Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nhớ về chuyến hành hương Nhật Bản-Đại Hàn-Taipei 2018

08/01/202216:02(Xem: 4870)
Nhớ về chuyến hành hương Nhật Bản-Đại Hàn-Taipei 2018
day 2 hiroshima (72)

Nhớ về chuyến hành hương Nhật Bản-Đại Hàn-Taipei 2018

(do TT.Thích Nguyên Tạng Trưởng đoàn & Đh Tony Thạch phó đoàn)
 

 

Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện:

-Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc  nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn.

-Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự  chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn .

.......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sách ?....

Trong giây phút suy tư ấy... kỷ niệm chợt hiện về với những hình ảnh mà những người bạn từ xa lạ nay trở thành thân thương và quý kính nhau như trong Đại Gia Đình.

Nào....mời các bạn cùng tôi tham dự và trải nghiệm lại chuyến đi ấy nhé !

   Từ năm 2015 tôi không còn ghi tên vào các chuyến hành hương như những năm 2009, 2011, 2013 với Đạo Tràng Quang Minh và Hoa Nghiêm mà chỉ về Việt Nam nhiều lần để dành thì giờ bên cạnh Mẹ những ngày cuối đời Bà cho đến 2017 thì Mẹ qua đời .

Vừa qua giỗ Mẹ một năm thì chị bạn đạo thuần thành rất thân nhau hơn10 năm ( Phật Tử Diệu Nguyệt ) người thường xuyên du lịch khắp năm châu với máy thu hình cầm tay luôn tự  mình ghi lại những  hình ảnh đáng nhớ trong các chuyến đi, đã cho tôi xem thông cáo của Tu Viện Quảng Đức về chuyến đi này và rũ tôi cùng đồng hành với chị dù rằng chị mới tham dự cùng HT Thích Như Điển và TT Thích Hạnh Nguyện năm 2016 viếng thăm Nhật Bản rồi...

Tôi liền chấp thuận ngay vì muốn nhân chuyến hành hương này mình sẽ cúng dường đến các Tự Viện để hồi hướng đến Mẹ mau chóng siêu thoát nên không ngần ngại chút nào dù tin chắc rằng trong số đoàn viên tham dự chuyến hành hương này tôi chưa lần nào biết qua...Vì sao vậy ?

Thú thật tôi chưa có dịp nào được tham dự bất cứ chuyến hành hương của Tu Viện Quảng Đức vì chưa có dịp nào được tiếp chuyện với Thầy Nguyên Tạng  thời gian dài hơn một tiếng đồng hồ và sợ mình sẽ sơ xuất lễ nghi  khi uy danh Thầy bấy giờ đã lan xa từ 2009 sau việc trưng bày Phật Ngọc và các khóa tu học Úc Châu.

Riêng Anh Tony Thạch, tôi hâm mộ tài tổ chức chuyến hành hương của Anh từ lâu khi có dịp xem Video về  chuyến đi Tây Tạng do Anh tổ chức và  HT Thích Minh Hiếu làm Trưởng đoàn lúc ấy, nên khi tên Anh xuất hiện cùng trên thông cáo tôi rất tin tưởng và mừng thầm...

Quả thật...mọi chuyện đều thuận duyên một cách bất ngờ khi sau đó tôi khám phá trong đoàn có đôi vợ chồng người bạn của Sư huynh Chánh Trí (đệ tử Sư Phụ Viên Minh) là Chị Vân và Anh Danh ngoài ra còn biết thêm chị Tâm Quang (bạn của Bích người bạn thường đến chùa Hoa Nghiêm làm công quả) như vậy cũng đủ tạm cho không khí quá xa lạ với mình.

