Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nhớ về chuyến hành hương Nhật Bản-Đại Hàn-Taipei 2018

08/01/202216:02(Xem: 2766)
Nhớ về chuyến hành hương Nhật Bản-Đại Hàn-Taipei 2018
day 2 hiroshima (72)

Nhớ về chuyến hành hương Nhật Bản-Đại Hàn-Taipei 2018

(do TT.Thích Nguyên Tạng Trưởng đoàn & Đh Tony Thạch phó đoàn)
 

 

Nhận được Passport 10 năm vừa mới gửi về sau nhiều lần đắn do suy nghĩ có nên làm mới hay không(đã hết hạn 3 tháng rồi) giữa lúc đại dịch vẫn chưa khả quan lắm, tâm trí tôi miên man nghĩ tới hai chuyến hành hương sau cùng trước khi đại dịch xuất hiện:

-Năm 2018 chuyến hành hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Hàn quốc  nhân mùa Anh Đào nở hoa ở Nhật Bản từ ngày 2/4/2018-16/4/2018 do TT.Thích Nguyên Tạng làm Trưởng Đoàn và Anh Tony Thạch làm phó trưởng đoàn.

-Năm 2019 chuyến hành hương Miến Điện do TT Thích Tâm Thành hướng dẫn, lẽ ra tôi cũng được tham dự  chuyến hành hương Bhutan vào năm này với TT Nguyên Tạng và Anh Tony Thạch nhưng sau chuyến hành hương Miến Điện tôi bị sưng đầu gối và không thể đi bộ nhiều nên đành xin hủy hẹn .

.......Có thể nào mình lại có dịp một lần nữa sẽ tham dự một chuyến hành hương khác với Thầy và Anh Tony trong một chuyến tham quan và chiêm bái các địa danh của quý Tổ Sư Thiền Ấn, Trung và Việt Nam nơi mà hành trạng các Ngài còn ghi trong sử sách ?....

Trong giây phút suy tư ấy... kỷ niệm chợt hiện về với những hình ảnh mà những người bạn từ xa lạ nay trở thành thân thương và quý kính nhau như trong Đại Gia Đình.

Nào....mời các bạn cùng tôi tham dự và trải nghiệm lại chuyến đi ấy nhé !

   Từ năm 2015 tôi không còn ghi tên vào các chuyến hành hương như những năm 2009, 2011, 2013 với Đạo Tràng Quang Minh và Hoa Nghiêm mà chỉ về Việt Nam nhiều lần để dành thì giờ bên cạnh Mẹ những ngày cuối đời Bà cho đến 2017 thì Mẹ qua đời .

Vừa qua giỗ Mẹ một năm thì chị bạn đạo thuần thành rất thân nhau hơn10 năm ( Phật Tử Diệu Nguyệt ) người thường xuyên du lịch khắp năm châu với máy thu hình cầm tay luôn tự  mình ghi lại những  hình ảnh đáng nhớ trong các chuyến đi, đã cho tôi xem thông cáo của Tu Viện Quảng Đức về chuyến đi này và rũ tôi cùng đồng hành với chị dù rằng chị mới tham dự cùng HT Thích Như Điển và TT Thích Hạnh Nguyện năm 2016 viếng thăm Nhật Bản rồi...

Tôi liền chấp thuận ngay vì muốn nhân chuyến hành hương này mình sẽ cúng dường đến các Tự Viện để hồi hướng đến Mẹ mau chóng siêu thoát nên không ngần ngại chút nào dù tin chắc rằng trong số đoàn viên tham dự chuyến hành hương này tôi chưa lần nào biết qua...Vì sao vậy ?

Thú thật tôi chưa có dịp nào được tham dự bất cứ chuyến hành hương của Tu Viện Quảng Đức vì chưa có dịp nào được tiếp chuyện với Thầy Nguyên Tạng  thời gian dài hơn một tiếng đồng hồ và sợ mình sẽ sơ xuất lễ nghi  khi uy danh Thầy bấy giờ đã lan xa từ 2009 sau việc trưng bày Phật Ngọc và các khóa tu học Úc Châu.

Riêng Anh Tony Thạch, tôi hâm mộ tài tổ chức chuyến hành hương của Anh từ lâu khi có dịp xem Video về  chuyến đi Tây Tạng do Anh tổ chức và  HT Thích Minh Hiếu làm Trưởng đoàn lúc ấy, nên khi tên Anh xuất hiện cùng trên thông cáo tôi rất tin tưởng và mừng thầm...

