huynh trưởng  cùng thân nhân, và 3 vị Tăng Ni hướng dẫn. Như tôi đã trình bày, chuyến đi thiêng liêng không khỏi gieo vào người tham dự niềm xúc động và bồn chồn khó tả trước lúc lên đường và không riêng gì với người mới đi lần đầu. Tôi có may mắn và hân hạnh được đến xứ Phật  hai lần, mỗi lần cách nhau đến 25 năm! Chuyến đi vừa rồi vào năm 2016, thật có nhiều kỷ niệm đáng nhớ mãi.  Lần đó, đường sá đã khá hơn, tiện nghi ăn ở cũng được cải thiện rất nhiều. Không còn khó khăn như trong lần đầu khi chiếc xe chở 25 người của đoàn hành hương chúng tôi  sau khi rời phi trường Tân-Đề-Ly, đã phải chật vật chạy suốt hai ngày một đêm mới đến khách sạn gần vườn Lộc Uyển. Hú hồn, quý vị ơi, thấy mình còn sống là vui rồi!

Còn nhớ lại giây phút, khi đến Bồ đề Đạo tràng, tôi thành kính đảnh lễ đức Thế tôn trước Kim Cang toà, nơi Ngài thiền toạ trong chu kỳ giác ngộ thành bậc Chánh đẳng Chánh giác. Thấy mình như bé nhỏ lại, rồi nhìn thấu nhân duyên may mắn của mình trong đời này được theo chân Phật, được làm đệ tử Ngài. Giờ đây, Kim cang toà vẫn còn đó dưới cội bồ đề.  Nhưng không đơn giản của một chỗ ngồi mà là nơi đánh dấu một trí tuệ bừng sáng như mặt trời giữa ngọ. Khải đạo và cứu thế. Trong lòng còn nhớ lại giây phút xúc động cực kỳ trước chỗ đất thiêng, tôi tin chắc, khi quý Anh Chị đến đây vào ngày 26/11/2019, quý Anh Chị sẽ cảm nhận giây phút hạnh phúc tuyệt vời, rung động không kể xiết khi được đảnh lễ chốn này. Tôi không quên nhắc đến tập ký sự “Đất Phật Đường Về 2016” của HTr Thiện Lực Nguyễn Văn Thành, người đang có trách nhiệm với GĐPT Quang Minh tại Albuquerque, New Mexico, đã ghi lại chuyến đi  trong đó Anh chia sẻ những giây phút mầu nhiệm Anh cảm nhận được, đã giúp anh Chuyển Hoá tâm thức về hướng Giải thoát, An vui mà hơn sáu mươi năm qua Anh miệt mài tìm kiếm. Mừng thay, cho một Huynh trưởng kỳ cựu của GĐPT, với sự tu tập đều đặn, sinh hoạt chuyên cần và cố gắng vượt bậc đã có đủ duyên lành để tinh tấn trong nhận thức và giữ vững Niềm Tin trên đường mưu cầu chân lý.

Tôi muốn chia sẻ thêm điều này. Mỗi lần hành hương là một cơ duyên quý báu để chúng ta cùng trở về với nội tâm, bản thể của mình. Để Tánh Phật vẫn thường xuyên chiếu sáng trong tâm ; hạnh Phật vẫn liên tục lan tỏa  khắp năm châu bốn biển, đem đến an lạc cho muôn người. Đặc biệt hơn, với người Huynh trưởng GĐPT, chúng ta đã thừa hưởng gia tài Tâm Linh đó hơn 70 năm qua, và giờ đây, vì Đàn Em thân yêu, chúng ta cố gắng tu tập, hãy lấy Thân Giáo làm phương thức và phương tiện góp phần hướng dẫn thế hệ đi sau. Lại nguyện lấy đức Hy Sinh để mở rộng con đường Hoa Sen Trắng trong xã hội Tây phương, và tập sống trong hạnh Khiêm Cung của bồ tát Thường Bất Khinh để sống chung với mọi người trong sự thương yêu, hoà kính. Xã hội sẽ vì thế mà đẹp hơn, gia đình sẽ hòa thuận hơn khi mọi người hiểu thấu, thực hành lời Phật dạy.

Ngoài ra, đoàn hành hương chúng ta còn được Thượng toạ Quảng Ảnh, tốt nghiệp tiến sĩ Phật học ở Ấn độ, ân cần giảng giải thêm về lịch sử, đặc điểm các Thánh tích mà chúng ta chiêm bái. Không kể không khí đặc biệt và quen thuộc của cuộc sinh hoạt lại được diễn ra với tiếng hát, lời ca của tập thể Huynh trưởng áo Lam, cùng những bữa cơm chay đạm bạc bên nhau, chắc chắn sẽ để lại những kỷ niệm sâu xa trong cuộc đời nhiều cống hiến. Tôi mường tượng rằng, những ngày ở vườn Lộc Uyển, Lâm Tỳ ni, hay Bồ đề Đạo tràng, Trúc Lâm tinh xá… sẽ là hình ảnh của bóng mát vĩnh cửu cho tâm hồn chúng ta mỗi khi hồi tưởng.