Điều bất ngờ hơn nữa là trong chuyến đi này lại được sự chứng minh của HT Thích Trường Sanh đến từ New Zealand và  Ni Sư Thích Nữ Viên Thông và nhiều Phật Tử đến từ Adelaide tham dự .
Day 3 lau dai Himeji (33)

day 7 nui phu si (43)
Tác giả, Huệ Hương (bên trái)Là người từ lâu trốn trong tháp ngà để tu học và chuyên nghe pháp thoại, luôn tự tin rằng  mình cứ việc chuyên nhất tu tập thì sẽ được Chư Thiên và Hộ Pháp gia bị như nhiều năm qua nên tôi không để ý gì lắm đến các chi tiết áo dài dân tộc mà chỉ lo áo ấm, thuốc men và các loại thực dưỡng cần dùng cho sức khỏe như những chuyến hành hương trước với các đạo tràng khác...nhưng điều này cũng đã làm tôi bỡ ngỡ vì không ngờ nó có hiệu dụng vô cùng trên tinh thần dân tộc, nhất là hình ảnh chuyến đi sau này được phổ biến trên trangnhaquangduc.

Rồi thì mọi chuyện đều xảy ra đúng như chương trình đã loan báo tôi rất hoan hỷ và cảm thấy chuyến đi này đúng là một tăng thượng duyên đối với việc tu học của tôi sau này và những ân phước mà tôi thọ nhận phải nói là bất khả tư nghì ...      
 

Kính dâng Thầy Nguyên Tạng, Anh Tony Thạch và các bạn cùng chung chuyến hành hương đầy kỷ niêm này vài vần thơ vụng về để nhớ về những nơi đã thăm viếng:


Bạn còn nhớ

Chuyến hành hương kỳ diệu năm ấy(2018)

Trưởng Đoàn TT Nguyên Tạng, phó...Anh Tony

Mười bốn ngày...bao  hình ảnh mãi còn ghi

Đến thành phố Hiroshima thẳng từ chuyến bay Đài Bắc

Công viên Hòa Bình ...áo tràng lam tràn ngâp

Trang nghiêm diễn hành theo bước Tăng Ni

Người người trong thành phố ấm áp ...từ bi

Nhiều hiện tượng lạ xảy ra  ...kỳ thú

Chiều ngày nầy ...đươc thăm chùa Địa Tạng Vô Thủ

Địa danh hành hương mới mẻ với nhiều đoàn

Đại duyên nhờ Phương Trượng Viên Giác đã thăm quan

Thần chú Địa Tạng ...tín tâm thầm đọc ...linh ứng

Ngày nay... mỗi năm triệu người đến  lễ bái cúng !

Ngày 4 đến thăm Lâu Đài mỹ lệ Himeji

Ăn trưa rồi thăm cầu võng treo Akashi

Mua sắm tại Osaka rồi nghĩ ngơi Kobe khách sạn

Ngày 5 ...Kim Các Tự nơi thánh nhân khổ hạnh

Dưới 3 dòng thác: duyên nợ, trường thọ,thành tài

Tối- hành trình về núi Phú Sĩ 7 tiếng trên xe...mệt nhoài

Nhưng phép lạ ..khỏe trọn ngày 6.. ngắm núi cao hùng vĩ !

Ngày 7 ...Tòa Thị Chính Tokyo..Nhà ga ..và chú chó thú vị

Thần Sấm,Thần Gió  hai cửa ngõ  vào Chùa Quan Âm

Xuyên qua cổng chánh ...quà lưu niệm bày hàng

Thành tâm khấn nguyện hay viếng thăm khu chùa Gốc

Ngày 8 viếng thăm Tượng A Di Đà trong áo dài đân tộc

Đoàn người trước tượng cung kính đọc thời kinh

Trong lòng tượng tầng1...Thế Giới Quang Minh

Tầng 2.. Tri Ân Bảo Đức, Tầng3...Thế giới Liên Hoa Tạng

Tầng 4,5... Linh Ứng Sơn Gian ..chỗ nào cũng trầm trồ tán thán!

Chuyến đi thật xứng đáng ...dù chưa đến Đại Hàn

Phi trường Seoul 9 giờ tối...  đi ngủ muộn...rộn ràng  

Sáng sớm  ngày..sẵn sàng trước khu Phi Quân Sự (DMZ)

Đây cầu Tự Do nối liền hai miền Nam Bắc ...chút tư lự

Ai là người ... được phép về thăm lại quê hương

Khi xe tăng Thiết giáp kế  nhà ga Doragan... la liệt trên đường

Giao thông hai miền nay đã bị chấm dứt

Còn nhiều sự kiện tiếp nối ...nhưng xin tạm dừng ký ức !