Quả thật...mọi chuyện đều thuận duyên một cách bất ngờ khi sau đó tôi khám phá trong đoàn có đôi vợ chồng người bạn của Sư huynh Chánh Trí (đệ tử Sư Phụ Viên Minh) là Chị Vân và Anh Danh ngoài ra còn biết thêm chị Tâm Quang (bạn của Bích người bạn thường đến chùa Hoa Nghiêm làm công quả) như vậy cũng đủ tạm cho không khí quá xa lạ với mình.

Điều bất ngờ hơn nữa là trong chuyến đi này lại được sự chứng minh của HT Thích Trường Sanh đến từ New Zealand và  Ni Sư Thích Nữ Viên Thông và nhiều Phật Tử đến từ Adelaide tham dự .
Day 3 lau dai Himeji (33)

day 7 nui phu si (43)
Tác giả, Huệ Hương (bên trái)Là người từ lâu trốn trong tháp ngà để tu học và chuyên nghe pháp thoại, luôn tự tin rằng  mình cứ việc chuyên nhất tu tập thì sẽ được Chư Thiên và Hộ Pháp gia bị như nhiều năm qua nên tôi không để ý gì lắm đến các chi tiết áo dài dân tộc mà chỉ lo áo ấm, thuốc men và các loại thực dưỡng cần dùng cho sức khỏe như những chuyến hành hương trước với các đạo tràng khác...nhưng điều này cũng đã làm tôi bỡ ngỡ vì không ngờ nó có hiệu dụng vô cùng trên tinh thần dân tộc, nhất là hình ảnh chuyến đi sau này được phổ biến trên trangnhaquangduc.

Rồi thì mọi chuyện đều xảy ra đúng như chương trình đã loan báo tôi rất hoan hỷ và cảm thấy chuyến đi này đúng là một tăng thượng duyên đối với việc tu học của tôi sau này và những ân phước mà tôi thọ nhận phải nói là bất khả tư nghì ...      
 

Kính dâng Thầy Nguyên Tạng, Anh Tony Thạch và các bạn cùng chung chuyến hành hương đầy kỷ niêm này vài vần thơ vụng về để nhớ về những nơi đã thăm viếng:


Bạn còn nhớ

Chuyến hành hương kỳ diệu năm ấy(2018)

Trưởng Đoàn TT Nguyên Tạng, phó...Anh Tony

Mười bốn ngày...bao  hình ảnh mãi còn ghi

Đến thành phố Hiroshima thẳng từ chuyến bay Đài Bắc

Công viên Hòa Bình ...áo tràng lam tràn ngâp

Trang nghiêm diễn hành theo bước Tăng Ni

Người người trong thành phố ấm áp ...từ bi

Nhiều hiện tượng lạ xảy ra  ...kỳ thú

Chiều ngày nầy ...đươc thăm chùa Địa Tạng Vô Thủ

Địa danh hành hương mới mẻ với nhiều đoàn

Đại duyên nhờ Phương Trượng Viên Giác đã thăm quan

Thần chú Địa Tạng ...tín tâm thầm đọc ...linh ứng

Ngày nay... mỗi năm triệu người đến  lễ bái cúng !

Ngày 4 đến thăm Lâu Đài mỹ lệ Himeji

Ăn trưa rồi thăm cầu võng treo Akashi

Mua sắm tại Osaka rồi nghĩ ngơi Kobe khách sạn

Ngày 5 ...Kim Các Tự nơi thánh nhân khổ hạnh

Dưới 3 dòng thác: duyên nợ, trường thọ,thành tài

Tối- hành trình về núi Phú Sĩ 7 tiếng trên xe...mệt nhoài

Nhưng phép lạ ..khỏe trọn ngày 6.. ngắm núi cao hùng vĩ !

Ngày 7 ...Tòa Thị Chính Tokyo..Nhà ga ..và chú chó thú vị

Thần Sấm,Thần Gió  hai cửa ngõ  vào Chùa Quan Âm

Xuyên qua cổng chánh ...quà lưu niệm bày hàng

Thành tâm khấn nguyện hay viếng thăm khu chùa Gốc

Ngày 8 viếng thăm Tượng A Di Đà trong áo dài đân tộc

Đoàn người trước tượng cung kính đọc thời kinh

Trong lòng tượng tầng1...Thế Giới Quang Minh

Tầng 2.. Tri Ân Bảo Đức, Tầng3...Thế giới Liên Hoa Tạng

Tầng 4,5... Linh Ứng Sơn Gian ..chỗ nào cũng trầm trồ tán thán!