Thích Từ-Lực

Chùa Phổ-Từ, California


__________

* Bài liên quan:
Tường thuật chuyến hành hương Phật tích Ấn Độ 2016 của Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
31/12/2019(Xem: 12590)
Theo thông lệ hằng năm, Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã quy định Khoá An Cư Kiết Đông 10 ngày, được tổ chức tại chùa Khánh Anh - Evry - Paris - Pháp quốc vào dịp đầu năm Dương Lịch. Thời tiết đã vào Thu, hoa lá đã chuyển màu, không mấy chốc nmùa Đông sẽ trở về trên xứ Âu Châu và thời gian chỉ còn hai tháng rưởi nữa là hết năm 2019. Bước qua năm 2020, nhưng đặc biệt Giao Thừa - Nguyên Đán Canh Tý sang năm rơi vào quý tuần tháng 01 năm 2020 tức là 24 & 25/01/ 2020. Cho nên Hội Đồng Điều Hành quyết định mở Khoá An Cư Kiết Đông bắt đầu từ ngày 02 tháng 01 năm 2020 đến ngày 11 tháng 01 năm 2020, sớm hơn những năm trước, vì để thời gian cho các Bổn Tự chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán Canh Tý.
25/11/2019(Xem: 4814)
Chùa Khánh Anh Evry vừa tổ chức viên mãn Khóa Tu Thọ Bát Quan Trai Giới từ ngày 22 đến 23 tháng 11 năm 2019, dưới sự hướng dẫn của ĐĐ. Thích Hạnh Giới, đến từ Tịnh Thất Viên Lạc, Đức Quốc. Mặc dù thời tiết cuối mùa thu cũng bắt đầu khá se lạnh nhưng khóa tu cũng đã quy tụ được 34 giới tử ghi danh tham dự từ đầu cho đến cuối khóa. Sau phần giải thích tận tường về ý nghĩa Tu Bát Quan Trai Giới và hướng dẫn các giới tử sám hối, thọ Bồ Đề Tâm Giới, Đại Đức đã truyền Bát Quan Trai Giới cho các giới tử để gìn giữ một ngày một đêm cho thật thanh tịnh nhằm kết duyên với Ngôi Tam Bảo và tạo công đức thù thắng, tu tập hạnh xuất gia.
22/11/2019(Xem: 4907)
- Khóa tu dành cho 500 BẠN TRẺ được tổ chức tại Lâm Đồng. - Tham dự khoá tu các bạn sẽ có dịp hòa mình vào không khí lạnh Đà Lạt, thiền hành, thiền toạ dưới đồi thông và cùng đón bình minh chào ngày mới tại Đồi chè xanh bạt ngàn. - Hướng dẫn khóa tu: ĐĐ. Giác Minh Luật (Chủ nhiệm CLB Nhân Sinh) và Chư Tôn Đức Tăng –Ni trẻ. CLB Nhân Sinh tổ chức Khóa tu Thanh Thiếu Niên Cộng Đồng lần thứ 4 với chủ đề: “Mắt thương nhìn đời” trong 2 ngày 28-29/12/2019 (Thứ Bảy – Chủ Nhật) – Với dự kiến 500 bạn trẻ, sinh viên… tham dự tại tu viện Bát Nhã, Bảo Lộc - Lâm Đồng.
31/10/2019(Xem: 8105)
Hình ảnh Khóa Tu Bát Quan Trai tại Chùa Pháp Quang, Chủ Nhật 27-10-2019, KHÓA TU MỘT NGÀY AN LẠC TẠI CHÙA PHÁP QUANG, BRISBANE (Chủ Nhật 27-10-2019) 7 giờ sáng: Những vị có trách nhiệm đến sớm để chuẩn bị 7:50 Vân tập vào Chánh điện 8 giờ Truyền Giới Bát Quan Trai (HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc) 9:30 - 11:00 Nghe Pháp Thoại ( TT Thích Nguyên Tạng) 11:30 - 12:00 Ban Trai Soạn, Ban Hành Đường dọn Quả Đường 12 giờ - 1:00 CÚNG QUẢ ĐƯỜNG & KINH HÀNH NIỆM PHẬT 1 giờ - 1:30 Nghỉ ngơi 1:30 - 2:30 Quý Phật Tử cao niên : Niệm Phật, chấp tác 2:30 - 4:00 Nghe Pháp Thoại ( HT Thích Minh Hiếu) 4:00 - 5:00 Tụng Kinh, Xã giới và hoàn mãn Nghe lời huấn từ của Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Pháp Quang:
29/10/2019(Xem: 7307)
Kết thúc thời công phu sáng mặt trời cũng vừa ló dạng,những tia nắng ấm áp lan tỏa khắp nơikhiến cho mọi người thấy dễ chịu.Sự hội tụ của muôn ngàn tia nắng đang nhảy múa,chuyển động những tia sáng rực rỡ, trong thoáng giây,toàn thể không gian hoàn toàn biến đổi,và tất cả trở thành những dải ánh sáng đang rung động xoay vần trong một vũ điệu của thiên nhiên. Qua cửa sổ nhìn mây trôi bồng bềnh giữa trời xanh,tận hưởng cảm giác êm ả,hít thở những làn gió mát rượi vào buổi sớm mai, giữa không gian yên tĩnh,trong tôi bao niềm cảm xúc, thầm cảm ơn những gì có được của hiện tại:
03/10/2019(Xem: 6674)
Tâm thư kêu gọi trợ giúp em Đức, huynh trưởng GĐPT Phú Cát, Huế, Ở nhà máy HBI Huế có em Hồ Xuân Đức ( 140450), nhân viên may - Bộ phận Newstyle, cách đây cách đây 4 tháng, Đức phát hiện bị bệnh Wilson, một loại bệnh do di truyền gây ảnh hưởng gan, hệ thần kinh và kéo dài suốt đời. Mặc dù mới chỉ phát hiện cách đây 4 tháng, nhưng bệnh đã ảnh hưởng đến gan và hiện tại gan của em đã bị xơ ở giai đoạn cuối.
04/07/2019(Xem: 14578)
Chuyến hoằng pháp năm nay (2019) của Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu Mỹ sẽ hướng về Âu Châu từ ngày 1.6 đến ngày 30.6.2019 và trong hiện tại sẽ có những vị chắc chắn tham gia như sau: 1) Từ Úc có Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, ĐĐ Thích Hạnh Phẩm(Trù Trì Tu Viện Từ Ân ở Melbourne). 2) Từ Việt Nam có TT Thích Thiện Nghĩa (Sư Chú của TT Thích Thông Triết), Ni Sư TN Tịnh Vân. 3) Từ Hoa Kỳ có: TT Thích Thông Triết, TT Thích Hạnh Tuệ, TT Thích Thánh Trí, Ni Sư TN Minh Huệ. 4) Từ Âu Châu có: HT Phương Trượng Thích Như Điển, TT Thích Hạnh Bảo, ĐĐ Thích Chân Pháp Trú, ĐĐ ThíchViên Giác. 5) Từ Canada có HT Seevali (người Tích Lan)
30/06/2019(Xem: 7207)
Lịch giảng của Ni Sư Thích Nữ Hương Nhũ tại Hoa Kỳ từ 1/7 đến 3/8/2019 - Ảnh Phật Mười Phương Hiện Trong Đó Những Ngọc Mani Diễn Pháp Âm Tiếng Phật Mỹ Diệu Bất Tư Nghì Biển Công Đức Phật Không Cùng Tận . Kinh Hoa Nghiêm Thân Tứ Đại Ta Mất Đạo Như Lai Hằng Còn Nhờ Tăng Ni Thừa Tự Chánh Pháp Được Chuyển Luân .
09/11/2018(Xem: 8066)
Chiều nay, 9-11-2018, Thượng Tọa Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Tâm Phương đã ghé thăm Sư Cô Vạn Tánh, người bị nạn cháy bỏng, đang chữa trị tại bệnh viện Lý Thường Kiệt, tại đây, TT Tâm Phương đã trao đầy đủ số tiền $26.320 (Úc Kim) mà Chư Tôn Đức và Đồng Hương Phật tử tại Úc gởi cúng dường Sư Cô chữa bệnh. Số tiền này đã được trao tận tay đến Sư Bà Như Tịnh: $20,000 (Úc kim) và Bác La Quang Hoàng (Bố của Sư Cô Vạn Tánh) $6,320 (Úc kim), xin xem thư viết tay đính kèm làm chứng từ là có nhận đầy đủ số tiền trên. Cầu Phật gia hộ cho Sư Cô Vạn Tánh sớm bình phục và trở lại tu học bình thường.
04/11/2018(Xem: 13258)
Thứ Năm đến Thứ Bảy : 15-17/11/18: Khóa Tu Thanh Lọc Thân Tâm (TT Tâm Thành, USA)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,882,324