 

Chuyến hành hương ...quả thật ấn tượng tuyệt vời

Kính tán dương Công ty du lịch Triumph..Đạo, đời.

Phối hợp chặt chẽ nhũng tài liệu thông tin thật mới !

Kính tán dương lòng bi mẫn của TT Trưởng Đoàn...sáng chói!

( Thơ Huệ Hương)


Lời kết:

Kính bạch Thầy,

Lần đầu tiên được tham dự chuyến hành hương đầy đạo vị, lại là một đại duyên trong đời được Thầy nâng đỡ chỉ dạy thêm trong nhiều phương diện nghiên cứu tìm tòi học hỏi về Pháp Học và Pháp Hành mà con đường tu tập của con có chút tiến bộ ...   

Qua bài pháp thoại “Giới Thiệu Pháp Ảnh Lục của  Đức HT Thích Trí Quang” tại A Di Đà Land , được nghe ước nguyện Anh Tony mong được thế độ xuất gia với Thầy điều này một lần nữa minh chứng đức độ, phạm hanh của Thầy thật ngời sáng.

Kính đảnh lễ Thầy và thành  kính cầu nguyện chúc cho tâm thành Đạo hữu An Hậu sẽ thành tựu một ngày nào đó..      
 

Kính chúc Thầy được pháp thể khinh an và Anh Tony Thạch được sức khỏe dồi dào để phụng hiến cho Phật Tử những chuyến hành hương mới lạ sau khi  đại dịch được khống chế .

Kính trân trọng

Melbourne 8/1/2022
Huệ Hương


day 8 dai phat a di da ushiku nhat ban (37)