Chuyến đi thật xứng đáng ...dù chưa đến Đại Hàn

Phi trường Seoul 9 giờ tối...  đi ngủ muộn...rộn ràng  

Sáng sớm  ngày..sẵn sàng trước khu Phi Quân Sự (DMZ)

Đây cầu Tự Do nối liền hai miền Nam Bắc ...chút tư lự

Ai là người ... được phép về thăm lại quê hương

Khi xe tăng Thiết giáp kế  nhà ga Doragan... la liệt trên đường

Giao thông hai miền nay đã bị chấm dứt

Còn nhiều sự kiện tiếp nối ...nhưng xin tạm dừng ký ức !

 

Chuyến hành hương ...quả thật ấn tượng tuyệt vời

Kính tán dương Công ty du lịch Triumph..Đạo, đời.

Phối hợp chặt chẽ nhũng tài liệu thông tin thật mới !

Kính tán dương lòng bi mẫn của TT Trưởng Đoàn...sáng chói!

( Thơ Huệ Hương)


Lời kết:

Kính bạch Thầy,

Lần đầu tiên được tham dự chuyến hành hương đầy đạo vị, lại là một đại duyên trong đời được Thầy nâng đỡ chỉ dạy thêm trong nhiều phương diện nghiên cứu tìm tòi học hỏi về Pháp Học và Pháp Hành mà con đường tu tập của con có chút tiến bộ ...   

Qua bài pháp thoại “Giới Thiệu Pháp Ảnh Lục của  Đức HT Thích Trí Quang” tại A Di Đà Land , được nghe ước nguyện Anh Tony mong được thế độ xuất gia với Thầy điều này một lần nữa minh chứng đức độ, phạm hanh của Thầy thật ngời sáng.

Kính đảnh lễ Thầy và thành  kính cầu nguyện chúc cho tâm thành Đạo hữu An Hậu sẽ thành tựu một ngày nào đó..      
 

Kính chúc Thầy được pháp thể khinh an và Anh Tony Thạch được sức khỏe dồi dào để phụng hiến cho Phật Tử những chuyến hành hương mới lạ sau khi  đại dịch được khống chế .

Kính trân trọng

Melbourne 8/1/2022
Huệ Hương


day 8 dai phat a di da ushiku nhat ban (37)


***

facebook
youtube
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/12/2015(Xem: 9358)
Ngày thứ ba 1-12-2015, thầy, khoảng 25 Thầy, Cô giáo Trường Tiểu Học Thomastown đã viếng thăm và tìm hiểu giáo lý Đạo Phật, TT Trụ Trì Nguyên Tạng đã tiếp phái đoàn và giới thiệu tổng quát về giáo điển của Đạo Phật, sinh hoạt của TV Quảng Đức cũng như hướng dẫn ngồi thiền. Mục tiêu cuộc viếng thăm này là để làm quen và mở rộng mối quan hệ giữa nhà trường và các cơ sở tôn giáo. Sắp tới nhà trường sẽ cho các học sinh đến chùa để tìm hiểu giáo lý như là một buổi học ngoại khóa.
27/06/2015(Xem: 8093)
Qua 4000 năm Văn Hiến của dân tộc thì trên 2000 năm, Phật giáo có mặt, đồng hành cùng dân tộc. Tính từ thời lập quốc họ Hồng Bàng – Kinh Dương Vương tên nước là Xích Quỷ (năm 2879 trước c.n) đến thời nhà Lý vào năm 1010-1225 đã là 4000 năm, đến nay cũng gần 5.000 năm. Từ thời lập quốc ở Trường Giang, bị Hoa tộc lấn dần cho đến Hùng Vương qua 18 đời, đất nước Văn Lang chỉ còn lại Bắc Việt và Bắc Trung Việt ngày nay.Quê hương vốn ở Hồ Động Đình, do Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh 100 con lập quốc. Kinh Dương Vương là con của Đế Minh và Vụ Tiên, là cháu ba đời của Thần Nông, mà Thần Nông là một trong Tam Hoàng thời thượng cổ.Như thế, Lạc Long Quân là con của Kinh Dương Vương, Kinh Dương Vương là họ Hồng Bàng, lấy quốc hiệu là Xích Quỷ. Kinh Dương Vương truyền ngôi cho Lạc Long Quân, Lạc Long Quân truyền cho Hùng Vương, lấy quốc hiệu là Văn Lang. Từ thời kinh Dương Vương lập quốc đến nay, dân tộc trãi qua 11 lần thay danh đổi hiệu:
29/12/2014(Xem: 23328)
Tiếp nối đường hướng GHPGVNTN-HN tại UĐL-TTL bảo tồn văn hóa dân tộc và phát huy Phật Pháp tại hải ngọai, giúp tạo phương tiện cho ngày càng đông hơn quý Nam Nữ Phật tử, quanh năm bận rộn, khó có cơ hội cùng nhau hòa hợp tu tập nghiêm túc, dài hạn và nghiên tầm, học hỏi, chia xẻ Giáo lý Phật đà cách sâu sắc; Tùy thuận yết ma tăng sai trong phiên họp Thường niên của Gíao Hội ngày 31/12/2013, thừa hành tinh thần Quyết Định số 39-04/HĐĐH/HC/QĐ do Hòa thượng Hội Chủ ký ngày 1/1/2014; và sau thời gian thăm dò, tìm kiếm, cũng như hội ý nhiều lần với một số chư Tôn đức trong Ban Tổ Chức trong việc chọn địa điểm thích hợp cho Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 14, cho năm 2014;
25/06/2014(Xem: 11119)
Chùa Báo Ân được Ni Sư Huệ Khiết thành lập vào năm cuối 2009 sau mấy tháng trở lại Úc sau nhiều năm tu học tại Đài Loan. Ni Sư Huệ Khiết sinh năm 1963 tại Cố Đô Huế, là đệ tử quy y ngũ giới với HT Thích Khế Chơn (Chùa Thiên Minh, Huế), năm 1979 xuất gia với Sư Bà Thích Nữ Như Từ (Chùa Thiên Chánh, Bà Quẹo, Sàigòn), đệ tử y chỉ của Sư Bà Từ Nhẫn (Chùa Phước Viên, Hàng Xanh, Sàigòn). Năm 1988 đi vượt biển đến đảo Galang, Indonesia. Năm 1990, Ni Sư được GHPVNTN tại Úc bảo lãnh sang Úc định cư. Năm 1992, Ni Sư lên đường du học tại Phật Quang Sơn, Đài Loan.
13/03/2014(Xem: 6266)
Mùa hạ, mùa tốt đẹp nhất trong năm tại Châu Âu. Cây lá xanh tươi, mặt trời ấm áp mang lại sinh khí cho vạn vật. Các hãng xưởng, công ty giảm mức sản xuất xuống thấp nhất để cho nhân viên được đi nghỉ ngơi dưỡng sức
13/03/2014(Xem: 6166)
Khi nói đến hai chữ "Thụy Điển", tôi liên tưởng ngay đến Thủ Tướng Ingvar Carlsson, vị cứu tinh không những đối với hai vị Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ và Thích Trí Siêu nói riêng mà còn đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất nói chung không bị mất đi hai nhân tài lỗi lạc.
02/01/2014(Xem: 11002)
TU VIỆN QUẢNG ĐỨC KHÓA TU PHẬT THẤT KỲ 01 (Từ ngày 7 đến 12-1-2014) (Do TVQĐ và Tổng Vụ Hoằng Pháp của Giáo Hội tổ chức) * Thứ Ba, 7-1-2014: 8.00am: Phật tử tề tựu và ghi danh 9.30am: Lễ khai mạc Khóa tu 11.30am: Cúng Quá đường & kinh hành niệm Phật 2.00-3.30pm: Pháp Môn Tịnh Độ (HT Trường Sanh) 2.30-3.30pm: Lớp tiếng Anh (Ven. Thích Thông Pháp) 4.00-4.45pm: Công phu chiều (ĐĐ Nguyên Tuệ) 5.00pm: Dược thực 7.00pm: Thọ trì Lương Hoàng Sám 9.30pm: Thiền tọa (30 phút) 10.00pm: Chỉ tịnh
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,015,943