***

facebook
youtube
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/05/2024(Xem: 4725)
Thời gian gần đây hiện tượng sư Thích Minh Tuệ tu theo hạnh Đầu Đà đi bộ từ Nam chí Bắc đã được quần chúng đủ mọi thành phần ngưỡng mộ. Họ chờ đón sư ở dọc đường, cúi đầu hoặc quỳ xuống lòng đường để đảnh lễ, tặng đồ ăn thức uống, có khi tháp tùng sư một đoạn đường dài. Có khi họ tụ tập quanh sư tại nơi nghỉ chân, có khi là nghĩa địa, một ngôi nhà hoang, hoặc dưới tàng cây, ngồi quanh sư để nghe sư thuyết pháp hoặc vấn hỏi một số vấn đề. Đặc biệt tại Thanh Hóa có cả xe chở mấy chục học sinh Tiểu Học, tung tăng chạy tới để chiêm ngưỡng và vái lạy sư. Và lần đầu tiên một vị sư thuyết pháp tại một nghĩa địa.
03/04/2024(Xem: 1148)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Xin thông báo tổng quát lịch Pháp thoại, khóa tu, Phật sự và hành hương của Thầy Tánh Tuệ năm 2024 Kính chia sẻ cùng chư Tôn đức, Pháp hữu và qúy Phật Tử lịch trình Hoằng Pháp, sinh hoạt tu học & Phật sự... với sự chia sẻ của Th Tánh Tụê cùng với sự hiện diện của chư Tôn đức tham dự trong tháng 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11- 2024
02/06/2022(Xem: 3896)
Cảm niệm Một Mùa Hoa Vô Ưu Bảy bước đi liên tòa kết nụ Chỉ đất trời thượng hạ tuyên ngôn "Như Lai vô thượng chí tôn Thân này kiếp chót vĩnh tồn vô sanh"
02/06/2022(Xem: 3805)
Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Ai là người biết tán dương & cúng dường Như Lai đúng nghĩa? Đức Phật dạy ta nên nhận biết chân lý giáo pháp qua thiền định thay vì đức tin mù quáng hay sợ sệt thần quyền. Vì vô minh, có vài tôn giáo làm cho con người lo sợ, tin có vị thần linh tối thượng kiểm soát tâm linh và đời sống của họ. Đức Phật đả phá thái độ nầy qua bài Kinh Pháp Cú : "Trong sạch hay ô nhiễm chính tự ta. Không ai có thể làm ta trong sạch hay ô nhiễm".
10/11/2021(Xem: 9711)
Kính gởi đại chúng chương trình Phật Pháp Online Liên Châu lần thứ 7 với chủ đề "Pháp Tùy Pháp Hành - Thực hành chánh Pháp" sẽ trở lại vào thứ 5, ngày 25 tháng 11 năm 2021. Kính mời đại chúng cùng tham dự. kính nhờ quý vị chia sẻ thông tin này để quảng kết thiện duyên.
08/11/2021(Xem: 6905)
Sáng ngày 6/11/2021, tại thôn Nà Danh, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, Đại diện Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, và các nhà tài trợ doanh nhân Phật tử Công ty TNHH ToTo, Cục Hải Quan Hà Nội, Công ty Cổ Phần TM&DV Ngọc Hà, Công ty TNHH Kentetsu World Express Việt Nam, Công ty Cổ Phần Tư Vấn Công Nghệ Thiết Bị và Kiểm Định xây dựng CONINCO, cùng Đại diện Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Lê Lai đã tiến hành Khánh thành trường Mầm non trên địa bàn xã.
01/05/2020(Xem: 4852)
Ủy ban tổ chức Lễ hội Quốc gia và Quốc tế đã quyết định hủy bỏ Đại lễ kỷ niệm Ngày Visak Bochea trên Núi Núi Oudong (Oudong Mountain), Núi Oudong (Oudong Mountain) là một ngọn núi nổi tiếng ở Campuchia với nhiều di tích Hoàng gia, Ngày Visak Bochea, một lễ hội rất quan trọng ở Vương quốc Phật giáo Campuchia, lễ hội năm nay lại rơi vào thời gian đại dịch Virus corona.
04/03/2020(Xem: 39164)
Lễ Dâng Y Kathina & Cúng Dường Phẩm Vật chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng India, Nhân Lễ tưởng niệm ngày đức Phật (thái tử Siddartha Gautam) xuất gia, được sự trợ duyên của chư Phật tử và quí thiện hữu hảo tâm, chúng tôi đã thực hiện một buổi Dâng Y Kathina và cúng dường phẩm vật đến chư Tăng thuộc 3 truyền thống Mật tông Kim cương thừa (金剛乘, vajrayāna), truyền thống chư Tăng Nguyên Thủy các nước Theravada và chư Tăng Ni truyền thống Đại Thừa (Mahayana) tại Bồ Đề Đạo Tràng.
01/03/2020(Xem: 7116)
Với nhiều lý do đó tôi đã rất hân hoan đi mời các bạn tham dự buổi tiệc chay này từ trước một tháng ngay vừa khi thông báo lên . Thế nhưng đâu ai có thể đoán được mọi chuyện gì trong tương lai có thể xảy đến ...dù chỉ vài ngày trước đó nên chi tôi chỉ cầu nguyện thầm cho buổi lễ thật thành công hầu đem lại niềm khích lệ cho những bậc trưởng thượng đang ra sức dựng xây Đạo Pháp nơi hải ngoại . Hy vọng ai ai cũng đều nghĩ đó là duyên phước như tôi thì ngày hôm đó theo tôi nghĩ ......sẽ có rất nhiều người tham dự, vì thực đơn tiệc chay hôm ấy quá tuyệt vời mà các chị trong ban trai soạn vừa bật mí như sau:
05/01/2020(Xem: 10616)
Trại Huấn Luyện HTr Sơ Cấp Lộc Uyển 14 & Cấp I A Dục 10 - 26/12 Trại Huấn Luyện HTr Sơ Cấp Lộc Uyển 14 & Cấp I A Dục 10 - 26/12 196 photos · Updated 4 days ago Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Sơ Cấp Lộc Uyển 14 & Cấp I A Dục 10 Hội Thảo Huynh Trưởng Photographer: HTr. Thiện Thảo Lê Thành Hiển HTr. Minh Tâm Nguyễn Quang Minh HTr. Minh Phong Lâm Hoàng Cao Nhân
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567